TRUST Magazine Issue.64

รวมคอลัมน์ที่น่าสนใจ คัดมาจากฉบับเดือน เมษายน - มิถุนายน 2566

บลจ.ทิสโก้ ตัวจริง “กองทุนหุ้นไทย”  เจ้าของรางวัล บริษัทจัดการกองทุนยอดเยี่ยม 2 ปีซ้อน     

โพสต์เมื่อ 28 กันยายน 2566

ในปีที่ผ่านมา ตลาดหุ้นทั่วโลกรวมถึงไทย ต่างเผชิญกับสถานการณ์ที่ท้าทายจากปัจจัยลบต่าง ๆ มากมาย เช่น ความเสี่ยงที่จะเกิดเศรษฐกิจถดถอยในหลายประเทศ และนโยบายการเงินที่เข้มข้นของธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) แต่การทุ่มเททำงานอย่างหนักของทีมผู้จัดการกองทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทิสโก้ จำกัด ส่งผลให้กองทุนหุ้นไทยที่อยู่ภายใต้การบริหารจัดการ ยังคงสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับลูกค้า การันตีด้วยรางวัลบริษัทจัดการกองทุนยอดเยี่ยม ประเภทกองทุนหุ้นในประเทศ (Best Fund House - Domestic Equity)  จากการประกาศผลรางวัล Morningstar Awards 2023 ซึ่ง บลจ.ทิสโก้คว้ามาครองต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 

อ่านต่อ >>

ศรีชนก วัฒนศิริ ผู้ปั้น Thai Choice แบรนด์อาหารไทยสำเร็จรูปสู่ตลาดโลก

โพสต์เมื่อ 28 กันยายน 2566

อาหารไทยถือเป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมของนักชิมทั่วโลก แต่การจะปรุงอาหารไทยในยามที่อยู่ต่างแดนกลับไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งจากระยะทางและข้อจำกัดที่หลากหลาย ซึ่งอาจทำให้ได้ส่วนผสมหรือเครื่องปรุงไม่ครบเครื่อง วันนี้กองบรรณาธิการ TRUST Magazine มีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณศรีชนก วัฒนศิริ นักธุรกิจหญิงเก่ง ผู้ก่อตั้งบริษัท มอนตี้ แอนด์ ท็อทโก้ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารไทยสำเร็จรูปภายใต้แบรนด์ ไทยช้อยส์ (Thai Choice) ซึ่งโด่งดังไปไกลทั่วโลกมานานกว่า 35 ปี และส่งออกไปวางจำหน่ายมากกว่า 70 ประเทศ

อ่านต่อ >>

ทีมแพทย์จุฬาฯ เดินหน้า “แอนติบอดีต้านมะเร็ง (Anti-PD-1)” ความหวังของผู้ป่วยมะเร็งไทยที่ไม่ไกลเกินเอื้อม

โพสต์เมื่อ 28 กันยายน 2566

ด้วยความเชี่ยวชาญด้านมะเร็งวิทยาต่าง ๆ ของกลุ่มแพทย์จากทั่วโลก ทำให้ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการรักษามะเร็งรุดหน้า โดยเฉพาะ “การรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด (Immunotherapy)” 3 แบบ คือ การใช้เซลล์บำบัดมะเร็ง (CAR T-cells) วัคซีนรักษามะเร็งเฉพาะบุคคล (Neoantigen Cancer Vaccine) และการรักษาแบบการใช้ยาแอนติบอดีต้านมะเร็ง (Anti-PD-1) ที่จะเข้ามาช่วยยกระดับคุณภาพการรักษาชีวิตผู้ป่วย และเพิ่มโอกาสการหายขาดจากโรคมะเร็ง

อ่านต่อ >>

“Structured Note for Retirement Planning” ลงทุนกองทุนหุ้นกู้ที่มีอนุพันธ์แฝง เพื่อตอบรับแผนเกษียณ

โพสต์เมื่อ 28 กันยายน 2566

ภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Recession) ที่มีโอกาสเกิดขึ้นในระยะข้างหน้า จากอัตราเงินเฟ้อที่ยังทรงตัวอยู่ในระดับสูง ทำให้ Fed ยังคงต้องดำเนินนโยบายทางการเงินแบบเข้มงวด ซึ่งล่าสุด Bloomberg Consensus คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ มีโอกาสราว 60% ที่จะเกิด Recession ภายใน 12 เดือนข้างหน้า (ข้อมูล ณ 20 มีนาคม 2023)

