file

Danube Dreams

นิตยสาร Trust ฉบับที่ 41 | คอลัมน์ Horizon

บางคนชอบเที่ยวแบบผาดโผน บางคนรักการเดินทางแบบผจญภัยลุยไปในโลกกว้าง บางคนชอบนอนเกลือกกลิ้ง ปิ้งตัวอยู่บนชายหาด บางคนชอบตามรอยประวัติศาสตร์ บางคนชอบโคลงเคลงไปบนรถไฟ แต่ถ้าใครชอบ การเดินทางแบบไหลเอื่อย เนิบช้า ลองไปใช้ชีวิตบนเรือล่องแม่น้ำดูบ้าง บางทีคุณอาจจะติดใจในรสชาติของจังหวะ สโลว์ไลฟ์ของการล่องแม่น้ำก็ได้

 

Bootstrap Image Preview
 

 

เรือล่องแม่น้ำนั้นมีอยู่ทุกที่ ในเอเชียก็มี ล่องแม่น้ำโขง แม่น้ำอิรวดี แม่น้ำแยงซี ใน อเมริกาใต้ก็มีล่องอเมซอน แต่ถ้าเป็นในยุโรป ก็มีแม่น้ำหลายสายให้เลือกล่อง ถ้ามองหา แม่น้ำสายที่มีทั้งความโรแมนติกและแสน คลาสสิคแล้วล่ะก็ ไม่มีอะไรล้ำหน้าแม่น้ำดานูบ (Danube River) อีกแล้ว

นี่คือแม่น้ำสายที่ยาวที่สุดในสหภาพยุโรป ไหลผ่าน 10 ประเทศในยุโรป โดยมีต้นทาง จากป่าดำในประเทศเยอรมนีและไหลไปยัง ออสเตรีย สโลวาเกีย ฮังการี โครเอเชีย เซอร์เบีย บัลแกเรีย มอลโดวา ก่อนจะไหลลง สู่ทะเลดำที่โรมาเนีย และยูเครน มีความยาว 3 พันกิโลเมตร แม่น้ำที่พาดผ่านหลายประเทศ แบบนี้ ไม่เพียงเป็นเส้นเลือดใหญ่ของยุโรป แต่ในสายน้ำนั้นยังบอกเล่าวัฒนธรรม วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของผู้คน และประวัติศาสตร์ได้ เป็นอย่างดี

ดานูบจึงเป็นสายน้ำแห่งชีวิตของชาวยุโรป ที่สักครั้งในชีวิตของนักเดินทางควรพาตัวเอง ไปสัมผัสแม่น้ำแห่งนี้ ซึ่งถ้าจะล่องเรือในแม่น้ำ ดานูบ ต้นทางที่ดีที่สุดในการออกตัวคือ เมือง บูดาเปสต์ (Budapest) นครหลวงแห่งฮังการี (Hungary) นั่นเอง

 

Bootstrap Image Preview
 

Bratislava

ถัดจากบูดาเปสต์ เรือจะพาผ่านอีกประเทศ หนึ่งที่อยู่ริมแม่น้ำดานูบ นั่นคือ สโลวาเกีย (Slovakia) โดยเรือจะพาแวะ เมืองบราติสลาวา เมื่อเรือจอดจะเห็นภาพของปราสาทแห่ง กรุงบราติสลาวา ที่ทอดตัวอยู่บนเนินเขาเหนือ ลุ่มน้ำดานูบเด่นตระหง่านอยู่บนเนินเขา ด้านล่างคือเมืองเก่าที่มีหลังคาสีส้มเป็นทิวเทือก

