นครนายก เมืองรองเปี่ยมเสน่ห์ แหล่งท่องเที่ยวสุดชิคหลากสไตล์

นิตยสาร Trust ฉบับที่ 63 | คอลัมน์ Going Away

file

เริ่มต้นการเดินทางต้อนรับปีกระต่ายทอง ด้วยหมุดหมายใกล้กรุงที่ “นครนายก” เมืองรองขนาดกะทัดรัด (4 อำเภอ) แต่กลับเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวครบทุกรูปแบบ และสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ที่มีทั้งภูเขา ลำธาร และผืนป่าอันกว้างใหญ่ ตลอดจนน้ำตกอันงดงามที่ซ่อนตัวอยู่มากมาย ซึ่งทริปนี้นอกจากจะพาไปเช็กอินสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติแล้ว ยังจะพาไปสัมผัสการพักผ่อนสุดฮิตกับที่พักสไตล์ Glamping รวมทั้งเยี่ยมชมและเสพงานศิลป์ที่แกลเลอรีกึ่งคาเฟ่ พร้อมเปิดรับศักราชใหม่ด้วยการไหว้แก้ปีชง เสริมมงคลแก่ชีวิต

ดื่มด่ำธรรมชาติที่ “เขื่อนขุนด่านปราการชล” และ “หุบเขาตีนไก่” Unseen นครนายก

เปิดทริปด้วยการชื่นชมความสมบูรณ์แบบของธรรมชาติ เขื่อนขุนด่านปราการชล เขื่อนคอนกรีตอัดบดที่ยาวที่สุดในโลก ตั้งอยู่ที่บ้านท่าด่าน ตำบลหินตั้ง อำเภอเมืองนครนายก ตัวเขื่อนมีความยาวรวม 2,720 เมตร ความสูง 93 เมตร และจุน้ำได้มากถึง 224 ล้านลูกบาศก์เมตร หน้าที่หลักของเขื่อนแห่งนี้ คือ การรองรับน้ำที่ไหลมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และน้ำตกเหวนรก เพื่อมากักเก็บ ก่อนจะผันและระบายลงสู่แม่น้ำนครนายก เพื่อบรรเทาปัญหาอุทกภัยในจังหวัดนครนายก ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดนครนายกที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามและมีกิจกรรมให้ทำหลากหลาย

file

สำหรับกิจกรรมที่มาแล้วไม่ควรพลาด คือ การชมวิวบนสันเขื่อนแบบพาโนรามา 360 องศา โดยเฉพาะในช่วงพระอาทิตย์ตกดิน เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่ล้ำค่ามาก ๆ ถัดมาเป็นกิจกรรมเล่นน้ำด้านล่างเขื่อนในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือช่วงเทศกาล ทางเขื่อนจะมีการผันน้ำให้ประชาชนได้มาเล่นน้ำเติมความชุ่มฉ่ำ และกิจกรรมนั่งเรือหางยาว ที่กำลังได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยเรือจะพาล่องไปชมความงดงามทางธรรมชาติภายในเขื่อนตามจุดต่าง ๆ อาทิ  น้ำตกผางามงอน น้ำตกคลองคราม และจุดไฮไลต์อย่างน้ำตกช่องลม ซึ่งตลอดเส้นทางรายล้อมไปด้วยธรรมชาติอันเขียวขจีและมีลำธารไหลผ่านสลับกับโขดหินเล็กใหญ่ ที่ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็สวยทุกมุม โดยบริเวณรอบ ๆ นี้เป็นวิวทิวทัศน์ที่อยู่ในช่องเขา ที่เรียกว่า เขาช่องลม

