file

Market Wrap - Up

นิตยสาร Trust ฉบับที่ 41 | คอลัมน์ SET Track

SET ไตรมาส 2/2017 (ระหว่างวันที่ 1 เม.ย. - 8 มิ.ย. 2017) ตลาดหุ้นไทยเริ่มต้นไตรมาส 2 ด้วยประเด็นการตรวจสอบ ของสหรัฐฯ กรณีขาดดุลการค้ากับไทยและปัญหาความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือที่มีทีท่าว่าจะรุนแรงขึ้น อย่างไรก็ตาม ตลาดหุ้นไทยยังปรับตัวในกรอบแคบจนถึงช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์เริ่มเพิ่มขึ้น หลังสหรัฐฯ กล่าวว่าจะส่งกองเรือไปน่านน้ำเกาหลีเหนือและทิ้งระเบิดโจมตี ISIS ในอัฟกานิสถาน ในขณะที่ราคาน้ำมันยังผันผวนจากแท่นขุด ที่เพิ่มขึ้นในสหรัฐฯ แต่ OPEC ลดกำลังการผลิตลงทำให้หุ้นไทยเริ่มปรับตัวลดลง ต่อมาในช่วงการประกาศผลประกอบการ 1Q17 ตลาดหุ้นไทยโดนกดดันจากกลุ่มธนาคารที่มีคุณภาพสินเชื่อแย่ลงจาก NPL ที่เพิ่มขึ้น แต่ได้ปัจจัยบวกจากกลุ่มพลังงาน ที่มีฐานที่ต่ำในปีก่อนหน้า ในเดือน พ.ค. การเลือกตั้งของฝรั่งเศส นาย Emmanuel Macron ได้รับการเลือกตั้งตามคาด ทำให้ ความเสี่ยงด้าน Frexit หมดลง และการประชุม Fed เริ่มส่งสัญญาณการขึ้นดอกเบี้ยในเดือน มิ.ย. และมีแผนที่จะทำ Tapering ในช่วงสิ้นปีนี้ - ต้นปีหน้า สำหรับปัจจัยในประเทศ GDP 1Q17 จะโต 3.3% ดีกว่าคาดที่ 3.1% การใช้มาตรา 44 หนุนการลงทุน ใน EEC และการอนุมัติรถไฟฟ้าสายสีชมพูและเหลืองที่เลื่อนมาจากต้นเดือน และในเดือน มิ.ย. ราคาน้ำมันปรับลงอีกครั้ง หลังสต็อคน้ำมันดิบสวนทางกลับ คาดจะส่งผลกดดันกลุ่มพลังาน รวมถึงการเลือกตั้งอังกฤษที่คาดว่าพรรค Conservative จะเสียเสียงข้างมากในสภาไป แต่ยังคงมีที่นั่งสูงสุดและตลาดหุ้นไทยยังแกว่งตัวในกรอบแคบ

ด้านการซื้อขายของนักลงทุนต่างชาติมียอดซื้อสุทธิที่ 6.9 พันล้านบาท ในไตรมาส 2/2017 (ถึง 8 มิ.ย.) ต่อเนื่องจากช่วงไตรมาส 1/2017

 

