TRUST Magazine Issue.59

รวมคอลัมน์ที่น่าสนใจ คัดมาจากฉบับเดือน มกราคม - มีนาคม 2565

“Megatrend Retirement Planning” พลิกโฉมการวางแผนเกษียณ ยกระดับพอร์ตกองทุน - ประกัน ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

หลายปีที่ผ่านมา มีการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่เกิดขึ้นมากมายหลายประเด็น ทั้งการที่ประเทศไทยเดินหน้าเข้าสู่สังคมสูงวัย การเปลี่ยนแปลงด้านการลงทุนในรูปแบบใหม่ๆ หรือแม้กระทั่งไวรัส COVID-19 ที่เร่งเร้าให้โลกและธุรกิจขยับสู่ความเป็นดิจิทัลมากขึ้น ซึ่งแรงขับเคลื่อนทั้งหมดนี้เอง ได้ส่งผลให้ “การวางแผนเกษียณ” ก้าวมาถึงจุดที่จะต้องพลิกโฉม เพื่อให้สอดคล้องกับกระแสการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันไปจนถึงในอนาคต

อ่านต่อ >>

นวัตกรรม Circular mRNA The Future of Medicine ฝีมือคนไทย

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

mRNA (messenger Ribonucleic Acid) นับเป็นนวัตกรรมการแพทย์ ที่บริษัทยายักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Pfizer และ Moderna นำมาพัฒนาเพื่อใช้เป็นวัคซีนป้องกันไวรัส COVID–19 และในอนาคตจะมีประโยชน์อย่างมหาศาลต่อมวลมนุษยชาติ เนื่องจาก mRNA จะถูกนำมาพัฒนาเป็นทั้งวัคซีนเชิงป้องกัน และวัคซีนเพื่อการรักษาโรคต่างๆ ได้ ทั้งโรคมะเร็ง โรคทางพันธุกรรม โรคตับ โรคมาลาเรีย ฯลฯ ทั้งหมดนี้ดูเหมือนจะเป็นข่าวดีอย่างมาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว mRNA มีจุดอ่อนข้อหนึ่งที่น้อยคนจะเคยได้รู้

อ่านต่อ >>

มณีรัตน์ อนุโลมสมบัติ ดัน Sea (ประเทศไทย) ยกระดับคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจดิจิทัลไทย

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา วิกฤต COVID-19 ทำให้การก้าวเข้าสู่โลกดิจิทัล (Digitalisation) ของคนไทยเติบโตอย่างก้าวกระโดด ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่คนรุ่นใหม่เท่านั้นที่ใช้เวลาอยู่กับเทคโนโลยี เพราะแม้แต่คนรุ่น Baby Boomers ก็หันมาใช้บริการเทคโนโลยีดิจิทัลอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็น การ Shopping from Anywhere, Anytime การเสพความบันเทิง หรือการเล่นเกมออนไลน์ เรียกได้ว่าเทคโนโลยีนั้นสำคัญมากกับการใช้ชีวิตประจำวันกับคนทุกๆ วัยอย่างไม่สามารถแยกออกจากกันได้ ทำให้บรรดายักษ์ใหญ่แพลตฟอร์มต่างๆ ก้าวเข้ามามีบทบาทในตลาดนี้มากขึ้น

อ่านต่อ >>

Metaverse เจาะโลกเศรษฐกิจและการลงทุนแห่งอนาคต

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

Metaverse ไม่ใช่สิ่งใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา แต่หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Metaverse ถูกพูดถึงกันเป็นอย่างมากมาจากการที่ Facebook แพลตฟอร์มที่รวมชุมชนออนไลน์ขนาดเกือบ 3,000 ล้านคน ได้ประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น “Meta” เมื่อปลายเดือนตุลาคม 2564 และตอกย้ำปณิธานที่จะนำพามนุษย์เข้าสู่โลก Metaverse อย่างเต็มรูปแบบ พร้อมกับนำเสนอภาพของโลก Metaverse ในจินตนาการของ Mark Zuckerberg ไว้อย่างน่าสนใจ

อ่านต่อ >>

CYBER SECURITY เทคโนโลยีที่ทวีความสำคัญในโลกแห่ง Metaverse

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

โลกในวันนี้กับโลกเมื่อ 20 ปีที่แล้ว มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง จุดเปลี่ยนที่สำคัญมาจากการพัฒนาชิพที่ประมวลผลได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นตาม “กฎของมัวร์” หรือ “Moore’s Law” ของ กอร์ดอน มัวร์ (Gordon E. Moore) อดีต CEO และผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทอินเทล ซึ่งมัวร์ได้อธิบายว่า จํานวนทรานซิสเตอร์ที่สามารถบรรจุลงในชิพจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในทุกสองปี โดยจำนวนทรานซิสเตอร์ต่อหน่วยที่มากขึ้น จะทำให้การประมวลผลของคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทำงานได้รวดเร็วขึ้น รวมถึงมีขนาดและอัตราการบริโภคพลังงานที่ต่ำลง

