file

5 Charming Cities in Iran

นิตยสาร Trust ฉบับที่ 38 | คอลัมน์ Horizon

5 เมืองน่าหลงใหลในอิหร่าน

แค่คําว่าอาณาจักรเปอร์เซีย ก็ดึงดูดให้นักเดินทางผู้หลงใหลจุดหมายปลายทาง สุดเอ็กซอติก หันมามองประเทศอิหร่านกันเป็นแถว ลืมเรื่องราวของสงคราม และความไม่ปลอดภัยไปเถอะ เพราะอิหร่านในพ.ศ.นี้นั้น กลายเป็นประเทศ เจ้าเสน่ห์ที่ผู้คนเป็นมิตรและมีเมืองน่าเที่ยวที่รอการไปเยือนของนักเดินทาง มากมาย จะมีที่ไหนบ้างตาม TRUST เล่มนี้ไปดูกันเลย

Tehran...Beautiful Capital City

เมื่อคิดจะตามรอยอาณาจักรเปอร์เซีย อันโบราณเก่าแก่ คงต้องไปเริ่มออกสตาร์ทกัน ที่เมืองหลวงอย่างเตหะรานกันก่อน เตหะราน ไม่ได้เป็นแค่เมืองหลวง แต่ยังเป็นทั้งศูนย์กลาง ทางเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม และการเงิน

นี่คือเมืองใหญ่ของอิหร่านที่จะต้อนรับ นักเดินทางด้วยความไม่ธรรมดา เพราะเพียง แค่เดินสายเที่ยวพระราชวังและพิพิธภัณฑ์ก็มี ให้เลือกดูละลานตาแล้ว

ไม่ว่าจะเป็นพระราชวังโกเลสตาน (Golestan Palace) ที่เป็นพระราชวังที่แสนงดงามและ จัดว่าเป็นสิ่งปลูกสร้างเก่าแก่ที่สุดในเตหะราน เพราะสร้างตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ด้านในซ่อน ห้องหับน้อยใหญ่ไว้ไม่ใช่น้อย ทุกวันนี้ได้ถูก แปลงสภาพเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เลอค่ามาก มีการ ตกแต่งด้วยกระจกที่ทำให้อลังการตระการตา ยังมีข้าวของที่ถูกเก็บสะสมอยู่ด้านในนั้นล้ำค่า มาก ส่วนด้านนอกก็ถูกโอบล้อมไว้ด้วยกำแพง สีสันที่สวยสดงดงาม ร่มรื่นไปด้วยสวนสวย และน้ำพุ

แต่ถ้าพระราชวังโกเลสตานยังไม่ทำให้ เต็มอิ่ม ลองไปที่พิพิธภัณฑ์พระราชวังหลวง หรือพระราชวังซาดาอาบัด (Sa’ad Abad Palace) เพื่อดูข้าวของสะสมภายในพระราชวัง แห่งนี้ ซึ่งเดิมเป็นพระราชวังของราชวงศ์ปาห์ลาวี แต่มาเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์หลังจากการปฏิวัติ อิหร่าน

Bootstrap Image Preview

เตหะรานยังมีพิพิธภัณฑ์ให้นักท่อง พิพิธภัณฑ์ได้ดื่มด่ำทั้งศิลปะยุคใหม่และเก่า ตามรอยประวัติศาสตร์ชาติพันธุ์ และพิพิธภัณฑ์ อื่นๆ อีกนับ 20 แห่ง

และปิดท้ายด้วยการไประบายเงินกันที่ เตหะรานบาซาร์ (Tehran Bazaar) มุมที่ นักเดินทางทุกคนจะได้เพลิดเพลินกับการ ช้อปปิงทุกสิ่งอย่าง ใครที่มองหาถั่วสารพัด สายพันธุ์รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน แต่ นางเอกของตลาดคงจะเป็นถั่วพิสตาชิโอที่มี ละลานตามาก ยังมีพวกเสื้อผ้าอาภรณ์ และ ผักผลไม้ ถ้วย ถัง กะละมัง หม้อ ที่จะทำให้ นักเดินทางเพลินกับการเดินชมตลาด และข้าง ตลาดประจำเมือง มีสุเหร่าใหญ่ประจำเมือง สุเหร่าศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้จะมีผู้คนแวะเวียนมา ละหมาดกันไม่ขาดสาย

เมืองหลวงบางแห่งอาจชวนให้รู้สึกว่าเป็น แค่ทางผ่านเพื่อไปหาเมืองอื่น แต่เตหะราน จะไม่ทำให้คุณรู้สึกอย่างนั้น

 

Bootstrap Image Preview
 

 

Exotic...Shiraz

ถ้าพูดถึงเมืองแห่งกวี มีทั้งประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตผู้คนให้ดื่มด่ำ ก็ต้อง นึกถึงเมืองชีราซ ถึงแม้ว่าชีราซจะอยู่ห่างจาก เตหะรานกว่า 600 กิโลเมตร แต่นั่นไม่ใช่ อุปสรรค เพราะเมืองสวยแบบนี้ มีทั้งความ งดงามทางสถาปัตยกรรมแบบเปอร์เซีย และ มีความสุนทรีย์ทางด้านกวีและวรรณกรรม รอทุกคนอยู่

