เกษียณอย่างสบายใจ...ถ้ามีประกันสุขภาพ

file

ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแบบสมบูรณ์ คือ มีคนอายุ 60 ปีขึ้นไป หรือมีคนในวัยเกษียณ มากกว่า 20% ของประชากรทั้งหมด โดยค่าใช้จ่ายที่จำเป็นสำหรับคนวัยเกษียณไม่ใช่เพียงแค่ค่าอาหาร และที่อยู่อาศัย แต่ยังมีค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ ซึ่งนับเป็นค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่และมีโอกาสเพิ่มสูงขึ้นตามอายุอีกด้วย จะดีกว่าไหม หากหลังเกษียณ เราไม่ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายด้านนี้คนเดียว

ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติระบุว่า ครึ่งหนึ่งของคนสูงอายุถูกจัดว่าเป็นโรคร้ายแรง โดยโรคที่พบมาก คือ โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคเส้นเลือดในสมอง โรคเบาหวาน โรคเกี่ยวกับไตหรือปอด นอกจากนั้นยังมี โรคความดันโลหิตสูง ไขข้อเสื่อม และโรคต่างๆ อีกมากมาย ซึ่งโรคเหล่านี้ต้องใช้ค่าใช้จ่ายเพื่อการรักษาเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่หลักแสนไปจนถึงหลักล้าน ยังไม่นับรวมถึงโรคอื่นๆ ในผู้สูงอายุที่แม้จะไม่ร้ายแรง แต่ก็เป็นปัญหาสุขภาพที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาและพบแพทย์อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้แนวโน้มค่ารักษาพยาบาลยังมีอัตราเพิ่มสูงขึ้นทุกปี โดยค่ารักษาพยาบาลของไทยมีแนวโน้มจะปรับตัวสูงขึ้น 2 เท่า ในทุกๆ 8 - 10 ปี สมมุติว่าเราอายุ 40 ปีในวันนี้ ค่ารักษาพยาบาลจำนวน 20,000 บาท ในวันนี้ จะเท่ากับ 80,000 บาท เมื่อเราอายุ 60 ปี และเป็น 320,000 บาท เมื่อเราอายุ 80 ปี ซึ่งแน่นอนว่าค่าใช้จ่ายในการรักษาสุขภาพจำนวน 20,000 บาท เป็นเพียงค่าใช้จ่ายเบื้องต้นในการดูแลสุขภาพเท่านั้น  ยังไม่ได้ครอบคลุมถึงกรณีที่เราเป็นโรคต่างๆและต้องเข้ารับการรักษาพยาบาลหรือพักฟื้นในโรงพยาบาล และด้วยค่ารักษาพยาบาลในปัจจุบัน การเข้าพักฟื้นในโรงพยาบาลแต่ละครั้ง ค่าใช้จ่ายหลักหมื่นอาจไม่เพียงพอ 

แผนภาพที่ 1: อัตราการเจ็บป่วยจำแนกตามกลุ่มอายุในปี พ.ศ. 2558 (ต่อประชากร 100,000 คน) 

file

ที่มา: สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ)

 

