ณกุล ยุคล ณ อยุธยา

คิดดีพาส แอปฯ รวมกิจกรรมสำหรับเด็ก ให้ลูกได้สนุกและเรียนรู้อย่างเต็มที่

นิตยสาร Trust ฉบับที่ 47 | คอลัมน์ New Generation

“เป็นคุณแม่ที่ชอบให้ลูกได้เล่น ได้ทำกิจกรรมต่างๆ ที่หลากหลายนอกบ้าน เพื่อจะได้รับประสบการณ์จริ’จากการเล่นและได้ใช้เวลาดีๆ ร่วมกันทั้งครอบครัว แต่จากประสบการณ์การค้นหากิจกรรมต่างๆ กลับพบว่าแทบจะไม่มีแหล่งรวมข้อมูลกิจกรรมเหล่านั้นเลย ‘ณกุล ยุคล ณ อยุธยา’ จึงตัดสินใจทำ ‘คิดดีพาส’ แอปพลิเคชันค้นหาและจองกิจกรรมสำหรับเด็กวัย 0-12 ปี ทั้งยังเป็นแหล่งรวมกิจกรรมดีๆ จากพาร์ทเนอร์ชั้นนำมากมาย จนวันนี้ครบรอบ 1 ปีแล้ว จึงขยายช่องทางใหม่ให้ผู้ปกครองสามารถจองกิจกรรมดีๆ ผ่านแพลตฟอร์มบนเว็บไซต์ได้ด้วย และกำลังจะขยายฐานกิจกรรมไปยังกลุ่มผู้ใช้ในต่างจังหวัดให้มากขึ้น หลังจากได้รับการสนับสนุนทุนจาก DEPA”

‘ณกุล ยุคล ณ อยุธยา’ คุณแม่ลูกฝาแฝดชายหญิงวัย 3 ขวบ 3 เดือน ที่เชื่อว่า การให้ลูกได้เล่น ได้ทำกิจกรรมต่างๆ ที่หลากหลายจะช่วยให้ลูกๆ ได้เรียนรู้ผ่านการเล่น อีกทั้งยังทำให้ลูกได้สัมผัสประสบการณ์จริงฝึกการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า หรือเห็นโลกความจริงจากสิ่งที่เขาเคยฟังและจินตนาการจากโลกนิทาน ซึ่งสอดคล้องกับทฤษฎีใหม่ที่มีการวิจัยแล้วว่า หากสร้างพื้นฐานที่พร้อมทั้งร่างกายและจิตใจของเด็กๆ เต็มที่แล้ว เมื่อถึงวัยที่เหมาะสม ร่างกายและจิตใจของเขาจะมีความพร้อมที่จะเรียนรู้ พัฒนาทักษะต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

จนกระทั่งพบว่า การหากิจกรรมของเด็กๆ เป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เพราะไม่มีศูนย์รวมข้อมูลข่าวสาร เมื่อได้สอบถามพ่อแม่หลายคนก็บอกในทิศทางเดียวกันว่า ข้อมูลเหล่านี้กระจัดกระจาย ไม่สมบูรณ์ และไม่แน่ใจว่ากิจกรรมต่างๆ เหมาะสมกับลูกๆ ของตนหรือไม่ ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจทำ ‘คิดดีพาส’ (Kiddeepass) แอปพลิเคชันค้นหาและจองกิจกรรมของเด็กวัย 0-12 ปี ขึ้นมา ซึ่งได้หุ้นส่วนที่มีความรู้ทางด้าน IT และเป็นพ่อแม่เหมือนกัน มาร่วมกันพัฒนาแอปพลิเคชันนี้ และเพิ่งครบรอบ 1 ปี เมื่อเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา

