Investment Advisory

บทความการลงทุนเชิงลึก ที่คุณไม่ควรพลาด

Biotech ทางรอดของมนุษยชาติ

โพสต์เมื่อ 24 สิงหาคม 2564

หากเราจะมาพูดคุยกันแค่เพียง “เรากำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (Ageing Society)” ที่เป็นหนึ่งใน Megatrend คงจะไม่น่าสนใจเท่ากับ “อะไร” ที่ทำให้เกิดสังคมผู้สูงอายุขึ้นมาได้ และ “อะไร” ที่คนกลุ่มนี้จะต้องการ ซึ่งปัจจัยหลักที่ทุกคนพูดกันเสมอคือ มนุษย์มีอายุขัยยาวนานขึ้นหรืออัตราการตายน้อยลง จากนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ก้าวหน้ากว่าในอดีต ทั้งในด้านการตรวจวินิจฉัย รักษา และป้องกันการเกิดโรค ซึ่ง “เทคโนโลยี” เป็นบทบาทสำคัญในการก้าวหน้านี้

อ่านต่อ >>

จับ 4 ธีมสร้างกำไรใน China Megatrends

โพสต์เมื่อ 25 สิงหาคม 2564

การปรับฐานของตลาดหุ้นจีนในช่วงครึ่งแรกของปี 2021 จากความกังวลต่อการดำเนินนโยบายการเงินแบบเข้มงวดจากธนาคารกลางจีน รวมถึงการที่ภาครัฐได้เข้ามากำกับดูแลบริษัทในกลุ่มเทคโนโลยีหลายบริษัทของจีน เพื่อลดการผูกขาดทางการค้า ได้ส่งผลให้ Valuation ดัชนีของตลาดหุ้นจีนยังคงซื้อ-ขายในระดับ Fwd PE เพียงแค่ประมาณ 15 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่า Valuation ของดัชนีตลาดหุ้นของสหรัฐฯ ที่มีค่า Fwd PE สูงถึงราว 22 เท่า สะท้อนให้เห็นว่า Valuation ของดัชนีตลาดหุ้นจีน ซึ่งเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่อันดับ 2 ของโลกยัง “มีส่วนลด” อย่างมาก เมื่อเทียบกับดัชนีตลาดหุ้นของเศรษฐกิจเบอร์ 1 ของโลกอย่างสหรัฐฯ

อ่านต่อ >>

จบรอบหุ้น Cyclicals ปรับพอร์ตเข้าหุ้น Defensive

โพสต์เมื่อ 25 สิงหาคม 2564

ในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2021 ที่ผ่านมา ความคืบหน้าในการฉีดวัคซีน COVID-19 การดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลาย และการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านนโยบายการคลัง ได้นำไปสู่การคลาย Lockdown และส่งผลให้เศรษฐกิจโลกในภาพรวมมีทิศทางที่ฟื้นตัวขึ้นตามลำดับ ทำให้การลงทุนในตลาดหุ้นยังให้ผลตอบแทนที่เป็นบวกมาอย่างต่อเนื่อง โดยหากพิจารณาลงไปในรายละเอียด จะพบว่าหุ้นกลุ่มที่นำตลาดขึ้นมาในปีนี้และสร้างผลตอบแทนที่สูงมากให้กับนักลงทุน คือ หุ้นกลุ่มวัฎจักร (Cyclical Stocks) ซึ่งเป็นกลุ่มหุ้นที่มักมีรายได้และกำไรที่เพิ่มขึ้น/ลดลงตามภาวะเศรษฐกิจ ยกตัวอย่างเช่น กลุ่ม Energy, Financials, Industrials และ Materials เป็นต้น

อ่านต่อ >>

“Innovative Healthcare” บริบทใหม่แห่งการลงทุนในหุ้นกลุ่มเฮลธ์แคร์

โพสต์เมื่อ 23 สิงหาคม 2564

การลงทุนหุ้นกลุ่มอุตสาหกรรม Healthcare ในอดีตที่ผ่านมา เรามักจะคุ้นเคยกับการลงทุนในอุตสาหกรรม Healthcare แบบดั้งเดิม (Conventional Healthcare) ซึ่งมี Performance ย้อนหลังไม่ต่างจากตลาดมากนัก ทั้งๆ ที่อุตสาหกรรม Healthcare ถือเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพในการเติบโตในระยะยาวสูง อีกทั้งยังได้รับอานิสงส์จากสังคมผู้สูงอายุ รวมถึงการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่เปลี่ยนพฤติกรรมของผู้คนให้หันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น

