file

Market Wrap-Up

นิตยสาร Trust ฉบับที่ 42 | คอลัมน์ SET Track

SET ไตรมาส 3/2017 (ระหว่างวันที่ 1 ก.ค. - 7 ก.ย. 2017) ตลาดหุ้นไทยเริ่มต้นเดือน ก.ค. ด้วยความกังวลด้านพระราชกำหนด (พรก.) แรงงานต่างด้าวที่กดดันเศรษฐกิจไทยโดยเฉพาะในกลุ่มอุตสาหกรรมก่อสร้างที่ต้องพึ่งพาแรงงานในสัดส่วนที่สูง ทำให้ ภาครัฐต้องใช้มาตรา 44 ในการชะลอผลของ พรก. ไปอีก 180 วัน และยังโดนกดดันต่อจากการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือก่อนที่จะเข้าช่วงการประกาศผลประกอบการ 2Q17 ในช่วงกลางเดือนและราคาน้ำมันดิบที่ฟื้นตัวกว่า 5% ทำให้ SET ปรับตัวขึ้น ไปทดสอบ 1,585 จุดได้อีกครั้ง แต่ด้วยผลประกอบการกลุ่มธนาคารที่แย่กว่าคาดและค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นทำให้หุ้นไทยกลับมาปรับตัวในกรอบ Sideway ก่อนที่ในช่วงสิ้นเดือนหุ้นไทยจะโดนกดดันจากน้ำท่วมฉับพลันในภาคอีสาน

ต่อมาในเดือน ส.ค. ตลาด หุ้นสหรัฐฯ ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากผลประกอบการที่ดีกว่าคาด แต่ตลาดหุ้นไทยยังปรับตัวในกรอบแคบ ไร้ปัจจัยบวกใหม่แถมยังโดนกดดันด้วยค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นแตะ 33.24 บาท/ดอลลาร์สหรัฐฯ ก่อนที่จะเข้าช่วงการขึ้นเครื่องหมาย XD กดดันตลาดให้ลง ต่อเนื่อง ซ้ำด้วยการทดสอบจรวดขีปนาวุธอีกครั้งของเกาหลีเหนือ อย่างไรก็ตาม ในช่วงสิ้นเดือนหลัง น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เลือกที่จะหนีคดีทำให้ความกังวลด้านการเมืองลดลง และการจัดงาน Thailand Focus ทำให้ตลาดปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 28 จุด พร้อมมูลค่าการซื้อขายที่สูงสุดในรอบปี และการประชุม ECB ในช่วงต้นเดือน ก.ย. นาย Mario Drahi เผยว่าเตรียมที่จะประกาศแผนการยุติ QE ในเดือน ต.ค. หนุนค่าเงินยูโรแข็งค่าขึ้น ด้านการซื้อขายของนักลงทุนต่างชาติมียอดขายสุทธิที่ 8.7 พันล้านบาทในไตรมาส 3/2017 (ถึง 7 ก.ย.) พลิกกลับจากซื้อสุทธิในช่วง 2Q17

