2 ธีมกองทุน “สายโต” Megatrend Play - Value Play

file

2 ธีมกองทุน “สายโต” Megatrend Play - Value Play ที่มีข่าวบวกระดับโลก จะช่วยพาคุณให้ผ่านพ้นจากภาวะสภาพคล่องชะลอตัว ได้อย่างไร ??? นี่คือประเด็นที่เราจะเล่าให้ฟัง

นับจากปี2564 ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed จะเริ่มลดการเข้าซื้อสินทรัพย์ (QE Taper) ลง และยุติการทำ QE ในกลางปี 2565 ซึ่งนักลงทุนหลายท่านน่าจะทราบในทันทีเลยว่า การตัดสินใจของ Fed จะส่งผลให้สภาพคล่องในระบบค่อยๆหดตัว...จากเดิม ที่อาจเคย Enjoy กับการลงทุนได้ในบางสินทรัพย์ ก็ต้องเตรียมพร้อมตั้งรับกับความเปลี่ยนแปลง

สถานการณ์แบบนี้ ธนาคารทิสโก้ จึงคัดสรร 2 ธีมลงทุน “สายโต” ที่มีแรงหนุนจากปัจจัยบวกระดับโลก สำหรับให้นักลงทุนใช้เป็นแนวทางเลือกกองทุนที่ตอบโจทย์ ในเดือนพ.ย.นี้ และมีโอกาสสร้างผลตอบแทนได้ดีระยะยาวด้วย  2 ธีม “สายโต” ที่ว่า มีอะไรบ้าง ??

Megatrend Play : ธุรกิจฮิตเกาะเทรนด์โลก

Megatrend เป็นธีมที่มีความโดดเด่นมาก ไม่ใช่เพียงเพราะเป็นธุรกิจอยู่ในกระแสความต้องการของมนุษย์ในระยะยาวเท่านั้น แต่ระหว่างทาง ก็มีประเด็นที่น่าตื่นตาตื่นใจเกิดขึ้นต่อเนื่อง สนับสนุนให้บางกลุ่มธุรกิจที่จัดอยู่ใน Magatrend โดดเด่นขึ้น

โดยในเดือน พ.ย.นี้ ธนาคารทิสโก้ กลับมาเชียร์ กองทุนรวมที่มีนโยบายการลงทุนในธุรกิจ “Esports” และ“Cloud computing” อีกครั้ง จากประเด็นที่ทำให้โลกตื่นเต้น และรอคอยการมาถึงอย่างจดจ่อ นั่นก็คือ “Metaverse”

ซึ่งคำว่า “Metaverse” แม้จะเกิดขึ้นมานาน ตั้งแต่ปี 1992 จากนิยายวิทยาศาสตร์เรื่อง "Snow Crash" ของ Neal Stephenson นักเขียนชาวอเมริกัน แต่ก็ได้กลายเป็นคำที่คนทั้งโลกหันมาให้ความสนใจอย่างมากอีกครั้ง หลังจากที่มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง "Facebook" ประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่เป็น "Meta" เพื่อเตรียมพร้อมพาธุรกิจหันเข็มทิศสู่ Metaverse ซึ่งก็คือ "ชุมชนโลกเสมือนจริง" นั่นเอง

อย่างไรก็ตามการสร้างชุมชนนี้ ยังไม่ถึงขั้นที่เรียกได้ว่าพร้อมใช้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่ก็เริ่มมีการพัฒนาให้เห็นบ้างแล้วจากการใช้เทคโนโลยี Augmented Reality (AR) และ Virtual Reality (VR) ผสานโลกแห่งความจริงและเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน เพื่อทำสิ่งที่เหนือจินตนาการ ไม่ต่างจากที่เราเคยเห็นในภาพยนต์