อ่านต่อ >>

โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ผลกระทบต่อสุขภาพและการเงิน

โพสต์เมื่อ 28 กันยายน 2566

“โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด” หรือที่เราเรียกทั่วไปว่า หัวใจวายเฉียบพลัน เป็นโรคที่มีความรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ซึ่งโรคนี้ส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยหลายล้านรายทั่วโลกในแต่ละปี ดังนั้น ความเข้าใจเกี่ยวกับสาเหตุ อาการ และแนวทางการรักษาจึงมีส่วนสำคัญที่ช่วยให้เราสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรค และรับมือกับโรคได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้ เรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่เราต้องคำนึงถึงในระยะยาวด้วยเช่นกัน

อ่านต่อ >>

Structure Fund กองทุนปกป้องเงินต้น รับผลตอบแทนไม่ว่าตลาดจะขึ้นหรือลง

โพสต์เมื่อ 28 กันยายน 2566

ภาพรวมการลงทุนในช่วง 2 เดือนแรกของปี 2023 ราคาสินทรัพย์ทั่วโลกฟื้นตัวได้พอสมควรหลังจากที่ปรับตัวลงมาตลอดปี 2022 สินทรัพย์เสี่ยงเริ่มฟื้นตัวได้ หุ้นโลกฟื้นตัวได้เฉลี่ย 4.2%, S&P500 +3.6% และ CSI300 +5.1% อย่างไรก็ตาม ยังคงเป็นการรีบาวด์ขึ้นท่ามกลางข่าวร้ายที่ยังคงมีอยู่เต็มไปหมด ทั้งปัญหาเงินเฟ้อที่สูง หลายประเทศต้องปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายจนอยู่ที่ระดับสูงสุดในรอบทศวรรษ และพ่วงมาด้วยโอกาสเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย ปัญหาสงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ยืดเยื้อ และความเสี่ยงพิเศษ เช่น กรณีเกิดปัญหาด้านสภาพคล่องจนต้องระงับการดำเนินธุรกิจของธนาคาร SVB ถึงแม้ว่า Valuation ของตลาดหุ้นปรับตัวลดลงมาจน FWD P/E อยู่ที่ระดับที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 10 ปี แต่ความผันผวนที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้การหาผลตอบแทนมีความยากลำบาก ทำให้กองทุนหุ้นกู้ที่มีอนุพันธ์แฝง (Structure Note) ตอบโจทย์การลงทุนในช่วงนี้ เนื่องจากเป็นการลงทุนที่สามารถ “สร้างผลตอบแทน” ได้ดีกว่าการฝากเงินและยังสามารถช่วย “ปกป้องเงินต้น”

อ่านต่อ >>

Wonders of Jordan : A Journey Through Diverse History, Culture and Nature ท่อง “จอร์แดน” เมืองตระการตา สัมผัสประสบการณ์วัฒนธรรมตระการใจ

โพสต์เมื่อ 28 กันยายน 2566

แม้จะเป็นประเทศเล็ก ๆ ที่มีพื้นที่ราว 89,000 ตารางกิโลเมตร แต่ “จอร์แดน (Jordan)” มีอัตลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างจากประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเดียวกัน ด้วยส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างร่องรอยอารยธรรมโบราณ วัฒนธรรมอันรุ่มรวย และธรรมชาติตระการตา ไม่ว่าจะเป็นเพตรา (Petra) นครแกะสลักหินโบราณ เจราช (Jerash) เมืองแห่งยุคโรมันโบราณ ทะเลทรายสีแดงกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตาที่วาดิรัม (Wadi Rum) เรื่อยไปจนถึงทะเลสาบน้ำเค็มเดดซี (The Dead Sea) ที่มีความหนาแน่นของเกลือสูงมากจนไม่มีสิ่งมีชีวิตใด ๆ สามารถเจริญเติบโตได้ ทว่ากลับมีทิวทัศน์งดงามจับใจ ยิ่งไปกว่านั้น สิ่งที่ทำให้ประสบการณ์ท่องเที่ยวจอร์แดนน่าประทับใจไม่รู้ลืม คือมิตรไมตรีจากชาวจอร์แดนเนียนที่พร้อมจะส่งยิ้ม ทักทาย รวมไปถึงมอบน้ำใจและความช่วยเหลือแก่ผู้มาเยือนบ้านของพวกเขา

