3 จังหวัดที่เที่ยวสายบุญ เสริมอำนาจ พลัง ความบริบูรณ์มั่งคั่ง

นิตยสาร Trust ฉบับที่ 61 | คอลัมน์ Going Away

file

เผยเส้นทางท่องเที่ยวแห่งศรัทธา เอาใจสายบุญสายไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอพร กับ 3 จังหวัด 3 รูปแบบที่รวมครบ จบทั้งเรื่องที่พึ่งทางใจ เสริมดวง โชคลาภ และความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต 

ไหว้พระ เสริมดวง สุขสมหวังทั้งปวงที่ “สุพรรณบุรี”

เริ่มต้นกันที่สุพรรณบุรี จังหวัดภาคกลางที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ วัดวาอาราม และตำนานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งมีที่มาเก่าแก่ตั้งแต่อายุร่วมร้อยปีไปจนถึงนับพันปี 

พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ วัดเขาทำเทียม

เมืองอู่ทองเป็นจุดเริ่มต้นของการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในดินแดนสุวรรณภูมิ มีความเป็นมาอันยิ่งใหญ่ตั้งแต่ยุคทวารวดี ครั้งหนึ่งในชีวิตจึงควรเดินทางมาสักการะพระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ หรือ “หลวงพ่ออู่ทอง” พระพุทธรูปปางโปรดพุทธมารดาที่แกะสลักจากหินติดหน้าผาขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีความสูงถึง 108 เมตร ฐานกว้าง 88 เมตร หน้าตักกว้าง 65 เมตร ตั้งอยู่บนพื้นที่ราว 100 ไร่ บริเวณหน้าผามังกรบินในเขตโบราณสถานเมืองอู่ทอง แวดล้อมด้วยทัศนียภาพสวยงามและน้ำตกธรรมชาติ เดินอ้อมไปด้านหลังยังมีอุโมงค์หินเจาะให้แวะหลบร้อน ภายในประดิษฐานพระพุทธเจ้าชาติต่าง ๆ ที่แกะสลักจากหิน รวมถึงพระแม่ธรณีบีบมวยผม ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องขอโชคลาภ สมหวังด้านการงาน การค้าขาย และการทำธุรกิจ

file
file

ท้าวเวสสุวรรณและหลวงพ่อสีชมพู วัดเถรพลาย

วัดเถรพลายในอำเภอศรีประจันต์ เป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยชื่อวัดมีความหมายว่า “ช้างของขุนศึกผู้ใหญ่” หลังสักการะพระประธานภายในอุโบสถและเดินชมความแปลกและแตกต่างของยักษ์ขนาดใหญ่จำนวน 8 ตน สูงกว่า 4 เมตร ที่วัดจัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้เรื่องยักษ์ในกลุ่มประเทศอาเซียนแล้ว ต้องไม่พลาดแวะกราบ “หลวงพ่อสีชมพู” พระพุทธรูปปางสมาธิสีชมพูประดับพลอย ที่ผู้คนนิยมมาขอพรเรื่องความรัก ความเมตตา ส่วนใครที่อยากขอพรให้เงินทองไหลมา มีโชคลาภ และมีความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน ให้สักการะท้าวเวสสุวรรณองค์ขวา ปางสางบัญชี สังเกตจากในมือที่ถือกระดานชนวนซึ่งมีหนึ่งเดียวในเมืองไทย

file
file
file
file

หลวงพ่อขุนด่าน วัดดงเสลา

“หลวงพ่อขุนด่าน” พระพุทธรูปองค์แรกของจังหวัดสุพรรณบุรีที่สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก มีพระเมตตาประธานพระนามให้ว่า “พระพุทธสุพรรณมุนีศรีศาสดา” เชื่อกันว่าหากได้ถวายดาบหลวงพ่อองค์ใหญ่สีดำทั้งองค์ที่ดูน่าเกรงขามนี้ จะช่วยตัดทุกข์ตัดกรรม ผ่อนหนักเป็นเบา ทำให้ชีวิตผ่านพ้นอุปสรรค หรือหากใครนำมาห้อยบูชาก็จะช่วยให้แคล้วคลาดจากภัยอันตราย ภายในวัดยังมีถนนเลื่องชื่ออย่าง “ถนนโชคดี” ที่เหล่าบรรดาสายแสวงโชคลาภทั้งหลายมักจะไปรวมตัวมองหาเลขเด็ดกันที่ต้นโชคดี ลานหินพันปี และศาลาบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ   

