TRUST Magazine Issue.56

รวมคอลัมน์ที่น่าสนใจ คัดมาจากฉบับเดือน เมษายน - มิถุนายน 2564

เปิดวิสัยทัศน์ “ศักดิ์ชัย พีชะพัฒน์” ซีอีโอคนใหม่แห่งอาณาจักรทิสโก้

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

เป็นเวลากว่า 52 ปี ที่บริษัท ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ “กลุ่มทิสโก้” ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยด้วยความแข็งแรง จนปัจจุบันอาณาจักรทิสโก้เติบโตขึ้นมาอย่างมั่นคง จากการดำเนินธุรกิจที่มุ่งเน้นไปในกลุ่มที่มีความชำนาญ และครองความเป็นเลิศในธุรกิจนั้น ปัจจัยแห่งความสำเร็จของกลุ่มทิสโก้ตลอดกว่าครึ่งศตวรรษมาจากวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน กลยุทธ์ที่เท่าทันสถานการณ์ และการทำให้กลยุทธ์นั้นสำเร็จ (Execution) โดยหัวจักรสำคัญที่ขับเคลื่อนสิ่งเหล่านี้ให้เกิดขึ้นจริงคือ “ผู้นำองค์กร”

อ่านต่อ >>

โรงเรียนวัดลาดเป้ง กับ “Zero Waste” รู้คุณค่า “ขยะ” สู่การบ่มเพาะ “คุณธรรม”

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

ด้วยเจตนารมณ์อันแน่วแน่ของกลุ่มทิสโก้ในการสนับสนุนการศึกษาของเด็กไทย เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้อย่างเท่าเทียมและเพิ่มโอกาสเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพ กลายเป็นที่มาของการส่งมอบอาคารเรียน “ทิสโก้ร่วมใจ 8” ซึ่งเป็นอาคารคอนกรีต 2 ชั้น จำนวน 12 ห้องเรียน และห้องสุขา จำนวน 4 ห้อง มูลค่ารวม 8.3 ล้านบาท ให้แก่ โรงเรียนวัดลาดเป้ง จ.สมุทรสงคราม เพื่อใช้เป็นแหล่งศึกษาหาความรู้ และพัฒนาศักยภาพด้านการศึกษาให้เด็กอย่างเต็มที่

อ่านต่อ >>

พญ.พลอยลดา ธนาไพศาลวรกุล ปรุง Vitaboost วิตามินเฉพาะคุณ ส่งตรงถึงบ้าน

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

ว่ากันว่า ธุรกิจสตาร์ทอัพ “เฮลธ์เทค” คือโอกาสแห่งอนาคต แต่หากย้อนไปเมื่อ 5 ปีก่อน จะมีสักกี่คนที่เห็นโอกาสในอุตสาหกรรมนี้ และกระโดดเข้ามาพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยแก้ปัญหาและดูแลสุขภาพให้กับคนไทย หนึ่งในนั้นคือ พญ.พลอยลดา ธนาไพศาลวรกุล ที่ริเริ่มทำธุรกิจปรุงวิตามินเฉพาะบุคคล ในรูปแบบ Delivery ที่ครบวงจร พร้อมตอบทุกโจทย์ความต้องการของคนยุคดิจิทัลด้วยแอปพลิเคชันไวตาบูสท์ ซึ่งการันตีมาตรฐานได้จากรางวัล Startup Thailand และการติดอันดับต้นๆ ของ Startup ในเอเชีย

อ่านต่อ >>

รักษามะเร็งในจุดที่เข้าถึงยาก ด้วยนวัตกรรมรังสีอนุภาคโปรตอน

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

หากย้อนกลับไปเมื่อ 30 ปีก่อน แค่ได้ยินว่า “เป็นมะเร็ง” คนไทยหลายคนก็อาจรู้สึกหมดพลังใจในการใช้ชีวิตแล้วแต่ด้วยพัฒนาทางการแพทย์ที่ก้าวล้ำ ก่อให้เกิดการรักษารูปแบบใหม่ จึงช่วยให้ผู้ป่วยมีความหวังและโอกาสรอดจากโรคร้ายนี้มากขึ้น ซึ่ง “การฉายรังสี” หรือ “รังสีรักษา” ถือเป็นหนึ่งในทางเลือกการรักษาที่กำลังได้รับความสนใจ