ประกันสุขภาพจะเข้ามาทำหน้าที่ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลได้เป็นอย่างดี ในปัจจุบันมีประกันสุขภาพมากมายหลายแบบให้เลือก ทั้งแบบเหมาจ่าย แบบแยกค่ารักษา รวมถึงประกันสุขภาพที่คุ้มครองเฉพาะโรค ซึ่งแต่ละแบบประกันสุขภาพมีความคุ้มครอง อัตราเบี้ยประกัน และเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป แต่เงื่อนไขหนึ่งที่บริษัทรับประกันสุขภาพมีเหมือนกัน คือ ไม่รับประกันกรณีที่มีความเจ็บป่วยในโรคนั้นๆ เกิดขึ้นแล้ว และถ้าหากมีภาวะทางสุขภาพบางอย่างที่อาจจะนำไปสู่โรคอื่นๆ  เช่น  โรคเบาหวาน อาจนำไปสู่เงื่อนไขเพิ่มเติมในการรับประกัน และแน่นอนเมื่อเราอายุมากขึ้น โอกาสที่จะเป็นโรคต่างๆ ก็สูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งจะเป็นอุปสรรคในการทำประกันสุขภาพ คนส่วนใหญ่จะมองเห็นความสำคัญของประกันสุขภาพก็ต่อเมื่อเผชิญกับโรคภัยไข้เจ็บหรือมีปัญหาสุขภาพไปแล้ว ยิ่งไปกว่านั้น บริษัทประกันมักไม่รับหรือมีเงื่อนไขเพิ่มเติมมากมาย หากผู้สูงอายุต้องการทำประกันสุขภาพ เรียกว่ากว่าจะเห็นความสำคัญของประกันสุขภาพก็อาจสายเกินไป

เคล็ดลับง่ายๆ คือ การทำประกันสุขภาพไว้ตั้งแต่ตอนที่สุขภาพยังแข็งแรง ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บร้ายแรง และทำก่อนจะเข้าสู่วัยเกษียณ โดยมีบริษัทประกันมากมายที่รับต่อประกันสุขภาพหากเราทำประกันไว้อย่างต่อเนื่องตั้งแต่แรก และยิ่งทำประกันตั้งแต่เนิ่นๆ ก็มีโอกาสได้รับการต่อประกันจนถึงอายุมาก เช่น หากทำประกันในช่วงอายุไม่เกิน 60 ปี จะสามารถต่ออายุได้ถึงอายุ 80 ปี นั่นหมายความว่าถ้าเราทำประกันสุขภาพไว้ตั้งแต่ก่อนเกษียณ บริษัทประกันก็ยังรับต่ออายุประกันได้จนถึงเกือบตลอดชีวิตเลยทีเดียว 

====================================================

เผยแพร่ครั้งแรกที่ Health is Wealth กรุงเทพธุรกิจ

บทความล่าสุด

ถึงเวลาเพิ่มน้ำหนักหุ้น รับเศรษฐกิจฟื้นตัว

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

เศรษฐกิจโลกกำลังเข้าสู่ช่วงของการฟื้นตัว ขณะที่ดอกเบี้ยนโยบายเริ่มกลับทิศเป็นขาลงภายใต้สถานการณ์นี้ เป็นช่วงที่เหมาะกับการลงทุนใน “หุ้น” ที่สุด

อ่านต่อ >>

3 กลยุทธ์ปรับพอร์ต ก่อนเลือกตั้งสหรัฐฯ

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

ปัจจัยที่นักลงทุนทั่วโลกจับตามองมากที่สุดคงหนีไม่พ้นการเลือกตั้งสหรัฐฯที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 5 พ.ย. นี้ ซึ่งจะเป็นการ Rematch ระหว่าง Donald Trump กับ Joe Biden และถือเป็นอีกครั้งในประวัติศาสตร์การเมืองสหรัฐฯนับตั้งแต่ปี 1956 ที่ผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีทั้งคู่ต่างเป็น “อดีตประธานาธิบดี”

อ่านต่อ >>

Thematic ลงทุนเฉพาะทางยังไงให้เข้าใจ Megatrend

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

การลงทุนแบบ Thematic เป็นกลยุทธ์การลงทุนที่มุ่งเน้นการเลือกลงทุนในธีมหรือแนวโน้มที่คาดว่าจะมีการเติบโตในอนาคตเป็น “เมกะเทรนด์” ซึ่งเป็นเทรนระยะยาวมากกว่า 10 ปี ที่เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงวิถีการใช้ชีวิตของมนุษย์และเปลี่ยนวิถีการทำธุรกิจที่ส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของโลก โดยครอบคลุมหลายอุตสาหกรรมละหลายภูมิภาคที่เกี่ยวข้องกับธีมนั้นๆ

อ่านต่อ >>