เติมสีสันความสุขในบ้านด้วย “Viva Magenta” สี Pantone แห่งปี 2023

นิตยสาร Trust ฉบับที่ 63 | คอลัมน์ Variety

file

เพราะการตกแต่งบ้านเป็นส่วนหนึ่งของการเติมสีสันในการใช้ชีวิตและสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานได้เป็นอย่างดี Trust ฉบับนี้จึงมีไอเดียตกแต่งบ้านจาก Color Trend 2023 by Pantone มาฝากกัน เพื่อเพิ่มพลังแห่งความสุขและการใช้ชีวิตต้อนรับปี 2023

ในช่วงปลายปีของทุก ๆ ปีจะมีการประกาศจากผู้เชี่ยวชาญเรื่องสีชื่อดังอย่าง Pantone Color Institute บริษัทธุรกิจการพิมพ์และการออกแบบในสหรัฐฯ ว่า ในปีหน้าสีอะไรจะเป็นสีประจำปี เพื่อใช้เป็นสีมาตรฐานในการเลือกใช้งานด้านต่าง ๆ โดยคาดการณ์จากการวิเคราะห์จากหลากหลายกลุ่มอาชีพ ทั้งนักออกแบบ นักธุรกิจ นักเดินทาง ผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม ตลอดจนนักวิทยาศาสตร์เพื่อให้ได้สีที่ตอบโจทย์ในการเป็นสีแห่งปีมากที่สุด

สำหรับปี 2023 สีที่ Pantone ยกให้เป็นสีแห่งปี ก็คือ “Viva Magenta (18-1750)” ซึ่งเป็นเฉดสีที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสีแดงของ Cochineal แมลงที่อาศัยอยู่บนต้นกระบองเพชร นัยว่าเป็นสีลูกผสมที่เชื่อมระหว่างโลกจริงที่เราอยู่กับโลกเสมือนใน Metaverse จึงออกมาเป็นโทนสีแดงเข้มที่ให้ความสมดุลระหว่างสีโทนร้อนและเย็น สะท้อนความแข็งแกร่ง ความมีชีวิตชีวา และพลังที่พลุ่งพล่าน โดย  Pantone ได้อธิบายเหตุผลของการเลือกสีนี้เพิ่มเติมว่า สีแดงคือสีที่ส่งเสริมความกล้าที่มาพร้อมกับการมองโลกในแง่ดีซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการลองทำอะไรใหม่ ๆ โดยไม่จำกัดการแสดงออกของตัวเอง ซึ่งสี Viva Magenta จะประยุกต์ให้เข้ากับการตกแต่งบ้านได้อย่างไรมาดูกัน

ไอเดียแต่งห้องแบบ Viva Magenta Style

file

Living Room: เมื่อสีแดงที่ทรงพลัง ผสมผสานกับห้องนั่งเล่นสีเอิร์ธโทน ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ ห้องนั่งเล่นที่สว่างสดใส ดูทันสมัยและเต็มไปด้วยพลังแห่งความสุข ซึ่งจะกลายเป็นมุมโปรดที่ดึงดูดให้อยากมานั่งพักผ่อนสบาย ๆ ทั้งวัน และไม่ต้องกังวลว่าการใช้สีเข้มในพื้นที่หลักของห้องอย่างผนังทั้งสองด้านจะทำให้บรรยากาศของห้องดูหนักอึ้งจนเกินไป เพราะหากมีหน้าต่างบานใหญ่เปิดรับแสงธรรมชาติและเพดานสีขาวที่ช่วยสะท้อนแสงสว่างให้ทั่วห้องก็จะช่วยลดความทึบตันของบรรยากาศได้ แนะนำให้เลือกเฟอร์นิเจอร์สีสว่างที่เข้าชุดกัน ทั้งโซฟา โต๊ะกลาง ชั้นวาง และกระถางต้นไม้ เพื่อเพิ่มพื้นที่ของสีกลาง ซึ่งจะช่วยบาลานซ์น้ำหนักสีในห้องได้อย่างลงตัว

