file

Market Wrap - Up

นิตยสาร Trust ฉบับที่ 41 | คอลัมน์ SET Track

SET ไตรมาส 2/2017 (ระหว่างวันที่ 1 เม.ย. - 8 มิ.ย. 2017) ตลาดหุ้นไทยเริ่มต้นไตรมาส 2 ด้วยประเด็นการตรวจสอบ ของสหรัฐฯ กรณีขาดดุลการค้ากับไทยและปัญหาความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือที่มีทีท่าว่าจะรุนแรงขึ้น อย่างไรก็ตาม ตลาดหุ้นไทยยังปรับตัวในกรอบแคบจนถึงช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์เริ่มเพิ่มขึ้น หลังสหรัฐฯ กล่าวว่าจะส่งกองเรือไปน่านน้ำเกาหลีเหนือและทิ้งระเบิดโจมตี ISIS ในอัฟกานิสถาน ในขณะที่ราคาน้ำมันยังผันผวนจากแท่นขุด ที่เพิ่มขึ้นในสหรัฐฯ แต่ OPEC ลดกำลังการผลิตลงทำให้หุ้นไทยเริ่มปรับตัวลดลง ต่อมาในช่วงการประกาศผลประกอบการ 1Q17 ตลาดหุ้นไทยโดนกดดันจากกลุ่มธนาคารที่มีคุณภาพสินเชื่อแย่ลงจาก NPL ที่เพิ่มขึ้น แต่ได้ปัจจัยบวกจากกลุ่มพลังงาน ที่มีฐานที่ต่ำในปีก่อนหน้า ในเดือน พ.ค. การเลือกตั้งของฝรั่งเศส นาย Emmanuel Macron ได้รับการเลือกตั้งตามคาด ทำให้ ความเสี่ยงด้าน Frexit หมดลง และการประชุม Fed เริ่มส่งสัญญาณการขึ้นดอกเบี้ยในเดือน มิ.ย. และมีแผนที่จะทำ Tapering ในช่วงสิ้นปีนี้ - ต้นปีหน้า สำหรับปัจจัยในประเทศ GDP 1Q17 จะโต 3.3% ดีกว่าคาดที่ 3.1% การใช้มาตรา 44 หนุนการลงทุน ใน EEC และการอนุมัติรถไฟฟ้าสายสีชมพูและเหลืองที่เลื่อนมาจากต้นเดือน และในเดือน มิ.ย. ราคาน้ำมันปรับลงอีกครั้ง หลังสต็อคน้ำมันดิบสวนทางกลับ คาดจะส่งผลกดดันกลุ่มพลังาน รวมถึงการเลือกตั้งอังกฤษที่คาดว่าพรรค Conservative จะเสียเสียงข้างมากในสภาไป แต่ยังคงมีที่นั่งสูงสุดและตลาดหุ้นไทยยังแกว่งตัวในกรอบแคบ

ด้านการซื้อขายของนักลงทุนต่างชาติมียอดซื้อสุทธิที่ 6.9 พันล้านบาท ในไตรมาส 2/2017 (ถึง 8 มิ.ย.) ต่อเนื่องจากช่วงไตรมาส 1/2017

 

