file

“TISCO GURU Plus” ตัวช่วยคัดหุ้นเด่นเน้นคุณภาพ เหมือนมีทีมผู้เชี่ยวชาญการลงทุนข้างกาย

นิตยสาร Trust ฉบับที่ 46 | คอลัมน์ Exclusive

จากโปรแกรมช่วยผู้ลงทุนคัดสรรหุ้น TISCO Stock Scan สู่การพัฒนาเป็นแอปพลิเคชันเต็มรูปแบบ TISCO Guru Plus ที่หยิบจุดเด่นของ บล.ทิสโก้ ด้านงานวิจัยและบทวิเคราะห์เน้นให้ข้อมูลปัจจัยพื้นฐานที่มีความเที่ยงตรงให้กับลูกค้า มาผสมผสานกับข้อมูลสถิติในอดีตของตลาดหลักทรัพย์ แล้วประมวลผลเป็นการให้คำแนะนำที่คาดการณ์อนาคตในหุ้นแต่ละตัว ถือเป็นหัวใจสำ คัญที่ทำให้แอปพลิเคชันนี้โดดเด่นและแตกต่างจากโบรกเกอร์และฟินเทครายอื่นที่อ้างอิงกับข้อมูลในอดีต รวมถึงยังมีระบบการตั้งเตือนให้ลูกค้าสามารถปรับพอร์ตซื้อขายแบบเรียลไทม์ตามสถานการณ์ตลาดที่เกิดขึ้นจริง ทำให้ลูกค้ารู้สึกเหมือนมีนักวิเคราะห์และเจ้าหน้าที่แนะนำการลงทุน (IC) อยู่ข้างกายตลอดเวลา

“เมื่อโลกกำลังเปลี่ยนแปลงจากเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ส่งผลให้พฤติกรรมลูกค้าก็เปลี่ยนตามไปด้วย เพราะมีเครื่องมือสมาร์ทโฟนต่างๆ ที่เป็นตัวช่วยคอยเอื้ออำนวยความสะดวกกับชีวิตเรามากขึ้น ทำให้ทิสโก้ต้องปรับการบริการให้ตรงจุดขณะเดียวกันก็ต้องให้เหมาะกับเวลาและสภาพแวดล้อมด้วย ที่ผ่านมาเราทำ TISCO Stock Scan เพื่อช่วยคัดกรองหุ้นให้ลูกค้าแต่การใช้งานอาจจะตอบโจทย์ยังไม่ครอบรอบคลุม หากเทียบกับปัจจุบันที่ลูกค้ามีการใช้สมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงมีความเข้าใจในการใช้แอปพลิเคชันที่หลากหลาย จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เราต้องพัฒนา TISCO Guru Plus ขึ้นมา” นี่คือสิ่งที่ คุณไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ทิสโก้ ให้มุมมองถึงการพัฒนาผู้ช่วยสำคัญให้กับลูกค้า

ท่ามกลางปริมาณข้อมูลที่มีอยู่มหาศาลทั้งข้อมูลเศรษฐกิจ ข้อมูลบริษัทจดทะเบียน ข้อมูลตลาดหลักทรัพย์ ฯลฯ แต่ที่ผ่านมาบทวิจัยของทิสโก้ได้ทำหน้าที่ในการวิเคราะห์และสังเคราะห์ข้อมูลให้กับลูกค้าอยู่เสมอจนกลายเป็นหัวใจหลักของ บล.ทิสโก้ ไปแล้ว เพียงแต่การย่อยข้อมูลมหาศาลดังกล่าวกลายมาอยู่ในแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนของลูกค้าผ่าน TISCO Guru Plus ขณะเดียวกันยังมีหน้าที่ในการคัดสรรการลงทุนให้ลูกค้าไปด้วย เสมือนมีกูรูอยู่บนหน้าจอสมาร์ทโฟนที่พร้อมติดตัวคุณไปด้วยทุกที่ทุกเวลา เรียกว่า อยากดูข้อมูลอะไรเกี่ยวกับการลงทุน อยากซื้อ หรือขายหุ้นเมื่อไรก็สามารถทำได้ทันที

