กิตติศักดิ์ ปัทมะเสวี ปั้น “ตรีวนันดา” Wellness Community ส่งต่อ Health และ Wealth จากรุ่นสู่รุ่น

นิตยสาร Trust ฉบับที่ 62 | คอลัมน์ New Generation

file

 

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ (อสังหาฯ) เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 แต่ยังมีอสังหาฯ กลุ่มหนึ่งที่กลับเติบโตได้ดีสวนกระแส นั่นก็คือ Wellness Real Estate หรืออสังหาฯ ที่ส่งเสริมสุขภาพที่ดีแบบองค์รวม จากข้อมูลของ Global Wellness Institute (GWI) พบว่า อสังหาฯ กลุ่มนี้เติบโตเกือบ 2 เท่าภายในเวลาเพียง 4 ปี (ค.ศ. 2017 – 2022) โดยในปี 2022 มีมูลค่าตลาดอยู่ที่ 275 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 180 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

สถานการณ์ดังกล่าวไม่ต่างจากในประเทศไทย ที่มีบริษัทอสังหาฯ ทั้งรายเล็กและรายใหญ่ เปิดตัวโครงการใหม่ ๆ เพื่อตอบโจทย์ที่อยู่อาศัยที่ส่งเสริมสุขภาพที่ดีแบบองค์รวมมากมาย โดยหนึ่งในนั้นก็คือ “ตรีวนันดา (Tri Vananda)” ในเครือมนทาระ ฮอสพิทาลิตี้ กรุ๊ป กลุ่มธุรกิจบริการและที่พักระดับ Ultra Luxury ภายใต้การนำของคุณกิตติศักดิ์ ปัทมะเสวี ประธานกรรมการบริหาร ซึ่งได้พลิกผืนดิน 600 ไร่ กลางเมืองภูเก็ตให้กลายเป็นที่พักอาศัย ที่ไม่เพียงเป็น Wellness Community ที่ตอบโจทย์ด้านสุขภาพเท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งลงทุนที่ส่งต่อความมั่งคั่งที่ยั่งยืนจากรุ่นสู่รุ่น หรือ Regenerative Investment ให้แก่ลูกค้าด้วย

สานต่อธุรกิจด้วย Wellness Community

เส้นทางธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของคุณกิตติศักดิ์เริ่มต้นขึ้นจากแนวคิดที่ครอบครัวต้องการจะขยายธุรกิจของ มนทาระ ฮอสพิทาลิตี้ กรุ๊ป ให้เติบโตและแข็งแกร่งยิ่งขึ้น จึงเป็นโอกาสให้คุณกิตติศักดิ์ได้นำประสบการณ์ที่เก็บเกี่ยวจากการทำงานในสายการเงิน หลังเรียนจบปริญญาตรีเกียรตินิยม ด้าน Financial Engineering จากคณะ Operations Research ที่ Columbia University กลับมาช่วยงานธุรกิจของครอบครัว จนทำให้โครงการ “ตรีสรา(Trisara)” กลายเป็น Iconic ของรีสอร์ทหรูบนหาดลายัน - ในทอน ในจังหวัดภูเก็ต

“หลังจากช่วยงานธุรกิจครอบครัวได้ระยะหนึ่ง ผมก็ตัดสินใจไปเรียนต่อปริญญาโทบริหารธุรกิจที่ Harvard Business School อเมริกา เพื่อที่จะเติมเต็มความรู้ด้านการวางกลยุทธ์และการตลาด ตลอดจน Network และ Connection เพื่อมาต่อยอดธุรกิจของครอบครัวให้เติบโตอย่างยั่งยืนมากขึ้น ซึ่งขณะที่เรียนต่อ ผมก็ได้เล็งเห็นถึงเทรนด์ของการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ (Medical Tourism) ในประเทศไทยที่มีปัจจัยบวกค่อนข้างมาก ทั้งศักยภาพของโรงพยาบาล และนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ตัดสินใจเดินทางมาประเทศไทย เพื่อที่จะได้รับบริการด้านสุขภาพที่ดีกว่า ซึ่งเครือมนทาระฯ สามารถขับเคลื่อนเทรนด์นี้ไปข้างหน้าได้ด้วยการสร้างการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Wellness Tourism)”