ประเด็นนี้ ทำให้วงการเกมออนไลน์ และ Esports คึกคักขึ้นมาทันที ... ลองคิดดูสิว่า จะสนุกมากกว่าเดิมขนาดไหน ถ้า Metaverse ทำให้ผู้เล่นกลายเป็นตัวละครที่อยู่ในเกม หรือการแข่งขันกีฬาได้อย่างสมจริงมากขึ้น โดยสามารถเดินสำรวจ สัมผัส และรู้สึกกับสิ่งของในด่านต่างๆของเกม หรือใช้ Avatar เพื่อร่วมการแข่งขันได้ ทั้งในฐานะผู้เล่น และผู้ร่วมชม ...นี่จะเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้ผู้เล่นอิน และอยู่ในเกมได้นานขึ้นมากกว่าเดิมขนาดไหน ?!?! ทั้งหมดนี้จึงทำให้ กองทุนที่มีนโยบายลงทุนด้าน Esports และเกม น่าสนใจอย่างมาก

ไม่เพียงเท่านี้ ด้วยความที่ Metaverse กำลังจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นทั้งในธุรกิจเกม และธุรกิจสำคัญอื่นๆอย่างมาก ก็เลยทำให้ “Cloud Computing” ได้รับอานิสงส์ด้วยทันที นั่นเป็นเพราะ “Cloud Computing” คือ เบื้องหลังความสำเร็จของเทคโนโลยีนี้ โดยครอบคลุมการบริการ 3 กลุ่มธุรกิจหลัก คือ

1.Software as a Service (SaaS) : บริการที่ให้ใช้ หรือ เช่าใช้บริการ Software และ Application ผ่านอินเทอร์เน็ต โดยประมวลผลบนระบบของผู้ให้บริการ

2.Platform as a Service (PaaS) : บริการด้าน Platform สำหรับนักพัฒนาระบบ หรือ Developer ที่ทำงานด้าน Software และ Application โดยจะมีการประมวลผลข้อมูลผ่านระบบCloud

3.Infrastructure as a Service (IaaS) : การให้บริการเฉพาะของโครงสร้างพื้นฐานทางด้านไอที เช่น ระบบเครือข่าย, ระบบจัดเก็บข้อมูล, ระบบประมวลผล ไปจนถึงอุปกรณ์พื้นฐาน เช่น Servers และ ระบบปฏิบัติการ (OS)

ส่วนธุรกิจในกลุ่มนวัตกรรมการแพทย์ ธนาคารทิสโก้ ยังคงเน้นย้ำ ว่าเป็น Megatrend ที่มีศักยภาพเติบโตระยะยาว โดยเฉพาะธุรกิจไบโอเทคโนโลยี (Biotechnology) ซึ่งยังคงมีแนวโน้มเติบโตดี แม้ระหว่างทางจะมีข่าวเข้ามากระทบในเรื่องวัคซีนและยาต้านไวรัส COVID-19 กดดันบริษัทในกลุ่มเดียวกัน ที่ยังอยู่ระหว่างพัฒนายาชนิดนี้ แต่ก็เป็นเพียงปัจจัยระยะสั้นเท่านั้น

เนื่องจากธุรกิจไบโอเทคฯ ไม่ได้มีรายได้จากวัคซีน COVID – 19 เท่านั้น แต่ยังมีการผลิตยา และวัคซีนอื่นๆ ที่โลกมีความต้องการในระดับสูง ซึ่งเห็นได้จากยอดขายที่มากกว่าเมื่อเทียบกับยาหรือวัคซีนอื่น เช่น ยารักษาโรคมะเร็ง (Oncology) ดังนั้นหากมีการคิดค้น หรือ พัฒนาตัวยาใหม่ๆ ในกลุ่มโรคนี้ หรืออื่นๆ ก็เป็นโอกาสให้ธุรกิจไบโอเทค เติบโตได้ต่อ (1)

file

Value Play : ยุโรป-ญี่ปุ่น-จีน หุ้นราคาถูก พ่วงศักยภาพโต

ถ้าคุณกำลังมองหา หุ้นราคาไม่แพง มีศักยภาพการเติบโตน่าสนใจ มีโอกาสให้ผลตอบแทนดี การลงทุนใน ตลาดหุ้นจีน ยุโรป และญี่ปุ่น น่าจะเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ให้คุณได้