ประกอบกับในช่วงที่ผ่านมาจำนวนลูกค้าของ บล.ทิสโก้ ก็เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีจำนวนไม่น้อยที่วอล์กอิน (Walk in) เข้ามาเปิดบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ จนทำให้ปัจจุบันสัดส่วนลูกค้าที่มีการซื้อขายด้วยบัญชีอินเทอร์เน็ตมีมากถึง 70% จากจำนวนบัญชีลูกค้าที่มีทั้งหมด 60,000 บัญชี ซึ่งมากกว่าแต่ก่อนที่เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 30-40% เท่านั้นดังนั้นจึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเปิดตัวแอปพลิเคชัน “TISCO Guru Plus” ที่ลูกค้าพร้อมทำความเข้าใจและเรียนรู้การลงทุนผ่านสมาร์ทโฟน

file
file

“เมื่อก่อนเรายังไม่แน่ใจที่จะพัฒนาเป็นแอปพลิเคชันเพราะมีลูกค้ามากถึง 50-60% ที่ยังซื้อขายผ่านเจ้าหน้าที่การลงทุน (IC) เป็นหลัก รวมทั้งบุคลากรของเราเองก็มีน้อย เพราะจากจำนวนสาขาของ บล.ทิสโก้ ที่มีเพียง 5 แห่งเท่านั้น โดย 4 แห่งอยู่ในต่างจังหวัด ได้แก่ นครปฐม นครราชสีมา อุดรธานี และเชียงใหม่ แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันที่ลูกค้านิยมเทรดเองทำให้เรามั่นใจว่าสามารถดูแลลูกค้าได้อย่างครอบคลุม ด้วยงานการบริหารผ่านแอปพลิเคชันเพราะทิศทางเห็นได้ชัดแล้วว่าโลกการลงทุนและพฤติกรรมลูกค้ากำลังจะเปลี่ยนไป และเชื่อว่าในอีก 5 ปีข้างหน้า สัดส่วนบัญชีซื้อขายผ่านอินเทอร์เน็ตจะเพิ่มไปเป็น 90%”

TISCO Guru Plus เป็นการยกระดับการบริการขึ้น โดยจะขจัดความยุ่งยากในการติดตามข้อมูลข่าวสารต่างๆ ในหุ้นที่ลูกค้ากำลังสนใจ หรือมีอยู่ในพอร์ต พร้อมทั้งยังสามารถเลือกสร้างเงื่อนไขให้สอดคล้องกับสไตล์การลงทุนของตัวเอง และเหมาะกับลูกค้าทุกกลุ่ม ตั้งแต่มือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นการลงทุนหรือมือเก๋าที่มีความเข้าใจในการลงทุนหุ้นอยู่แล้ว แต่ไม่มีเวลาในการเลือกหรือติดตามหุ้นที่น่าสนใจ โดยมีโมเดลพอร์ตโฟลิโอที่ทางฝ่ายวิเคราะห์ได้คัดสรรมาให้ ทั้งในแบบการลงทุนระยะสั้นเชิงเทคนิคัล หรือจะเป็นระยะกลาง หรือระยะยาว ตามที่ลูกค้าได้ตั้งเงื่อนไขเอาไว้ ชนิดที่เรียกว่า “เป็นแอปพลิเคชันที่สามารถปรึกษาอะไรก็ได้ และยังช่วยคัดสรรการลงทุนในรูปแบบที่เหมาะกับสิ่งที่คุณต้องการ”

นอกจากนั้น การเชื่อมระบบข้อมูลของทิสโก้โดยแอปพลิเคชันนี้ จะทำให้ลูกค้าสามารถเปลี่ยนจากที่กำลังดูข้อมูลบน TISCO Guru Plus พร้อมซื้อขายหุ้นได้ในทันที ด้วยการเข้าสู่ระบบการล็อกอินเพียงครั้งเดียว (Single Sign On) นั่นคือ เพียงลูกค้าเข้าระบบ Streaming ของ Settrade หรือจะเข้าที่ TISCO E-Trade เพียงแค่กดปุ่มเปลี่ยนจากการดูข้อมูลไปหน้าซื้อขายหุ้นได้ต่อเนื่องทันที เพราะบริษัทมีการต่อท่อตรงกับระบบ Settrade ไว้

