M&A อีกหนึ่งโอกาสทางอนาคตของนวัตกรรม Biotech

file

 

ตลาดหุ้นตอบรับในเชิงบวก หลังการประชุม FOMC วันที่ 2 - 3 พ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่ง Fed ได้ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 0-0.25% และปรับลดวงเงินการเข้าซื้อสินทรัพย์ (QE Taper) ลง เดือนละ 15,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ตามคาด และส่งสัญญาณว่า Fed ยังไม่เร่งปรับขึ้นดอกเบี้ย ซึ่งภายหลังการประชุมอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ (Bond Yield) อายุ 10 ปี ได้ปรับตัวลดลงสู่ระดับ 1.45% (as of November 6, 2021) โดย TISCO Economic Strategy Unit (TISCO ESU) มีมุมมองว่า Bond Yield อาจทรงตัว เนื่องจากรับรู้ทิศทางนโยบายการเงินที่จะเข้มงวดขึ้นไปค่อนข้างมากแล้ว ซึ่งจะช่วยลดแรงกดดันต่อตลาดหุ้นต่อจากนี้

สำหรับประเด็นที่คนให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้ คงเป็นเรื่องการที่บริษัททั้ง Merck & Co. และ Pfizer ได้พัฒนายารักษา COVID-19 ออกมา ซึ่งเป็นนวัตกรรมทางด้าน Biotechnology โดยล่าสุด เมื่อวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา บริษัท Pfizer ได้แถลงถึงความสำเร็จของยา Paxlovid ว่า ผลการทดลองในระยะที่ 3 สามารถลดความเสี่ยงของผู้ป่วย COVID-19 ในการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลหรือการเสียชีวิตได้ถึง 89% ซึ่งหลังการประกาศข่าวนี้ ทำให้หุ้น Pfizer ปรับตัวขึ้นกว่า 11% ในช่วงก่อนเปิดตลาด    

ขณะที่มองว่า หุ้นในกลุ่ม Healthcare ยังคงเป็นหนึ่งในการลงทุนที่น่าสนใจหลังจากนี้ ด้วย Valuation ที่ยังถูกอยู่ โดยเฉพาะหุ้นกลุ่ม Biotechnology ที่มี Forward 12-Month PE of S&P 500 Biotechnology Index (S5BIOTX Index) ตัวแทนของหุ้นกลุ่ม Biotechnology ยังซื้อ-ขายอยู่ในระดับต่ำเพียง 10.54 เท่า ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปีที่ประมาณ 13 เท่า (as of November 4, 2021)

นอกจากนี้ในครึ่งปีแรกของปีนี้พบว่า มีการควบรวมกิจการ (M&A) ของหลายบริษัท ยกตัวอย่างเช่น บริษัท Horizon Therapeutics ที่ได้เข้าซื้อบริษัท Viela Bio. ซึ่งเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิต้านทางเนื้อเยื่อตนเอง (Autoimmune Disease) ขั้นรุนแรง วงเงินกว่า 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยบริษัท Viela Bio. เป็นบริษัทลูกของบริษัท AstraZeneca ก่อตั้งเมื่อปี 2018 และเมื่อปี 2020 บริษัท Viela Bio. ยังได้รับการอนุมัติยาตัวแรกจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) สำหรับยารักษาโรคภูมิต้านทางเนื้อเยื่อตนเองที่รุนแรงและหายากอีกด้วย

ถัดมา บริษัท Amgen ที่เข้าซื้อกิจการของบริษัท Five Prime Therapeutics วงเงิน 1,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่ง Five Prime Therapeutics เป็นบริษัทที่กำลังพัฒนาการรักษามะเร็งกระเพาะอาหารหรือมะเร็งหลอดอาหารขั้นรุนแรงแบบพุ่งเป้า และบริษัท Merck & Co. ได้เข้าซื้อกิจการของบริษัท Pandion Therapeutics ที่พัฒนาเกี่ยวกับการรักษาโรคแพ้ภูมิตนเอง เป็นวงเงิน 1,850 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นต้น โดยราคาหุ้นกลุ่ม Biotechnology ในช่วงที่ผ่านมา มักจะมีการปรับราคาขึ้นได้ดีเมื่อมีการควบรวมกิจการ และมีการอนุมัติยาจาก FDA เกิดขึ้น