ถึงแล้วถึง “เลย” อย่าละเลย เสริมสิริมงคล

ต่อกันที่ “เลย” จังหวัดที่รอให้คุณเข้ามาสัมผัสมนตร์ขลังแห่งแดนอีสาน สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามรอยประวัติศาสตร์ไทย-ลาว ท่ามกลางบรรยากาศงดงามริมฝั่งโขง

พระธาตุศรีสองรัก อำเภอด่านซ้าย

พระธาตุแห่งประวัติศาสตร์ริมฝั่งแม่น้ำหมันอายุกว่า 450 ปี เป็นทั้งสัญลักษณ์และตราประจำจังหวัดเลย ที่จารึกว่าได้สร้างขึ้นเพื่อเป็นสักขีพยานการประกาศราชไมตรีและปักปันเขตแดนระหว่างสองอาณาจักร ในสมัยรัชกาลพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช แห่งกรุงศรีสัตนาคนหุต (ล้านช้าง) และสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ กษัตริย์กรุงศรีอยุธยา ซึ่งรูปแบบสถาปัตยกรรมของพระธาตุศรีสองรักคือเจดีย์ศิลปะล้านช้าง มีความสูง 32 เมตรโดยประมาณ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางนาคปรกที่สร้างด้วยศิลา สำหรับการเข้ามาสักการะขอพรไม่ได้มีข้อห้ามใด เว้นแต่ห้ามสักการบูชาด้วยของสีแดงหรือสวมใส่สีแดงเข้าพระธาตุ ด้วยถือว่าเป็นสีของเลือด ความรุนแรง และสงคราม อย่างไรก็ดี เนื่องจากสถานที่แห่งนี้สร้างจากความรักและมิตรภาพ ชาวไทยและชาวลาวจึงต่างเชื่อกันว่า หากได้มากราบไหว้ขอพรในด้านดังกล่าวจะได้พบกับความสมหวังและสัมพันธภาพที่ยั่งยืน  

file

พระใหญ่ภูคกงิ้ว อำเภอเชียงคาน

พระใหญ่ภูคกงิ้ว หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “พระพุทธนวมินทรมงคลลีลาทวินคราภิรักษ์” ประดิษฐานอยู่บนเนินเขาบริเวณปากลำน้ำเหืองจรดกับแม่น้ำโขง สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้โดดเด่นด้วยพระพุทธรูปปางลีลาประทานพรสีทองตระการตาที่มีความสูง 19 เมตร หันหน้าไปทางสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยเป็นศูนย์รวมศรัทธาของทั้งชาวไทยและสปป.ลาวมานานร่วม 20 ปี และเมื่อขึ้นมาสักการะขอพร แน่นอนว่าต้องเที่ยวชม “สกายวอล์คภูคกงิ้ว” ทางเดินที่ทำจากกระจกใสชนิดพิเศษยาวกว่า 100 เมตร อยู่สูงกว่าระดับแม่น้ำโขง 80 เมตร หรือเทียบเท่ากับตึก 30 ชั้น รายล้อมด้วยป่าเขาเขียวขจีเคียงเส้นขอบฟ้า ตื่นตาไปกับภาพแม่น้ำสองสีเข้ม-อ่อนตัดกันอย่างชัดเจนบริเวณจุดบรรจบของแม่น้ำทั้งสองสาย หากมาช่วงฤดูหนาว ในยามเช้าจะเห็นทะเลหมอกปกคลุมอยู่ทั่วบริเวณ แต่ถ้ามาในยามเย็น จะเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกหลังภูเขาที่สวยงาม

file
file
file

วัดพระพุทธบาทภูควายเงิน อำเภอเชียงคาน

โอกาสอันดีที่จะได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ระดับโบราณวัตถุ นั่นคือรอยพระพุทธบาทขนาดใหญ่ที่สลักอยู่บนหินลับพร้าหรือหินลับมีด ประดิษฐานในซุ้มที่ภาษาถิ่นเรียกว่า “อุบมุง” ในอดีตว่ากันว่าผู้ที่มาถึงวัดพระพุทธบาทภูควายเงินได้ต้องมีบุญวาสนาจริง ๆ เท่านั้น หากบุญหรือวาสนาไม่ถึง จะมีเหตุหรืออุปสรรคทำให้มาไม่ได้ทั้งที่ตั้งใจไว้ อย่างไรก็ตาม นอกจากมาเพื่อขอพรให้ตัวเองและครอบครัวแล้ว เนื่องจากวัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนเขาสูงจากระดับน้ำทะเล 400 เมตร อีกหนึ่งเช็กลิสต์จึงเป็นการเที่ยวชมวิวขุนเขาสุดสายตา และใกล้ ๆ กันยังมีสวนกระต่ายที่สามารถให้อาหารเป็นการทำทานเพื่อความเบิกบานใจ