“เหมือนเป็นปัญหาเดียวกัน (Pain Points) ที่พ่อแม่ต้องการหาทางออก เพื่ออยากให้ลูกๆ ได้ทำกิจกรรมต่างๆ แต่ยังไม่มีแหล่งรวบรวมข้อมูลที่เข้าถึงได้ง่าย ขณะที่เราเองมองว่าปัจจุบันมีแอปพลิเคชันหรือแหล่งรวมข้อมูลกิจกรรมไลฟ์สไตล์ต่างๆ ไว้บริการสำหรับผู้ใหญ่มากมาย แต่ทำไมของเด็กไม่มี จึงทำให้เกิดคิดดีพาสขึ้นมา”

Kiddeepass

‘คิดดีพาส’ ย่อมาจากคำว่า Kid ที่แปลว่า เด็ก แล้วอยากได้ความหมายภาษาไทยที่ดีซึ่งสอดคล้องทั้งภาษาไทยและอังกฤษ จึงเป็น ‘คิดดี’ ส่วน Pass ก็คือบัตรผ่าน ที่จะเป็นประตูบานสำคัญ ช่วยให้พ่อแม่สามารถพาลูกไปทำกิจกรรมสนุกสนานมากมาย

สำหรับกิจกรรมบนแอปพลิเคชันมีทั้งหมด 10 หมวด ให้ผู้ปกครองได้เลือกสรรกิจกรรมให้แก่เด็กๆ ทั้งกิจกรรมในที่ร่ม ตั้งแต่เวิร์กชอปต่างๆ ทำขนม ศิลปะ ทำอาหาร เล่นดนตรี อีกทั้งยังมีแหล่งเรียนรู้มากมาย ทั้งจากพิพิธภัณฑ์ทั่วประเทศกว่า 70 แห่ง หรือกิจกรรมกลางแจ้ง ที่รอให้เด็กๆ ไปลุยกับกับการผจญภัย ปีนหน้าผา เซิร์บบอร์ดเด็ก สวนสัตว์รวมถึงกิจกรรมที่ได้สัมผัสกับธรรมชาติโดยตรง โดยเฉพาะเทรนด์ที่กำลังเป็นที่นิยมตอนนี้ คือ การไปฟาร์มต่างๆ ที่ทำให้เด็กได้สัมผัสกับต้นไม้ใบหญ้า หรือการไปลุยโคลน เหมือนสโลแกนของคิดดีพาสที่ว่า “ที่เดียวจบครบทุกประสบการณ์เรียนรู้” (Passport to All the Fun)

ปัจจุบันคิดดีพาสมีพันธมิตรทางธุรกิจทั้งหมดมากกว่า 200 ราย ทั้งจากสถาบันขนาดใหญ่และเล็ก สำหรับเกณฑ์ในการคัดเลือกว่ากิจกรรมไหนน่าสนใจนั้น นอกจากการตรวจสอบอย่างละเอียดแล้ว เธอยังใช้ความรู้สึกของความเป็นแม่เข้ามาพิจารณาเพิ่มด้วยว่า ถ้าเป็นลูกของเธอเองไปเล่นหรือทำกิจกรรม เขาจะสนุก หรือปลอดภัยหรือไม่ซึ่งหลายครั้งก็ทดสอบจากการให้ลูกฝาแฝดของเธอได้ทดลองเล่นก่อน แล้วถ้าความเป็นแม่บอกว่าผ่านก็ถือว่าผ่าน

สำหรับวิธีการเลือกใช้บริการคิดดีพาสมี 2 ประเภท คือ ประเภทจ่ายเงินบาท หากจองกับคิดดีพาสจะได้ราคาที่ถูกกว่าราคาหน้างาน ทั้งยังไม่ต้องไปรอคิวต่อแถวยาว เพราะสามารถเอาโค้ดหรือรหัส หลังการจองไปยื่นให้กับสถานที่ดังกล่าวได้เลย อีกประเภทหนึ่งคือ การใช้เป็นเครดิตกิจกรรม เหมือนเป็นระบบการใช้เงินซื้อเครดิตกิจกรรม (คล้ายกับการซื้อเหรียญหรือแต้ม) เพื่อมาแลกเป็นเครดิต ถ้ามีการแลกเครดิตไว้มาก ราคาส่วนลดเครดิตกิจกรรมก็จะมากกว่าในการจ่ายเงินในรูปแบบเงินบาท ซึ่งลูกค้าสามารถเพิ่มเครดิตได้ด้วยการร่วมกิจกรรมกับทางคิดดีพาส อาทิ การแนะนำเพื่อนให้มาใช้ก็จะได้รับเครดิตเพิ่ม