 • 03/04/2017: ประธานาธิบดี Donald Trump ลงนามสั่งตรวจสอบ 16 ประเทศ หาสาเหตุขาดดุลการค้า นาย Trump ได้ลงนามในคำสั่งพิเศษ ตรวจสอบ 16 ประเทศ ที่สหรัฐฯ ขาดดุลการค้า รวมถึงไทย กดดันบรรยากาศการส่งออกของสินค้าประเภทคอมพิวเตอร์และชิ้นส่วน อิเล็กทรอนิกส์ อาหารทะเลกระป๋อง อาหารแปรรูป กุ้งสดแช่แข็ง และเสื้อผ้าสำเร็จรูป
 • 07/04/2017: รายงานการประชุม Fed คราวก่อนเริ่มพูดถึงการลดขนาดงบดุล นอกจากแผนในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 2 ครั้งในปีนี้ Fed ยังมีแผนที่จะปรับลดขนาดของงบดุลลงจากเดิมที่ 4.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเราคาดว่าจะประกาศในช่วงปลายปีเพื่อเริ่มนโยบาย ได้ภายในปีหน้า
 • 12/04/2017: แรงซื้อเก็งผลประกอบการกลุ่มพลังงานและธนาคารก่อนหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ ตลาดปรับตัวเพิ่มขึ้น 6 จุด จากแรง เก็งผลประกอบการกลุ่มธนาคารในช่วง 1Q17 ที่จะเริ่มทยอยออกในช่วงหลังสงกรานต์ ในขณะที่ราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 5% นับจาก สิ้นเดือน มี.ค. จากการลดกำลังการผลิตของ OPEC และรัสเซีย รวมถึงประเด็นความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือ
 • 17/04/2017: ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์เพิ่มขึ้นในช่วงหยุดเทศกาลสงกรานต์ หลังจากที่นาย Trump ได้ส่ง Tweet ในสัปดาห์ก่อนว่า พร้อมที่จะแก้ไขปัญหาเกาหลีเหนือโดยลำพังหากจีนไม่ยื่นมือเข้ามาช่วย และได้เตรียมส่งกองเรือบรรทุกเครื่องบินเข้าไปยังน่านน้ำของ เกาหลีเหนือ ในขณะที่ญี่ปุ่นพร้อมส่งเรือรบเข้าร่วมกับสหรัฐฯ และการทิ้งระเบิดโจมตี ISIS ในอัฟกานิสถาน
 • 18/04/2017: นายกฯ อังกฤษ ประกาศยุบสภาเตรียมเลือกตั้งใหม่ 8 มิ.ย. นาง Theresa May ประกาศยุบสภาเพื่อเตรียมเลือกตั้งใหม่ ในวันที่ 8 มิ.ย. เร็วกว่ากำหนด โดยให้เหตุผลว่าเพื่อให้รัฐบาลใหม่มีอำนาจและเวลาในการเจรจา Brexit ได้อย่างเต็มที่
 • 17-21/04/2017: ผลประกอบการกลุ่มธนาคารเป็นไปตามคาดแต่คุณภาพงบแย่ลง และราคาน้ำมันกลับมากดดันตลาด แม้ว่าผลประกอบการ ของกลุ่มธนาคารจะออกมาดีกว่าที่เราคาด แต่ด้วยภาพรวมแนวโน้ม NPL ที่เพิ่มขึ้นทำให้เกิดแรงขายทำกำไรในกลุ่มของธนาคารประกอบกับ ราคาน้ำมันดิบที่เริ่มปรับตัวลงกลับมาที่ 50 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล ลดลงกว่า 5% จากปริมาณแท่นขุดในสหรัฐฯ ที่เพิ่มขึ้น
 • 24/04/2017: ตัวเลขการส่งออกของไทยในเดือน มี.ค. ดีกว่าคาดมาก การส่งออกของไทยโต 9.2% YoY เทียบกับที่ตลาดและเราคาดว่า จะโต 1.2% และ 7.0% ตามลำดับ และฟื้นตัวจากที่ชะลอตัวลง 2.8% ในเดือน ก.พ. โดยสินค้าที่มียอดการส่งออกเพิ่มขึ้น ได้แก่ ยาง เคมีภัณฑ์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
 • 26/04/2017: ปรับตัวเพิ่มขึ้นตามหุ้นโลกที่ทำจุดสูงสุดใหม่ ตลาดหุ้น DAX, CAC40, NASDAQ ขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่หลังผลประกอบการธุรกิจ ออกมาดี เป็นปัจจัยหนุนหุ้นไทยให้รีบาวด์ ประกอบกับผลประกอบการของบริษัทขนาดใหญ่ เช่น SCC ที่โตถึง 29% YoY และราคาหุ้น ที่ซึมซับปัจจัยลบของกลุ่มธนาคารไปหมดแล้ว
 • 04/05/2017: การประชุม Fed คงอัตราดอกเบี้ยตามคาดและส่งสัญญาณการขึ้นดอกเบี้ยในเดือน มิ.ย. Fed คงอัตราดอกเบี้ยที่ 0.75 - 1.00% ตามคาด แต่เริ่มส่งสัญญาณการขึ้นดอกเบี้ยแบบค่อยเป็นค่อยไปตามการขยายตัวของเศรษฐกิจ ทำให้ตลาดปรับโอกาสการขึ้นดอกเบี้ย ขึ้นจาก 70% ในวันก่อนเป็น 90% ในขณะที่ตลาดหุ้นไทยมีการรีบาวด์ขึ้นตามภูมิภาค