 • 03/04/2017: ประธานาธิบดี Donald Trump ลงนามสั่งตรวจสอบ 16 ประเทศ หาสาเหตุขาดดุลการค้า นาย Trump ได้ลงนามในคำสั่งพิเศษ ตรวจสอบ 16 ประเทศ ที่สหรัฐฯ ขาดดุลการค้า รวมถึงไทย กดดันบรรยากาศการส่งออกของสินค้าประเภทคอมพิวเตอร์และชิ้นส่วน อิเล็กทรอนิกส์ อาหารทะเลกระป๋อง อาหารแปรรูป กุ้งสดแช่แข็ง และเสื้อผ้าสำเร็จรูป
 • 07/04/2017: รายงานการประชุม Fed คราวก่อนเริ่มพูดถึงการลดขนาดงบดุล นอกจากแผนในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 2 ครั้งในปีนี้ Fed ยังมีแผนที่จะปรับลดขนาดของงบดุลลงจากเดิมที่ 4.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเราคาดว่าจะประกาศในช่วงปลายปีเพื่อเริ่มนโยบาย ได้ภายในปีหน้า
 • 12/04/2017: แรงซื้อเก็งผลประกอบการกลุ่มพลังงานและธนาคารก่อนหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ ตลาดปรับตัวเพิ่มขึ้น 6 จุด จากแรง เก็งผลประกอบการกลุ่มธนาคารในช่วง 1Q17 ที่จะเริ่มทยอยออกในช่วงหลังสงกรานต์ ในขณะที่ราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 5% นับจาก สิ้นเดือน มี.ค. จากการลดกำลังการผลิตของ OPEC และรัสเซีย รวมถึงประเด็นความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ
 • 17/04/2017: ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์เพิ่มขึ้นในช่วงหยุดเทศกาลสงกรานต์ หลังจากที่นาย Trump ได้ส่ง Tweet ในสัปดาห์ก่อนว่า พร้อมที่จะแก้ไขปัญหาเกาหลีเหนือโดยลำพังหากจีนไม่ยื่นมือเข้ามาช่วย และได้เตรียมส่งกองเรือบรรทุกเครื่องบินเข้าไปยังน่านน้ำของ เกาหลีเหนือ ในขณะที่ญี่ปุ่นพร้อมส่งเรือรบเข้าร่วมกับสหรัฐฯ และการทิ้งระเบิดโจมตี ISIS ในอัฟกานิสถาน
 • 18/04/2017: นายกฯ อังกฤษ ประกาศยุบสภาเตรียมเลือกตั้งใหม่ 8 มิ.ย. นาง Theresa May ประกาศยุบสภาเพื่อเตรียมเลือกตั้งใหม่ ในวันที่ 8 มิ.ย. เร็วกว่ากำหนด โดยให้เหตุผลว่าเพื่อให้รัฐบาลใหม่มีอำนาจและเวลาในการเจรจา Brexit ได้อย่างเต็มที่
 • 17-21/04/2017: ผลประกอบการกลุ่มธนาคารเป็นไปตามคาดแต่คุณภาพงบแย่ลง และราคาน้ำมันกลับมากดดันตลาด แม้ว่าผลประกอบการ ของกลุ่มธนาคารจะออกมาดีกว่าที่เราคาด แต่ด้วยภาพรวมแนวโน้ม NPL ที่เพิ่มขึ้นทำให้เกิดแรงขายทำกำไรในกลุ่มของธนาคารประกอบกับ ราคาน้ำมันดิบที่เริ่มปรับตัวลงกลับมาที่ 50 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล ลดลงกว่า 5% จากปริมาณแท่นขุดในสหรัฐฯ ที่เพิ่มขึ้น
 • 24/04/2017: ตัวเลขการส่งออกของไทยในเดือน มี.ค. ดีกว่าคาดมาก การส่งออกของไทยโต 9.2% YoY เทียบกับที่ตลาดและเราคาดว่า จะโต 1.2% และ 7.0% ตามลำดับ และฟื้นตัวจากที่ชะลอตัวลง 2.8% ในเดือน ก.พ. โดยสินค้าที่มียอดการส่งออกเพิ่มขึ้น ได้แก่ ยาง เคมีภัณฑ์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
 • 26/04/2017: ปรับตัวเพิ่มขึ้นตามหุ้นโลกที่ทำจุดสูงสุดใหม่ ตลาดหุ้น DAX, CAC40, NASDAQ ขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่หลังผลประกอบการธุรกิจ ออกมาดี เป็นปัจจัยหนุนหุ้นไทยให้รีบาวด์ ประกอบกับผลประกอบการของบริษัทขนาดใหญ่ เช่น SCC ที่โตถึง 29% YoY และราคาหุ้น ที่ซึมซับปัจจัยลบของกลุ่มธนาคารไปหมดแล้ว
 • 04/05/2017: การประชุม Fed คงอัตราดอกเบี้ยตามคาดและส่งสัญญาณการขึ้นดอกเบี้ยในเดือน มิ.ย. Fed คงอัตราดอกเบี้ยที่ 0.75 - 1.00% ตามคาด แต่เริ่มส่งสัญญาณการขึ้นดอกเบี้ยแบบค่อยเป็นค่อยไปตามการขยายตัวของเศรษฐกิจ ทำให้ตลาดปรับโอกาสการขึ้นดอกเบี้ย ขึ้นจาก 70% ในวันก่อนเป็น 90% ในขณะที่ตลาดหุ้นไทยมีการรีบาวด์ขึ้นตามภูมิภาค