ขอพร มั่งมี ท่องเที่ยวที่ “ปทุมธานี”

ปิดท้ายกับจังหวัดปทุมธานี แหล่งพึ่งพิงทางใจใกล้กรุง จุดหมายปลายทางอันดับต้น ๆ เมื่อต้องการหลีกหนีความวุ่นวาย พักผ่อนกายใจแบบวันเดย์ทริปพร้อมครอบครัว 

เซียนแปะโรงสี วัดศาลเจ้า อำเภอเมืองปทุมธานี

วัดศาลเจ้าตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมืองปทุมธานี เป็นหนึ่งในวัดเก่าแก่ของเมืองปทุมฯ ส่วนที่มาของความศรัทธาใน “เซียนแปะโรงสี” นั้น เล่าต่อ ๆ กันมาว่า ชาวจีนเจ้าของโรงสีท่านนี้ชอบช่วยเหลือผู้อื่นโดยไม่หวังผลตอบแทน จึงเป็นที่เคารพของคนทั่วไปโดยเฉพาะในกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ทั้งยังมีความชำนาญเรื่องญาณ โหงวเฮ้ง ฮวงจุ้ย ซึ่งท่านชี้แนะกลับไปอย่างไรก็ประสบความสำเร็จกันถ้วนหน้า ผู้ที่ศรัทธาจึงมักมาขอพรด้านการงาน การเงิน ให้เจริญรุ่งเรือง โดยนอกจากเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรกปี 2519 และเหรียญรูปเหมือนทรงหยดน้ำที่เป็นที่นิยม ปัจจุบัน “ยันต์ฟ้าประทานพร” เครื่องรางประจำตัวของท่าน คือสุดยอดวัตถุมงคลที่ผู้คนปรารถนา เพราะเชื่อกันว่าใครมีพกติดตัวหรือนำไปติดตั้งในสถานที่ใด จะช่วยให้ค้าขายดี มีโชคลาภเงินทอง ป้องกันไฟและสิ่งชั่วร้ายทั้งปวงได้ ขอพรเสร็จแล้วก็ขอไปอิ่มท้องกันต่อที่ตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้า แนะนำของกินขึ้นชื่ออย่างกุยช่ายแป้งบางและก๋วยเตี๋ยวเรือ

file

วัดโบสถ์ อำเภอสามโคก

วัดเก่าแก่โบราณสมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมใช้ชื่อว่า “วัดสร้อยนางหงษ์” โดยวัดริมแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งนี้ดึงดูดชาวพุทธด้วยรูปเคารพขนาดใหญ่ยักษ์ที่มองเห็นจากแม่น้ำ หนึ่งคือ รูปปั้นความสูง 28 เมตร ปางเทศนาธรรม ของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) หรือ “หลวงพ่อโต” พระอริยสงฆ์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ไม่ไกลกันนักประดิษฐาน “หลวงพ่อพุทธโสธรองค์ใหญ่” ปางขัดสมาธิราบ นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังนิยมมากราบไหว้และปิดทองพระพุทธรูปโบราณศักดิ์สิทธิ์ “หลวงพ่อเหลือ” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองปทุมฯ และให้อาหารปลาที่วังมัจฉาซึ่งมีปลาตัวใหญ่ชุกชุม

file
file
file

วัดเจดีย์หอย อำเภอลาดหลุมแก้ว

วัดเจดีย์หอยเกิดขึ้นจากนิมิตของท่านพระครูสุนทรคุณธาดา (หลวงพ่อทองกลึง สุนทโร) ถึงเมืองรัตนาวดี เมืองที่เคยรุ่งเรืองเมื่อแปดล้านปีก่อน และตัดสินใจเดินทางมาตามนิมิต กระทั่งพบว่าผืนดินบริเวณนี้คือพื้นที่เดียวกัน ต่อมาได้ก่อร่างสร้างเป็นวัดขึ้นในปี 2538 แต่ในขณะขุดบ่อเพื่อเป็นที่กักเก็บน้ำไว้ใช้ กลับเจอเปลือกหอยโบราณอายุหลายพันปีจำนวนมหาศาล จึงนำมาสร้างเป็นเจดีย์บริเวณด้านหน้าทางเข้าและเจดีย์องค์ใหญ่ภายในวัด ให้ผู้ที่ศรัทธามาเยี่ยมชมพร้อมขอพร ไม่เพียงเท่านี้ ในบริเวณวัดยังมีสวนสมุนไพรว่านยา พิพิธภัณฑ์เรือยาว บ่อเลี้ยงเต่าและบ่อปลา สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อนหย่อนใจกับการให้อาหารสัตว์อีกด้วย