 • 01/07/2017: ประกาศใช้มาตรา 44 เพื่อชะลอผลกระทบจาก พรก. แรงงาน การประกาศใช้ พรก. แรงงานอย่างกะทันหันทำให้เกิดกระแสต่อต้านจากภาคธุรกิจ และส่งผลกระทบให้หลายธุรกิจเกิดปัญหาขาดแคลนแรงงาน หลังมีแรงงานออกจากประเทศจำนวนมากในเดือนที่ผ่านมาทำให้ภาครัฐต้องออกมาใช้มาตรา 44 เพื่อชะลอการไหลออกของแรงงาน และเลื่อนการใช้ พรก. ไปเป็น 1 ม.ค. 2018
 • 04/07/2017: เกาหลีเหนือยิงจรวดท้าทายก่อนวันประกาศอิสรภาพของสหรัฐฯ เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบยิงจรวด Hwasong-14 โดยจรวด ไปตกในทะเลระหว่างเกาหลีเหนือและญี่ปุ่น และทำให้ความตึงเครียดในภูมิภาคและสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น ส่งผลให้เกิดแรงขายตลาดหุ้นไทยในวันต่อมา
 • 12-13/07/2017:ผลประกอบการกลุ่มธนาคารเริ่มออกในขณะที่ราคาน้ำมันเริ่มฟื้นตัว ตลาดหุ้นไทยเริ่มเข้าสู่ช่วงการประกาศผลประกอบการ 2Q17 และราคาน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จากปริมาณสต๊อกน้ำมันของสหรัฐฯ ที่ลดลง 7.56 ล้านบาร์เรล มากกว่าที่ตลาดคาดที่ 2.85 ล้านบาร์เรล
 • 17/07/2017: ตลาดหุ้นไทยปรับตัวแบบ Sideway Down แม้ตลาดหุ้นโลกจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ผลประกอบการของหุ้นสหรัฐฯ ส่วนใหญ่ ออกมาดีกว่าคาดทั้ง Dow Jones และ S&P500 ทำจุดสูงสุดใหม่ หลังจากที่รายงานเงินเฟ้อออกมา 1.6% ต่ำว่าคาดทำให้คนเริ่มเก็งว่า Fed จะขึ้นดอกเบี้ยช้ากว่าคาดเดิม แต่ด้วยเงินบาทที่แข็งค่าสุดในรอบ 2 ปีทำให้ตลาดหุ้นไทยยังแกว่งตัวในกรอบแคบ
 • 20/07/2017: การประชุม ECB คงอัตราดอกเบี้ยตามคาดแต่มีความพร้อมในการลด QE นาย Draghi เผยในที่ประชุมว่ามีแผนที่จะคงอัตรา ดอกเบี้ยนโยบาย และพร้อมที่จะลดวงเงินในการซื้อสินทรัพย์ลงหากเศรษฐกิจเริ่มมีแนวโน้มที่ฟื้นตัว โดยจะรอดูในการประชุมเดือน ก.ย. ส่งผลให้ค่าเงินยูโรแข็งค่าขึ้น
 • 25/07/2017: ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยหลังOPEC ปรับลดกำลังการผลิตและไนจีเรียจำกัดเพดานกำลังการผลิต ราคาน้ำมันดิบรีบาวด์ 1% หลังจากที่ซาอุดิอาระเบียตกลงลดกำลังการส่งออกน้ำมันลงเหลือ 6.6 ล้านบาร์เรล/วัน ในเดือน ส.ค. เป็นต้นไป และไนจีเรียจะจำกัดกำลังการผลิตน้ำมันไม่เกินวันละ 1.8 ล้านบาร์เรล/วัน ทำให้หุ้นกลุ่มพลังงานเพิ่มขึ้นเล็กน้อย
 • 26/07/2017: พายุเซินกาทำให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมที่ภาคอีสาน พายุเซินกาเริ่มเคลื่อนที่เข้าสู่ภาคอีสานของไทยทำให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลันในหลายจังหวัด เกิดความเสียหายต่อระบบการขนส่งและอาคารบ้านเรือน ส่งผลต่อการบริโภคในระยะสั้น
 • 28/07/2017: เกาหลีเหนือทดสอบจรวดเพื่อท้าทายประเทศอื่นอีกครั้ง เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบจรวดอีกครั้ง โดยครั้งนี้เป็นจรวดที่เดินทางเป็นระยะกว่า 998 กิโลเมตรและได้ตกลงในน่านน้ำซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจของญี่ปุ่น และทางสหรัฐฯ ยืนยันว่าจรวดนี้มีศักยภาพในการโจมตี ได้ถึง Alaska และมีความเป็นไปได้ที่จะไปถึง New York ทำให้ตลาดหุ้นเกิดแรงขายเพื่อลดความเสี่ยงลง
   