ถ้าอยากเห็นตัวตนของชีราซต้องมุ่งหน้าไป ที่ตลาดวาคิล (Vakil Bazaar) ตลาดใต้ร่มที่ถูก ห่มไว้ด้วยความสุนทรีย์ ใครเผลอเข้ามาเดิน ทอดน่องในตลาดก็จะพบว่าทุกตรอกซอกซอย จะมีร้านค้าที่เหนี่ยวทุกคนไว้ไม่ให้ออกไปอย่าง ง่ายดายนัก

ไม่ไกลจากตลาดวาคิลมีมัสยิดวาคิล (Vakil Mosque) ที่สร้างช่วงกลางศตวรรษ ที่ 18 ที่มีลวดลายอันประณีตและอ่อนช้อย บวกกับสีหวานๆ ของพื้นผนัง ยังมีมัสยิดอัลมุลก์ (Nasir al-Mulk Mosque) สถานที่ที่เป็นไฮไลต์ ของชีราซ ที่นี่งดงามพอที่จะสะกดทุกคนด้วย ความสวยสดของกระจกหลากสี ยามที่แสง ตกกระทบกับกระจก จะเปล่งแสงละมุนทาบลง บนเสาในสุเหร่า การตกแต่งภายในใช้ลวดลาย ดอกไม้และประดิษฐ์เสาเป็นรูปเกลียว ประดับ เพดานด้วยสถาปัตยกรรมอันยอดเยี่ยม

 

Bootstrap Image Preview
 
 

ใครมีเวลามากพอลองเดินเที่ยวบ้านเก่าแก่ อายุเกินร้อยปี ที่จะเผยให้เห็นการตกแต่งสวน และบ้านสไตล์เปอร์เซียที่อ่อนช้อยและงดงาม ยังมีสวนสวยๆ ที่ด้านในซ่อนสุสานเอาไว้

แต่เมื่อมาถึงชีราซแล้วสิ่งที่ไม่ควรพลาดคือ นั่งรถออกนอกเมืองไปตามรอยความยิ่งใหญ่ ของอาณาจักรเปอร์เซียที่เปอร์เซโปลิซ (Persepolis) ซากปรังหักพังของพระราชวัง โบราณอันยิ่งใหญ่อายุ 2,500 ปี

ที่นี่จะเผยให้เห็นประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ มาแต่ครั้งโบราณกาลของอิหร่าน ผ่านทั้งเสาหิน โบราณ รูปสลักบนผนัง และสิ่งปลูกสร้างที่เคย เป็นทั้งท้องพระโรง และคลังเก็บสมบัติ

 

Bootstrap Image Preview
 

Amazing...Isfahan

เมืองที่ว่ากันว่า นักท่องเที่ยวยกให้เป็น ฮอตสปอตของอิหร่าน ก็คงต้องเป็นอิสฟาฮาน เป็นเมืองที่เป็นทั้งอู่อารยธรรมแห่งอาณาจักร เปอร์เซีย และว่ากันว่าเป็นสุดยอดสถาปัตยกรรม ของโลก และศิลปะมาสเตอร์พีซแบบเปอร์เซีย ก็อยู่ที่นี่

มาที่นี่ไม่มีที่ไหนเหมาะจะไปตั้งหลักได้ดี เท่าจัตุรัสนัคเช จาฮาน (Naqsh-e Jahan Square) หรือจัตุรัสอิมาม (Imam Square) อีกแล้ว นี่คือจัตุรัสที่เป็นรองแค่จัตุรัสใหญ่สุด ในโลกอย่างเทียนอันเหมินเท่านั้น และเป็นทั้ง ศูนย์กลางด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ของอิสฟาฮานมาตั้งแต่อดีต

 

Bootstrap Image Preview
 
 

มองไปรอบด้านจะมีทั้งพระราชวังอาลีคาปู (Ali Qapou Palace) มัสยิดอิมาม (Imam Mosque) อันเป็นโลโก้ของเมืองอิสฟาฮาน ด้านนอกว่าสวยแล้ว ใครเห็นด้านในเป็นตะลึง กันทุกราย ไม่ผิดหรอก ถ้าจะบอกว่านี่คือมัสยิด ที่สวยและสมบูรณ์แบบที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

อย่าเพิ่งบอกลาอิสฟาฮาน ถ้ายังไม่ได้พา สองเท้าของคุณไปเดินทอดน่องบนสะพานคาจู (Khaju Bridge) สะพานเก่าแก่ของอิสฟาฮาน ที่ปัจจุบันยังได้รับการดูแลให้อยู่ในสภาพเดิม รวมถึงสะพานซิโอเซโพล (Si-o-Seh Pol) สะพานสร้างด้วยอิฐโบราณอายุกว่า 400 ปี มากกว่าความงามของศิลปะแบบเปอร์เซีย จึงแฝงไว้ด้วยความเก่าแก่แสนคลาสสิก

นั่นเป็นเหตุผลให้ใครๆ ก็พูดว่า สุดยอด ของศิลปะแบบเปอร์เซียและหนึ่งในศิลปกรรม ชั้นเยี่ยมของโลกอยู่ที่อิสฟาฮาน

