ตรวจโควิดด้วยลมหายใจ นวัตกรรมใหม่ที่น่าจับตา

file

กว่า 2 ปีที่ทั่วโลกเผชิญกับการแพร่ระบาดของ COVID-19 วงการแพทย์และนักวิทยาศาสร์ระดมกำลังวิจัยพัฒนาวัคซีนและยาต่างๆ เพื่อต่อสู้กับเชื้อไวรัสนี้ รวมถึงอีกเครื่องมือสำคัญในการต่อสู้กับการแพร่ระบาด คือ การคัดกรองผู้ติดเชื้อ โดยล่าสุด ได้มีนวัตกรรมการคัดกรองผู้ติดเชื้อ COVID-19 แบบใหม่ เป็นการตรวจหาเชื้อผ่านลมหายใจ ที่เพิ่งผ่านการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) ของสหรัฐอเมริกามาสดๆ ร้อนๆ เมื่อวันที่ 14 เมษายน ที่ผ่านมา

การทดสอบหาเชื้อโควิดด้วยลมหายใจนี้มีชื่อว่า อินสเป็กไออาร์ โควิด 19 เบรธธะไลเซอร์” (InspectIR COVID-19 Breathalyzer) โดยบริษัท InspectIR Systems LLC จากรัฐ Texas เป็นการทดสอบด้วยเทคนิค Gas Chromatography-mass Spectrometry (GC-MS) ซึ่งเป็นมาตรฐานทองคำในการวิเคราะห์เพื่อระบุสารต่างๆ ภายในตัวอย่างทดสอบ โดยปัจจุบันมีการนำเทคนิค GC-MS ไปใช้ประโยชน์หลากหลาย เช่น การตรวจจับยา การตรวจสอบวัตถุระเบิด การตรวจจับสารในกระเป๋าเดินทางเพื่อรักษาความปลอดภัยในสนามบิน ซึ่ง GC-MS สามารถวิเคราะห์และตรวจจับได้ แม้สารนั้นๆ จะมีปริมาณเพียงเล็กน้อย

โดยหลังจากทำการทดสอบกับกลุ่มผู้ติดเชื้อ COVID-19 จำนวน 2,409 คน ซึ่งมีทั้งผู้ที่แสดงอาการและไม่แสดงอาการ พบว่า InspectIR COVID-19 Breathalyzer มีความไว (Sensitivity) 91.2% และความจำเพาะ (Specificity) ถึง 99.3% และด้วยวิธีการตรวจด้วยลมหายใจ ทำให้การตรวจแบบนี้แทบไม่ก่อให้เกิดการระเคืองเมื่อเทียบกับการตวรจด้วยวิธีแหย่จมูก หรือ Swab แบบที่เราคุ้นเคย สำหรับตัวอุปกรณ์ที่ใช้ตรวจ มีขนาดใกล้เคียงและคล้ายคลึงกับกระเป๋าสัมภาระที่ใช้ถือขึ้นเครื่องบิน โดยวิธีการทดสอบ คือ ผู้ที่ต้องการทำการทดสอบหาเชื้อ ต้องนั่งหันหน้าเข้าหาอุปกรณ์ตรวจและเป่าลมผ่านหลอดที่เชื่อมต่อไปยังอุปกรณ์ตรวจเป็นเวลาประมาณ 10 วินาที และจะทราบผลทดสอบภายในเวลา 3 นาที ซึ่งรวดเร็วกว่าการทำ PCR ที่ใช้เวลานานถึง 2 - 3 วันกว่าจะทราบผล หรือ Rapid PCR ที่ยังต้องใช้เวลา 15 - 30 นาที

บริษัท InspectIR Systems LLC คาดว่า จะสามารถนำอุปกรณ์ตรวจเชื้อด้วยลมหายใจนี้ออกใช้ได้ในโรงพยาบาล ศูนย์แพทย์ และศูนย์ทดสอบเคลื่อนที่ โดยจะสามารถทำการทดสอบได้ 160 การทดสอบต่อวัน และด้วยเทคนิค GC-MS จะไม่ก่อให้เกิดการติดเชื้อหรือขยะติดเชื้อ จึงไม่จำเป็นต้องทำลายหรือทำความสะอาดอุปกรณ์ให้ยุ่งยาก มีเพียงแค่หลอดสำหรับการทดสอบแบบใช้ครั้งเดียวเท่านั้น