 

file

เยือนแกลเลอรีกึ่งคาเฟ่ท่ามกลางธรรมชาติ

ไม่เพียงสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ทว่าอำเภอบ้านนายังเต็มไปด้วยเรื่องราวน่าสนใจมากมาย รวมทั้งยังเป็นที่ตั้งของแกลเลอรีกึ่งคาเฟ่แห่งใหม่ Atelier Vela (อเทลิเย เวลา) ที่ประยุกต์หลองข้าวเก่านำมาสร้างสรรค์ให้กลายเป็นประตูสู่ธรรมชาติและวัฒนธรรม พร้อมปลุกความตื่นตัวให้เมืองรองแห่งนี้กับการรวมปรากฏการณ์ของงาน Art, Craft และ Café ไว้ในรูปแบบแกลเลอรีศิลปะและวัฒนธรรม ที่ก่อตั้งโดย คุณรัฐ เปลี่ยนสุข สถาปนิกและดีไซเนอร์ผู้ที่เกิดบนผืนแผ่นดินนครนายก ซึ่งตั้งใจให้พื้นที่แห่งนี้เป็นทั้งพื้นที่ทำงาน Workshop คาเฟ่นั่งชิลล์ ที่สามารถพบปะสังสรรค์ จิบชา ชิมขนมไทย พร้อมกับการเสพงานศิลป์ ตลอดจนชมงานออกแบบหัตถกรรมในบรรยากาศสงบสุขท่ามกลางธรรมชาติและวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวนครนายก

แกลเลอรีกึ่งคาเฟ่ หนึ่งเดียวของเมืองนครนายก ที่ซุกซ่อนไปด้วยกลิ่นอายของวัฒนธรรมในทุกอณูแห่งนี้ แบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 ส่วนหลัก ๆ ได้แก่ Sumphat Gallery พื้นที่แกลเลอรีที่จัดแสดงงานออกแบบหัตถกรรม VELA พื้นที่พักผ่อนหย่อนใจของคนรักการอ่าน ที่หากคุณได้บรรจงกวาดสายตาไล่เรียงไปทุกตัวอักษรของชั้นวางหนังสือ เชื่อว่าต้องมีหนังสือเล่มโปรดให้คุณได้หยิบไปอ่านใต้ร่มไม้อย่างแน่นอน และ VELA Thai Café พื้นที่คาเฟ่สำหรับชิมรสชาติความสุขแบบไทย ๆ ที่มีครบทั้งเมนูเครื่องดื่มและขนมไทยโบราณหาทานยาก อาทิ น้ำมะนาวดองโซดาและขนมสัมปันนี นอกจากนี้ ยังสามารถชื่นชมความงามของของเหล่าบอนสีที่ประดับตกแต่งเอาไว้อย่างลงตัวทั่วบริเวณ 

ถัดมาอำเภอบ้านนา ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากอำเภอเมืองฯ นัก ที่นี่ได้ซุกซ่อนแหล่งท่องเที่ยว Unseen แห่งใหม่ของเมืองนครนายก อย่าง หุบเขาตีนไก่ สถานที่ท่องเที่ยวในดวงใจของนักวิ่งเทรล และผู้ที่ชื่นชอบท่องเที่ยวบนเส้นทางสายธรรมชาติ ซึ่งสาเหตุที่เรียกว่าหุบเขาตีนไก่ มาจากในทุกการเดินทางไปยังจุดหมาย จะต้องย้อนกลับมายังจุดเริ่มต้นในลักษณะคล้ายรูปตีนไก่ โดยที่นี่ได้รวบรวมจุดท่องเที่ยวน่าสนใจถึง 3 แห่งเอาไว้ด้วยกัน ได้แก่ จุดแรก เขาหัวหมวก ที่จะพาทุกท่านไปพบกับปลายทางสุดมหัศจรรย์ของหินแท่งขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ริมผาและภาพเขียนสีโบราณที่มีอายุกว่า 2,000 ปี ส่วนจุดที่สอง น้ำตกสลัดได น้ำตกอันสวยงามท่ามกลางป่าอันเขียวขจี และจุดที่สาม ผานางดำ ลานกางเต็นท์ที่สามารถชมพระอาทิตย์ตกดินได้อย่างสวยงาม 