 • 02/08/2017: คลายกังวลศาลยกฟ้องคดีสลายการชุมนุม ศาลฎีกาฯ ยกฟ้องนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ และพวกในกรณีการสลายการชุมนุมของ พันธมิตร เนื่องจากถือเป็นการทำหน้าที่และการชุมนุมเป็นการชุมนุมที่ไม่ได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ และขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ ของเจ้าหน้าที่รัฐ ทำให้ความกังวลด้านการเมืองลดลง
 • 07/08/2017: ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ขึ้นต่อเนื่องกว่า 8 วัน ในขณะที่หุ้นไทยลดลงเล็กน้อยจากการขึ้น XD หุ้นขนาดใหญ่ ด้วยข้อมูลการจ้างงาน ของสหรัฐฯ ที่ดีกว่าคาดและราคาน้ำมันดิบที่ฟื้นตัวทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ตลาดหุ้นไทยยังไร้ปัจจัยบวก ใหม่และโดนกดดันด้วยการขึ้นเครื่องหมายของหุ้น ADVANC และ SCC
 • 10/08/2017: ประธานาธิบดีDonald Trump พร้อมใช้กำลังในการจัดการเกาหลีเหนือ หากยังไม่เลิกทดสอบจรวด ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือเพิ่มขึ้นอีกครั้งหลังจากที่มีข่าวว่าเกาหลีเหนือมีแผนที่จะโจมตีเกาะกวมของสหรัฐฯ ทำให้นาย Trump ออกมาโต้กลับว่าพร้อมใช้วิธีการที่รุนแรงในการจัดการปัญหา หากเกาหลีเหนือยังไม่เลิกโครงการทดสอบจรวด ประกอบกับตลาดหุ้นไทยที่กำลังจะเข้าช่วงวันหยุดยาวเนื่องในเทศกาลวันแม่ปรับตัวลดลงกว่า 15 จุดภายใน 3 วัน
 • 16/08/2017:คลายกังวลลงหลังเกาหลีเหนือยังไม่มีการโจมตีสหรัฐฯ หลังจากไม่มีการโจมตีเกาะกวมทำให้ความตึงเครียดระหว่าง 2 ประเทศ ลดลง และสหรัฐฯ หันมาใช้วิธีการที่ไม่รุนแรงในการจัดการเกาหลีเหนือ ทำให้ตลาดหุ้นไทยปรับตัวขึ้นเล็กน้อย และเข้าสู่กรอบ Sideway โดยมีการประกาศจ่ายเงินปันผลซึ่งเป็นปัจจัยที่คอยหล่อเลี้ยงตลาด
 • 21/08/2017: GDP ของไทยเพิ่มขึ้นมากกว่าคาดทำให้ตลาดเริ่มปรับตัวขึ้น รายงาน GDP ของไทยในช่วง 2Q17 เพิ่มขึ้น 3.7% สูงกว่าที่ เราและตลาดคาดไว้ที่ 3.2-3.3% และทำให้สภาพัฒน์ปรับเป้าการเติบโตในปีนี้เพิ่มขึ้นเป็น 3.5-4.0% ทำให้ตลาดปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยแม้จะมีปัจจัยกดดันจากทยอยขึ้นเครื่องหมาย XD ของหุ้นในตลาดก็ตาม
 • 25/08/2017: การประชุมที่ Jackson Hole ไม่มีการเผยทิศทางเศรษฐกิจใหม่ๆ นักลงทุนคาดหวังว่าการประชุมที่ Jackson Hole จะเริ่มมี การพูดถึงนโยบายทางเศรษฐกิจในอนาคตของทั้งประธาน Fed และ ECB แต่กลับต้องผิดหวังเนื่องจากยังไม่มีการพูดถึงนโยบายใหม่ๆ
 • 28/08/2017: เกาหลีเหนือทดสอบจรวดอีกครั้ง เกาหลีได้ทดสอบจรวดซึ่งยิงผ่านทางตอนเหนือของญี่ปุ่นและไปตกในทะเลแปซิฟิก ทำให้หลายประเทศและสหประชาชาติเริ่มหาวิธีกีดกันทางการค้าที่เพิ่มขึ้น แต่ยังไม่ได้รับความร่วมมือจากจีนซึ่งเป็นประเทศหลักที่ค้าขายกับเกาหลีเหนือ
 • 25-29/08/2017: น.ส.ยิ่งลักษณ์หนีคดีและการจัดงาน Thailand Focus หนุนหุ้นไทยทะลุ 1,600 จุด หลังจากที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หนีออกนอกประเทศแทนการสู้คดีจำนำข้าว ทำให้ประเด็นทางการเมืองมีความชัดเจนมากขึ้น ในขณะที่การจัดงาน Thailand Focus ทำให้ความเชื่อมั่นของนักลงทุนเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ตลาดหุ้นไทยปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 28 จุด และมูลค่าการซื้อขายเกือบ 1 แสนล้าน สูงสุดนับจากต้นปี
 • 07/09/2017: นาย Draghi เตรียมชี้ชะตา QE ของยุโรปในการประชุมเดือน ต.ค. โดยนาย Draghi ได้เผยในที่ประชุม ECB ว่าการทำ QE มูลค่า 6 หมื่นล้านยูโรต่อเดือนจะถูกชี้ชะตาในการประชุมเดือน ต.ค. และส่งผลให้ค่าเงินยูโรแข็งค่าขึ้น โดย ECB จะมีการประชุมอีกครั้งในวันที่ 26 ต.ค. ซึ่งจะมีการประกาศลด QE ก่อนที่จะลดจริงในเดือน ม.ค. ปีหน้า