“คุณไพบูลย์” ยังมองว่า TISCO Guru Plus มีความแตกต่างจากแอปพลิเคชันหรือฟินเทคการลงทุนแบบอื่นตรงที่ “เนื้อหาหรือ Contents ที่อยู่ข้างใน” นั่นคือ “งานวิจัยและบทวิเคราะห์” ซึ่งถือเป็นหัวใจที่รักษาความเชื่อมั่นของผู้ลงทุนไว้ได้ และเป็นจุดเด่นของการบริการที่ตอกย้ำจุดยืนการเป็นโบรกเกอร์ระดับพรีเมียมได้อย่างชัดเจน ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาบทวิจัยและบทวิเคราะห์ต่างๆ ถูกสั่งสมเป็นฐานข้อมูลขนาดใหญ่ เน้นอิงการคาดการณ์ด้วยหลักปัจจัยพื้นฐาน มากกว่าการให้มุมมองในการซื้อขายแบบรายวัน (Day Trade) และยังมีการคาดการณ์ความเหมาะสมในหุ้นแต่ละตัวที่จะวิเคราะห์เจาะลึกโดยละเอียดทำให้แอปพลิเคชันหรือฟินเทคอื่นยากที่จะเหมือนหรือลอกเลียนแบบได้ เพราะส่วนใหญ่จะเน้นอิงกับข้อมูลในอดีตมากกว่า ซึ่งไม่ได้หมายความว่า ผลที่เกิดจากอดีตจะนำมาสู่ผลที่เหมือนเดิมในอนาคต

file

“ปัจจุบันฝ่ายวิจัยวิเคราะห์เจาะลึกตัวหุ้นมากกว่า 100 บริษัท คิดเป็นมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (มาร์เก็ตแคป) 70% ของทั้งตลาดแต่การที่แอปพลิเคชันนี้ สามารถตั้งเตือน Alert ในเรื่องต่างๆ ตามความสนใจของลูกค้า ก็จะเป็นหนทางหนึ่งที่จะช่วยให้ไม่พลาดสัญญาณทางเทคนิคในหุ้นที่ทางฝ่ายวิเคราะห์ไม่ได้มีการวิเคราะห์เจาะลึก อีกทั้งยังไม่พลาดข่าวสารที่มีการเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละวินาที เช่น หากมีความเคลื่อนไหวของสถานการณ์การเมือง/ เศรษฐกิจโลกและทางฝ่ายวิเคราะห์ได้มีการ Live สดในเฟซบุ๊ก หรือมีการปรับมุมมองและคำแนะนำในหุ้นบางตัวทันที ก็สามารถที่จะแจ้งเตือนให้กับลูกค้าที่มีการตั้งการแจ้งเตือนไว้ในหุ้นนั้นๆ ทันที ทั้งนี้เพื่อป้องกันความเสียหายจากการลงทุนได้ทันสถานการณ์ ทำให้รู้สึกเหมือนมี IC คอยเตือนลูกค้าอยู่ตลอดเวลา”

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าฟังก์ชันการใช้งานครั้งนี้ สามารถตอบสนองความต้องการให้ลูกค้าได้หลากหลาย เพราะเป็นการพัฒนาที่ลงรายละเอียดกับการตอบโจทย์ความต้องการใช้จริงของลูกค้า ตั้งแต่เป็นการนำสรุปข้อมูลของหุ้น แต่ละตัวเสมือนเป็นการย่อส่วนตัวเลขสำคัญต่างๆ ของหุ้นแต่ละตัวที่ลูกค้าเคยได้รับทางอีเมล แต่ครั้งนี้จะอยู่บนมือถือของลูกค้าเลย หรือแม้แต่บนเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยมีอะไร ในแอปพลิเคชันนี้ก็มีให้พร้อมเสร็จสรรพ รวมถึงข้อมูลต่างๆ ของฝ่ายวิเคราะห์ที่เคยมีการคาดการณ์ตัวเลข และคำแนะนำอะไรไว้ก็จะมีให้ลูกค้าได้ดูย้อนหลังให้ด้วย แม้ราคาหุ้น จะไปถึงเป้าหมายที่เคยแนะนำไปแล้วก็ตาม

การพัฒนาสู่ TISCO Guru Plus ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการใช้ได้หลากหลาย ส่วนหนึ่งเป็นความแข็งแกร่งจากจุดเด่นของทิสโก้ ที่ฝ่ายวิจัยมีการเก็บข้อมูล (Data Base) มากว่า 20 ปีแล้ว ซึ่งเดิมทีทิสโก้จะให้ลูกค้าที่เป็นนักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายบุคคลขนาดใหญ่เป็นผู้ใช้คลังข้อมูลนี้เท่านั้น แต่พอมีการพัฒนาแอปพลิเคชันนี้ขึ้นมา เท่ากับฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ได้นำข้อมูลที่อยู่ในคลังมาผสมผสานกับข้อมูลภาวะตลาดปัจจุบันมาช่วยย่อยให้กับลูกค้าทั้งหมด ก็เท่ากับทำให้นักลงทุนรายย่อยทั่วไปได้เข้าถึงคลังข้อมูลและได้รับการอำนวยความสะดวกไปด้วย