ย่านเมืองเก่าของบราติสลาวาคือมุม รับแขกที่มีนักท่องโลกแวะมาเยือนตลอดทั้งปี ประตูไมเคลิ ซึง่ เป็นประตูเมืองโบราณทรงโดม เพียงแห่งเดียวที่ยังเหลือตกค้างอยู่จากช่วง ศตวรรษที่ 13 เป็นสิ่งที่ทำหน้าที่แทนพนักงาน ต้อนรับประจำเมือง ในชายคาเมืองเก่าแออัด ไปด้วยบ้านเรือนเก่าแก่หลากสีสันในแบบอาร์ต นูโว แต่ไม่มีมุมไหนที่เนื้อหอมเท่าจัตุรัส ศาลาว่าการประจำเมือง ที่ลานกว้างแห่งนี้มัก เนืองแน่นไปด้วยผู้คน ซึ่งต่างเดินทางมาเพื่อ

 

Bootstrap Image Preview
 

 

ชื่นชมความงดงามในสถาปัตยกรรมแบบ ผสมผสานระหว่างเรเนซองส์และโกธิคของ สถานที่แห่งนี้ ไม่เพียงมีน้ำพุสวยงามอยู่กลาง จัตุรัส แต่ลองมองหาเก้าอี้ริมทางที่มีรูปปั้น ของนโปเลียนยืนเท้าเก้าอี้ชะโงกหน้ามาหา คนนั่งด้วย ในเมืองเก่ายังมีโบสถ์ฟรานซิสกัน (Franciscan Church) และพระราชวัง ไพร์มเมท (Primate’s Palace) ที่ตั้งอยู่ใน จัตุรัสเล็กๆ ใกล้กับศาลาว่าการ

แต่ถ้ามีมุมเดียวที่มาถึงบราติสลาวา แล้วควรไปให้ถึงคือ ปราสาทบราติสลาวา (Bratislava Castle) เพราะที่นี่เป็นสิ่งปลูก สร้างในยุคเริ่มก่อร่างสร้างเมือง จากนั้นก็ผ่าน การโมดิฟายอีกหลายครั้งหลายคราเพื่อให้ ถูกอกถูกใจผู้ปกครองในแต่ละยุคแต่ละสมัย ขึ้นไปแล้วนอกจากจะได้ชมข้าวของล้ำค่าใน พิพิธภัณฑ์ยังมีวิวของแม่น้ำดานบู ใหได้อิ่มเอม กันอีกด้วย บราติสลาวาจึงเป็นเมืองงาม อีกเมืองหนึ่งที่ทอดตัวอยู่ริมแม่น้ำดานูบ

 

Bootstrap Image Preview
 

Vienna

จากหมู่บ้านเล็กๆ ที่แสนสงบงาม มี กระท่อมเรียงรายริมฝั่งแม่น้ำดานูบเพียงไม่กี่ หลัง ใครจะเชื่อว่าทุกวันนี้มหานครโบราณของ ราชวงศ์ฮับส์บูร์กแห่งนี้ จะกลายเป็นจุดหมาย ปลายทางในฝันของนักเดินทางจากทั่วมุมโลก และแน่นอนว่าถ้าสัญจรด้วยเรือล่องแม่น้ำ เวียนนาแห่งออสเตรีย จะเป็นอีกเมืองหนึ่งที่ คุณจะได้แวะสัมผัสความคลาสสิคที่มีแต่ เสียงดนตรีลอยฟุ้งอยู่เต็มเมือง

เวียนนา คือเมืองที่ร่ำรวยอารมณ์สุนทรีย์ ที่มีแต่บรรดาคีตกวีระดับเทพของโลก เกิดบน แผ่นดินนี้ ไม่ว่าจะเป็น บีโธเฟ่น โมสาร์ท และ โยฮันน์ สเตราส์ ไม่มีอะไรสนุกเท่าพาตัวเอง ไปเดินย่านศูนย์กลางของเมืองเก่า ที่ถูกยกให้ เป็นเมืองมรดกโลก ที่ไม่ว่าเดินไปมุมไหนของ เมือง ก็จะมีภาพอันงดงามของเวียนนา