 • 09/05/2017: หลายปัจจัยลบกดดันก่อนวันหยุดวิสาขบูชา คณะรัฐมันตรีเลื่อนการอนุมัติรถไฟฟ้าสายสีชมพูและเหลืองอีกครั้ง ประกอบกับ เกิดเหตุก่อการร้ายที่บิ๊กซีปัตตานี และแรงเทขายในหุ้นที่มีผลประกอบการ 1Q17 ต่ากว่าคาด กดดันตลาด
 • 15/05/2017: ธนาคารพาณิชย์ 4 รายใหญ่ลดดอกเบี้ยเงินกู้ขาเดียว ธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ (BBL, SCB, KTB, KBANK) ประกาศลดอัตรา ดอกเบี้ยเงินกู้ลง 0.25 - 0.50% เพื่อหวังช่วยผู้ประกอบการและ SME รวมถึงรักษาคุณภาพของสินเชื่อ อย่างไรก็ตาม ทำให้นักลงทุนกังวล ในเรื่องผลของ NIM และผลประกอบการที่จะลดลงทำให้หุ้นกลุ่มธนาคารปรับตัวลงโดยถ้วนหน้า
 • 16/05/2017: ตลาดหุ้นไทยปรับ ตัวขึ้นรับการประชุม ซาอุดิอาระเบีย และรัสเซียยึดระยะเวลาการลดกำลังการผลิตซาอุดิอาระเบีย และรัสเซีย เห็นชอบการต่ออายุการลดกำลังการผลิตน้ำมันต่อไปอีก 9 เดือน ถึง มี.ค. ปีหน้า ประกอบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่อ่อนค่าลง ทำให้ราคา น้ำมันดิบปรับตัวขึ้นทันทีกว่า 2% ประกอบกับการประกาศผลประกอบการของหุ้น PTT ที่ดีกว่าคาด ทำให้มีแรงซื้อเข้ามาในกลุ่มพลังงานและปิโตรเคมี
 • 19/05/2017: ราคาน้ำมันรีบาวด์ต่อเนื่อง มองกรณีการตรวจสอบนาย Trump กระทบในระยะสั้นเท่านั้น ราคาน้ำ มันยังคงรีบาวด์ต่อเนื่อง กลับมาแตะบริเวณ 50 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรลได้อีกครั้ง ในขณะที่กรณีการปลดอดีตผู้อำนวยการ FBI ของนาย Trump คาดจะไม่ส่งผลให้ เขาถูกถอดถอน แต่อาจทำให้การดำเนินนโยบายในระยะสั้นล่าช้าได้จากกระบวนการตรวจสอบ
 • 23/05/2017: นายกฯ ประกาศใช้มาตรา 44 เร่งการลงทุน ใน EEC และสินเชื่อเดือน เม.ย. ขยายตัวเล็กน้อย หุ้นกลุ่มนิคมอุตสาหกรรม ได้ปัจจัยบวกจากการประกาศใช้มาตรา 44 เพื่อเร่งกระบวนการ EIA และร่วมทุน PPP รวมถึงปลดล็อคข้อจำกัดในการเข้ามาลงทุนของต่างชาติ เป็นผลบวกต่อการลงทุนในอนาคต และสินเชื่อในเดือน เม.ย. กลับมาขยายตัว 0.5% MoM เทียบจากเดือน มี.ค. ที่ 0.1% MoM
 • 31/05/2017: พบระเบิดไปป์บอมย่านรัชดาและแรงขายทำกำไรหลังชนแนวต้าน 1,575 จุด ตำรวจได้พบระเบิดไปป์บอมที่บริเวณรัชดา ประกอบกับเหตุระเบิดที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเมื่อสัปดาห์ก่อน ทำให้ตลาดเกิดแรงขายทำกำไรที่บริเวณแนวต้าน 1,575 จุด เพื่อปรับพอร์ต ประกอบกับการเป็นหุ้นส่วนของ DTAC และ TOT ในคลื่น 2300 MHz อาจท􀁬ำให้สงครามราคาของกลุ่มสื่อสารกลับมาอีกครั้ง
 • 07/06/2017: ปริมาณสต็อคน้ำมันสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นสวนคาดการณ์ สต็อคน้ำมันดิบของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 3.3 ล้านบาร์เรล สูงกว่าทคี่ าดว่า จะลดลง 3.1 ล้านบาร์เรล ทำให้ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงกว่า 5.1% แม้ว่าประเด็นการตัดความสัมพันธ์ของชาติอาหรับและกาตาร์ อาจทำให้การขนส่งน้ำมันในภูมิภาคมีปัญหาจากการห้ามเรือที่เกี่ยวข้องกับกาตาร์เข้าเทียบท่าใน UAE
 • 08/06/2017: Poll คาดการเลือกตั้งของอังกฤษพรรค Conservative ได้ที่นั้งมากสุด แต่ไม่สามารถครองเสียงส่วนใหญ่ในสภาได้ การเลือกตั้ง ของอังกฤษในวัน ที่ 8 มิ.ย. เพื่อตั้งรฐบาลใหม่ในการทำหน้าที่เจรจา Brexit พรรค Conservative ของนาง Theresa May คาดว่าจะได้ที่นั้ง ลดลงจากเดิมที่ 331 ที่นั่ง เหลือ 314 ที่นั่ง ในขณะที่พรรค Labour ของนาย Jeremy Corbyn คาดว่าจะได้ 266 ที่นั่ง เพิ่มขึ้น 34 ที่นั่ง