file
file
file

เยือนแกลเลอรีกึ่งคาเฟ่ท่ามกลางธรรมชาติ

นอกจากการท่องเที่ยวแบบ One Day Trip เสน่ห์ของการเดินทางมายังนครนายก คือ การได้พักผ่อนและชาร์จพลังกับที่พักสไตล์ Glamping (Glamour + Camping) แกลมปิ้งสุดหรูที่สามารถเก็บเกี่ยวบรรยากาศและซึมซับธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด โดยหนึ่งในที่พักที่น่าสนใจ คือ ฉวี แกลมปิ้ง แอนด์รีสอร์ต (Chawee Glamping & Resort) แกลมปิ้งที่โอบล้อมด้วยทิวเขาและบรรยากาศอันเงียบสงบ ซึ่งมีห้องพักสไตล์เต็นท์กระโจมให้เลือก 2 รูปแบบ คือ Tiny Cabin Tent เต็นท์รูปแบบมาตรฐาน เหมาะสำหรับพัก 2 ท่าน และ Springbar Tent เต็นท์รูปแบบใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมอ่างอาบน้ำให้ได้แช่ตัวผ่อนคลายอย่างเพลิดเพลิน ภายในเต็นท์ทั้ง 2 รูปแบบยังคงเต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

และห้องน้ำส่วนตัว สำหรับใครที่ชอบบ้านพักอันแสนอบอุ่น ที่นี่ก็มีเช่นกัน โดยห้องพักทุกรูปแบบสามารถมองเห็นธารน้ำ วิวทุ่งนา และภูเขา ที่ไม่ว่าจะมาพักผ่อนในฤดูกาลไหนก็จะสัมผัสได้ถึงความงดงามในทุกฤดู หากมาในฤดูปลูกข้าว ด้านหน้าห้องพักก็จะทอดยาวด้วยนาอันเขียวขจี หากมาในฤดูเก็บเกี่ยวก็จะได้เห็นความงดงามของทุ่งนาสีเหลืองทอง หรือหากมาในช่วงฤดูฝนก็อาจโชคดีได้เห็นหมอกแซมวิวภูเขายามเช้าอันสวยงาม

นอกจากนี้ ที่พักแห่งนี้ยังมีโซนคาเฟ่ที่ชื่อว่า ฉวี แกลมปิ้ง แอนด์ คาเฟ่ (Chawee Glamping & Cafe) ไว้เอาใจสาวกชาว Café Hopper ด้วย โดยความเก๋ของคาเฟ่อยู่ที่ชั้น 2 ที่สามารถเก็บภาพได้แบบวิวพาโนรามา 360 องศา ไม่ว่าจะมาตอนพระอาทิตย์ยามเช้า หรือพระอาทิตย์ยามเย็น ก็งดงามไม่แพ้กัน อีกทั้งฉวียังมีบริการอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงเซ็ตหมูกระทะให้ได้อิ่มอร่อยท่ามกลางบรรยากาศสุดชิลล์ หลังจากเพิ่มพลังชีวิตด้วยการพักผ่อนอันเงียบสงบท่ามกลางธรรมชาติสไตล์แกลมปิ้งจนเต็มที่แล้ว อย่าลืมแวะสถานที่ท่องเที่ยวอันขึ้นชื่อที่อยู่ไม่ไกลจากที่นี่อย่างอ่างเก็บน้ำหนองปรือ ที่สามารถปั่นจักรยาน สูดอากาศบริสุทธิ์ พร้อมชมธรรมชาติที่โอบล้อมรอบด้าน ทั้งยังมีวัดเขาทุเรียน ที่โดดเด่นด้วยพระอุโบสถสีชมพูและภาพจิตรกรรมฝาผนังอันงดงาม

ไหว้แก้ปีชง 2566 เสริมสิริมงคลรับปีกระต่ายทอง

เสริมสิริมงคลปิดท้ายทริปกับ พุทธสถาน จีเต็กลิ้ม อีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญของเมืองนครนายก ที่ถูกสร้างขึ้นตามแบบฉบับของสถาปัตยกรรมจีนและคติความเชื่อตามหลักฮวงจุ้ย โดยมีการอัญเชิญองค์เทพสิ่งศักดิ์สิทธิ์มงคล ทั้งของพุทธมหายานและลัทธิเต๋ามาประดิษฐานบนพุทธสถานเป็นจำนวนมาก สำหรับการไหว้พระขอพรเสริมสิริมงคลรับปีกระต่ายทองนั้น ในลำดับแรกให้มาขอพรที่ลานพลังหยินหยาง หรือลานพลังฟ้าดิน (1 ใน 9 จุดไหว้ขอพร) จากนั้นให้อธิษฐานขอพร 4 ทิศ เพื่อเป็นการเปิด 5 ธาตุให้กับชีวิต 

file

โดยเริ่มจากทิศตะวันตกให้หันหน้าตรงกับเทพเจ้าแห่งโชคลาภ (ไฉ่ซิ้งเอี๊ย) ปางมหาเศรษฐีชัมภล (ปางมหาราช) หรือเจ้าแห่งยักษ์ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งเชื่อว่าเป็นศูนย์รวมพลังแห่งทวยเทพ ทิศตะวันออกให้หันหน้าตรงกับเทพเฮ่งเจีย ทิศเหนือให้หันหน้า