อ่านต่อ >>

วางแผนเกษียณแบบล้ำๆ จากแนวคิด Megatrends

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

จากข้อมูลของ TAT Review นิตยสารออนไลน์ ฉบับเดือน ม.ค.- มี.ค. 2020 ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่ระบุถึง 8 เทรนด์ท่องเที่ยวมาแรง หนึ่งในนั้นคือ เทรนด์นักท่องเที่ยววัยเกษียณที่กำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากธีม World is going to be “Grey”. ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลของ World Bank ที่ได้เก็บข้อมูลจำนวนผู้สูงอายุตั้งแต่ปี 2010 - 2020 ไว้และพบว่าจำนวนผู้สูงอายุมีการเพิ่มขึ้นในอัตราเร่งปีละ 3.27% ขณะที่ช่วงปี 1960 - 2020 มีการเพิ่มขึ้นเพียงปีละ 2.65% เท่านั้น

อ่านต่อ >>

โครงการ “ปักจิตปักใจ” พาคนตาบอดก้าวข้ามขีดจำกัด สร้างคุณค่าแห่ง “ความพยายาม” สู่สังคม

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

ร้องเพลง ขายลอตเตอรี่ นวดแผนโบราณ คนตาบอดหรือผู้ที่บกพร่องทางการมองเห็น ในความคิดของคุณ ทำอะไรได้อีกบ้าง? แต่สำหรับคุณผึ้งและคุณครูป้าหนูแห่งโครงการ “ปักจิตปักใจ” นั้น คนตาบอดมีศักยภาพในการทำงานได้ไม่ต่างจากคนตาดีเลยทีเดียว

อ่านต่อ >>

“เอกภัทร พรประภา” ภารกิจสานต่อ “อาณาจักรยานยนต์”

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

ในช่วง 1 ปีเศษที่ผ่านมา สปอตไลท์แวดวงธุรกิจอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วน สาดส่องไปที่การเข้ามารับไม้ต่อธุรกิจอย่างเต็มตัวในอาณาจักรผู้ผลิตชิ้นส่วนและอุปกรณ์เสริมสำหรับยานยนต์ ของ “เอกภัทร พรประภา”หรือ “คุณคิม” ทายาทธุรกิจ รุ่นที่ 4 ของ “ดร.อรรณพ พรประภา” ผู้บุกเบิกและร่วมก่อตั้งบริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด หนึ่งในตำนานแวดวงธุรกิจยานยนต์ของประเทศไทย

อ่านต่อ >>

เชอรี่ เข็มอัปสร พลิกชีวิตสู่เส้นทางสีเขียว ในวันที่โลกต้องการความรักษ์

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

ในฐานะนักแสดงมากฝีมือ ไม่ว่าคุณเชอรี่-เข็มอัปสร สิริสุขะ จะได้รับบทบาทไหน เธอก็ทำอย่างเต็มที่มาตลอด 20 กว่าปีในวงการบันเทิง จวบจนเมื่อตัดสินใจผันตัวมาทำงานเพื่อสังคม เธอก็ทุ่มเทอย่างเต็มที่ไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น โปรเจกต์ Little Forest กิจกรรมปลูกป่า Little Big Green แพลตฟอร์มให้ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อม หรือล่าสุดกับแบรนด์สิริไท (Sirithai) ผลิตภัณฑ์เพื่อสังคมที่มุ่งหวังจะช่วยเหลือเกษตรกรอย่างยั่งยืน

อ่านต่อ >>

The 3 Most Exotic Countries in Europe

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

ยุโรป คือทวีปที่เต็มไปด้วยประเทศสวยๆ น่าเที่ยวมากมาย ซึ่งเชื่อว่านาทีนี้หลายคนคงคิดถึงยุโรปและถ้ามีโอกาสก็คงอยากที่จะกลับไปเที่ยวอีกครั้ง TRUST ฉบับนี้จึงจะพาไปสำรวจยุโรปในมุมเอ็กซ์ซอติกที่หลายคนอาจไม่เคยเดินทางไปเยือนและน่าจะมีอีกหลายคนที่อาจไม่เคยแม้แต่ได้ยินชื่อประเทศเหล่านี้เลยด้วยซ้ำ แต่จุดหมายปลายทางอันแปลกใหม่ ไม่ซ้ำเดิมนี่แหละ คือเสน่ห์ที่อยากชวนทุกคนไปค้นหาด้วยกัน

อ่านต่อ >>

ขีดเขียนความสุขหลังเกษียณ สไตล์ “ไมตรี ลิมปิชาติ”

