TRUST Magazine Issue.59

รวมคอลัมน์ที่น่าสนใจ คัดมาจากฉบับเดือน มกราคม - มีนาคม 2565

“Megatrend Retirement Planning” พลิกโฉมการวางแผนเกษียณ ยกระดับพอร์ตกองทุน - ประกัน ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ

โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2566

หลายปีที่ผ่านมา มีการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่เกิดขึ้นมากมายหลายประเด็น ทั้งการที่ประเทศไทยเดินหน้าเข้าสู่สังคมสูงวัย การเปลี่ยนแปลงด้านการลงทุนในรูปแบบใหม่ๆ หรือแม้กระทั่งไวรัส COVID-19 ที่เร่งเร้าให้โลกและธุรกิจขยับสู่ความเป็นดิจิทัลมากขึ้น ซึ่งแรงขับเคลื่อนทั้งหมดนี้เอง ได้ส่งผลให้ “การวางแผนเกษียณ” ก้าวมาถึงจุดที่จะต้องพลิกโฉม เพื่อให้สอดคล้องกับกระแสการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันไปจนถึงในอนาคต

อ่านต่อ >>

นวัตกรรม Circular mRNA The Future of Medicine ฝีมือคนไทย

โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2566

mRNA (messenger Ribonucleic Acid) นับเป็นนวัตกรรมการแพทย์ ที่บริษัทยายักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Pfizer และ Moderna นำมาพัฒนาเพื่อใช้เป็นวัคซีนป้องกันไวรัส COVID–19 และในอนาคตจะมีประโยชน์อย่างมหาศาลต่อมวลมนุษยชาติ เนื่องจาก mRNA จะถูกนำมาพัฒนาเป็นทั้งวัคซีนเชิงป้องกัน และวัคซีนเพื่อการรักษาโรคต่างๆ ได้ ทั้งโรคมะเร็ง โรคทางพันธุกรรม โรคตับ โรคมาลาเรีย ฯลฯ ทั้งหมดนี้ดูเหมือนจะเป็นข่าวดีอย่างมาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว mRNA มีจุดอ่อนข้อหนึ่งที่น้อยคนจะเคยได้รู้

อ่านต่อ >>

มณีรัตน์ อนุโลมสมบัติ ดัน Sea (ประเทศไทย) ยกระดับคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจดิจิทัลไทย

โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2566

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา วิกฤต COVID-19 ทำให้การก้าวเข้าสู่โลกดิจิทัล (Digitalisation) ของคนไทยเติบโตอย่างก้าวกระโดด ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่คนรุ่นใหม่เท่านั้นที่ใช้เวลาอยู่กับเทคโนโลยี เพราะแม้แต่คนรุ่น Baby Boomers ก็หันมาใช้บริการเทคโนโลยีดิจิทัลอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็น การ Shopping from Anywhere, Anytime การเสพความบันเทิง หรือการเล่นเกมออนไลน์ เรียกได้ว่าเทคโนโลยีนั้นสำคัญมากกับการใช้ชีวิตประจำวันกับคนทุกๆ วัยอย่างไม่สามารถแยกออกจากกันได้ ทำให้บรรดายักษ์ใหญ่แพลตฟอร์มต่างๆ ก้าวเข้ามามีบทบาทในตลาดนี้มากขึ้น

อ่านต่อ >>

Metaverse เจาะโลกเศรษฐกิจและการลงทุนแห่งอนาคต

โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2566

Metaverse ไม่ใช่สิ่งใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา แต่หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Metaverse ถูกพูดถึงกันเป็นอย่างมากมาจากการที่ Facebook แพลตฟอร์มที่รวมชุมชนออนไลน์ขนาดเกือบ 3,000 ล้านคน ได้ประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น “Meta” เมื่อปลายเดือนตุลาคม 2564 และตอกย้ำปณิธานที่จะนำพามนุษย์เข้าสู่โลก Metaverse อย่างเต็มรูปแบบ พร้อมกับนำเสนอภาพของโลก Metaverse ในจินตนาการของ Mark Zuckerberg ไว้อย่างน่าสนใจ

อ่านต่อ >>

CYBER SECURITY เทคโนโลยีที่ทวีความสำคัญในโลกแห่ง Metaverse

โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2566

โลกในวันนี้กับโลกเมื่อ 20 ปีที่แล้ว มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง จุดเปลี่ยนที่สำคัญมาจากการพัฒนาชิพที่ประมวลผลได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นตาม “กฎของมัวร์” หรือ “Moore’s Law” ของ กอร์ดอน มัวร์ (Gordon E. Moore) อดีต CEO และผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทอินเทล ซึ่งมัวร์ได้อธิบายว่า จํานวนทรานซิสเตอร์ที่สามารถบรรจุลงในชิพจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในทุกสองปี โดยจำนวนทรานซิสเตอร์ต่อหน่วยที่มากขึ้น จะทำให้การประมวลผลของคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทำงานได้รวดเร็วขึ้น รวมถึงมีขนาดและอัตราการบริโภคพลังงานที่ต่ำลง