อ่านต่อ >>

ลงทุนจีนให้ปัง ต้องลงทุนในกลุ่ม Healthcare

โพสต์เมื่อ 23 สิงหาคม 2564

ในระยะแรกของการแพร่ระบาด COVID – 19 จีนเผชิญกับการระบาดของโรค COVID-19 อย่างหนักหน่วง และเป็นที่มาของการระบาดครั้งใหญ่ของโลก แต่จีนใช้เวลาไม่นานในการจัดการกับการแพร่ระบาดของโรคนี้ และในวันนี้ จีนกลายเป็นประเทศที่ฟื้นตัวได้เร็วที่สุด และเป็นจุดมุ่งหมายที่หอมหวนของผู้ลงทุน แต่การลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมที่แตกต่างกัน แม้จะเป็นจีนเหมือนกัน ย่อมได้ผลลัพธ์หรือผลตอบแทนที่แตกต่างกัน โดยกลุ่มอุตสาหกรรมที่คาดว่าจะเติบโตได้โดดเด่นและจะสามารถสร้างผลตอบแทนได้ดี คือ กลุ่ม Healthcare ของจีน

อ่านต่อ >>

ปรับพอร์ตรับไตรมาส 3 กลุ่ม Healthcare ยังโดดเด่น

โพสต์เมื่อ 23 สิงหาคม 2564

ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ นับเป็นช่วงเวลาแห่งการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกหลังจากเริ่มมีการฉีดวัคซีนได้มากขึ้น ส่งผลให้ตลาดหุ้นโดยรวมนับตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันปรับตัวขึ้นได้ดี นำโดยหุ้นกลุ่ม Cyclical ที่มักฟื้นตัวตามภาวะเศรษฐกิจ แต่ในช่วงครึ่งหลังของปี ภาพการลงทุนมีแนวโน้มจะเปลี่ยนไป เราคาดว่าจะได้เห็น Sector Rotation อีกครั้ง และครั้งนี้จะเป็นกลุ่ม Defensive ที่กลับมาน่าสนใจ

อ่านต่อ >>

Megatrends Allocation

โพสต์เมื่อ 23 สิงหาคม 2564

คำถามที่ว่า “จัดพอร์ตการลงทุนต้องกระจายความเสี่ยงเพื่ออะไร?” แน่นอนว่าคำตอบคือ เพื่อลดความผันผวนของมูลค่าพอร์ตการลงทุนจากการลงทุน ซึ่งแน่นอนว่าเป็นแนวคิด “พื้นฐาน” สำหรับการลงทุนที่ดี แต่ดูเหมือนว่าสถานการณ์โรคระบาดที่เรากำลังเผชิญบ่งชี้ว่า การกระจายการลงทุนแบบ “ดั้งเดิม” อาจไม่มีประสิทธิภาพในการลงทุนเพียงพอสำหรับทุกสถานการณ์ เว้นแต่ว่าเราจะปรับเปลี่ยนพอร์ตให้สอดคล้องกับ “ยุคสมัยใหม่” หรือ เทรนด์ของโลก ที่คาดว่าจะคงอยู่ไปอีกหลาย 10 ปี หรือในอีกชื่อว่า Megatrends

อ่านต่อ >>

ลงทุนกับยุคใหม่ของธุรกิจการแพทย์ Healthcare Innovation

โพสต์เมื่อ 23 สิงหาคม 2564

เทคโนโลยีกำลังเข้ามาสั่นสะเทือนวงการการแพทย์แบบดั้งเดิม ซึ่งการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้กำลังสร้างโอกาสในการลงทุนไปพร้อมกับการยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น อุตสาหกรรมการแพทย์ได้นำเทคโนโลยีไปประยุกต์ใช้จนเกิดนวัตกรรมการแพทย์สมัยใหม่ที่เรียกว่า Healthcare Innovation บริษัทเหล่านี้กำลังเร่งพัฒนาและวิจัยตั้งแต่กระบวนการรักษาไปจนถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยมีจุดประสงค์เพื่อการรักษาและพัฒนาคุณภาพชีวิตของคน ทำให้อุตสาหกรรมนี้ได้รับการสนับสนุนจากทั้งนักลงทุนและรัฐบาล บริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับ Healthcare Innovation มักจะเป็นกลุ่มของ Biotechnology Company ที่มีความแตกต่างจากบริษัทที่ผลิตยาสามัญ คือ Biotech จะผลิตยาหรือวัคซีนโดยการสกัดหรือดัดแปลงพันธุกรรมสิ่งมีชีวิต 

อ่านต่อ >>

วิกฤตขาดแคลน “ชิป” ท่ามกลางไวรัสระบาด ใครคือผู้ได้ประโยชน์ ???

โพสต์เมื่อ 16 กันยายน 2564

ในช่วงที่ผ่านมา อุตสาหกรรม Semiconductor หรือ ชิป ได้เติบโตอย่างรวดเร็วตามทิศทางเดียวกับเทคโนโลยี ทว่าปัญหาใหญ่ก็ได้เกิดขึ้น!! เพราะแม้จะเดินเครื่องจักรเต็มกำลัง แต่ก็ยังผลิตชิปได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการ จนทำให้เข้าสู่ภาวะ “ขาดแคลน” ทำไมจึงเกิดเรื่องนี้ และใครคือผู้ได้ประโยชน์ ?

อ่านต่อ >>