What’s New in 2023? อัปเดตอนาคตอันใกล้ อะไรจะเกิดขึ้นใหม่ในปีหน้า

นิตยสาร Trust ฉบับที่ 61 | คอลัมน์ Variety

file

พักจากการลุ้นว่าโรค COVID-19 จะยังอยู่หรือไปในปี 2023 แล้วมาพบกับเรื่องราวที่น่าสนใจและสถานที่ที่จะเกิดขึ้นใหม่ในหลายแห่งทั่วโลก 

New World, New Experience in Niseko สกีรีสอร์ตแห่งใหม่ระดับโลกที่นิเซโกะ

นิเซโกะ (Niseko) เมืองสกีรีสอร์ตที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น ไม่เพียงขึ้นชื่อเรื่องหิมะหนานุ่มคุณภาพดีแบบพาวเดอร์สโนว์ (Powder Snow) แต่สวรรค์ของนักสกี ณ จังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido) แห่งนี้ยังเป็นแหล่งรวมรีสอร์ตชั้นเลิศมากมาย โดยในปี 2023 เตรียมพบกับ New World La Plume Niseko Resort รีสอร์ตสุดหรูแห่งใหม่บนพื้นที่ราว 22 ไร่ ที่พร้อมให้ผู้มาเยือนสนุกไปกับการเล่นสกีและกิจกรรมกลางแจ้งที่หลากหลาย อาทิ กอล์ฟ พายเรือแคนู ล่องแพ ตกปลา ปั่นจักรยานภูเขา ในบรรยากาศที่โอบล้อมไปด้วยผืนป่าอุดมสมบูรณ์ระหว่างภูเขาอันนุปุริ (Annupuri) กับภูเขาโยเทอิ (Yotei) ซึ่งได้รับฉายาว่าเป็น “ฟูจิแห่งฮอกไกโด"

ท่ามกลางต้นเบิร์ชสีขาว (White Birch) อันเป็นสัญลักษณ์ของเมืองนิเซโกะ รีสอร์ตแห่งนี้ยังโดดเด่นด้วยดีไซน์ร่วมสมัยที่อินทีเรียดีไซเนอร์ Norihiko Shinya แห่ง S.D.S. International Co. ได้ออกแบบพื้นผิวกระจกด้านนอกของอาคารให้สามารถมองเห็นแสง สภาพอากาศ และฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ขณะที่ภายในรีสอร์ตนั้นประกอบด้วยห้องพักจำนวน 219 ห้อง และบ้านพักแบบวิลล่า 5 หลัง บางหลังมีบ่อน้ำพุร้อนส่วนตัวพร้อมเตาผิง ส่วนบริเวณชั้น 10 ซึ่งเป็นไฮไลต์ มีระเบียงนอกอาคารที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวมองเห็นวิวแบบพาโนรามาของภูมิทัศน์ที่สวยงามดั่งฝันโดยรอบ

file
file
file

IKEA x Marimekko การพบกันครั้งแรกของไอคอนิกแบรนด์แห่งนอร์ดิก

เดือนมีนาคม 2023 เตรียมพบกับโปรเจกต์ความร่วมมือ (Collaboration) ที่น่าตื่นเต้นแห่งปี เมื่อ “อิเกีย” แบรนด์เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านจากสวีเดน และ “มารีเมกโกะ” แบรนด์ที่มีเอกลักษณ์เรื่องลายพิมพ์และสีสันจากฟินแลนด์ โคจรมาพบกันเป็นครั้งแรก เพื่อสร้างสรรค์ลิมิเต็ดคอลเล็กชันที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก “วัฒนธรรมซาวน่า” (Sauna Culture) กิจกรรมสำคัญที่ขาดไม่ได้และหยั่งรากลึกในวิถีชีวิตของชาวนอร์ดิก ซึ่งบ่งบอกถึงการมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี ความผ่อนคลาย และความสุข ทั้งยังเป็นตัวแทนมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ จากการประกาศขึ้นทะเบียนของยูเนสโก (UNESCO) เมื่อปี 2020 ทั้งนี้ ความพิเศษสุดของโปรเจกต์นี้คือ เป็นครั้งแรกที่มารีเมกโกะทำลายพิมพ์ขึ้นมาใหม่โดยเฉพาะ ไม่ได้นำลวดลายจากคลังมาใช้ในการคอลแลบอย่างเคย

