ไขกระดูกปลอดภัย หลังการรักษามะเร็งด้วย Cosela

file

ในปี 2020 มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งสูงถึง 10 ล้านราย และชนิดของมะเร็งที่คร่าชีวิตผู้ป่วยเป็นจำนวนมากที่สุดคือ โรคมะเร็งปอด (1.8 ล้านราย) และโรงมะเร็งลำไส้ใหญ่ (9.35 แสนราย) ตามลำดับ แม้ปัจจุบันจะมีวิธีการรักษาโรคมะเร็งในหลายวิธีด้วยกัน แต่การรักษาด้วยวิธีเคมีบำบัด (Chemotherapy) หรือ ที่เราเรียกกันติดปากว่า คีโม ยังถูกใช้เป็นวิธีการหลักในการรักษา ด้วยตัวเลขการรักษาผู้ป่วยในสหรัฐฯ กว่า 1 ล้านรายในแต่ละปี

โดยการรักษาด้วยเคมีบำบัดมักจะใช้ในการรักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือด มะเร็งต่อมน้ำเหลือง และมะเร็งที่ลูกอัณฑะ เป็นต้น เนื่องจากยาคีโมจะออกฤทธิ์ยับยั้งการการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งในะระยะต่างๆ โดยตรง ทำให้เซลล์มะเร็งไม่สามารถแบ่งตัวได้และตายไปในที่สุด ซึ่งจะแตกต่างกับการรักษาด้วยวิธีอื่น อาทิ ยาต้านฮอร์โมน ที่จะออกฤทธิ์ต้านการสร้างหรือใช้ฮอร์โมนในการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง หรือยาต้านมะเร็งแบบพุ่งเป้า (Targeted Therapy) ที่จะออกฤทธิ์ในการต้านการทำงานของโปรตีนในเซลล์มะเร็ง แล้วจึงมีผลต่อการเจริญเติบโตของเซลล์ในภายหลัง

 แต่อย่างไรก็ดี การรักษาด้วยเคมีบำบัดหรือคีโมจะส่งผลทำลายเซลล์ต่างๆ ในร่างกายด้วยเช่นกัน จึงทำให้การรักษาด้วยวิธีนี้มักตามมาด้วยผลข้างเคียงต่อส่วนต่างๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ระบบทางเดินอาหาร ระบบสืบพันธุ์ในเพศหญิง ระบบประสาทและกล้ามเนื้อ อวัยวะสำคัญต่างๆ รวมถึงเนื้อเยื่อและเส้นขนตามร่างกาย ซึ่งอวัยวะที่สำคัญมากของร่างกายที่ได้รับผลกระทบข้างเคียงจากการทำคีโม คือ ไขกระดูก

เจาะลึกรักษามะเร็งด้วยไขกระดูก

ไขกระดูก (Bone Marrow) เป็นส่วนสำคัญในระบบน้ำเหลืองของร่างกาย ซึ่งระบบดังกล่าวมีหน้าที่เชื่อมต่อระหว่างเนื้อเยื่อ หลอดเลือด และอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย เพื่อไหลเวียนน้ำเหลืองไปทั่วร่างกาย รักษาความสมดุลของระบบน้ำในร่างกาย ดูดซึมไขมันและวิตามินที่ละลายในไขมัน รวมถึงปกป้องร่างกายจากเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมต่างๆ โดยไขกระดูก มีหน้าที่ในการสร้างเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว และเกร็ดเลือด ซึ่งการทำคีโมจะไปกดการทำงานของไขกระดูกและเกิดการผิดปกติในการสร้างเม็ดเลือด หรือที่เรียกว่า Myelosuppression และจะส่งผลให้เกิดภาวะโลหิตจาง ภาวะเลือดออกง่าย และภาวะภูมิต้านทานโรคต่ำ เป็นต้น และในผู้ป่วยที่เกิดผลข้างเคียงที่รุนแรง อาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้อและเสียชีวิตได้

ความก้าวหน้าในการวิจัยและพัฒนาเพื่อแก้ปัญหาผลข้างเคียงนี้ ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) ได้อนุมัติตัวยา Cosela (Trilaciclib) ที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างบริษัท G1 Therapeutics และ Boehringer Ingelheim ซึ่ง Cosela เป็นตัวยาแรกของโลกที่มีฤทธิ์ในการรักษาอาการที่เกิดขึ้นจากผลข้างเคียงของการทำคีโมต่อไขกระดูกในผู้ใหญ่ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งปอดในระยะลุกลาม หรือ Extensive-stage Small Cell Lung Cancer (ES-SCLC) 

อาการไม่พึงประสงค์จากการรักษาลดลงอย่างมาก

ผลการทดสอบจากกลุ่มตัวอย่างที่มีการใช้ยา Cosela ก่อนการรักษาด้วยเคมีบำบัด พบว่า Cosela สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดอาการไม่พึงประสงค์ทางโลหิตวิทยาลงอย่างมาก เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้ยาหลอก (Placebo) ได้แก่ อาการนิวโทรพีเนีย (Neutropenia) 32% และ 69% อาการนิวโทรพีเนียที่เกิดจากอาการไข้ 3% และ 9% โรคโลหิตจาง 16% และ 34% ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ 18% และ 33% และภาวะลูคีเมีย 4% และ 17% ตามลำดับ

นอกจากการรักษาผลข้างเคียงที่กดทับการทำงานของไขกระดูกหลังจากการรักษาด้วยเคมีบำบัดแล้ว ในอนาคต Cosela อาจถูกใช้ในการรักษาและการฟื้นฟูคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ใช้การรักษาแบบภูมิคุ้มกันบำบัดมะเร็ง หรือ Immuno-Oncology (IO) ซึ่งเป็นวิธีการรักษาโดยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ต่อสู้กับเซลล์มะเร็งและมีผลข้างเคียงต่อผู้ป่วยน้อยกว่าการรักษาด้วยเคมีบำบัด

จะเห็นได้ว่าตัวยา Cosela กำลังจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในขบวนการรักษามะเร็ง ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของโลก ซึ่ง Cosela จะเข้าไปมีส่วนช่วยในการลดผลข้างเคียงจากการรักษาที่ส่งผลต่อไขกระดูก เพิ่มการสร้างเม็ดเลือด ตลอดจนลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ  