file

ส่งต่อสุขภาพดีด้วยมื้ออร่อย by เชฟหมอตั้ม

นิตยสาร Trust ฉบับที่ 52 | คอลัมน์ All Around Me

นอกจากจะเป็นผู้เข้าแข่งขันมากความสามารถจากรายการประลองฝีมือการทำอาหารอย่าง Master Chef Thailand Season 2 และ Master Chef All Stars Thailand แล้ว นายแพทย์ดิษกุล ประสิทธิ์เรืองสุข หรือเชฟหมอตั้ม ยังเป็นเจ้าของเพจและรายการอาหาร EAT Matters : by หมอตั้ม ที่ให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสุขภาพในเชิงอาหารการกิน ซึ่งผสมผสานสิ่งที่เขารักอย่างการทำอาหาร และความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพที่ได้ร่ำเรียนมาไว้อย่างลงตัว ผ่านเมนูอาหารสูตรพิเศษที่พร้อมเสิร์ฟความรู้ด้านโภชนาการและเคล็ดลับการทำอาหารอย่างเต็มอิ่มพร้อมเรื่องราว สาระดีๆ เกี่ยวกับอาหารการกินและร้านอาหารอีกมากมาย

ผมเริ่มเปิดเพจ EAT Matters : by หมอตั้ม ขึ้นมา เมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว หลังจากจบการแข่งขันมาสเตอร์เชฟ ซีซั่น 2 เพราะรู้สึกว่ายังมีความเชื่อที่ไม่ค่อยถูกต้องเกี่ยวกับอาหารสุขภาพอยู่ เช่น คนมักจะมองว่าอาหารสุขภาพต้องคลีนและลีน กินอกไก่แห้งๆ ควินัว ซึ่งกลายเป็นว่ามันทำให้คนบางกลุ่มไม่อยากกินอาหารสุขภาพ แต่ผมมองว่าอาหารสุขภาพมี Range ที่ค่อนข้างกว้าง มีทางเลือกอื่นๆ ที่มากกว่านี้ จึงตั้งใจว่าอยากเผยแพร่ความรู้ที่มีออกไปให้ได้มากที่สุด ประกอบกับช่วงนั้นคุณพ่อผมป่วยเป็นโรคเบาหวาน ความดัน และไขมัน ท่านเลยควบคุมอาหารด้วยการกินลีน ซึ่งท่านก็ผอมลงแต่ควบคุมได้ไม่นานเท่าไหร่ ก็หยุดไป ผมเลยเข้ามาดูแลคุณพ่อด้วยตัวเอง และลองปรับสูตรอาหารเพื่อให้ท่านสามารถกินอาหารสุขภาพดีได้อย่างแฮปปี้และยังอร่อยอยู่

และอีกเรื่องที่พบเสมอ คือตอนที่ผมทำงานเป็นแพทย์เวชศาสตร์ทั่วไป เวลาลงตรวจ ก็มักจะเจอคนไข้ที่เป็นโรคความดัน เบาหวาน ไขมัน ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่เกิดจากการไม่คุมอาหารและไม่ออกกำลังกาย พอได้พูดคุยกับคนไข้และญาติก็พบว่าคำแนะนำที่ถูกต้องเกี่ยวกับอาหารเป็นเรื่องที่เข้าถึงยาก ข้อมูลเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์หรือข้อแนะนำต่างๆ ที่มีในเว็บไซต์เป็นภาษาไทยก็ยังมีค่อนข้างน้อย หรือแม้แต่เวลาเจอหมอแต่ละครั้งก็มีเวลาพูดคุยกันไม่นานนัก

มีครั้งหนึ่งบังเอิญวันนั้นคนไข้น้อย ผมจึงมีโอกาสได้พูดคุยกับญาติของคนไข้ ว่าทำไมถึงยังคุมเรื่องอาหารไม่ได้ แล้วให้เขาช่วยเล่าให้ฟังว่าอาทิตย์หนึ่งๆ กินอะไรบ้าง จากนั้นเราก็ให้คำแนะนำที่ละเอียดขึ้นกับเขา พอกลับมาหาหมออีกครั้ง ปรากฏว่าน้ำตาลเขาดีขึ้น ไขมันก็ดีขึ้น ก็เลยคิดว่ามาถูกทางแล้ว ทำให้เริ่มคิดว่า ถ้าทำเป็นเพจขึ้นมาก็น่าจะดี จะได้เผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวาน ความดัน ไขมัน หรือถ้าใครอ่านแล้วยังไม่เข้าใจ เราก็มีสิ่งที่ย่อยง่ายกว่านั้นคือสูตรอาหาร ที่คำนวณโภชนาการไว้ให้แล้ว ถ้ามีอะไรสงสัยก็มาคอมเมนต์ไว้ พอผมเข้าไปตอบข้อสงสัยในเรื่องเดียวกัน ทุกคนก็จะได้ความรู้ด้วย

file

ช่วงแรกๆ ผมจะเขียนเป็นบทความอย่างเดียวแต่หลังๆ พอเริ่มมีสูตรขนมที่ทำกินเอง ซึ่งจำเป็นต้องมีการสอนที่ใช้เทคนิคมากขึ้นประกอบกับได้รู้จักกับเพื่อนที่ทำงานสายนิเทศศาสตร์ เลยเริ่มมาคุยกันถึงการทำ Channel ใน Youtube เพื่อจะสอนทำอาหารได้ละเอียดขึ้น ตอนนี้คอนเทนต์ของเพจจึงมีทั้งที่เป็นงานเขียนและตัวคลิปวิดีโอให้เข้าไปดูได้

พอทำไปได้สักพักหลายคนที่ตามเพจก็มีฟีดแบคว่า คุณพ่อคุณแม่ของเขากินอาหารได้เยอะขึ้น เพราะบางทีถ้าคุมอาหารมากเกินไป ท่านก็จะเกิดอาการเบื่ออาหาร แล้วพอไปหาคุณหมอ หมอก็ช่วยได้แค่ให้วิตามินเสริมซึ่งในความเป็นจริงมันไม่เพียงพอต่อร่างกาย สู้ไม่ได้กับการที่กินอาหารได้ มีบางคนเข้ามาคอมเมนต์เหมือนกันนะว่าขอสูตรอาหารเพิ่มเร็วๆ

file

การได้ฟีดแบคกลับมาช่วยทำให้เราผลักดันตัวเองไปข้างหน้ามากขึ้น เพราะเรารู้ว่าสิ่งที่ทำมันไม่ได้เสียเปล่า มีคนติดตามเราอยู่ และพอมีฟีดแบคเรื่อยๆ ผมก็จะรู้แล้วว่า เรายังมีอะไรที่ต้องปรับปรุง หรือมีอะไรที่เขายังอยากรู้อยู่ มันก็เลยเป็นการพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ อย่างเพจก็มีการเติบโตมากขึ้น เพิ่มเนื้อหาอื่นๆ ที่ไม่ใช่ให้ความรู้เชิงวิชาการเพียงอย่างเดียว เวลามีคนมาบอกว่าสุขภาพเขาดีขึ้นจากเนื้อหาที่เราให้ไปก็เป็นอะไรที่ทำให้เรารู้สึกอิ่มเอมใจ และเป็นแรงบันดาลใจให้เราอยากทำไปเรื่อยๆ

ผมรู้สึกว่าเราสามารถทำอะไรเพื่อสังคมได้ในแนวทางของเรา การทำตรงนี้ก็เหมือนกับผมได้ให้อะไรคืนกลับไปเป็นประโยชน์แก่สังคม ในขณะเดียวกันยังเป็นสิ่งที่ชอบทำอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารหรือทำคลิปวิดีโอ ผมมีความสุขที่ได้ทำงานตรงนี้และยังเป็นสิ่งที่ช่วยคลายเครียดไปในตัว และไม่ได้รู้สึกว่าเป็นการเสียเวลาอะไรเรียกว่าทำไปคู่กับงานประจำของเราได้อย่างมีความสุข

นพ.ดิษกุล ประสิทธิ์เรืองสุข

  • แพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดลและเริ่มทำงานเป็นแพทย์ผู้ช่วยหน่วยอายุรกรรม โรงพยาบาลกลาง
  • ปัจจุบันทำงานประจำและกำลังศึกษาต่อเฉพาะทางที่ภาควิชาวิสัญญีวิทยา โรงพยาบาลจุฬาฯ สภากาชาดไทย
  • ร่วมกับเพื่อนเปิดร้าน Atomic Pill คาเฟ่ ขนมหวานสุขภาพดี ที่ใช้แป้งและน้ำตาลในปริมาณที่ต่ำ

บทความล่าสุด

เมื่อเกม (Esports) จะกลายเป็นธุรกิจทำเงินระดับโลก

โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2564

การเล่นเกมในยุคปัจจุบันสามารถเล่นได้ง่ายกว่าในอดีต โดยสามารถพกพาไปเล่นที่ไหนก็ได้ และด้วยการเข้าถึงที่ง่ายขึ้นนี้เอง ก็ทำให้ความนิยมของการเล่นเกมใน Mobile เพิ่มขึ้น จนสามารถจัดแข่งขันเป็นกีฬาระดับสากล หรือ Esports ที่มีเม็ดเงินหมุนเวียน เทียบเท่า 30% ของ GDP ประเทศไทยเลยทีเดียว

อ่านต่อ >>

“การให้ความรู้ทางการเงิน” พันธกิจที่หยุดไม่ได้ แม้ช่วง COVID-19

โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2564

เป็นเวลากว่า 8 ปี ที่ทิสโก้ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนการถ่ายทอดความรู้ทางการเงินเพื่อส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีทางสังคม ผ่านหลากหลายโครงการและกิจกรรมแม้แต่ในปีที่เกิดวิกฤตโรคระบาด COVID-19 ซึ่งกลายมาเป็นอุปสรรคสำคัญในการจัดกิจกรรมทุกประเภท ธนาคารทิสโก้ก็ยังไม่หยุดความพยายามในการขยายความรู้ทางการเงินออกไปสู่สังคมอย่างต่อเนื่อง

อ่านต่อ >>

พิชิต วิวัฒน์รุจิราพงศ์ ผู้ปฏิวัติเกมธุรกิจ แห่ง NETBAY

โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2564

พูดคุยกับ คุณพิชิต วิวัฒน์รุจิราพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร NETBAY ถึงแรงบันดาลใจที่มาของ NETBAY และ Roadmap ในการปลุกปั้นบริษัทนวัตกรรมเทคโนโลยีสัญชาติไทยแห่งนี้ ให้ก้าวขึ้นไปเป็นบริษัทชั้นนำในภูมิภาคได้อย่างไร

อ่านต่อ >>