โดยเดือนพ.ย.นี้ ธนาคารทิสโก้ ได้เลือก “ประเทศจีน” เข้ามาใหม่ เนื่องจากมองว่า เป็นประเทศที่ราคาหุ้นยังค่อนข้างถูก และมีศักยภาพการเติบโต เห็นได้จากอัตราส่วนระหว่างราคาหลักทรัพย์ต่อกำไรสุทธิคาดการณ์ต่อหุ้นใน 12 เดือนข้างหน้า (12M Forward P/E Ratio) ของจีน ซึ่งยังอยู่ในระดับต่ำ เมื่อเทียบกับหลายประเทศในเอเชีย รวมถึงสหรัฐฯ (ข้อมูล ณ 30 กันยายน 2564) (2)

file

ส่วนประเด็นลบ จากทางการจีนที่ออกกฎเกณฑ์กำกับดูแลบริษัทอย่างเข้มงวด ทั้งบริษัทกวดวิชา บริษัทด้านเทคโนโลยีขนาดใหญ่ บริษัทเกม แม้จะกดดันตลาดให้ปรับตัวลดลง แต่ตลาดหุ้นก็ดูจะตอบรับต่อประเด็นการเพิ่มกฎระเบียบไปค่อนข้างมากแล้ว ทำให้การออกกฎระเบียบเพิ่มเติมอาจกลับกลายเป็นข่าวดีที่จะสร้างความชัดเจนให้กับตลาดในระยะข้างหน้า ขณะที่ในฟากของธุรกิจภาคอสังหาฯ ที่หลายคนกังวลว่า จะอ่อนแอลงจากวิกฤต Evergrande นั้น นาย Yi Gang ผู้ว่าธนาคารกลางจีน (PBoC )และนาย Zou Lan ผู้อำนวยการฝ่ายตลาดการเงินของ PBoC ระบุว่าสามารถควบคุมได้แล้ว

โดยนาย Zou ระบุว่ารัฐบาลจะปกป้องผู้บริโภคทุกรายและให้การสนับสนุนทางการเงินสำหรับการเริ่มก่อสร้างใหม่ และยังระบุว่าธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ส่วนใหญ่มีการดำเนินงานที่มั่นคงและมีตัวชี้วัดทางการเงินที่ดีด้วย (3)

นอกจากนี้ธนาคารทิสโก้ มองว่า ยุโรป ญี่ปุ่น เป็นประเทศที่ยังคงแนะนำให้ลงทุนต่อเนื่องจากเดือนต.ค. เนื่องจากมีความโดดเด่นด้านราคาที่ “ถูกกว่าตลาดหุ้นสหรัฐฯ เห็นได้จาก Forward P/E ของตลาดหุ้นยุโรป (STOXX600) และตลาดหุ้นญี่ปุ่น (Nikkei225) เทรดที่ Discount กับตลาดหุ้นสหรัฐฯ (S&P500)

รวมถึงตลาดหุ้นยุโรป (STOXX600) และตลาดหุ้นญี่ปุ่น (Nikkei225) มีประมาณการอัตราการเติบโตของกำไร (Earnings growth forcast) สูงกว่าเมื่อเทียบกับตลาดหุ้นสหรัฐฯ (S&P500) อีกด้วย...หรือสรุปก็คือ ราคาไม่แพง และกำไรมีแนวโน้มเติบโตดีนั่นเอง (4)

file

หากคุณสนใจกองทุนรวม ที่มีนโยบายการลงทุนในแบบที่เราแนะนำ ติดตามรายละเอียดกองทุนที่เราคัดสรรได้ด้านล่าง หรือ คลิกปุ่ม "สนใจกองทุน" และกรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ

=========================================================

ที่มา

1.Statista (As of January 2021)

2.FactSet, MSCI, UBS Asset Management

4.TISCO Investment Portfolio Strategy (TIPS, November 2021)

3.Bloomberg, TISCO Economic Strategy Unit (TISCO ESU)

==========================================================

บทความโดย

บทความโดย : นางวรสินี เศรษฐบุตร ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์และสื่อสารการตลาด

สายธุรกิจธนบดี ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน)

บทความล่าสุด