file

คุณกำลังสนใจหุ้นวัฏจักร (Cyclical Stock) อยู่หรือเปล่า ??? ถ้าใช่ เราอยากให้คุณหยุด และอ่านบทความนี้ก่อน ทำไมน่ะเหรอ? ก็เพราะตอนนี้มีสัญญาณว่า หุ้นกลุ่มนี้กำลังจะเริ่มแผ่วลง ซึ่งนั่นหมายความว่า คุณจำเป็นต้องหาพระเอกหน้าใหม่เข้าพอร์ตแล้ว ... !!!

คุณวรสินี เศรษฐบุตร” ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์กองทุน และสื่อสารการตลาด สายธุรกิจธนบดี ธนาคารทิสโก้ อธิบายว่า นับตั้งแต่ช่วงต้นปี 2021 ที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่าหุ้นกลุ่มวัฏจักร (Cyclical) ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีผลประกอบการตามทิศทางเดียวกับสภาพเศรษฐกิจ อย่าง กลุ่มธุรกิจการเงิน (Financials) พลังงาน (Energy) อุตสาหกรรม (Industrials) ฯลฯ ได้กลายเป็นดาวเด่นอย่างมาก หลังจากที่นักวิเคราะห์ต่างแนะนำให้เข้าลงทุน นั่นก็เป็นเพราะหุ้นกลุ่มนี้จะได้รับอานิสงส์ทางตรง จากเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวนั่นเอง

แต่...รู้หรือเปล่าว่า สัญญาณการใกล้จบรอบของหุ้น Cyclical เกิดขึ้นแล้ว !!!
 

โดย ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (TISCO ESU) ระบุว่า เป็นผลมาจาก 3 ประเด็นสำคัญ คือ

1. เศรษฐกิจที่ขยายตัวใกล้ถึงจุดสูงสุด

2. อัตราผลตอบแทนพันธบัตร (Bond yield) ที่อาจปรับเพิ่มขึ้นอีกไม่มากนัก

3. กำไรของบริษัทในกลุ่ม Cyclicals บางกลุ่มมีความเสี่ยงที่จะถูกกดดันจากต้นทุน ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้นในช่วงที่ผ่านมา

จาก 3 ประเด็นข้างต้น ทำให้คาดการณ์ได้ว่า หุ้นกลุ่มCyclicals จะเริ่ม underperform ในระยะข้างหน้า ดังนั้น “คุณวรสินี” จึงแนะนำให้นักลงทุนลดน้ำหนักการลงทุนในกลุ่ม Cyclicals ลง

แล้วหันมาเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในกลุ่มธุรกิจที่มีความแข็งแกร่ง สามารถป้องกันผลกระทบจากความผันผวนของเศรษฐกิจ (Defensive) ทนทานต่อความเปลี่ยนแปลงทุกสภาพตลาด และธุรกิจแบรนด์ชั้นนำ คุณภาพระดับโลก (Quality)

....ว่าแต่ทำไมเราจึงแนะนำให้ลงทุนหุ้น Defensive ที่มีคุณภาพ และธุรกิจแบรนด์ระดับโลก?!?!?

  • Defensive + Quality = รีเทิร์นชนะตลาด?

สาเหตุที่แนะนำให้เลือกหุ้นกลุ่ม Defensive นั้น “คุณวรสินี” อธิบายว่า ในสถานการณ์ที่เศรษฐกิจระยะข้างหน้า มีแนวโน้มชะลอตัวลง (เห็นได้จากดัชนี ISM สูงกว่า 50 จุดแต่เป็นขาลง) ตลาดหุ้นมักให้ผลตอบแทนลดลง (เฉลี่ย 0.9% ต่อเดือน) แต่หุ้นกลุ่ม Defensive หรือ กลุ่มที่ผลประกอบการค่อนข้างเสถียร และไม่แปรผันตามวัฏจักรเศรษฐกิจ อย่างเช่น กลุ่มเทคโนโลยี (Info Tech) กลุ่มกิจการทางการแพทย์ (Health Care) และกลุ่มสาธารณูปโภค (Utilities) จะให้ผลตอบแทนสูงกว่าตลาด และถ้ายิ่งหุ้น Defensive ที่เลือกมานั้น เป็นหุ้นที่มีคุณภาพ (Quality) มีความแข็งแกร่งในเชิงผลิตภัณฑ์ - บริการ ที่โดดเด่น ก็จะยิ่งช่วยส่งเสริมให้หุ้น Defensive ซึ่งมีแนวโน้มที่จะกลับมานำตลาดในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ สามารถสร้างผลตอบแทนได้ยั่งยืนขึ้น

  • ลงทุนแบบไหน ได้ทั้งหุ้น Defensive + Quality ?