คุณกิตติศักดิ์เล่าต่อว่า เขาเห็นภาพของโครงการ “ตรีวนันดา” ชัดเจนขึ้น หลังจากเรียนจบและได้เรียนรู้จากคนใกล้ชิดว่า เมื่ออายุมากขึ้น คนส่วนใหญ่มักจะหันมาให้ความสำคัญและเลือกลงทุนในสิ่งที่จะทำให้พวกเขาได้มีเวลาในการใช้ชีวิตกับครอบครัวและคนที่รักได้ยาวนานยิ่งขึ้น อีกทั้งเพื่อตอบรับการขับเคลื่อน Phuket Medical Hub ที่จะทำให้เมืองไทยก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางด้านดูแลสุขภาพโลก จึงนำไปสู่การพัฒนา “ตรีวนันดา” โครงการ Wellness Community เมื่อกลางปี 2018 ด้วยงบลงทุนราว 6.6 พันล้านบาท บนพื้นที่ 600 ไร่ ไม่ห่างจากสนามบินนานาชาติภูเก็ต ซึ่งถือว่าเป็นทำเลใจกลางเมือง ที่ใกล้กับทั้งสถาบันการศึกษานานาชาติ โรงพยาบาล และชายหาด 

ทั้งนี้ โครงการตรีวนันดาแบ่งเป็น 3 โซนหลัก ได้แก่ ที่พักอาศัยแบบวิลล่า รีสอร์ทเพื่อสุขภาพ (Wellness Resort) และสวนพฤกษศาสตร์ ภายในโครงการยังคงบรรยากาศที่รื่นรมย์ด้วยทิวทัศน์ของภูเขา ทะเลสาบ และป่าเขตร้อน โดยใช้พื้นที่ในส่วนของสิ่งปลูกสร้างเพียง 15% เพื่อรักษาความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติและสร้างความสมดุลให้กับระบบนิเวศ จึงนับว่าเป็นโครงการที่พักอาศัยที่มีความหนาแน่นต่ำ (Low Density) 

file
file
file
file

“ตรีวนันดาไม่ได้ให้ความสำคัญแค่ทำเลที่ตั้งและบรรยากาศเท่านั้น แต่ในด้านการออกแบบและสถาปัตยกรรมก็คำนึงถึงรายละเอียดในการสร้างสรรค์และการพัฒนาแบบยั่งยืนด้วยเช่นกัน จึงได้ร่วมมือกับพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญในแขนงต่าง ๆ เพื่อที่จะทำให้ตรีวนันดาออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด เริ่มจากการออกแบบภาพรวมของโครงการที่พักอาศัย โดยอาจารย์ธีรพล นิยม ซึ่งทำงานร่วมกับอาจารย์กฤษฎา โรจนกร ศิลปินแห่งชาติ และสถาปนิกที่ยูเนสโกให้การรับรอง ขณะที่อาศรมศิลป์ (Arsomsilp Community and Environmental Architect) ผู้เชี่ยวชาญด้าน Sustainable Development และฮาบิตา อาร์คิเท็คส์ (Habita Architects) จะเข้ามาช่วยดูแลในด้านสถาปัตยกรรม ส่วนการออกแบบตกแต่งภายในนั้นจะดูแลโดยอาฟโรโค่ (AvroKo) และ พี 49 ดีไซน์ (P49 Deesign)”

 ตรีวนันดาที่คุณกิตติศักดิ์หมายมั่นไว้ จึงไม่ได้เป็นเพียง Luxury Hospitality ที่สร้างความสุขให้กับลูกค้าเท่านั้น แต่ต้องสร้าง Wellness Community ที่จะมอบสุขภาพกายและใจที่ดีให้กับลูกค้าสำหรับการอยู่อาศัยในระยะยาวด้วย 

การลงทุนที่ส่งต่อ Health และ Wealth

แม้ตรีวนันดาจะเปิดตัวเฟสแรกในช่วงที่ COVID-19 ระบาดหนัก แต่ก็ยังได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากลูกค้า ซึ่งเฟสแรกของโครงการนั้น เริ่มจากพื้นที่ 300 ไร่ โดยเป็นพูลวิลล่า 77 หลัง ขนาด 1 - 4 ห้องนอน ราคาเริ่มต้น 16.5 - 108.6 ล้านบาท สัญญาเช่า 90 ปี 

“COVID-19 ทำให้คนตระหนักและเข้าใจในเรื่องของการมีสุขภาพที่ดีมากขึ้น ซึ่งนั่นเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ตรีวนันดาในเฟสแรกได้รับ Feedback ที่ดีมาก ๆ จากทั้งลูกค้าเก่าที่เคยเข้าพักในโครงการอื่น ๆ ของเรา รวมถึงฝั่งลูกค้าจากต่างประเทศ เช่น สิงคโปร์ ฮ่องกง ที่ตัดสินใจเข้าจองโครงการ เพราะเชื่อมั่นและประทับใจกับแนวคิดและภาพรวมของโครงการ หลังจากที่ทีมงานได้นำเสนอผ่านทางออนไลน์เท่านั้น”