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

ชื่อของ “ไมตรี ลิมปิชาติ” เป็นที่รู้จักกันดีในยุคหนึ่ง ในฐานะนักเขียนมือทองแห่งโลกวรรณกรรมของไทย แต่ในช่วงที่ไมตรีเข้าสู่วัยเกษียณ เทคโนโลยีดิจิทัลได้เปลี่ยนโลก พลิกผันชีวิตชนิดเกินคาด ทว่าเขายังคงสัมผัสกับความสุขได้ง่ายๆ ด้วยพื้นฐานของการเป็นคนอารมณ์ดีและมองโลกในแง่บวก ทั้งยังเริ่มต้นเรียนรู้และลงมือทำกิจกรรมต่างๆ โดยที่ตัวเลขอายุที่เพิ่มขึ้นมิได้เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด

อ่านต่อ >>

ไขความลับอายุยืนของชาว “Blue Zones”

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

“ขอให้อายุยืน สุขภาพแข็งแรง” คำอวยพรสามัญที่ผู้คนมากมายต่างปรารถนา แม้วัยจะเพิ่มขึ้นไปตามกาลเวลา แต่ทุกคนก็ล้วนต้องการสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์อยู่เสมอ แต่รู้หรือไม่ว่า เป้าหมายที่ผู้คนมากมายต่างถวิลหานี้เกิดขึ้นจริงและเป็นเรื่องปกติในบางพื้นที่ของโลก ที่เรียกกันว่า “Blue Zones”

อ่านต่อ >>

ส่องเทคโนโลยี XR-Extended Reality กับบทบาทในธุรกิจยุคใหม่

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

ปัจจุบันเทคโนโลยีเสมือนจริง หรือ Reality Technology ที่เราเริ่มคุ้นชินกันดีอย่าง AR (Augmented Reality) และ VR (Virtual Reality) ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันและแวดวงธุรกิจอย่างแพร่หลายมากขึ้น อีกทั้งยังมีการพัฒนาต่อยอดไปสู่เทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างเทคโนโลยี XR หรือ Extended Reality ที่จะเข้ามาช่วยเพิ่ม ความสะดวก สบาย รวดเร็ว และประสบการณ์อันแปลกใหม่ที่เสมือนจริงยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้ XR กลายเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าสนใจและถูกจับตามองในขณะนี้

อ่านต่อ >>

HIIT VS LISS คาร์ดิโอแบบไหนที่เหมาะกับคุณ

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

หากคุณตั้งเป้าหมายว่าปีใหม่นี้จะปฏิวัติตัวเองเป็นคนใหม่ที่มีสุขภาพดี มีหุ่นฟิตและเฟิร์ม หรือฟื้นฟูดูแลสุขภาพโดยรวมให้ดีขึ้น แต่ยังไม่รู้ว่าจะออกกำลังกายแบบไหนเพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย เพราะที่ผ่านมา ออกกำลังกายเท่าไหร่ก็กลับเผาผลาญไม่ได้เท่าที่ควร ลองมาทำความรู้จักการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ตัวช่วยที่คนทั่วโลกนิยมใช้เบิร์นไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อและความอดทนให้ร่างกาย พร้อมค้นหาว่าคาร์ดิโอแบบไหนที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายได้ดีที่สุดสำหรับคุณและเคล็ดลับวิธีเบิร์นไขมันที่ได้ผลจากเทรนเนอร์มืออาชีพ

อ่านต่อ >>

Bangkok Anti-Aging Center ดูแลสุขภาพเชิงลึกถึงระดับเซลล์

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

ปัจจุบันโรคภัยไข้เจ็บแฝงมาในทุกรูปแบบทุกสถานการณ์จนยากจะหลีกเลี่ยง ทั้ง PM2.5 และการระบาดของไวรัส COVID-19 รวมถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตบางอย่าง ก็อาจจะยิ่งเป็นตัวทำร้ายสุขภาพโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็น การบริโภคอาหารที่ไม่หลากหลาย การละเลยการออกกำลังกาย ความเครียดสะสม และการนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ฯลฯ จนอาจก่อให้เกิดภาวะผิดปกติซ่อนอยู่ในร่างกาย และเกิดเป็นโรคตามมาในที่สุด แต่จะดีสักแค่ไหน หากเราสามารถป้องกันได้ตั้งแต่ต้น ด้วยการดูแลสุขภาพเชิงป้องกัน (Preventive Medicine) เทรนด์การดูแลสุขภาพที่มาแรงและเหมาะกับสภาวการณ์ในปัจจุบันเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยให้เราสามารถค้นหาต้นตอของการเกิดโรคและรักษาได้ทันท่วงที เพื่อให้เรามีสุขภาพดีและชีวิตที่ยืนยาว

อ่านต่อ >>