อ่านต่อ >>

3D Bioprinting เทคโนโลยีพลิกชีวิต

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

จะดีแค่ไหนหากเราสามารถเปลี่ยนอวัยวะใหม่ได้ดั่งใจ ไม่ว่าอวัยวะเดิมจะเสื่อมสภาพไปตามอายุ หรือเสียหายจากการประสบอุบัติเหตุก็ตาม ถ้าเรายังมีอวัยวะสำรองที่สร้างจากเซลล์ของเราเองเข้ามาแทนที่ได้อย่างสมบูรณ์แบบก็คงจะดีไม่น้อย ซึ่งเทคโนโลยี 3D Bioprinting กำลังจะเข้ามาทำหน้าที่นี้

อ่านต่อ >>

แผนพัฒนาเศรษฐกิจฯ จีน สู่ “China Innovation”

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

จีนเป็นหนึ่งในประเทศมหาอำนาจที่มาแรง จากบริษัทเทคโนโลยีที่ก้าวเข้ามามีอิทธิพลอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยการเน้นการพัฒนานวัตกรรม เทคโนโลยี ตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจระยะ 5 ปี (2021-2025) และมีรายงานจาก Xinhua (ณ วันที่ 11 ก.พ. 2021) ว่า จีนมีแผนที่จะทุ่มเงินกว่า 1.3 ล้านล้านหยวน เพื่อพัฒนา 300 โครงการที่สำคัญ ซึ่งเป็นโครงการที่ครอบคลุมทั้งด้านการพัฒนาชีวิต นวัตกรรม และเทคโนโลยีระดับสูง รวมไปถึงคงปฏิเสธไม่ได้ว่า จีนอาจจะแซงสหรัฐฯ ขึ้นเป็นประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในปี 2028

อ่านต่อ >>

5 Islands in 5 Oceans

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

พลันที่ซัมเมอร์ปรากฏตัว ทุกคนคงจะนึกถึงการแพ็กกระเป๋า เตรียมชุดว่ายน้ำ แว่นกันแดด ผ้าปูบนชายหาด และชุดพลิ้วไหวที่เอาไว้เดินกรีดกรายบนชายทะเล แต่ช่วงที่สถานการณ์ COVID-19 ยังไม่มีทีท่าว่าจะจบในระยะอันใกล้นี้ เราคงไม่สามารถเดินทางไปอาบลมห่มคลื่นกันได้สะดวกนัก TRUST ฉบับนี้จึงขอพาไปทำความรู้จัก 5 เกาะสวยๆ ที่ยังคงความบริสุทธิ์ของธรรมชาติอยู่มาก และต้องไปเยือนให้ได้สักครั้งสำหรับคนรักทะเล ซึ่งคัดสรรมาจาก 5 มหาสมุทรทั่วโลก เพื่อเก็บเอาไว้วางแผนสำหรับอนาคตในวันที่สถานการณ์ดีขึ้นแล้ว

อ่านต่อ >>

นพ.อกนิษฐ์ ศรีสุขวัฒนา คุณหมอโรคหัวใจ ผู้พิชิตไตรกีฬาระดับโลก

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

ในชีวิตของคนเรานั้นอาจมีเรื่องราวให้เกี่ยวข้องกันอยู่ไม่กี่อย่าง แต่หากเป็นสิ่งที่เลือกแล้วว่าชอบ ก็ถือเป็นความสุขในชีวิตได้ง่ายๆ ดังเช่น คุณหมอแอร์-นพ.อกนิษฐ์ ศรีสุขวัฒนา ผู้ที่เป็นทั้งแพทย์ด้านโรคหัวใจ นักไตรกีฬา และเจ้าของธุรกิจอุปกรณ์กีฬา ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมาของการทำงานที่ต้องดูแลสุขภาพของคนไข้ และไลฟ์สไตล์ส่วนตัวที่เกี่ยวข้องกับกีฬา ทำให้รู้ว่าการออกกำลังกายไม่เพียงเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ยังให้แง่มุมในการนำมาประยุกต์กับการดำเนินชีวิตได้เป็นอย่างดี

อ่านต่อ >>