นอกจากนี้ คุณกิตติศักดิ์มองว่าอีกจุดสำคัญที่ทำให้ได้ผลตอบรับที่ดีก็คือ การซื้อที่พักอาศัยของโครงการตรีวนันดานั้น เสมือนเป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนงอกงามอย่างยั่งยืนจากรุ่นสู่รุ่น (Regenerative Investment) ด้วย

file

 “ทำเลในภูเก็ตที่มีความเป็นธรรมชาติสูงและมีภาพลักษณ์คล้าย ๆ กับตรีวนันดานั้นมีไม่มาก ดังนั้น การลงทุนในโครงการตรีวนันดาจะกลายเป็นวงจร (Cycle) ที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งผู้พักอาศัยจะได้รับทั้งสุขภาพ (Health) และความมั่งคั่ง (Wealth) โดยในส่วนของ Health นอกจากสภาพแวดล้อมของโครงการที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ มีทะเลสาบ 9 แห่งโอบล้อมที่พักอาศัย มีระบบไฟฟ้าจากแสงแดดและการจัดการน้ำอย่างเป็นระบบด้วยกลไกทางธรรมชาติ เพื่อให้สามารถนำน้ำมาใช้กับโครงการและเอื้อประโยชน์ให้กับชุมชนพื้นที่ใกล้เคียงแล้ว ยังเอื้อต่อการอยู่อาศัยที่จะทำให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นด้วย นอกจากนี้ ผู้พักอาศัยก็จะได้อยู่ในคอมมิวนิตี้ของคนที่รักสุขภาพเหมือนกันและสามารถที่จะแลกเปลี่ยนข้อมูล ปรึกษา และเป็นแรงบันดาลใจในการดูแลสุขภาพให้แก่กัน อีกทั้งยังมีบริการเสริมอย่างทีมที่ปรึกษาและอุปกรณ์ในการดูแลสุขภาพ รวมถึงร้านอาหาร “จำปา” ซึ่งเป็นร้านอาหารในรูปแบบของ Non-Toxic Farm ที่จะได้เรียนรู้การทำอาหารตั้งแต่ต้นน้ำอย่างการเก็บผักไปจนถึงปลายน้ำที่นำเศษอาหารมาทำเป็นปุ๋ย”

file
file
file
file

ในส่วนของ Wealth หรือความมั่งคั่งในอนาคต นอกจากจะได้รับจากมูลค่าของทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปแล้ว ยังสามารถสร้างรายได้เพิ่มจากการปล่อยเช่าเมื่อไม่ได้เข้าพักอาศัยด้วย โดยทางโครงการจะช่วยดูแลบริหารจัดการและปล่อยเช่าให้ นอกจากนี้ ด้วยความที่ตรีวนันดาสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อเป็นโครงการ Wellness Community แบบเต็มร้อย ก็ย่อมให้ผลตอบแทนในด้านสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืนด้วยเช่นกัน ซึ่งนี่คือการลงทุนอสังหาฯ รูปแบบใหม่ที่สามารถส่งต่อความมั่งคั่งที่ยั่งยืนจากรุ่นสู่รุ่น (Regenerative Investment) ทั้งในเรื่องของ Health และ Wealth”

ขับเคลื่อนภูเก็ตสู่ Land of Health

คุณกิตติศักดิ์เล่าถึงความคืบหน้าในเฟสสองว่า จะขยายในส่วนรีสอร์ทเพื่อสุขภาพ (Wellness Resort) จำนวน 70 ห้อง และเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่ตอบโจทย์ทั้งการดูแลสุขภาพใจและกายมากขึ้น โดยจะเริ่มก่อสร้างภายในปลายปี 2022 และคาดว่าจะเสร็จเรียบร้อยในปี 2024 อาทิ สปา ศูนย์การแพทย์ (Medical Center) เป็นต้น รวมถึงเพิ่มในเรื่องของการบริหารจัดการแหล่งน้ำสำรองแบบ Wetland Nature Reserve ที่ทำให้โครงการและที่ดินโดยรอบมีน้ำใช้เพียงพอตลอดทั้งปีจากทะเลสาบที่สร้างไว้ภายในรีสอร์ท