อ่านต่อ >>

วางแผนเกษียณแบบล้ำๆ จากแนวคิด Megatrends

โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2566

จากข้อมูลของ TAT Review นิตยสารออนไลน์ ฉบับเดือน ม.ค.- มี.ค. 2020 ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่ระบุถึง 8 เทรนด์ท่องเที่ยวมาแรง หนึ่งในนั้นคือ เทรนด์นักท่องเที่ยววัยเกษียณที่กำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากธีม World is going to be “Grey”. ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลของ World Bank ที่ได้เก็บข้อมูลจำนวนผู้สูงอายุตั้งแต่ปี 2010 - 2020 ไว้และพบว่าจำนวนผู้สูงอายุมีการเพิ่มขึ้นในอัตราเร่งปีละ 3.27% ขณะที่ช่วงปี 1960 - 2020 มีการเพิ่มขึ้นเพียงปีละ 2.65% เท่านั้น

อ่านต่อ >>

โครงการ “ปักจิตปักใจ” พาคนตาบอดก้าวข้ามขีดจำกัด สร้างคุณค่าแห่ง “ความพยายาม” สู่สังคม

โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2566

ร้องเพลง ขายลอตเตอรี่ นวดแผนโบราณ คนตาบอดหรือผู้ที่บกพร่องทางการมองเห็น ในความคิดของคุณ ทำอะไรได้อีกบ้าง? แต่สำหรับคุณผึ้งและคุณครูป้าหนูแห่งโครงการ “ปักจิตปักใจ” นั้น คนตาบอดมีศักยภาพในการทำงานได้ไม่ต่างจากคนตาดีเลยทีเดียว

อ่านต่อ >>

“เอกภัทร พรประภา” ภารกิจสานต่อ “อาณาจักรยานยนต์”

โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2566

ในช่วง 1 ปีเศษที่ผ่านมา สปอตไลท์แวดวงธุรกิจอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วน สาดส่องไปที่การเข้ามารับไม้ต่อธุรกิจอย่างเต็มตัวในอาณาจักรผู้ผลิตชิ้นส่วนและอุปกรณ์เสริมสำหรับยานยนต์ ของ “เอกภัทร พรประภา”หรือ “คุณคิม” ทายาทธุรกิจ รุ่นที่ 4 ของ “ดร.อรรณพ พรประภา” ผู้บุกเบิกและร่วมก่อตั้งบริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด หนึ่งในตำนานแวดวงธุรกิจยานยนต์ของประเทศไทย

อ่านต่อ >>

เชอรี่ เข็มอัปสร พลิกชีวิตสู่เส้นทางสีเขียว ในวันที่โลกต้องการความรักษ์

โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2566

ในฐานะนักแสดงมากฝีมือ ไม่ว่าคุณเชอรี่-เข็มอัปสร สิริสุขะ จะได้รับบทบาทไหน เธอก็ทำอย่างเต็มที่มาตลอด 20 กว่าปีในวงการบันเทิง จวบจนเมื่อตัดสินใจผันตัวมาทำงานเพื่อสังคม เธอก็ทุ่มเทอย่างเต็มที่ไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น โปรเจกต์ Little Forest กิจกรรมปลูกป่า Little Big Green แพลตฟอร์มให้ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อม หรือล่าสุดกับแบรนด์สิริไท (Sirithai) ผลิตภัณฑ์เพื่อสังคมที่มุ่งหวังจะช่วยเหลือเกษตรกรอย่างยั่งยืน

อ่านต่อ >>

The 3 Most Exotic Countries in Europe

โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2566

ยุโรป คือทวีปที่เต็มไปด้วยประเทศสวยๆ น่าเที่ยวมากมาย ซึ่งเชื่อว่านาทีนี้หลายคนคงคิดถึงยุโรปและถ้ามีโอกาสก็คงอยากที่จะกลับไปเที่ยวอีกครั้ง TRUST ฉบับนี้จึงจะพาไปสำรวจยุโรปในมุมเอ็กซ์ซอติกที่หลายคนอาจไม่เคยเดินทางไปเยือนและน่าจะมีอีกหลายคนที่อาจไม่เคยแม้แต่ได้ยินชื่อประเทศเหล่านี้เลยด้วยซ้ำ แต่จุดหมายปลายทางอันแปลกใหม่ ไม่ซ้ำเดิมนี่แหละ คือเสน่ห์ที่อยากชวนทุกคนไปค้นหาด้วยกัน

อ่านต่อ >>

ขีดเขียนความสุขหลังเกษียณ สไตล์ “ไมตรี ลิมปิชาติ”

โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2566

ชื่อของ “ไมตรี ลิมปิชาติ” เป็นที่รู้จักกันดีในยุคหนึ่ง ในฐานะนักเขียนมือทองแห่งโลกวรรณกรรมของไทย แต่ในช่วงที่ไมตรีเข้าสู่วัยเกษียณ เทคโนโลยีดิจิทัลได้เปลี่ยนโลก พลิกผันชีวิตชนิดเกินคาด ทว่าเขายังคงสัมผัสกับความสุขได้ง่ายๆ ด้วยพื้นฐานของการเป็นคนอารมณ์ดีและมองโลกในแง่บวก ทั้งยังเริ่มต้นเรียนรู้และลงมือทำกิจกรรมต่างๆ โดยที่ตัวเลขอายุที่เพิ่มขึ้นมิได้เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด

อ่านต่อ >>

ไขความลับอายุยืนของชาว “Blue Zones”

โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2566

“ขอให้อายุยืน สุขภาพแข็งแรง” คำอวยพรสามัญที่ผู้คนมากมายต่างปรารถนา แม้วัยจะเพิ่มขึ้นไปตามกาลเวลา แต่ทุกคนก็ล้วนต้องการสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์อยู่เสมอ แต่รู้หรือไม่ว่า เป้าหมายที่ผู้คนมากมายต่างถวิลหานี้เกิดขึ้นจริงและเป็นเรื่องปกติในบางพื้นที่ของโลก ที่เรียกกันว่า “Blue Zones”

อ่านต่อ >>

ส่องเทคโนโลยี XR-Extended Reality กับบทบาทในธุรกิจยุคใหม่

โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2566

ปัจจุบันเทคโนโลยีเสมือนจริง หรือ Reality Technology ที่เราเริ่มคุ้นชินกันดีอย่าง AR (Augmented Reality) และ VR (Virtual Reality) ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันและแวดวงธุรกิจอย่างแพร่หลายมากขึ้น อีกทั้งยังมีการพัฒนาต่อยอดไปสู่เทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างเทคโนโลยี XR หรือ Extended Reality ที่จะเข้ามาช่วยเพิ่ม ความสะดวก สบาย รวดเร็ว และประสบการณ์อันแปลกใหม่ที่เสมือนจริงยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้ XR กลายเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าสนใจและถูกจับตามองในขณะนี้

อ่านต่อ >>

HIIT VS LISS คาร์ดิโอแบบไหนที่เหมาะกับคุณ

โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2566

หากคุณตั้งเป้าหมายว่าปีใหม่นี้จะปฏิวัติตัวเองเป็นคนใหม่ที่มีสุขภาพดี มีหุ่นฟิตและเฟิร์ม หรือฟื้นฟูดูแลสุขภาพโดยรวมให้ดีขึ้น แต่ยังไม่รู้ว่าจะออกกำลังกายแบบไหนเพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย เพราะที่ผ่านมา ออกกำลังกายเท่าไหร่ก็กลับเผาผลาญไม่ได้เท่าที่ควร ลองมาทำความรู้จักการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ตัวช่วยที่คนทั่วโลกนิยมใช้เบิร์นไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อและความอดทนให้ร่างกาย พร้อมค้นหาว่าคาร์ดิโอแบบไหนที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายได้ดีที่สุดสำหรับคุณและเคล็ดลับวิธีเบิร์นไขมันที่ได้ผลจากเทรนเนอร์มืออาชีพ

อ่านต่อ >>

Bangkok Anti-Aging Center ดูแลสุขภาพเชิงลึกถึงระดับเซลล์

โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2566

ปัจจุบันโรคภัยไข้เจ็บแฝงมาในทุกรูปแบบทุกสถานการณ์จนยากจะหลีกเลี่ยง ทั้ง PM2.5 และการระบาดของไวรัส COVID-19 รวมถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตบางอย่าง ก็อาจจะยิ่งเป็นตัวทำร้ายสุขภาพโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็น การบริโภคอาหารที่ไม่หลากหลาย การละเลยการออกกำลังกาย ความเครียดสะสม และการนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ฯลฯ จนอาจก่อให้เกิดภาวะผิดปกติซ่อนอยู่ในร่างกาย และเกิดเป็นโรคตามมาในที่สุด แต่จะดีสักแค่ไหน หากเราสามารถป้องกันได้ตั้งแต่ต้น ด้วยการดูแลสุขภาพเชิงป้องกัน (Preventive Medicine) เทรนด์การดูแลสุขภาพที่มาแรงและเหมาะกับสภาวการณ์ในปัจจุบันเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยให้เราสามารถค้นหาต้นตอของการเกิดโรคและรักษาได้ทันท่วงที เพื่อให้เรามีสุขภาพดีและชีวิตที่ยืนยาว

อ่านต่อ >>