อ่านต่อ >>

เปิดมุมมอง “รัฐวิรุฬห์ ชาญจึงถาวร” ผู้บริหารธุรกิจแป้งมันสำปะหลังไทย กับเป้าหมายผู้นำระดับอาเซียน

โพสต์เมื่อ 28 กันยายน 2566

ด้วยความผูกพันกับธุรกิจผลิตและจำหน่ายแป้งมันสำปะหลังของครอบครัวมาตั้งแต่อายุยังน้อย ทำให้คุณรัฐวิรุฬห์ ชาญจึงถาวร เลือกเข้ามาร่วมสานต่อและขับเคลื่อนบริษัท พรีเมียร์ควอลิตี้สตาร์ช จำกัด (มหาชน) หรือ PQS เมื่อ 10 ปีที่แล้ว จวบจนกระทั่งตอนนี้ เขาได้กลายเป็นหนึ่งในฟันเฟืองสำคัญของการผลักดันให้ PQS เดินหน้าสู่ก้าวที่ยิ่งใหญ่ขึ้น ด้วยการตั้งเป้าหมายธุรกิจไว้ที่ “ผู้นำระดับอาเซียน”

อ่านต่อ >>

ความหวังของผู้ป่วยมะเร็งที่รักษาไม่หาย พลังจากโครงการ Fighting Cancer สู่ “กองทุนภูมิคุ้มกันบำบัดมะเร็งจุฬาฯ”

โพสต์เมื่อ 28 กันยายน 2566

โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้น ๆ ของผู้คนทั่วโลก และยังคร่าชีวิตคนไทยอันดับหนึ่งมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ที่สำคัญยังพบผู้ป่วยรายใหม่ในอัตราที่เพิ่มขึ้นทุกปี ทว่าข่าวดีคือ เมื่อไม่นานมานี้ มีการค้นพบนวัตกรรมการรักษามะเร็งด้วยระบบภูมิคุ้มกันตนเอง ที่เรียกว่า ภูมิคุ้มกันบำบัด (Immunotherapy) ที่จุดประกายความหวังในการเอาชนะโรคร้ายที่ไม่ใช่เพียงแค่ทางรอด แต่ยังคืนคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นให้กับผู้ป่วยในราคาที่จับต้องได้ ด้วยฝีมือการวิจัยและพัฒนาของบุคลากรทางการแพทย์ไทยเพื่อคนไทยโดยเฉพาะ

อ่านต่อ >>

5 เมืองน่าอยู่ วัยเก๋าปักหมุดชีวิตหลังเกษียณ

โพสต์เมื่อ 28 กันยายน 2566

เมื่อประชากรผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นทั่วโลก ประเทศต่าง ๆ จึงต้องเตรียมแผนรับมือและหาวิธีที่จะช่วยให้วัยเกษียณได้ใช้ชีวิตในช่วงบั้นปลายอย่างมีคุณภาพ หลายประเทศพยายามขับเคลื่อนนโยบายเพื่อส่งเสริมความเป็นอยู่ของคนกลุ่มนี้อย่างจริงจัง แต่ 5 อันดับแรกของประเทศแดนสวรรค์สำหรับวัยเกษียณคือประเทศไหน และประเทศไทยอยู่ในอันดับที่เท่าไหร่

อ่านต่อ >>

“ภาวะสมองเสื่อม” ผู้ป่วย-ผู้ดูแล อยู่ร่วมกันอย่าง “เข้าใจ”

โพสต์เมื่อ 28 กันยายน 2566

“สมองเสื่อม” เป็นภาวะที่ส่งผลกระทบอย่างมากต่อการดำเนินชีวิตของผู้ป่วย โดยเฉพาะพฤติกรรมและความคิดที่อาจเปลี่ยนไปเป็นคนละคน ดังนั้น “ผู้ดูแล” และสมาชิกในครอบครัวจึงต้องช่วยกันประคับประคองให้บุคคลที่รักได้รับการรักษาจนหายเป็นปกติหรือมีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งทั้งหมดต้องยึด “ความเข้าใจ” เป็นที่ตั้ง เมื่อเราใช้ความเข้าใจมาปรับใช้ตามคำแนะนำของแพทย์ การดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อมที่เคยเป็นภารกิจอันหนักหนา ก็จะแปรเป็น “ความสุข” และเป็นโอกาสสำคัญที่เราจะแสดงออกถึงความรักให้กับบุคคลสำคัญของครอบครัว