file

ส่วนจุดแข็งด้านอื่น ๆ ของโครงการตรีวนันดา เมื่อเทียบกับ Wellness Community ทั้งระดับเอเชียและระดับโลกนั้น คุณกิตติศักดิ์มองว่า ทำเลที่ตั้งบนเกาะภูเก็ตนับเป็นจุดขายที่สำคัญ เพราะเมืองไทยมีชื่อเสียงทั่วโลกในฐานะ Tourism Destination และ Medical Tourism Destination ไม่เพียงเท่านั้นยังมีสนามบินนานาชาติ แหล่งธรรมชาติที่สวยงาม โรงพยาบาลและโรงเรียนชั้นนำ ตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ บนเกาะภูเก็ต ที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ได้อย่างครบครัน จึงเป็นจุดดึงดูดสำคัญที่กระตุ้นให้เกิดความต้องการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในภูเก็ต นอกจากนี้ หากทางภาครัฐผลักดันให้ภูเก็ตได้รับเลือกเป็นผู้จัดงาน World Expo 2028 สำเร็จ ก็จะมีส่วนอย่างมากในการสื่อสารให้เมืองไทยเป็นที่รู้จักในแง่มุมอื่นนอกเหนือจากที่เป็น Land of Smile แต่ยังเป็น Land of Health และ Land of Happiness เกี่ยวกับสุขภาพด้วย

ส่วนจุดแข็งด้านอื่น ๆ ของโครงการตรีวนันดา เมื่อเทียบกับ Wellness Community ทั้งระดับเอเชียและระดับโลกนั้น คุณกิตติศักดิ์มองว่า ทำเลที่ตั้งบนเกาะภูเก็ตนับเป็นจุดขายที่สำคัญ เพราะเมืองไทยมีชื่อเสียงทั่วโลกในฐานะ Tourism Destination และ Medical Tourism Destination ไม่เพียงเท่านั้นยังมีสนามบินนานาชาติ แหล่งธรรมชาติที่สวยงาม โรงพยาบาลและโรงเรียนชั้นนำ ตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ บนเกาะภูเก็ต ที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ได้อย่างครบครัน จึงเป็นจุดดึงดูดสำคัญที่กระตุ้นให้เกิดความต้องการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในภูเก็ต นอกจากนี้ หากทางภาครัฐผลักดันให้ภูเก็ตได้รับเลือกเป็นผู้จัดงาน World Expo 2028 สำเร็จ ก็จะมีส่วนอย่างมากในการสื่อสารให้เมืองไทยเป็นที่รู้จักในแง่มุมอื่นนอกเหนือจากที่เป็น Land of Smile แต่ยังเป็น Land of Health และ Land of Happiness เกี่ยวกับสุขภาพด้วย

“สำหรับธุรกิจบริการ ผมเชื่อว่าประสบการณ์ที่ดีของลูกค้าถึง 90% มาจากบริการของพนักงาน ตรีวนันดาจึงให้ความสำคัญเป็นอย่างมากกับการฝึกอบรมให้บุคลากรมีความรู้ ความเชี่ยวชาญ ซึ่งในธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพจะต้องมีความชำนาญที่เฉพาะทางเข้ามาด้วย เช่น พนักงานในร้านอาหารที่สามารถแนะนำเรื่องโภชนศาสตร์ (Nutrition Science) พนักงานประจำสปาที่มีความเข้าใจด้านกายภาพบำบัด (Physiotherapy) เป็นต้น พร้อมนำความเชี่ยวชาญในด้านการดูแลลูกค้ากลุ่ม Luxury Traveler มาพัฒนาให้โดดเด่นขึ้น ทั้งในแง่การสร้างความสุขและความประทับใจแก่ลูกค้า”

เพราะสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ คุณกิตติศักดิ์จึงไม่เพียงใส่ใจสุขภาพของผู้พักอาศัย แต่ยังใส่ใจไปถึงความเป็นอยู่ที่ดีและการมีสุขภาพกายและใจที่แข็งแรงของพนักงานด้วย เพราะเขาเชื่อว่า หากพนักงานมีสุขภาพกายและใจที่ดี ย่อมพร้อมที่จะให้บริการและสร้างความประทับใจได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 

ความประทับใจต่อทิสโก้

“สำหรับทิสโก้ “พึ่งพาและไว้วางใจได้” น่าจะเป็นนิยามที่ตรงกับความประทับใจของผมที่มีต่อทิสโก้มากที่สุด ถึงแม้จะยังไม่ได้เป็นลูกค้าโดยตรง แต่ผมคุ้นเคยกับทิสโก้เป็นอย่างดี เพราะได้สัมผัสจากประสบการณ์ของคุณพ่อ (คุณณรงค์ ปัทมะเสวี) ที่มักจะบอกเล่าถึงผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีของทิสโก้อยู่เสมอ จนทำให้ท่านเชื่อมั่นและไว้วางใจให้ทิสโก้ช่วยดูแลสุขภาพทางการเงินมาอย่างยาวนาน”