สำหรับฟังก์ชันหลักๆ ยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดเจน เช่น การคัดสรรหุ้น Smart Scan ซึ่งเหมาะกับลูกค้ามือใหม่ที่เริ่มสนใจการลงทุน หากเปรียบเทียบกับอาหารคือบุฟเฟ่ต์ที่นักวิเคราะห์ได้คัดเลือกหุ้นมาให้แล้ว และลูกค้าอาจใส่เงื่อนไขเพิ่มเติมได้เอง ขณะที่ Advance Scan เหมาะสำหรับคนที่เข้าใจการลงทุนอยู่แล้ว แต่สามารถใช้ความหลากหลายของข้อมูลปรับให้เหมาะกับพอร์ตการลงทุนของตัวเอง หากเปรียบกับอาหาร คือ อาหารตามสั่งที่อยากทานอย่างไรก็สั่งอย่างนั้น

หรืออย่าง Model Portfolio ถือเป็นตัวช่วยลูกค้าได้ดี ในกรณีที่ลูกค้าไม่มีเวลาดูหุ้น หรือเพิ่งเริ่มต้นลงทุน เพราะมีการคัดสรรหุ้นให้เป็นรายสัปดาห์ รายเดือน ซึ่งจากสถิติ หากลงทุนตามคำแนะนำ TISCO Weekly Guru ตั้งแต่ 20 ธ.ค. 2556 ถึง 17 ส.ค. 2561 จะมีผลตอบแทนรวมถึง 275.85% ขณะที่ในช่วงเดียวกันดัชนีชี้วัดการลงทุนใน SET Indax ให้ผลตอบแทน 29.76% รวมทั้งมีการใช้ฐานข้อมูลของฝ่ายวิจัยที่ให้ประโยชน์หลากหลาย เหมือนมีฝ่ายวิจัยต่อท่อตรงมาอยู่บนหน้าจอมือถือของลูกค้าทันที และยังทำให้สามารถตัดสินใจซื้อขายได้ทันกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปในรูปแบบ Realtime Motivation เพราะหลายครั้งที่มีวิกฤติ IC ไม่สามารถติดต่อสื่อสารกับลูกค้าหลายคนได้

อย่างไรก็ดี ประเมินว่าภายในระยะเวลา 1 ปีที่เริ่มให้บริการ คาดว่าจะมีลูกค้าดาวน์โหลดประมาณ 10% หรือประมาณ 6,000 บัญชีจากจำนวนบัญชีทั้งหมด 60,000 บัญชี แต่ในอนาคตเชื่อว่าการขยายฐานลูกค้ามีได้อย่างไร้กรอบจำกัด เนื่องจากฟังก์ชันทั้งหมดนี้เข้ามาตอบโจทย์ในทุกด้านที่เกิดขึ้น

“คุณไพบูลย์” ทิ้งท้ายว่า TISCO Guru Plus จะมีการอัพเดตฟังก์ชันเพื่อให้สามารถตอบสนองบริการลูกค้าให้สอดคล้องกับสถานการณ์ไปเรื่อยๆ ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอน Pre-trade ซึ่งเป็นเฟสแรก แต่ในอนาคตจะมีการอัพเดตเวอร์ชันหลังการซื้อขาย (Post Trade) โดยใช้โรโบแอดไวเซอร์ (Robo Advisor) ซึ่งจะทำให้ลูกค้าได้เห็นพอร์ตตัวเองแบบเรียลไทม์ตามราคาหุ้นปัจจุบัน เหมือนกับลูกค้าได้ตรวจสุขภาพพอร์ตของตัวเองได้ทันทีว่า จะทำอย่างไรกับหุ้นที่มีอยู่ในพอร์ตของตัวเอง รวมทั้งจะพัฒนาไปสู่เวอร์ชันการดูพอร์ตการลงทุนทุกสินทรัพย์ให้มีการเชื่อมโยงกันได้ทั้งหมด กระทั่งท้ายสุดลูกค้าจะได้เห็นว่าในพอร์ตมีหุ้นและกองทุนรวมในสัดส่วนเท่าไร และให้ผลตอบแทนที่แตกต่างกันอย่างไร

