New Ways for Treatment & Therapy มิติใหม่ของการฟื้นฟูและบำบัดความงาม

นิตยสาร Trust ฉบับที่ 50 | คอลัมน์ Variety

ในยุคนี้เราจะเห็นศาสตร์ของการฟื้นฟูและบำบัดความงามเกิดขึ้นมากมายและตลอดเวลา วันนี้จึงหยิบเอามิติใหม่ของการดูแลร่างกายในรูปแบบต่างๆ มาอัพเดทกัน เพื่อเป็นตัวเลือกในการสร้างคุณภาพชีวิตของเราให้ดีขึ้น


Hair Oxygen Detox

สุขภาพของหนังศีรษะ คือปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการอยู่รอดของสุขภาพของเส้นผม หากหนังศีรษะแข็งแรงก็จะลดการหลุดร่วงของเส้นผม ให้ผมสวย ดกหนา เป็นเงางาม ทั้งยังชะลอการเกิดผมขาว รังแค และน้ำมันส่วนเกินบนหนังศีรษะได้ ซึ่งการดูแลรักษาผมด้วยครีมนวดตลอดจนวิธีบำรุงผมต่างๆ อาจไม่เพียงพอแล้วสำหรับการทำให้สุขภาพผมและหนังศีรษะดีขึ้น เทรนด์ที่กำลังมาแรงในยุคนี้ก็คือ การดีท็อกซ์ผมและการทำความสะอาดหนังศีรษะด้วยอณูออกซิเจน น้ำและวิตามินด้วยแรงดัน Supersonic ที่ทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก และขจัดสิ่งสกปรกได้อย่างหมดจด ทั้งยังช่วยชะล้างสารเคมีที่ตกค้างออกจากหนังศีรษะและรากผมได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยกระบวนการผลักออกซิเจนมีความสำคัญต่อระบบนิเวศบริเวณหนังศีรษะและรากผม ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของหนังศีรษะ และกระบวนการผลักวิตามิน ที่ช่วยเติมสารอาหารอันสำคัญต่อเซลล์หนังศีรษะและรากผม ช่วยให้เซลล์เจริญเติบโตได้ดีและแข็งแรงขึ้น ทำให้ผมนุ่มสลวยและลดปัญหาผมร่วงได้ด้วย ปัจจุบันในเมืองไทยก็เริ่มมีหลายแห่งให้บริการทำดีท็อกซ์ผมและหนังศีรษะกันบ้างแล้ว

file
file

Cryotherapy

นี่คือศาสตร์บำบัดด้วยไอเย็นที่มีอุณหภูมิติดลบในระดับ -15 C◦ ไปจนถึง -300 C◦ กันเลยทีเดียว โดยไอเย็นนี้สร้างขึ้นจากไนโตรเจนเหลวเพื่อปล่อยมาบำบัดรักษาร่างกาย ศาสตร์แห่งการรักษาด้วยไอเย็นนี้มีการใช้มานานแล้วโดยเฉพาะในวงการกีฬาที่ใช้ฟื้นฟูอาการบาดเจ็บของนักกีฬา เป็นอีกหนึ่งการรักษาแนวแพทย์ทางเลือก ปัจจุบันเริ่มมีให้บริการตามสปาระดับพรีเมียมต่างๆ ซึ่งเทรนด์นี้เป็นที่นิยมในหมู่ดาราฮอลลีวูดตั้งแต่ 2-3 ปี ที่แล้ว และกำลังนิยมมาสู่คนทั่วไปมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นหนึ่งในเทรนด์การฟื้นฟูยอดนิยมของปีนี้ การบำบัดด้วยไอเย็นที่ต่ำกว่าจุดเยือกแข็งเป็นการบำบัดทั่วทั้งร่างกาย นอกจากจะช่วยรักษาอาการบาดเจ็บได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังช่วยขับสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกาย รวมถึงกระตุ้นการทำงานของเซลล์ได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย และกระปรี้กระเปร่า เป็นการชะลอวัยได้ดีอีกวิธีหนึ่งที่สำคัญยังช่วยลดไขมันและเซลลูไลท์ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

file

Cryofacials

จากเทรนด์การบำบัดด้วยไอเย็นจัดแบบ Cryotherapy มาสู่อีกหนึ่งเทรนด์ใหม่ล่าสุดอย่าง Cryofacials ที่กำลังมาแรงไม่แพ้กัน โดย Cryotherapy นั้นใช้บำบัดทั้งร่างกายแต่สำหรับ Cryofacials คือการนำเอาไอเย็นมาบำรุงและบำบัดผิวหน้า ประโยชน์ที่ได้รับก็คือมันช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบริเวณใบหน้าได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งยังช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนให้ผิวหน้าได้ดีขึ้น ช่วยเสริมสร้างให้ผิวสุขภาพดี และอ่อนเยาว์ นอกจากนี้ยังช่วยให้รูขุมขนบนใบหน้าดูเล็กลง ลดอัตราการเกิดสิว ลดกระ รวมถึงจุดด่างดำบนผิวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพทีเดียว ใครสนใจก็ลองไปฟื้นฟูสภาพผิวหน้าดูกันได้

file
file

Float Tank

ศาสตร์แห่งการลอยตัวในน้ำที่นำมาประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยีและการบำบัดร่างกาย รวมถึงสภาพจิตใจ เป็นศาสตร์ที่เพิ่งเข้ามาในเมืองไทยได้ไม่นานและกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ตลอดจนกำลังเป็นเทรนด์ฮิตสำหรับคนที่ต้องการบำบัดในเชิงลึก Float Tank สุดล้ำนี้คือตู้แห่งการลอยตัว โดยเราจะต้องเข้าไปอยู่ในตู้และปล่อยตัวล่องลอยอย่างไร้กังวลในสภาวะไร้น้ำหนักบนผิวน้ำ ซึ่งน้ำจะเป็นเกลือ Epsom (ดีเกลือฝรั่งที่มีแร่ธาตุแมกนีเซียมซัลเฟต) เข้มข้นที่ใช้ในการแพทย์เพื่อบำบัดร่างกายและขับสารพิษ การลอยตัวในสภาวะไร้น้ำหนักบนผิวน้ำนี้ นอกจากจะช่วยปรับสมดุลในร่างกายหลายอย่างแล้ว ยังช่วยให้สมองเกิดความผ่อนคลายอย่างที่สุด ช่วยบำบัดความเครียด อาการนอนไม่หลับ เศร้าซึม ทั้งยังช่วยให้เราเข้าถึงความสงบทางจิตใจในสภาวะธีตา (Theta) ได้ ซึ่งว่ากันว่าเป็นสภาวะของคลื่นสมองที่ยากต่อการเข้าถึง เป็นสภาวะจิตที่ทรงพลังที่สุด คนที่จะเข้าถึงได้มักเป็นผู้ที่ฝึกสมาธิอย่างแข็งแกร่งสม่ำเสมอจนสามารถเข้าสู่สภาวะละเอียดมาก การเข้าถึงสภาวะนี้จะช่วยเยียวยาร่างกายและจิตใจได้อย่างไม่น่าเชื่อทีเดียว สนใจบำบัดจิตและร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพต้องลองไปลอยตัวใน Float Tank นี้กันดู

file
file