file
file

IKEA x Marimekko การพบกันครั้งแรกของไอคอนิกแบรนด์แห่งนอร์ดิก

สาวกม้าป่าผยองทั่วโลกต่างรอคอยการมาของฟอร์ด มัสแตง (Ford Mustang) เจเนอเรชันที่ 7 อย่างใจจดจ่อ เพราะรถยนต์อเมริกันระดับตำนานรุ่นนี้ แม้จะเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 1964 หรือเกือบ 60 ปีก่อน แต่จนถึงปัจจุบันก็มีเพียง 6 เจเนอเรชันเท่านั้น ซึ่งเจเนอเรชันล่าสุดก็ลากยาวมาเกือบแปดปีแล้ว ทั้งนี้ “S650” คือโค้ดเนมของตัวถังฟอร์ด มัสแตงรุ่นใหม่ แต่รายละเอียดทางเทคนิค หน้าตา หรือมิติตัวถังต่าง ๆ ยังไม่มีข้อมูลมากนัก เพราะรถคันที่นำมาทดสอบและมีภาพออกมานั้น มีผ้าบังสายตาคลุมไว้มิดชิด อย่างไรก็ดี ผู้คนต่างพากันคาดเดาจากภาพประกาศของบริษัทว่า รถสปอร์ตรุ่นใหม่นี้น่าจะวางจำหน่ายด้วยเกียร์ธรรมดา เพราะในภาพกราฟิกสีน้ำเงินขาว ตัวอักษร “O” ของคำว่า “Generation” มีรูปเกียร์ธรรมดา 6 สปีดซ่อนอยู่ ส่วนใครที่กำลังรอเครื่องยนต์แบบไฮบริด คงต้องลุ้นกันต่อว่าจะตามมาในปี 2025 อย่างที่มีข่าวแว่วออกมาหรือไม่

file

Chanel’s Private Boutiques พื้นที่พิเศษ เฉพาะสมาชิก “VICs”

file

แม้วันนี้แบรนด์แฟชั่นไฮเอนด์อย่างชาเนล (Chanel) ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานนับร้อยปี จะมีช็อปกระจายอยู่ทั่วทุกมุมโลกถึง 250 แห่ง ถึงกระนั้นก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของเหล่าบรรดาชาเนลเลิฟเวอร์ โดยเฉพาะลูกค้าระดับ VICs หรือ Very Important Clients ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวและไม่ปรารถนาเข้าคิวรอช็อปคอลเล็กชันล่าสุดแบบ “ปกติ” อีกต่อไป และเพื่อตอบโจทย์ดังกล่าว กลยุทธ์ใหม่ของชาเนลจึงมาลงตัวที่แผนการเปิด “ไพรเวทบูทีค” ด้วยมองว่าช็อปส่วนใหญ่ของตนมีกลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย เมื่อบวกกับการจำกัดจำนวนลูกค้าภายในร้าน คิวที่รอเข้าร้านจึงมีแต่จะยาวขึ้น ส่งผลให้ลูกค้ากระเป๋าหนักตัวจริงที่มุ่งมั่นจะซื้อสินค้าอาจไม่ได้รับความสะดวกสบายนัก ดังนั้น การเปิดไพรเวทบูทีคจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เพราะนอกจากทำให้กลุ่มลูกค้า “อัลตร้าริช” (Ultra-rich) สัมผัสได้ถึงความเอ็กซ์คลูซีฟที่เหนือกว่าแล้ว ยังช่วยยกระดับภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ดูหรูหรายิ่งขึ้นไปอีก ทั้งนี้ แม้จะยังไม่มีประกาศออกมาว่าช่วงต้นปีหน้าไพรเวทบูทีคแห่งแรกจะปักหมุดอยู่ที่ใด แต่เผยออกมาแล้วว่าจะเป็นประเทศในแถบเอเชียก่อนแน่นอน 

Flyfish Club ร้านอาหาร NFT แห่งแรกของโลก

Flyfish Club (FFC) ร้านอาหารประเภทซีฟู้ดระดับไฮเอนด์ซึ่งกำลังจะเปิดให้บริการในปีหน้าที่นครนิวยอร์กของสหรัฐฯ คือร้านอาหารแห่งแรกที่จะรับชำระค่าสมาชิกด้วยสินทรัพย์ดิจิทัล NFT (Non-Fungible Token) โดยให้บริการเฉพาะกลุ่มสมาชิกที่ถือครอง NFT ของทางร้านเท่านั้น จากรายงานข่าวระบุว่า FFC จะเสิร์ฟอาหารเฉพาะมื้อเย็นและค่ำ โดยภายในร้านได้แบ่งพื้นที่ให้บริการออกเป็นส่วนของค็อกเทลเลาจน์ บาร์ ห้องอาหารขนาด 150 ที่นั่ง และห้องอาหารญี่ปุ่นแบบโอมากาเสะอีก 14 ที่นั่ง ซึ่งผู้ที่เป็นสมาชิกของ FFC นั้นจะมีอยู่ 2 ประเภท คือ Flyfish (FF) กับค่าสมัคร 2.5 อีเธอร์ (Ethereum: ETH) หรือเกือบ 1 แสนบาท (ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับมูลค่าเหรียญในตลาด ณ เวลานั้น) โดยสามารถรับประทานอาหารในร้านและร่วมกิจกรรมพิเศษต่าง ๆ ได้หมด ยกเว้นส่วนของโอมากาเสะที่เป็นไพรเวท และ Flyfish Omakase (FFO) ค่าสมัครอยู่ที่ 4.25 อีเธอร์ หรือราว 1.5 แสนบาท ซึ่งเพิ่มในส่วนของโอมากาเสะเข้ามานั่นเอง อย่างไรก็ตาม แม้การเป็นสมาชิกเพื่อเข้ารับบริการจะจ่ายเป็นเงินดิจิทัล แต่ลูกค้ายังคงต้องชำระค่าอาหารด้วยเงินสดอยู่ดี 

file