บทความล่าสุด

เมื่อเกม (Esports) จะกลายเป็นธุรกิจทำเงินระดับโลก

โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2564

การเล่นเกมในยุคปัจจุบันสามารถเล่นได้ง่ายกว่าในอดีต โดยสามารถพกพาไปเล่นที่ไหนก็ได้ และด้วยการเข้าถึงที่ง่ายขึ้นนี้เอง ก็ทำให้ความนิยมของการเล่นเกมใน Mobile เพิ่มขึ้น จนสามารถจัดแข่งขันเป็นกีฬาระดับสากล หรือ Esports ที่มีเม็ดเงินหมุนเวียน เทียบเท่า 30% ของ GDP ประเทศไทยเลยทีเดียว

อ่านต่อ >>

“การให้ความรู้ทางการเงิน” พันธกิจที่หยุดไม่ได้ แม้ช่วง COVID-19

โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2564

เป็นเวลากว่า 8 ปี ที่ทิสโก้ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนการถ่ายทอดความรู้ทางการเงินเพื่อส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีทางสังคม ผ่านหลากหลายโครงการและกิจกรรมแม้แต่ในปีที่เกิดวิกฤตโรคระบาด COVID-19 ซึ่งกลายมาเป็นอุปสรรคสำคัญในการจัดกิจกรรมทุกประเภท ธนาคารทิสโก้ก็ยังไม่หยุดความพยายามในการขยายความรู้ทางการเงินออกไปสู่สังคมอย่างต่อเนื่อง

อ่านต่อ >>

พิชิต วิวัฒน์รุจิราพงศ์ ผู้ปฏิวัติเกมธุรกิจ แห่ง NETBAY

โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2564

พูดคุยกับ คุณพิชิต วิวัฒน์รุจิราพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร NETBAY ถึงแรงบันดาลใจที่มาของ NETBAY และ Roadmap ในการปลุกปั้นบริษัทนวัตกรรมเทคโนโลยีสัญชาติไทยแห่งนี้ ให้ก้าวขึ้นไปเป็นบริษัทชั้นนำในภูมิภาคได้อย่างไร

อ่านต่อ >>