อ่านต่อ >>

โยทะกา จุลโลบล พาเยี่ยมชมเปิดคลังศิลปะสะสม ผลงานระดับ Masterpiece แห่งทิสโก้ เมื่อ “เหลืองระทม” ไม่ระทมอีกต่อไป

โพสต์เมื่อ 28 กันยายน 2566

หากกล่าวถึงคลังศิลปะที่คนในวงการกล่าวขวัญว่ามีผลงานที่เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดในประเทศไทย ต้องเป็น "ทิสโก้" เพราะความเลื่องลือของการเป็นแหล่งสะสมงานศิลปะอันโด่งดังมากมาย ที่สำคัญเป็นที่เก็บผลงานระดับตำนานอย่าง “เหลืองระทม” ผลงานจิตรกรรมสีน้ำมันของอาจารย์สุเชาว์ ศิษย์คเณศ ศิลปินที่ได้ชื่อว่าเป็น "แวนโก๊ะเมืองไทย" ที่ผลงานเป็นที่กล่าวขวัญและถวิลหาของเหล่าบรรดานักสะสมงานศิลปะระดับต้นของประเทศ ซึ่งผลงานชิ้นนี้เองถือได้ว่าเป็นหนึ่งในผลงานชิ้นที่ดีที่สุด และสมบูรณ์ที่สุด เป็นที่ยอมรับของคนในวงการศิลปะ และเป็นหนึ่งในผลงานสะสมในคลังศิลปะของทิสโก้ หรือ TISCO Art Collection

อ่านต่อ >>

ศรสวรรค์ ภู่วิจิตร สู่วัยเลข 5 กับ Passion “ว่ายน้ำ” ที่ไม่เคยหายไป และความสุขง่าย ๆ ในทุกวัน

โพสต์เมื่อ 28 กันยายน 2566

“เพราะการใช้ชีวิตที่มี Passion มันทำให้เรามีแก่นกับตัวเองว่า เมื่อลืมตาในทุกเช้าแล้วเราอยากยิ้ม อยากมีความสุขกับทุกวัน เป็นสิ่งที่จุดไฟให้กับชีวิตเรา และอยากส่งต่อให้คนรอบข้างมีความสุขไปด้วย”

อ่านต่อ >>

อาณาจักรสวรรค์ใต้ผืนน้ำ ณ เกาะทะเลใต้ Skin Dive, Free Dive และ Scuba ต้องไม่พลาดเช็กอิน!

โพสต์เมื่อ 28 กันยายน 2566

นอกจากน้ำทะเลใสที่มีเฉดสีฟ้าเขียวสวยงามจับใจจนมีชื่อเสียงโด่งดังดึงดูดนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติจากทั่วโลก ทะเลทางภาคใต้ของประเทศไทย ยังจัดเป็นหนึ่งในจุดดำน้ำทั้งลึกและตื้นที่สวยงามติดอันดับโลก ด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ ทะเลใต้จึงอุดมด้วยพันธุ์สัตว์น้ำหลากหลาย รวมทั้งปะการังรูปทรงสวยงามตระการตา เกาะน้อยใหญ่ทางภาคใต้จึงเป็นจุดหมายสำคัญที่นักท่องเที่ยวสายผจญภัยผู้ชื่นชอบการดำน้ำเป็นชีวิตจิตใจไม่ควรพลาดเดินทางไปเช็กอิน สำหรับใครที่กำลังมองหาทริปดำน้ำประจำปี Going Away ฉบับนี้ ชวนมาปักหมุดจุดดำน้ำสุดตระการตา ดินแดนสวรรค์ใต้ผืนน้ำที่รับรองว่าจะสร้างประสบการณ์ประทับใจไม่รู้ลืม