Lovely...Yazd

หากคุณกำลังมองหาเมืองเล็กๆ ของ อิหร่านที่มากมายไปด้วยประวัติศาสตร์ และตามรอยเมืองบนเส้นทางสายไหมแล้วล่ะก็ คงต้องมุ่งหน้าไปเมืองยาซ์ด เมืองโบราณที่มี การคะเนอายุว่าอยู่ระหว่าง 3-5 พันปี และถึง จะอยู่กลางทุ่งทะเลทราย แต่ยาซ์ดเคยเป็น เมืองหลวงมาหลายยุคหลายสมัย

นี่คือเมืองที่ยูเนสโกยกย่องให้เป็นเมือง มรดกโลกในด้านสถาปัตยกรรม และมุมที่ควร ไปพิสูจน์ความงดงามของยาซ์ดอยู่ที่มัสยิด จามีห์ (Jameh Mosque) ที่เป็นศาสนสถาน งดงามที่สุดในยาซ์ดมีอายุกว่า 800 ปี สร้าง ตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 จนมาบูรณะและขยับขยาย เมื่อต้นศตวรรษที่ 20

 

Bootstrap Image Preview
 

 

ยังมีอามีร์ ชาคมัค คอมเพล็กซ์ (Amir Chakhmagh Complex) มุมที่นักท่องเที่ยว นิยมไต่บันไดขึ้นด้านบนไปชมวิว ไม่ไกลกันมี มัสยิดอามีร์ ชาคมัค (Amir Chakhmagh Mosque) มุมนี้หากเห็นตอนกลางวันอาจจะดู ธรรมดา แต่พอตกกลางคืนพอโดนแสงนีออน ทาบลง จะงามระยิบระยับทีเดียว

และหากมีเวลามากพอ ลองไปเดินเล่นใน เขตเมืองเก่า ก็จะเจอกับร้านค้าเล็กๆ มัสยิด ร้านน้ำชา ชีวิตชาวยาซ์ดผูกพันอยู่กับสิ่งเหล่านี้ ยังมีบ้านเก่าแก่อีกหลายหลัง ซึ่งล้วนแต่เป็นบ้าน บุคคลสำคัญของชาวยาซ์ดหลายต่อหลายคน มีโรงเรียนสอนศาสนา และพิพิธภัณฑ์ที่ล้วนแต่ น่าสนใจทั้งสิ้น

Cool...Kashan

มักจะเห็นเมืองคาชานเป็นแค่ทางผ่าน แต่หาก ได้ลองแวะไปสัมผัสเมืองแห่งนี้ ก็จะพบว่าเป็น เมืองท่องเที่ยวที่สวยอย่างไม่ธรรมดา

ที่นี่มีบ้านเก่าแก่อายุหลายร้อยปีกว่า 10 หลัง ให้เดินสายเที่ยวกันหลายแห่ง หากเดินทอดน่อง ในเขตเมืองเก่าก็จะพบกับบ้านที่ได้รับการ อนุรักษ์เอาไว้อย่างดี บ้านพวกนี้มีกลิ่นอายแบบ เปอร์เซีย มีสวนอยู่กลางบ้าน มีปล่องดักลม ช่วยให้อากาศไหลเวียนภายในบ้านตลอดเวลา ด้านในตกแต่งราวกับพระราชวัง มีห้องหับนับ 10 เอาไว้ต้อนรับแขกเหรื่อ

 

Bootstrap Image Preview
 

 

ยังมีมรดกโลกอย่างสวนบากห์ อี-ฟิน (Bagh-e Fin Garden) ที่เป็นสวนโบราณตั้งแต่ ศตวรรษที่ 15 ที่จะทให้นักท่องเที่ยวได้ดื่มด่ำ กับความงามของสวนเก่าแก่แห่งนี้

นี่คือ 5 เมืองเจ้าเสน่ห์ของอิหร่านที่หากคุณ คือคนหนึ่งที่ปรารถนาอยากสัมผัสความเอ็กซอติก โปรดมุ่งหน้าไปหาเมืองเหล่านี้ รับรองว่าจะ ทำให้คุณเผลอรักอิหร่านอย่างแน่ๆ เชียว

TIPS

+ จากกรุงเทพฯ มุ่งสู่อิหร่าน สามารถ เดินทางโดยสายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ เที่ยวบินบินตรงไปเตหะรานสัปดาห์ละ 3 วัน คลิกไปดูที่ www.airasia.com

อิหร่านเช่นเดียวกัน โดยเริ่มบินสัปดาห์ละ 3 วัน ตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป คลิกดู รายละเอียด www.thaiairways.com

+ คนไทยจะไปเที่ยวอิหร่าน สามารถขอ วีซ่าแบบ On Arrival ได้เลย อยู่ได้ 14 วัน โดยเตรียมเอกสารพวกตั๋วเครื่องบินไปกลับ และการจองที่พักไปให้พร้อม

+ ที่พักในแต่ละเมืองมีให้เลือกพอสมควร ทางเว็บไซต์ www.expedia.co.th