Easy Tip : การเลือกใช้สีคู่ตรงข้าม (Contrast) ในการแต่งห้อง จะช่วยทำให้ห้องดูสะดุดตา โดดเด่นยิ่งขึ้น โดยควรใช้อัตราส่วนของสีคู่ตรงข้ามที่ 80:20 เปอร์เซ็นต์ หรือหากเลือกใช้สีแบบโมโนโทน (Monotone) หรือใช้สีเดียวเป็นหลักในการแต่งห้อง ควรเพิ่มลูกเล่นด้วยการเลือกใช้สีโทนเข้ม-อ่อน (ไล่ระดับ) ซึ่งการแต่งห้องแบบนี้จะทำให้บรรยากาศดูโมเดิร์นและผสมผสานกับสไตล์อื่นได้ง่าย

file

Kitchen: แม้ห้องครัวสีขาวคลีน ๆ จะดูสะอาดตา แต่บางเวลาก็ดูเรียบเกินไปจนน่าเบื่อ หากอยากเปลี่ยนลุคใหม่ให้ห้องครัวสวยสะดุดตาลองเพิ่มสี Viva Magenta มาใช้ในจุดที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ไม่ยาก เช่น บานตู้ซิงค์ ผ้าปูโต๊ะ จานชาม ชั้นวาง ผ้าเช็ดมือ เมื่อบวกด้วยแสงไฟอุ่น ๆ แบบวอร์มไลท์ ก็แปลงโฉมห้องครัวเดิม ๆ ให้มีบรรยากาศเริง สนุกสนานและอบอุ่นได้ในเวลาเดียวกัน

file

Easy Tip: การใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งสีสดใส สะดุดตา มาสร้างจุดโฟกัสแค่เพียงจุดเดียว ก็จะช่วยเพิ่มลูกเล่นให้ห้องสีเรียบ ๆ ดูมีมิติยิ่งขึ้น

file

Bedroom: อย่ากลัวว่าจะนอนไม่หลับเพราะรู้สึกอึดอัดจากอิทธิพลของสีแดงเฉดนี้ตรงกันข้าม แค่เลือกเปลี่ยนสีเพียงบางส่วนของผนังหรือไล่ระดับสีห้องด้วยโทนสีนี้ เพื่อเป็นฉากหลังก็จะช่วยเสริมเตียงนอน เฟอร์นิเจอร์และภาพศิลปะบนหัวนอนให้ดูโดดเด่นขึ้น แต่หากอยากได้ห้องนอนลุคเท่ ๆ แต่แฝงไปด้วยความเซ็กซี่ ให้ลองเพิ่มโซฟาสีแดงเฉดนี้สักตัว แล้วแต่งแต้มความสุขุมและอบอุ่นด้วยม่านสีเข้มและแชนเดอเลียร์สไตล์ลอฟต์ก็จะทำให้บรรยากาศของห้องนอนดูผ่อนคลายยิ่งขึ้น

Easy Tip: การทาสีโทนใกล้เคียงกันจะช่วยทำให้ห้องดูกลมกลืน แต่หากเป็นสีโทนร้อนอาจจะต้องลดระดับความเข้มของบางโทนสีลง เพื่อช่วยลดการดูดซับความร้อนของแสงที่เข้ามาในบ้าน

ไอเทมสุดชิค สไตล์ Viva Magenta

ชุดดินเนอร์ 16 ชิ้นจาก Le Creuset แบรนด์เครื่องครัวสัญชาติฝรั่งเศส ดีไซน์เรียบหรู ช่วยเพิ่มสีสันบนโต๊ะอาหาร

ทำจากวัสดุสโตนแวร์ที่ทนทานต่อรอยขีดข่วน สามารถใช้กับเครื่องล้างจานได้ 

file

แจกันคริสตัลคอลเลกชัน Patrimoine จากแบรนด์ Saint-Louis ผู้ผลิตคริสตัลที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรป ทำจากคริสตัลคุณภาพสูง มีความใสและลวดลายสุดประณีต สะท้อนความหรูหราในทุกมุมที่นำไปจัดวาง

ราคา 150,000 บาท ร้าน Chanintr

โทร. 0 2129 4577

file

โซฟาสไตล์คลาสสิก Westminster Feather Sofa ขนาด 2 ที่นั่ง บุหนังวินเทจดูหรูหรา เบาะนั่งอัดแน่นด้วยขนนกหนานุ่มให้สัมผัสความสบายทุกครั้งที่นั่ง

ราคา 226,900 บาท

ร้าน Indeca Living โทร. 09 8015 5190  

file

ตู้บาร์เครื่องดื่มคอลเลกชัน Melange จากแบรนด์ Hooker Furniture ขนาด 105.4 x 47.6 x 177.8 เซนติเมตร ทำจากไม้และกระจกนิรภัย บานตู้บุผ้าลินินพร้อมเคลือบเงา วาดลายดอกไม้ด้วยมือ ชั้นวางกระจกภายในปรับระดับได้ และฐานตู้ทำจากโลหะสีทอง

ราคา 98,500 บาท

ร้าน Chanintr Outlet โทร. 09 2247 2107

file

Trust Magazine by TISCO