 • 09/05/2017: หลายปัจจัยลบกดดันก่อนวันหยุดวิสาขบูชา คณะรัฐมันตรีเลื่อนการอนุมัติรถไฟฟ้าสายสีชมพูและเหลืองอีกครั้ง ประกอบกับ เกิดเหตุก่อการร้ายที่บิ๊กซีปัตตานี และแรงเทขายในหุ้นที่มีผลประกอบการ 1Q17 ต่ากว่าคาด กดดันตลาด
 • 15/05/2017: ธนาคารพาณิชย์ 4 รายใหญ่ลดดอกเบี้ยเงินกู้ขาเดียว ธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ (BBL, SCB, KTB, KBANK) ประกาศลดอัตรา ดอกเบี้ยเงินกู้ลง 0.25 - 0.50% เพื่อหวังช่วยผู้ประกอบการและ SME รวมถึงรักษาคุณภาพของสินเชื่อ อย่างไรก็ตาม ทำให้นักลงทุนกังวล ในเรื่องผลของ NIM และผลประกอบการที่จะลดลงทำให้หุ้นกลุ่มธนาคารปรับตัวลงโดยถ้วนหน้า
 • 16/05/2017: ตลาดหุ้นไทยปรับ ตัวขึ้นรับการประชุม ซาอุดิอาระเบีย และรัสเซียยึดระยะเวลาการลดกำลังการผลิตซาอุดิอาระเบีย และรัสเซีย เห็นชอบการต่ออายุการลดกำลังการผลิตน้ำมันต่อไปอีก 9 เดือน ถึง มี.ค. ปีหน้า ประกอบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่อ่อนค่าลง ทำให้ราคา น้ำมันดิบปรับตัวขึ้นทันทีกว่า 2% ประกอบกับการประกาศผลประกอบการของหุ้น PTT ที่ดีกว่าคาด ทำให้มีแรงซื้อเข้ามาในกลุ่มพลังงานและปิโตรเคมี
 • 19/05/2017: ราคาน้ำมันรีบาวด์ต่อเนื่อง มองกรณีการตรวจสอบนาย Trump กระทบในระยะสั้นเท่านั้น ราคาน้ำ มันยังคงรีบาวด์ต่อเนื่อง กลับมาแตะบริเวณ 50 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรลได้อีกครั้ง ในขณะที่กรณีการปลดอดีตผู้อำนวยการ FBI ของนาย Trump คาดจะไม่ส่งผลให้ เขาถูกถอดถอน แต่อาจทำให้การดำเนินนโยบายในระยะสั้นล่าช้าได้จากกระบวนการตรวจสอบ
 • 23/05/2017: นายกฯ ประกาศใช้มาตรา 44 เร่งการลงทุน ใน EEC และสินเชื่อเดือน เม.ย. ขยายตัวเล็กน้อย หุ้นกลุ่มนิคมอุตสาหกรรม ได้ปัจจัยบวกจากการประกาศใช้มาตรา 44 เพื่อเร่งกระบวนการ EIA และร่วมทุน PPP รวมถึงปลดล็อคข้อจำกัดในการเข้ามาลงทุนของต่างชาติ เป็นผลบวกต่อการลงทุนในอนาคต และสินเชื่อในเดือน เม.ย. กลับมาขยายตัว 0.5% MoM เทียบจากเดือน มี.ค. ที่ 0.1% MoM
 • 31/05/2017: พบระเบิดไปป์บอมย่านรัชดาและแรงขายทำกำไรหลังชนแนวต้าน 1,575 จุด ตำรวจได้พบระเบิดไปป์บอมที่บริเวณรัชดา ประกอบกับเหตุระเบิดที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเมื่อสัปดาห์ก่อน ทำให้ตลาดเกิดแรงขายทำกำไรที่บริเวณแนวต้าน 1,575 จุด เพื่อปรับพอร์ต ประกอบกับการเป็นหุ้นส่วนของ DTAC และ TOT ในคลื่น 2300 MHz อาจท􀁬ำให้สงครามราคาของกลุ่มสื่อสารกลับมาอีกครั้ง
 • 07/06/2017: ปริมาณสต็อคน้ำมันสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นสวนคาดการณ์ สต็อคน้ำมันดิบของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 3.3 ล้านบาร์เรล สูงกว่าทคี่ าดว่า จะลดลง 3.1 ล้านบาร์เรล ทำให้ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงกว่า 5.1% แม้ว่าประเด็นการตัดความสัมพันธ์ของชาติอาหรับและกาตาร์ อาจทำให้การขนส่งน้ำมันในภูมิภาคมีปัญหาจากการห้ามเรือที่เกี่ยวข้องกับกาตาร์เข้าเทียบท่าใน UAE
 • 08/06/2017: Poll คาดการเลือกตั้งของอังกฤษพรรค Conservative ได้ที่นั้งมากสุด แต่ไม่สามารถครองเสียงส่วนใหญ่ในสภาได้ การเลือกตั้ง ของอังกฤษในวัน ที่ 8 มิ.ย. เพื่อตั้งรฐบาลใหม่ในการทำหน้าที่เจรจา Brexit พรรค Conservative ของนาง Theresa May คาดว่าจะได้ที่นั้ง ลดลงจากเดิมที่ 331 ที่นั่ง เหลือ 314 ที่นั่ง ในขณะที่พรรค Labour ของนาย Jeremy Corbyn คาดว่าจะได้ 266 ที่นั่ง เพิ่มขึ้น 34 ที่นั่ง

Trust Magazine by TISCO