file

แนวโน้มการบริโภคในประเทศครึ่งปีหลังสดใส หนุนโดยมาตรการกระตุ้นภาครัฐ

นิตยสาร Trust ฉบับที่ 42 | คอลัมน์ @ ECON

การบริโภคภาคเอกชนในช่วงครึ่งปีหลังมีแนวโน้มเติบโตอย่างโดดเด่นจากปัจจัยสนับสนุนหลายประการ ได้แก่ จำนวนนักท่องเที่ยวที่มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้น ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่พลิกกลับมาเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกหลังน้ำท่วม และนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ ส่วนการปรับขึ้นภาษีสรรพสามิตเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อความต้องการสินค้าบางกลุ่ม เช่น ยาสูบ สุรา รถยนต์นำเข้า และเครื่องดื่มน้ำหวาน อย่างไรก็ตามเราคาดว่าผลกระทบต่อการบริโภคในภาพรวมจะมีค่อนข้างจำกัด โดยเราคาดว่าการบริโภคภาคเอกชนในปีนี้จะขยายตัว +3.4% YoY เพิ่มขึ้นจากประมาณการในครั้งก่อนที่ +3.0%

file
file

Source: Source: Bank of Thailand (BoT), TISCO Economic Strategy Unit (ESU)

 

การฟื้นตัวของการบริโภคภาคเอกชนในช่วงครึ่งปีแรกยังกระจุกตัวอยู่ในกลุ่มสินค้าคงทนและการบริโภคในภาคบริการ อย่างไรก็ตาม เราคาดว่าการฟื้นตัวจะกระจายตัวมากขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง โดยเฉพาะการบริโภคสินค้าไม่คงทน โดยมีปัจจัยสนับสนุนสำคัญจากการเร่งตัวของจำนวนนักท่องเที่ยวและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงท้ายปี คือ มาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ภายใต้กรอบวงเงินกว่า 4 หมื่นล้านบาทต่อปี

นอกจากมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยข้างต้น เรายังคาดว่าคณะรัฐมนตรีจะประกาศใช้มาตรการลดหย่อนภาษีกระตุ้นการท่องเที่ยวในช่วงสิ้นเดือน ก.ย. โดยเราคาดว่าการใช้จ่ายท่องเที่ยวในไตรมาส 4 จะสามารถนำมาหักลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 2 หมื่นบาท ซึ่งสูงกว่ามาตรการเดียวกันในเดือน ธ.ค. ปีก่อนที่ 1.5 หมื่นบาท ทั้งนี้ เราประเมิน ว่ามาตรการดังกล่าวจะสามารถกระตุ้นให้เกิดการบริโภคเพิ่มขึ้นอีก 2.7 พันล้านบาท หรือประมาณ 0.15% ของมูลค่าการบริโภคภาคเอกชน ในกรณีที่มีผู้เสียภาษีมาใช้สิทธิจำนวน 8 แสนคน หรือ 20% ของผู้เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาทั้งหมด 4 ล้านคน

file
file

 

เรายังคงประมาณการการขยายตัวของเศรษฐกิจในปี 2017 ที่ +3.6% เนื่องจากการบริโภคภาคเอกชนที่มีแนวโน้มขยายตัวสูงขึ้นจะช่วยชดเชยการชะลอตัวของการลงทุนภาครัฐ หลังรัฐบาลเร่งเบิกจ่ายงบประมาณไปตั้งแต่ไตรมาส 4 ปีก่อน

 

file

 

เราคงเป้า GDPที่ +3.6% ในปี 2017 และ +3.8% ในปี 2018

เรายังคงประมาณการการขยายตัวของเศรษฐกิจในปี 2017 ที่ +3.6% เนื่องจากการบริโภคภาคเอกชนที่มีแนวโน้มขยายตัวสูงขึ้นจะช่วยชดเชยการชะลอตัวของการลงทุนภาครัฐ หลังรัฐบาลเร่งเบิกจ่ายงบประมาณไปตั้งแต่ไตรมาส 4 ปีก่อน ตลอดจนการลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ยังมีความล่าช้า สำหรับปี 2018 เราคาดว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวสูงขึ้นเล็กน้อยที่ +3.8% เท่ากับประมาณการในครั้งก่อน อย่างไรก็ตาม เราคาดว่าการ ลงทุนภาคเอกชนจะเร่งตัวดีขึ้นตามทิศทางของเศรษฐกิจที่ขยายตัวแข็งแกร่ง ส่วนการบริโภคภาคเอกชนคาดว่าจะชะลอลงบ้างหลังจากเร่งตัวไปแล้วในปี 2017 โดยเฉพาะยอดขายสินค้าคงทน เช่น ยอดขายรถยนต์ เป็นสำคัญ

file

บทความล่าสุด

เมื่อเกม (Esports) จะกลายเป็นธุรกิจทำเงินระดับโลก

โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2564

การเล่นเกมในยุคปัจจุบันสามารถเล่นได้ง่ายกว่าในอดีต โดยสามารถพกพาไปเล่นที่ไหนก็ได้ และด้วยการเข้าถึงที่ง่ายขึ้นนี้เอง ก็ทำให้ความนิยมของการเล่นเกมใน Mobile เพิ่มขึ้น จนสามารถจัดแข่งขันเป็นกีฬาระดับสากล หรือ Esports ที่มีเม็ดเงินหมุนเวียน เทียบเท่า 30% ของ GDP ประเทศไทยเลยทีเดียว

อ่านต่อ >>

“การให้ความรู้ทางการเงิน” พันธกิจที่หยุดไม่ได้ แม้ช่วง COVID-19

โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2564

เป็นเวลากว่า 8 ปี ที่ทิสโก้ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนการถ่ายทอดความรู้ทางการเงินเพื่อส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีทางสังคม ผ่านหลากหลายโครงการและกิจกรรมแม้แต่ในปีที่เกิดวิกฤตโรคระบาด COVID-19 ซึ่งกลายมาเป็นอุปสรรคสำคัญในการจัดกิจกรรมทุกประเภท ธนาคารทิสโก้ก็ยังไม่หยุดความพยายามในการขยายความรู้ทางการเงินออกไปสู่สังคมอย่างต่อเนื่อง

อ่านต่อ >>

พิชิต วิวัฒน์รุจิราพงศ์ ผู้ปฏิวัติเกมธุรกิจ แห่ง NETBAY

โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2564

พูดคุยกับ คุณพิชิต วิวัฒน์รุจิราพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร NETBAY ถึงแรงบันดาลใจที่มาของ NETBAY และ Roadmap ในการปลุกปั้นบริษัทนวัตกรรมเทคโนโลยีสัญชาติไทยแห่งนี้ ให้ก้าวขึ้นไปเป็นบริษัทชั้นนำในภูมิภาคได้อย่างไร

อ่านต่อ >>