file

“แม่ลาน้อย” สโลว์ทาวน์อันเงียบสงบและโรแมนติก

นิตยสาร Trust ฉบับที่ 50 | คอลัมน์ Going Away

แม่ลาน้อย ดินแดนแห่งทิวเขาสลับซับซ้อน อำเภอทางตอนใต้ของจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่จัดวางตัวเองไว้อย่างเงียบๆ ภายใต้ความงามของป่าเขาลำเนาไพรเขียวขจี


หากคุณหวังจะได้พบแสงสีและบรรยากาศชอปปิงถนนคนเดินอันคึกคักที่แม่ลาน้อย ขอบอกว่าต้องผิดหวัง เพราะจิตวิญญาณแท้จริงของแม่ลาน้อยคือ สโลว์ทาวน์ที่เงียบสงบและโรแมนติก เหมาะกับการพักผ่อนชาร์จพลังชีวิตสำหรับการเดินทางจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนนั้นใช้เวลาไม่นานเพราะสภาพถนนดีมาก ช่วงผาบ่องมีถั่วลายเสือคั่ววางขายอยู่ตามแผงริมทางถือเป็นของกินเล่นซิกเนเจอร์ที่ห้ามพลาด

จุดเช็กอินแรกของเราที่แม่ลาน้อย คือการเข้าพักในรีสอร์ทพื้นบ้านที่อยู่ติดท้องนาและมีสวนผัก ที่พักเป็นเต็นท์หลังใหญ่ได้อารมณ์ซาฟารีของ ‘เฮินไต รีสอร์ท’ คำว่า ‘เฮิน’ ก็คือ ‘เรือนหรือบ้าน’ และ ‘ไต’ ก็คือ ‘ชาวไตหรือ ชาวไท’ นั่นเอง นอกจากเต็นท์นอนจะสะดวกสบายแล้ว ภายในยังกว้างขวางนอนได้ 2 คน ทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวก และห้องน้ำแยกอย่างดี ที่นี่มีจักรยานให้เช่าขับชมธรรมชาติและมีอาหารพื้นบ้านเป็นเมนูผักออร์แกนิกเสิร์ฟด้วย

เช้าวันใหม่อากาศที่แม่ลาน้อยสดชื่นโล่งปอดมาก รถจากรีสอร์ทนำเราขึ้นไปยังจุดชมทะเลหมอกที่เพิ่งเปิดใหม่คือ ‘จุดชมทะเลหมอกดอยกอมูแล’ สามารถชมวิวได้แบบพาโนรามา มียอดเขาน้อยใหญ่ผลุบโผล่ขึ้นท่ามกลางสายหมอกขาวลอยอ้อยอิ่งไปอย่างเนิบช้า แลเห็นไร่ของชาวบ้าน ผืนป่า และกระต๊อบหลังเล็กจิ๋ว

จากทะเลหมอกดอยกอมูแล ถนนสายเดิมนำเราแล่นคดโค้งผ่านสันดอยไปจนถึง ‘บ้านละอูบ’ ตำบลห้วยห้อม หมู่บ้านท่องเที่ยวอันโด่งดังของชนเผ่าลัวะ ที่มีฝีมือยอดเยี่ยมในการทำเครื่องเงิน ชาวบ้านเล่าให้ฟังว่า หมู่บ้านนี้ตั้งรกรากกันมากว่า 100 ปีแล้ว ตัวหมู่บ้านตั้งอยู่บนทิวเขาสลับซับซ้อนอันเป็นต้นน้ำของลำน้ำแม่ละอูบ อาชีพหลักก็คือการทำไร่ ทอผ้าพื้นเมือง และทำเครื่องเงิน ทุกวันนี้มีโฮมสเตย์เล็กๆ ราคาไม่แพงไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย พร้อมอาหารพื้นถิ่นของชนเผ่าลัวะ ที่จะทำให้ติดอกติดใจในรสชาติความอร่อย


file

การเดินเที่ยวชมหมู่บ้านละอูบในยามเช้าท่ามกลางสายหมอกบางๆ ช่างเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขจริง เราไปที่ศูนย์เครื่องเงินดูวิธีทำเครื่องเงินสวยๆ ทั้งกำไล ต่างหู แหวน สร้อย ปิ่น จี้ ฯลฯ เนื้อเงินของที่นี่เป็นเงิน 92 เปอร์เซ็นต์ ใส่สวย ใส่ทน ชาวลัวะนิยมใส่เงินเป็นเครื่องประดับประจำกายเพื่อบ่งบอกอัตลักษณ์ตัวตน จึงดัดแปลงทำเป็นสินค้าโอทอปมีชื่อเสียง ไปออกงานระดับชาติมาแล้วหลายครั้ง