ณ ปัจจุบัน นอกจากบริษัท InspectIR Systems LLC ที่ประสบความสำเร็จในการนำเทคนิคการตรวจสอบหาเชื้อโควิดด้วยลมหายใจจนได้รับการอนุมัติจาก FDA สหรัฐอเมริกาแล้ว ยังมีอีกหลากหลายบริษัทที่นำเทคนิคนี้มาใช้ เช่น เครื่องตรวจ BreFence™ Go COVID-19 Breath Test จากบริษัท Breathonix ของสิงคโปร์ ที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้งานในสิงคโปร์ โดยกระทรวงสาธารณสุขนำเครื่องนี้ไปติดตั้งที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองเพื่อคัดกรองเป็นด่านแรก และ SpiroNose  อุปกรณ์ตรวจจับโควิด 19 ที่จากเนเธอร์แลนด์ที่ได้รับอนุมัติให้นำไปใช้คัดกรองหาผู้ติดเชื้อเช่นกัน

การตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ นับเป็นอีกเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยให้สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นวัตกรรมทางการแพทย์จะยังคงเป็นกุญแจสำคัญที่พาให้โลกสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส และนำพาให้การดำเนินชีวิตและกิจกรรมทางเศรษฐกิจต่างๆ กลับมาสู่สภาพปกติได้ในที่สุด

 

======================================

 

เผยแพร่ครั้งแรกที่ Health is Wealth กรุงเทพธุรกิจ

บทความล่าสุด

4 สัญญาณบวกหนุนผลตอบแทนหุ้นทั่วโลกไปต่อ

โพสต์เมื่อ 21 พฤษภาคม 2567

ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ดัชนี MSCI World ที่เป็นตัวแทนของราคาหุ้นทั่วโลกให้ผลตอบแทนเป็นบวกได้ +7% แต่ก็มีเหตุการณ์สำคัญหลักๆ ที่ทำให้นักลงทุนยังมีความกังวลกับการลงทุนในตลาดหุ้น เช่น อัตราเงินเฟ้อจากค่าใช้จ่ายส่วนบุคคลของสหรัฐอเมริกาที่ไม่รวมราคาอาหารและพลังงาน (Core PCE) ยังลดลงช้ากว่าคาดจากเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่แข็งแกร่ง ประกอบกับความขัดแย้งระหว่างประเทศระหว่างอิสราเอลและอิหร่านที่ทำให้ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลง -5% ภายใน 3 สัปดาห์เท่านั้น

อ่านต่อ >>

จับตาการกลับมาของหุ้นจีน

โพสต์เมื่อ 21 พฤษภาคม 2567

หุ้นจีนถูกจับตามองอีกครั้งหลังฟื้นตัวขึ้นมาอย่างโดดเด่นในปีนี้ ประกอบกับตัวเลขเศรษฐกิจจีนที่เริ่มฟื้นตัว ในขณะที่มูลค่าหุ้นจีนยังอยู่ในระดับที่ถูกมาก ซึ่งหากเศรษฐกิจจีนยังฟื้นตัวต่อเนื่องนับจากนี้ มีโอกาสที่จีนประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก และเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ จะเรียกคืนความเชื่อมั่นกลับมายืนได้อีกครั้งบนเวทีการลงทุนโลก

อ่านต่อ >>

กิจกรรม M&A กำลังจะกลับมา กลุ่ม Biotechnology ได้ประโยชน์สูงสุด

โพสต์เมื่อ 21 พฤษภาคม 2567

นอกจากนวัตกรรมการค้นคว้ายาชนิดใหม่รวมถึงการนำเทคโนโลยีอย่าง AI เข้ามาช่วยในการวิจัยยารักษาโรคหายาก กิจกรรมการควบรวมกิจการ หรือ M&A ก็นับเป็นหนึ่งในปัจจัยที่มีความสำคัญต่อราคาหุ้นของกลุ่มเทคโนโลยีชีวภาพ (Biotechnology)

อ่านต่อ >>