ตรงกับพระโพธิสัตว์กวนอิม ที่มีความสูง 9 เมตร และวิหารเทพเจ้าแห่งโชคลาภ (ไฉ่ซิ้งเอี๊ย) องค์หยกที่ใหญ่ที่สุดในโลก และทิศใต้ให้หันหน้าตรงกับศาลเทพเจ้ากวงลู่ หรือเทพเจ้าต่ออายุ (แห่งเดียวในประเทศไทย) และเตาสลายเคราะห์ อีกทั้งภายในพุทธสถานยังมีเทพเจ้าตามความเชื่อของชาวจีนอีกหลายองค์ อาทิ เจ้าพ่อกวนอู เจ้าพ่อเสือ และท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 แต่หากจะให้ครบขั้นตอนการขอพรเสริมสิริมงคลให้กับชีวิตอย่างสมบูรณ์แบบ ควรกราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ครบทั้ง 9 จุด ซึ่งสามารถสอบถามวิธีการไหว้ที่ถูกต้องได้ที่เจ้าหน้าที่ของพุทธสถาน

นอกจากนี้ พุทธสถานจีเต็กลิ้มยังเปิดให้ไหว้สะเดาะเคราะห์ เสริมดวง และแก้ชงด้วย ซึ่งสามารถทำพิธีได้ในวิหารพระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า ที่รายล้อมไปด้วยเทพไท้ส่วยเอี้ย หรือ เทพ 12 นักษัตร ที่ชาวจีนเชื่อว่าเป็นเทพแห่งการคุ้มครองดวงชะตา ด้วยการจุดเทียนเพิ่มแสงสว่างและความอบอุ่นให้กับชีวิต พร้อมปัดแผ่นดวงชะตาและกระทงปัดตัว โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยนำสวดและทำพิธีปัดเป่า สำหรับ 4 ปีนักษัตรที่เป็นปีชงในปีเถาะ หรือปีกระต่ายทอง 2566 นั้น ประกอบด้วย ปีระกา ชงเต็ม 100% ปีเถาะ ชงร่วม 75% ปีชวด ชงร่วม 50% และ ปีมะเมีย ชงร่วม 50%

 

Travel’s Guide

• การเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปยังนครนายก มี 2 เส้นทาง เส้นทางแรกแยกรังสิตตามทางหลวงหมายเลข 305 เลียบคลองรังสิต ผ่านอำเภอองครักษ์ ระยะทาง 105 กิโลเมตร และอีกเส้นทาง คือ ทางหลวงหมายเลข 1 เลี้ยวขวาที่หินกองไปตามถนนสุวรรณศร ทางหลวงหมายเลข 33 จนถึงนครนายก ระยะทาง 137 กิโลเมตร

• สอบถามและสำรองที่พักสไตล์แกลมปิ้ง Chawee Glamping & Resort โทร. 09 8831 7517 หรือ 09 8996 8933

• แกลเลอรีกึ่งคาเฟ่ Atelier Vela เปิดบริการ วันเสาร์-วันจันทร์ เวลา 10.00 - 17.00 น. โทร. 08 1171 2553

• พุทธสถานจีเต็กลิ้ม เปิดให้เข้าสักการะ เวลา 08.30 - 17.00 น. โทร. 08 1815 1745

• กิจกรรมนั่งเรือชมความงามเขื่อนขุนด่านปราการชล เปิดให้บริการ เวลา 09.00 - 17.00 น. โทร. 0 3734 9557

• ท่องเที่ยวทางธรรมชาติตามเส้นทางหุบเขาตีนไก่ ติดต่อสอบถาม ททท.สำนักงานนครนายก โทร. 0 3731 2282 และ 0 3731 2284 

Trust Magazine by TISCO