ใครชอบช้อปปิ้งต้องพาสองเท้าไป ทอดน่องท่องสวรรค์แห่งการช้อปปิ้งบนถนน คาร์ทเนอร์ แล้วไปเริงราตรียามค่ำคืนในเวียนนา ที่ไม่น้อยหน้าหัวเมืองไหนในยุโรป จากนั้นชิม ช็อคโกแลตเค้กแสนอร่อยที่โรงแรมซาเคอร์ ก่อนจะมุ่งหน้าไปชมความงดงามของมหา วิหารเซนต์สตีเฟ่น (St. Stephens Cathedral) นางเอกประจำเวียนนา

ยังมีถนนริงถนนวงแหวนยาว 4 กิโลเมตร ที่โอบล้อมใจกลางเมืองเก่า จะพาคุณไป สำรวจทุกซอกมุมที่น่าสนใจของเมือง แล้วแวะ ดูจัตุรัสโจเซฟ (Joseph’s Square) จัตุรัสที่สวย ที่สุดแห่งหนึ่งของเวียนนา รวมถึงชมโอเปร่า เฮาส์ โรงละครที่สำคัญของเวียนนา อย่าลืม แวะไปเดินเล่นที่สวนสตัดท์ (Stadt Park) ของ เวียนนาซึ่งมีอนุสาวรีย์โยฮันน์ สเตราท์ตั้งอยู่ ก่อนจะมุ่งหน้าไปสัมผัสความงดงามของ พระราชวังเชินบรุนน์ (Schonbrunn Palace) ที่โก้หรูภูมิฐาน นั่นแหละเวียนนา เมืองสุนทรีย์ ริมดานูบ

 

Bootstrap Image Preview
 

Grein-Weissenkirchen

เรือล่องแม่น้ำดานูบจะพาผ่านหลายเมือง ในออสเตรีย นอกจากนครหลวงอย่างเวียนนา แล้วยังผ่านเมืองน่ารักๆ ระหว่างทางอีกหลาย เมือง เช่น เมืองไกรน์ (Grein) และไวส์เซน ไคร์เชน (Weissenkirchen)

เมืองไกรน์ เป็นเมืองเล็กๆ ที่มีเสน่ห์มาก ตัวเมืองเดินประเดี๋ยวเดียวก็ทั่ว แต่มุมที่ นักเดินทางนิยมแวะไปดูคือโรงละครประจำ เมืองสไตล์ร็อคโคโคที่เก่าแก่ที่สุดในออสเตรีย และยังคงใช้อยู่ในปัจจุบัน จัตุรัสและโบสถ์ ประจำเมืองก็ยังคงมีนักเดินทางแวะเวียนไป ทุกวัน

ส่วนเมืองไวส์เซนไคร์เชน นั้นเป็นเมือง ผลิตไวน์ชั้นดีของออสเตรีย มาถึงที่นี่จะเจอกับ บ้านเรือนที่โรยไว้ด้วยสีสัน และไร่องุ่นที่เลื้อย ไล่ไปบนเนินเขา แค่นั่งเล่นเพลินๆ อยู่ริม แม่น้ำดานูบ คุณก็จะพบว่าเมืองเล็กๆ แห่งนี้ ช่างสงบงาม น่าอยู่เสียเหลือเกิน

 

Bootstrap Image Preview
 

Linz

หนึ่งในเมืองสวยที่เรือล่องแม่น้ำดานูบจะ พาแวะคือ เมืองลินซ์ ที่แม้จะได้รับความ เสียหายอย่างมากในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ทุกวันนี้ลินซ์ได้รับการบูรณะจนกลายเป็น เมืองน่าเที่ยวของออสเตรีย และถูกยกย่องให้ เป็นเมืองหลวงทางวัฒนธรรมของยุโรป