หากดูตามการวิเคราะห์ของ PwC ที่เป็นบริษัทวิจัยทางการตลาดและมุมมองทางเศรษฐกิจ คาดว่า ในช่วงที่เหลือของปีน่าจะเห็นการทำ M&A มากขึ้น เนื่องจากช่วงต้นปี 2021 ที่ผ่านมา การทำ M&A นั้นมีค่อนข้างน้อยและไม่มีข้อตกลงขนาดใหญ่ แต่ในช่วงที่เหลือของปีน่าจะมีกิจกรรม M&A เพิ่มมากขึ้น และอาจเป็นข้อตกลงขนาดใหญ่ด้วย

อีกทั้งก่อนหน้านี้ยังมียาที่ได้รับการอนุมัติจาก FDA อีกมากมาย โดยมีรายงานจาก Evaluate Vantage ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้มุมมองเชิงลึกและแนวโน้มในอุตสาหกรรม Biotech เวชภัณฑ์ยาและ Medtech ที่คาดว่า ยาที่ได้รับการอนุมัติจาก FDA ดังกล่าวจะเป็นยาที่มียอดขายในปี 2026 อยู่ในระดับสูง ยกตัวอย่างเช่น ยา Aduhelm (Aducanumab) ซึ่งเป็นยารักษาโรคอัลไซเมอร์ของบริษัท Biogen นอกจากนี้ Eisai มีการคาดการณ์ยอดขายอยู่ที่ 4,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ยา Efgartigimod ของบริษัท Argenx ที่เป็นยาที่ใช้รักษาโรคกล้ามเนื้อที่พบได้ยาก คาดการณ์ยอดขายอยู่ที่ 2,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และยา Mavacamten ที่ใช้รักษาโรคกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ (Cardiomyopathy) ของบริษัท Bristol-Myers Squibb คาดการณ์ยอดขายจะอยู่ที่ 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นต้น

จะเห็นได้ว่า ปัจจัยที่กล่าวมาของหุ้นในกลุ่ม Biotechnology ไม่ว่าจะด้วย Valuation ที่ยังถูกกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี การคาดการณ์ถึงการได้รับประโยชน์จากทั้งการควบรวมกิจการ การอนุมัติยาจาก FDA และการคาดการณ์ยอดขายในอีกราว 5 ปีข้างหน้าที่สูง น่าจะเป็นปัจจัยที่ช่วยหนุนให้หุ้นกลุ่ม Biotechnology สามารถเติบโตและมีศักยภาพที่จะปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ในอนาคต

 

==========================================================

 

เผยแพร่ครั้งแรกที่คอลัมน์ Money Talk ของ Business Today

บทความล่าสุด

เศรษฐกิจโลกฟื้น หุ้นกลุ่ม EM มาแรง แซงหุ้นโลก

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

เศรษฐกิจโลกกำลังเข้าสู่ช่วงฟื้นตัว อัตราดอกเบี้ยนโยบายเริ่มกลับทิศเป็นขาลง ส่งผลให้ตลาดหุ้นมีความน่าสนใจมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มตลาดหุ้นเกิดใหม่ (Emerging Market) เป็นกลุ่มหุ้นที่มักให้ผลตอบแทนโดดเด่นกว่าหุ้นโลก

อ่านต่อ >>

4 เหตุผลที่ตลาดหุ้น Emerging Markets กำลังเป็นขาขึ้นรอบใหญ่

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

เข้าสู่โค้งสุดท้ายของไตรมาส 2 ปี 2024 ตลาดหุ้นโลกยังคงเดินหน้าทำ New high อย่างต่อเนื่องจากตัวเลขเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มฟื้นตัวและผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนที่ยังคงแข็งแกร่ง

อ่านต่อ >>

4 สัญญาณบวกหนุนผลตอบแทนหุ้นทั่วโลกไปต่อ

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ดัชนี MSCI World ที่เป็นตัวแทนของราคาหุ้นทั่วโลกให้ผลตอบแทนเป็นบวกได้ +7% แต่ก็มีเหตุการณ์สำคัญหลักๆ ที่ทำให้นักลงทุนยังมีความกังวลกับการลงทุนในตลาดหุ้น เช่น อัตราเงินเฟ้อจากค่าใช้จ่ายส่วนบุคคลของสหรัฐอเมริกาที่ไม่รวมราคาอาหารและพลังงาน (Core PCE) ยังลดลงช้ากว่าคาดจากเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่แข็งแกร่ง ประกอบกับความขัดแย้งระหว่างประเทศระหว่างอิสราเอลและอิหร่านที่ทำให้ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลง -5% ภายใน 3 สัปดาห์เท่านั้น

อ่านต่อ >>