อ่านต่อ >>

Better Living in Aging Society ธุรกิจดูแล-รับส่งผู้สูงอายุ ตอบไลฟ์สไตล์วัยเกษียณ

โพสต์เมื่อ 28 กันยายน 2566

หลังประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ตั้งแต่ปี 2564 ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 20% แน่นอนว่าความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญนี้ เป็นจุดเริ่มต้นของหลากหลายบริการที่พร้อมช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตผู้สูงวัยให้ดีขึ้น และเหล่านี้คือตัวอย่างของเทรนด์ธุรกิจที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน

อ่านต่อ >>

Jeep Wrangler Rubicon เปิดตัว 2 รุ่นพิเศษ 2 สไตล์ เอาใจสายลุย

โพสต์เมื่อ 28 กันยายน 2566

“จี๊ป” ราชารถยนต์ออฟ-โรดสัญชาติอเมริกัน ที่นักขับสายแอดเวนเจอร์ต้องรู้จักและคุ้นเคยกันดี เปิดตัว Jeep Wrangler Rubicon 4 ประตู Special Editions 2 รุ่นพิเศษ 2 สไตล์ ภายใต้คอนเซปต์ “Outdoor Adventure Awaits” พร้อมชุดแต่งระดับพรีเมียมที่สุดเท่าที่เคยมีมา ด้วยราคาสุดแอดเวนเจอร์รวมกว่า 7 ล้านบาท ครั้งแรกในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 44

อ่านต่อ >>

Valuation ของตลาดหุ้นยังแพง แม้จะเกิดเหตุการณ์ Bank Run

โพสต์เมื่อ 28 กันยายน 2566

การประกาศขายขาดทุนพันธบัตรของธนาคาร Silicon Valley Bank (SVB) เพื่อเสริมสภาพคล่องในช่วงต้นเดือนมีนาคม ทำให้ประชาชนตื่นตระหนกแห่ถอนเงินฝาก (Bank Run) จนทางการสหรัฐฯ ต้องประกาศมาตรการเสริมสภาพคล่องโดยเร่งด่วน

อ่านต่อ >>

ไอร์แลนด์: ขุมทรัพย์ที่ปลายสายรุ้ง

โพสต์เมื่อ 28 กันยายน 2566

ไอร์แลนด์ (Ireland) อาจเป็นประเทศที่หลายคนมองข้ามเมื่อพูดถึงเรื่องของความมั่งคั่ง แต่ในความเป็นจริงแล้วไอร์แลนด์เป็นประเทศที่มี GDP ต่อหัวอยู่ที่ 88,966 ดอลลาร์สหรัฐ (World Bank, 2021) ซึ่งสูงสุดเป็นอันดับ 2 ของโลก เป็นรองเพียงแค่ลักเซมเบิร์ก (Luxembourg) เท่านั้น

อ่านต่อ >>

BERTHOLD DELIKATESSEN สร้างพื้นที่ความอร่อย ลิ้มรสชาติหรูหราสไตล์ยุโรป

โพสต์เมื่อ 28 กันยายน 2566

บริการที่เป็นแบบฉบับด้วยปรัชญาของ Berthold Delikatessen (แบร์โธลด์ เดลิคาเทสเซน) ร้านอาหารชื่อดังจากกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี คือ ทุกคนควรมีโอกาสได้เพลิดเพลินไปกับอาหารรสชาติพรีเมียม ด้วยคอนเซปต์และความมุ่งมั่นในการเนรมิตความสำราญและรังสรรค์ความสนุกผ่านอาหารเลอรส

อ่านต่อ >>

Aqua Exercise “ออกกำลังกายในน้ำ” สร้างสุขภาพดีง่าย ๆ เพื่อผู้สูงอายุ

โพสต์เมื่อ 28 กันยายน 2566

เมื่อพูดถึง “การออกกำลังกายในน้ำ (Aqua Exercise)” ต้องนับว่าเป็นการสร้างเสริมสุขภาพที่มีข้อดีมากมาย เพราะจะช่วยเสริมความแข็งแรงของร่างกายทั้งด้านสุขภาพและการรักษาโรค ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เพิ่มความยืดหยุ่นของร่างกาย การทรงตัว อีกทั้งยังลดการบาดเจ็บจากแรงกระแทกได้ดีกว่าการออกกำลังกายบนพื้นราบ รวมถึงช่วยเพิ่มสมรรถภาพหัวใจและระบบหมุนเวียนเลือด ทำให้น้ำมีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการบำบัดและฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรงขึ้น โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุ

อ่านต่อ >>