ถ้าคุณเห็นตรงกับเราว่า ควรเลือกหุ้นที่มีทั้งคุณสมบัติโดดเด่น ทั้งในแง่การเป็นหุ้น Defensive และมี Quality เพื่อรับมือกับ “ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว” และเพิ่มสัดส่วนธุรกิจที่มีโอกาส Outperform เข้าพอร์ต “คุณวรสินี” ได้คัดเลือก 2 Theme กองทุนดาวเด่นที่น่าสนใจ ดังนี้

1.กองทุนธุรกิจนวัตกรรมการแพทย์ (Innovative Healthcare) : ต้องยอมรับว่า ในช่วงที่ผ่านมาหลายประเทศทั่วโลกได้เห็นถึงความสำคัญของนวัตกรรมด้านการแพทย์มากขึ้น โดยเฉพาะจีนและสหรัฐอเมริกา ซึ่งอัดฉีดงบประมาณสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลกเพื่อพัฒนาในเรื่องนี้ และยังมีทีท่าว่าทั้งสองประเทศนี้ จะเดินหน้าทุ่มงบวิจัยและพัฒนายา และวัคซีนต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ไม่หยุดเพียงแค่วัคซีนโควิด-19 เท่านั้น แต่จะต่อยอดไปยังโรคอื่นๆ เช่น ไข้สมองอักเสบ อัลไซเมอร์ ฯลฯ ด้วย

ดังนั้น จึงหมายความว่าธุรกิจนวัตกรรมการแพทย์ กำลังผลิตในสิ่งที่มีคุณภาพ และเป็นที่ต้องการของคนทั่วโลก ทำให้กองทุนรวมที่ลงทุนในธุรกิจเหล่านี้ น่าสนใจนั่นเอง

2.กองทุนหุ้นแบรนด์ระดับโลก : “แบรนด์” คือ ความได้เปรียบทางการแข่งขันที่ยั่งยืน คำกล่าวนี้ไม่ใช่คำพูดที่เกินจริง เพราะจะเห็นได้ว่าตามปกติแล้ว คนเรามักจะเลือกใช้สินค้า หรือ บริการจากแบรนด์ที่คุ้นเคยเป็นหลัก ซึ่งเมื่อใช้เป็นเวลานาน ก็ทำให้ยากที่จะเปลี่ยนแปลงไปใช้แบรนด์อื่น

ยกตัวอย่างเช่น การใช้งานโปรแกรมของ Microsoft ซึ่งเชื่อว่าหลายคนก็จะยังคงใช้งานซอฟท์แวร์นี้อยู่ต่อไปเรื่อยๆ ไม่ได้ปรับเปลี่ยนโดยไม่มีสาเหตุในทันทีทันใดได้อย่างดาย เป็นต้น

ด้วยคุณสมบัตินี้เอง จึงทำให้แบรนด์ระดับโลกที่มีคุณภาพสูง สร้างความรู้สึกผูกพันธ์ในตราสินค้าได้ดี มีความจงรักภักดีของลูกค้า มีโอกาสในการขยายกิจการ มีความแข็งแกร่งทั้งในด้านอำนาจต่อรอง มีระดับกำไรที่สูง

=======================================

บทความล่าสุด

ธนาคารทิสโก้ คัดเมกะเทรนด์ฝ่ามรสุมเศรษฐกิจชะลอตัว ชี้ “กองทุนนวัตกรรมการแพทย์สหรัฐ - จีน” เพิ่มโอกาสสร้างกำไร

โพสต์เมื่อ 2 สิงหาคม 2564

ธนาคารทิสโก้ คัดเมกะเทรนด์ฝ่าเศรษฐกิจชะลอตัว แนะซื้อกองทุนเปิด ยูไนเต็ด ไชน่าเฮลท์แคร์ อินโนเวชั่น ฟันด์ (UCHI) และกองทุนเปิด ทิสโก้ ไบโอเทคโนโลยี เฮลธ์แคร์ (TBIOTECH) กองทุนนวัตกรรมการแพทย์จากสองประเทศมหาอำนาจ สหรัฐฯ และจีน คาดอัตราการเติบโตต่อเนื่องในทุกสภาวะ คู่แข่งทางธุรกิจน้อย กำไรขั้นต้นสูงกว่าเฮลธ์แคร์แบบดั้งเดิม และเป็นเมกะเทรนด์ของโลก

อ่านต่อ >>

เจาะลึกมหาอำนาจแห่งนวัตกรรมการแพทย์

โพสต์เมื่อ 2 สิงหาคม 2564

มหาอำนาจแห่ง “ธุรกิจนวัตกรรมการแพทย์” ไม่ใช่ฉายา ที่ “สหรัฐอเมริกา” และ “จีน” จะได้มาแบบง่ายๆ อะไรที่ทำให้ทั้งสองประเทศ ก้าวขึ้นสู่จุดที่ควรค่าแก่การยอมรับ บทความนี้มีคำตอบ

อ่านต่อ >>

มีประกัน COVID-19 ก็เพียงพอแล้วในยุคนี้?

โพสต์เมื่อ 2 สิงหาคม 2564

ในช่วงที่ COVID - 19 แพร่ระบาดระลอกใหม่ ตัวเลขความต้องการซื้อประกัน COVID-19 ทั้งแบบ เจอ จ่าย จบ หรือ แบบมีค่ารักษาพยาบาล เพิ่มสูงขึ้นถึง 13.8 ล้านฉบับ (ข้อมูล ณ วันที่ 22 เม.ย. 64) หรือคิดเป็นสัดส่วนกว่า 20% ของประชากรทั้งประเทศ

อ่านต่อ >>