ไม่ไกลจากหมู่บ้านละอูบ รถของเราวิ่งผ่านสันดอยและหุบเขาน้อยใหญ่ ไปจนถึง ‘โครงการหลวงแม่ลาน้อย’ ตำบลห้วยห้อม จุดที่มีนาขั้นบันไดสวยๆ ให้ชมและถ่ายภาพได้อย่างจุใจ หุบเขานาขั้นบันไดเขียวสดไล่เรียงลงมาตามลาดเชิงเขาอย่างน่ามอง นี่คือประติมากรรมธรรมชาติจากฝีมือเกษตรกรแห่งขุนเขา ที่ใช้ชีวิตผูกพันอยู่กับนาไร่ที่พวกเขารัก โครงการหลวงแม่ลาน้อยถือกำเนิดขึ้นมาจากน้ำพระทัยและสายพระเนตรอันยาวไกลของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเล็งเห็นว่าในอดีตชาวเขาที่นี่ปลูกฝิ่นทำไร่เลื่อนลอย พระองค์จึงทรงจัดตั้งโครงการหลวงแม่ลาน้อยขึ้น เปลี่ยนไร่ฝิ่นเป็นแปลงพืชผักผลไม้เมืองหนาว สร้างงานสร้างรายได้ให้ชาวเขาอย่างยั่งยืน

file

ตัวโครงการหลวงแม่ลาน้อยมีขนาดไม่ใหญ่โตนัก จุดท่องเที่ยวหลักอยู่ข้างสำนักงาน เป็นเทอร์เรซชมวิวนาขั้นบันไดกว้างไกลสุดสายตา พร้อมด้วยแปลงดอกไม้เมืองหนาวหลากสี แต่ถ้าจะขอชมแปลงผักก็ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ให้พาไป นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่น่าสนใจจริงๆ

ต่อไปเป็นคิวของการดื่มด่ำกับรสกาแฟหอมกรุ่นที่บ้านห้วยห้อม’ ซึ่งมีการปลูกกาแฟพันธุ์อะราบิก้ามาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2515 จากการนำเมล็ดพันธุ์เข้ามาครั้งแรก โดยมิชชันนารีสอนศาสนา หลังจากนั้นในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงนำบ้านห้วยห้อมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของโครงการหลวงแม่ลาน้อย ชาวบ้านจึงสามารถเพิ่มผลผลิตกาแฟจากยอดดอย ส่งขายให้กาแฟแบรนด์ดัง ใครจะรู้บ้างว่าแท้จริงแล้วที่มาของกาแฟนั้นคือยอดดอยสูงดินอุดมอากาศหนาวเย็น ของแม่ลาน้อยนี่เอง

เรานั่งกินจิบกาแฟพร้อมชมวิวทิวเขาสวยๆ กันที่บ้านห้วยห้อมเป็นรางวัลให้ชีวิต ไม่นึกเลยว่า เมืองไทยของเราจะมีเสน่ห์ถึงเพียงนี้

file
file

Traveler’s Guide

  • Season: แม่ลาน้อยเที่ยวได้ตลอดปีช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน เป็นฤดูฝนที่นาขั้นบันไดสวยที่สุด ช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ อากาศเย็นสบายที่สุด
  • Getting There: อ.แม่ลาน้อย อยู่ห่างจาก อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ประมาณ 134 กิโลเมตร ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 ลงไปทางทิศใต้ผ่าน อ.ขุนยวม จนถึง อ.แม่ลาน้อย ถนนบางช่วงเป็นทางภูเขาคดเคี้ยว ต้องขับขี่ระวัง
  • Overnight: เฮินไต รีสอร์ท อ.แม่ลาน้อย โทร. 08 6915 3555 www.facebook.com/HerntaiResortMaelanoi
  • Souvenirs: เครื่องเงินคุณภาพดีลายสวย จากบ้านละอูบ และเสื้อผ้าชนเผ่าที่แม่ลาน้อย
  • More Info: ททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทร. 0 5361 2982-3