ลินซ์เป็นเมืองที่เรือจะจอดใกล้กับแหล่ง ท่องเที่ยวมาก เรียกว่าเดินขึ้นจากเรือ ไม่กี่ก้าว ก็มาถึงจัตุรัสประจำเมืองได้เลย ใครจะแวะ นั่งชิลจิบชากาแฟรายรอบจัตุรัสก็มีคาเฟ่ให้ นั่งเล่นเยอะไปหมด เสร็จแล้วค่อยไปชมโบสถ์ เก่าและโบสถ์ใหม่ของลินซ์ที่ต่างอารมณ์ต่าง สไตล์

 

Bootstrap Image Preview

Passau

นอกจากการล่องแม่น้ำดานูบจะพาผ่าน ประเทศฮังการี สโลวาเกีย และออสเตรียแล้ว ยังพาแวะเมืองพาสเซา แห่งเยอรมนีด้วย เมืองนี้ งดงามตรงที่มีแม่น้ำ 3 สายมาบรรจบกัน คือ แม่น้ำดานูบ แม่น้ำอินน์ และแม่น้ำอิลซ์ ทำให้ในอดีตพาสเซาจึงเป็นเส้นทางการค้า และจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญในละแวกนี้

เมืองลักษณะนี้แน่นอนว่าด้านบนมีอะไร ที่น่าสนใจมากมาย ทั้งบ้านเก่าแก่ที่เคยเป็น ของพวกพ่อค้าวาณิช แต่ทุกวันนี้เขาพยายาม อนุรักษ์เอาไว้อย่างดีและยังมีอาคารเก่าแก่ มากมาย แต่อย่างแรกที่ขอให้ทุกคนมุ่งหน้าไป หาคือมหาวิหารเซนต์สตีเฟ่น (St. stephan’s Cathedral) ด้านนอกอาจจะเห็นแค่ความ ยิ่งใหญ่ แต่ถ้าเข้าไปข้างในแล้วละก็ จะได้เห็น ความวิจิตรอลังการของผนัง เพดาน และเสา ต่างๆ ข้อสำคัญโบสถ์นี้มีออร์แกนใหญ่ที่สุด ในโลกด้วย

ไม่ไกลจากโบสถ์เป็นจัตุรัสศาลาว่าการ ประจำเมืองที่อายุ 800 กว่าปี น่าดูตรงผนัง ของศาลาว่าการมีภาพเขียนที่บอกเล่าเรื่องราว ในอดีตของเมือง ใกล้ๆ กันเป็นพิพิธภัณฑ์ แก้วที่จัดแสดงงานคริสตัลสวยๆ เอาไว้กว่า 3 หมื่นชิ้น แต่จะให้ดี เดินไต่เขาขึ้นไปบน พิพิธภัณฑ์ที่อยู่บนป้อมปราการของเมือง บนนั้นจะได้เห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองที่สวยงาม จับใจ

แพ็คกระเป๋าออกเดินทางเที่ยวนี้ ลองไป ใช้ชีวิตไหลเอื่อยบนแม่น้ำดานูบ ปล่อยให้ชีวิต เคลื่อนไปบนความสุนทรีย์ แล้วจะรู้ว่ารสชาติ ของการเดินทางควรมีแบบนี้บ้าง

TIPS

ทุกวันนี้มีเรือล่องแม่น้ำในยุโรปหลายเจ้า แต่แนะนำเรือสุดหรูของ Avalon Waterways ที่ไม่ได้มีแค่โปรแกรมล่องแม่น้ำ ดานูบเท่านั้น แต่มีล่องแม่น้ำแซน แม่น้ำ ไรน์ แม่น้ำไมน์ ทะเลดำ รวมถึงล่องคลอง ในเนเธอร์แลนด์ด้วย ลองคลิกเข้าไปดูที่ www.avalonwaterways.com เพื่อ ความสะดวกในการจับจองโปรแกรม การล่องแม่น้ำดานูบ มีตัวแทนในไทยคือ บริษัทสยามเอ็กซ์เปรส ที่รับวางแผนการ ล่องเรือทุกเส้นทาง โทรศัพท์ไปสอบถาม ได้ที่ โทร. 0 2238 4412

Trust Magazine by TISCO