1 ปีที่ผ่านมา ‘ณกุล’ ค่อนข้างพอใจกับผลตอบรับ จากผู้ใช้บริการคิดดีพาส โดยมียอดดาวน์โหลดจากลูกค้าเพิ่มขึ้นถึง 20% ทุกเดือน อีกทั้งยังได้รับการบอกต่อจากกลุ่มลูกค้าที่เป็น Influencer และผู้ที่มีการใช้คิดดีพาสจริงจนทำให้ได้รับการตอบรับที่ดี

ณกุล ยุคล ณ อยุธยา

“ที่ผ่านมาพอใจกับผลตอบรับเพราะเกินความคาดหมายมาก หลายครั้งที่ผู้ใช้ได้สะท้อนให้เห็นว่า ในฐานะพ่อแม่เพิ่งรู้ว่ามีกิจกรรมแบบนี้ให้ลูกเขาทำด้วย ซึ่งเหมือนเราได้เป็นผู้ช่วยให้กับคุณพ่อคุณแม่ในด้านแนะนำกิจกรรมต่างๆ ให้ อีกทั้งยังได้พาร์ทเนอร์ดีๆ หลายแห่งที่มี Passion ในเรื่องของเด็กเหมือนๆ กันมาร่วมกับทางคิดดีพาส ดังนั้นการทำแอปพลิเคชันนี้เหมือนไม่ได้ทำงานแต่กลับรู้สึกว่าทำแล้วสนุกและมีพลังที่อยากจะทำและหาอะไรใหม่ๆ เข้ามาเพิ่มไปเรื่อยๆมากกว่า”

อย่างไรก็ดี คิดดีพาสเพิ่งปรับปรุงเพื่อให้สอดรับกับความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้น จึงเริ่มขยายการบริการที่ลูกค้าสามารถจองกิจกรรมทุกอย่างบนเว็บไซต์คิดดีพาสได้อีกหนึ่งช่องทาง และล่าสุดคิดดีพาสเพิ่งได้รับเงินทุนสนับสนุนจากสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) ที่ให้เงินทุนในการขยายงาน สำหรับผู้ที่จัดตั้งธุรกิจดิจิทัลเพื่อเติบโตเป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่ (Digital Startup) โดยคาดว่าเงินทุนส่วนนี้จะช่วยขับเคลื่อนให้คิดดีพาสขยายกิจกรรมและฐานผู้ใช้ไปยังต่างจังหวัดตามหัวเมืองใหญ่มากขึ้น เพราะปัจจุบันกิจกรรมและผู้ใช้ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ กว่า 90% รวมทั้งแผนระยะยาวก็อาจจะเพิ่มกิจกรรมไปยังกลุ่มเด็กโตที่มีอายุมากกว่า 12 ปีด้วย

สำหรับบทบาทการเป็นคุณแม่ลูกฝาแฝด ณกุลบอกว่า เธอเป็นคุณแม่ที่เน้นการบริหารจัดการ เพราะการมีลูกแฝดยิ่งต้องบริหารจัดการให้ดี “การมีลูกคนเดียวคุณอาจจะให้เวลากับเขาได้อย่างเต็มที่ แต่ลูกแฝดต้องคอยดูแลเอาใจใส่ ให้เวลากับเขาเท่าๆ กันไม่อย่างนั้นจะเอาไม่อยู่ เนื่องจากธรรมชาติเด็ก ถ้าเลยเวลากินของเขา หรือนอนไม่เป็นเวลาก็จะงอแง” ทุกวันนี้เธอรู้สึกว่าสามารถบริหารจัดการได้ค่อนข้างดี โดยตอนเช้าสามารถไปส่งลูกที่เนิร์สเซอรี่ได้ เที่ยงไปรับ และระหว่างลูกอยู่โรงเรียนก็สามารถกลับมาทำงานได้ ขณะที่โรงเรียนก็อยู่ใกล้บ้าน หลัง 6 โมงเย็นไปแล้วก็เป็นเวลาที่จะให้กับลูกๆ ทั้งหมด เช่น อ่านหนังสือ เล่น พูดคุยกัน ส่วนเสาร์-อาทิตย์ ก็ยกให้เป็นวันที่พาเด็กๆ ออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน

ต้องถือว่า ‘ณกุล ยุคล ณ อยุธยา’ มี Passion ความเป็นคุณแม่ที่ครบเครื่องมาก ทั้งในการดูแลลูกและการทำสตาร์ทอัพสำหรับครอบครัวเพื่อเป็นตัวช่วยให้กับคุณพ่อคุณแม่ยุคปัจจุบันได้ดีทีเดียว

ความรู้สึกต่อ "ทิสโก้"

ก่อนหน้านี้เรียนจบด้านไฟแนนซ์มา ก็จะบริหารจัดการด้านการเงินเอง แต่พอทำงานเริ่มไม่มีเวลา จึงมองหาผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินมาช่วย และก็ได้ทิสโก้มาช่วยดูแลให้หลายปีแล้ว เริ่มจากการลงทุนในกองทุนรวมก่อน ถือว่าให้ผลตอบแทนที่ดี จากนั้นเริ่มใช้บริการด้านไพรเวทเวลธ์ และพอใจกับการบริหารจัดการที่มีการดูแลเป็นอย่างดี ไม่ต้องเสียเวลามานั่งตาม เพราะทิสโก้จะช่วยเตือนและรายงานตลอด เช่น ถึงเวลาสับเปลี่ยนกองทุนแล้ว ทำให้เราไม่ต้องมากังวลหรือห่วงเรื่องการบริหารการเงิน

บทความล่าสุด

เมื่อเกม (Esports) จะกลายเป็นธุรกิจทำเงินระดับโลก

โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2564

การเล่นเกมในยุคปัจจุบันสามารถเล่นได้ง่ายกว่าในอดีต โดยสามารถพกพาไปเล่นที่ไหนก็ได้ และด้วยการเข้าถึงที่ง่ายขึ้นนี้เอง ก็ทำให้ความนิยมของการเล่นเกมใน Mobile เพิ่มขึ้น จนสามารถจัดแข่งขันเป็นกีฬาระดับสากล หรือ Esports ที่มีเม็ดเงินหมุนเวียน เทียบเท่า 30% ของ GDP ประเทศไทยเลยทีเดียว

อ่านต่อ >>

“การให้ความรู้ทางการเงิน” พันธกิจที่หยุดไม่ได้ แม้ช่วง COVID-19

โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2564

เป็นเวลากว่า 8 ปี ที่ทิสโก้ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนการถ่ายทอดความรู้ทางการเงินเพื่อส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีทางสังคม ผ่านหลากหลายโครงการและกิจกรรมแม้แต่ในปีที่เกิดวิกฤตโรคระบาด COVID-19 ซึ่งกลายมาเป็นอุปสรรคสำคัญในการจัดกิจกรรมทุกประเภท ธนาคารทิสโก้ก็ยังไม่หยุดความพยายามในการขยายความรู้ทางการเงินออกไปสู่สังคมอย่างต่อเนื่อง

อ่านต่อ >>

พิชิต วิวัฒน์รุจิราพงศ์ ผู้ปฏิวัติเกมธุรกิจ แห่ง NETBAY

โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2564

พูดคุยกับ คุณพิชิต วิวัฒน์รุจิราพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร NETBAY ถึงแรงบันดาลใจที่มาของ NETBAY และ Roadmap ในการปลุกปั้นบริษัทนวัตกรรมเทคโนโลยีสัญชาติไทยแห่งนี้ ให้ก้าวขึ้นไปเป็นบริษัทชั้นนำในภูมิภาคได้อย่างไร

อ่านต่อ >>