TISCO Guru Plus จะเริ่มให้มีการดาวน์โหลดทั้งระบบ IOS และ Android ได้ตั้งแต่ต้นเดือน ก.ย. เป็นต้นไป ซึ่งลูกค้าจะได้สัมผัสฟังก์ชันการใช้งานที่ง่ายและหลากหลาย เรียลไทม์ทันเวลา และยังเป็นข้อมูลโดยตรงจากฝ่ายวิเคราะห์ ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะพลาดข้อมูลหรือโอกาสการทำกำไรหรือขายตัดขาดทุนในสภาวะของตลาด

 

ฟังก์ชันโดดเด่นของ TISCO Guru Plus

file
file
file
file
file
file

TISCO Research : รวบรวมข้อมูล บทวิเคราะห์ในเชิงกลยุทธ์ เชิงเทคนิค การวิเคราะห์รายบริษัท และถ่ายทอดสด จากนักวิเคราะห์ชั้นนำของ บล.ทิสโก้

Scanner : ตั้งค่าสแกนหุ้นทั้งแบบ Smart Scan ค้นหาหุ้นแบบสำเร็จรูปตามสูตรที่ TISCO Guru ออกแบบ และแบบ Advance Scan คัดกรองหุ้นตามเงื่อนไขที่ลูกค้าตั้งขึ้นเอง

Financial Summary : แสดงงบการเงินฉบับเต็มที่รวมข้อมูลในอดีต รวมถึงคาดการณ์ในอนาคตจาก TISCO Guru

Model Portfolio : พอร์ตการลงทุนจำลองโดย TISCO Guru (ปรับเปลี่ยนรายสัปดาห์) และ Smart Tactics (หุ้นเด่นรายวัน)

Alert Settings : อย่าลืม!! ตั้งค่าแจ้งเตือนเมื่อหุ้นที่สนใจตรงตามเงื่อนไขที่กำหนด เช่น EPS Growth อัตราราคาปิดต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น (พี/อี) ราคาเป้าหมาย ปริมาณการซื้อขาย การจ่ายปันผล ข่าวหรือข้อมูลใหม่ๆที่แจ้ง ตลท. โดยคลิกที่ Corporate Alert หรือ All Stock in SET

Realtime Motivation : สลับโหมดคำแนะนำกับโหมดการซื้อขายได้ทันที ผ่าน Streaming ของ Settrade หรือ TISCO E-Trade ด้วยระบบ Single Sign On

บทความล่าสุด

เมื่อเกม (Esports) จะกลายเป็นธุรกิจทำเงินระดับโลก

โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2564

การเล่นเกมในยุคปัจจุบันสามารถเล่นได้ง่ายกว่าในอดีต โดยสามารถพกพาไปเล่นที่ไหนก็ได้ และด้วยการเข้าถึงที่ง่ายขึ้นนี้เอง ก็ทำให้ความนิยมของการเล่นเกมใน Mobile เพิ่มขึ้น จนสามารถจัดแข่งขันเป็นกีฬาระดับสากล หรือ Esports ที่มีเม็ดเงินหมุนเวียน เทียบเท่า 30% ของ GDP ประเทศไทยเลยทีเดียว

อ่านต่อ >>

“การให้ความรู้ทางการเงิน” พันธกิจที่หยุดไม่ได้ แม้ช่วง COVID-19

โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2564

เป็นเวลากว่า 8 ปี ที่ทิสโก้ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนการถ่ายทอดความรู้ทางการเงินเพื่อส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีทางสังคม ผ่านหลากหลายโครงการและกิจกรรมแม้แต่ในปีที่เกิดวิกฤตโรคระบาด COVID-19 ซึ่งกลายมาเป็นอุปสรรคสำคัญในการจัดกิจกรรมทุกประเภท ธนาคารทิสโก้ก็ยังไม่หยุดความพยายามในการขยายความรู้ทางการเงินออกไปสู่สังคมอย่างต่อเนื่อง

อ่านต่อ >>

พิชิต วิวัฒน์รุจิราพงศ์ ผู้ปฏิวัติเกมธุรกิจ แห่ง NETBAY

โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2564

พูดคุยกับ คุณพิชิต วิวัฒน์รุจิราพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร NETBAY ถึงแรงบันดาลใจที่มาของ NETBAY และ Roadmap ในการปลุกปั้นบริษัทนวัตกรรมเทคโนโลยีสัญชาติไทยแห่งนี้ ให้ก้าวขึ้นไปเป็นบริษัทชั้นนำในภูมิภาคได้อย่างไร

อ่านต่อ >>