บทความล่าสุด

เมื่อเกม (Esports) จะกลายเป็นธุรกิจทำเงินระดับโลก

โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2564

การเล่นเกมในยุคปัจจุบันสามารถเล่นได้ง่ายกว่าในอดีต โดยสามารถพกพาไปเล่นที่ไหนก็ได้ และด้วยการเข้าถึงที่ง่ายขึ้นนี้เอง ก็ทำให้ความนิยมของการเล่นเกมใน Mobile เพิ่มขึ้น จนสามารถจัดแข่งขันเป็นกีฬาระดับสากล หรือ Esports ที่มีเม็ดเงินหมุนเวียน เทียบเท่า 30% ของ GDP ประเทศไทยเลยทีเดียว

อ่านต่อ >>

“การให้ความรู้ทางการเงิน” พันธกิจที่หยุดไม่ได้ แม้ช่วง COVID-19

โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2564

เป็นเวลากว่า 8 ปี ที่ทิสโก้ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนการถ่ายทอดความรู้ทางการเงินเพื่อส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีทางสังคม ผ่านหลากหลายโครงการและกิจกรรมแม้แต่ในปีที่เกิดวิกฤตโรคระบาด COVID-19 ซึ่งกลายมาเป็นอุปสรรคสำคัญในการจัดกิจกรรมทุกประเภท ธนาคารทิสโก้ก็ยังไม่หยุดความพยายามในการขยายความรู้ทางการเงินออกไปสู่สังคมอย่างต่อเนื่อง

อ่านต่อ >>

พิชิต วิวัฒน์รุจิราพงศ์ ผู้ปฏิวัติเกมธุรกิจ แห่ง NETBAY

โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2564

พูดคุยกับ คุณพิชิต วิวัฒน์รุจิราพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร NETBAY ถึงแรงบันดาลใจที่มาของ NETBAY และ Roadmap ในการปลุกปั้นบริษัทนวัตกรรมเทคโนโลยีสัญชาติไทยแห่งนี้ ให้ก้าวขึ้นไปเป็นบริษัทชั้นนำในภูมิภาคได้อย่างไร

อ่านต่อ >>