TRUST Magazine Issue.46

รวมคอลัมน์ที่น่าสนใจ คัดมาจากฉบับเดือนตุลาคม - ธันวาคม 2561

“TISCO Guru Plus” ตัวช่วยคัดหุ้นเด่นเน้นคุณภาพ

โพสต์เมื่อ 27 กันยายน 2566

จากโปรแกรมช่วยผู้ลงทุนคัดสรรหุ้น TISCO Stock Scan สู่การพัฒนาเป็นแอปพลิเคชันเต็มรูปแบบ TISCO Guru Plus

อ่านต่อ >>

“พีระพงศ์ จรูญเอก” แม่ทัพ ออริจิ้น สร้างธุรกิจเติบโตรวดเร็วอย่างยั่งยืน

โพสต์เมื่อ 27 กันยายน 2566

โดยทั่วไปการเป็น “นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์” ควรจะต้องมีพร้อมทั้ง “ที่ดินและเงินทุน” แต่พีระพงศ์ จรูญเอก ไม่มีคุณสมบัติทั้งสองอย่าง เขาเริ่มจากมีองค์ความรู้ ความชอบ และมีความสุขตั้งแต่ลงมือทำ เขาไม่ได้คิดว่าจะต้องสร้างให้ใหญ่โต เพียงแค่ลงมือทำอย่างรวดเร็วภายใต้ทรัพยากรที่มีเพื่อลดระยะเวลาและลดต้นทุนในการผลิต (Economy of Speed)

อ่านต่อ >>

Vanuatu...Happy Planet

โพสต์เมื่อ 27 กันยายน 2566

จะดีแค่ไหน ถ้าได้พาตัวเองไปยืนสูดอากาศในดินแดนที่มีความสุขที่สุดในโลกอย่างวานูอาตู (Vanuatu) วานูอาตูไม่ได้บอกกล่าวเรื่องนี้แก่คนทั้งโลกด้วยตัวเองซะด้วยสิ แต่เป็นผลการสำรวจของ NEF (New Economics Foundation) ที่เขามีการติดตามรายงาน Happy Planet Index อยู่ตลอด ผลการวัดผลปรากฏว่าประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลกคือ วานูอาตู จากประเทศที่สำรวจทั้งหมด 178 ประเทศ

อ่านต่อ >>

ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร กับการใช้ชีวิตที่ได้ “กำไรชีวิต”

โพสต์เมื่อ 27 กันยายน 2566

ชื่อของ ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร เป็นที่รู้จักและได้รับเสียงชื่นชมในวงกว้าง ภายใต้สถานการณ์ที่กดดันแบบนาทีต่อนาที แต่เขาสามารถบัญชาการช่วยเหลือทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต ได้เป็นผลสำเร็จ ในปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวง วันนี้เขากลับไปใช้ชีวิตตามปกติในฐานะข้าราชการคนหนึ่ง ลูกชายคนหนึ่ง และพ่อคนหนึ่งที่ยังคงทำหน้าที่ในทุกบทบาทของตนอย่างมีคุณค่ามากที่สุด

อ่านต่อ >>

สร้างโอกาสทางการศึกษา สร้างรอยยิ้มกว้างที่โรงเรียนบ้านจอหอ

โพสต์เมื่อ 27 กันยายน 2566

โรงเรียนบ้านจอหอ...โรงเรียนขยายโอกาสติดถนนมิตรภาพ ถือเป็นโรงเรียนนอกเมือง ห่างจากตัวเมืองนครราชสีมาประมาณ 10 กิโลเมตร จึงไม่ใช่โรงเรียนตัวเลือกหลักในการสอบเข้าเรียนต่อ แต่เป็นโรงเรียนทางเลือกรอง สำหรับเด็กที่พลาดโอกาสจากโรงเรียนเป้าหมายในตัวเมืองและเด็กที่ไม่มีทางเลือกอื่น จึงเป็นโจทย์ใหญ่ให้คณะครูที่นี่ทุ่มสุดกำลังเพื่อพัฒนาการเรียนการสอนให้มีคุณภาพทัดเทียมโรงเรียนในตัวเมืองอยู่เสมอ

อ่านต่อ >>

แนะเพิ่มพอร์ตหุ้น รับกระแสเลือกตั้งปีหน้า (Pre-election Rally)

โพสต์เมื่อ 27 กันยายน 2566

สงครามการค้ายังต้องติดตามใกล้ชิด แต่น่าจะผ่อนคลายในช่วงเดือน พ.ย.

อ่านต่อ >>

พิมพ์พร อุเอโนะ กับการบริหารอาณาจักร 49 Playscape

โพสต์เมื่อ 27 กันยายน 2566

บนพื้นที่ทองหล่อ ซอยสุขุมวิท 49 ไม่น่าเชื่อว่ามีอาณาจักรสุดพิเศษ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของคนรักสุนัขซึ่งหาได้ยากในใจกลางเมือง บนพื้นที่ขนาด 1 ไร่ ในชื่อว่า 49 Playscape โดยหนึ่งในผู้บริหารงานพื้นที่ดังกล่าวคือ “เพา” พิมพ์พร อุเอโนะ

อ่านต่อ >>

“สุรภีร์ โรจนวงศ์” จากความชอบสู่นักสะสมผ้าและงานส่งเสริมหัตถกรรม

โพสต์เมื่อ 27 กันยายน 2566

ถือเป็นบุคคลต้นแบบผู้ประสบความสำเร็จในด้านธุรกิจสำหรับ คุณสุรภีร์ โรจนวงศ์ ประธานกรรมการบริษัทในเครือเกษรกรุ๊ป นอกจากนี้สิ่งที่ผู้บริหารท่านนี้ทำควบคู่กันมาอย่างต่อเนื่องคือ การทำงานเพื่อสังคมในฐานะนายกสมาคมการค้าส่งเสริมหัตถกรรมไทย (THTA) ประธานคณะกรรมการสมาคมส่งเสริมและพัฒนาหัตถกรรมอาเซียน (AHPADA Forum) นายกสมาคมส่งเสริมและพัฒนาหัตถกรรมอาเซียน (AHPADA, Thailand) แม้ปัจจุบันจะมิได้ดำรงตำแหน่งในบางตำแหน่งแล้ว ทว่าก็ยังคงเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ เข้าร่วมประชุม ดูงาน รวมถึงเสนอข้อแนะนำในหลายกิจกรรมทั้งในและนอกประเทศ

อ่านต่อ >>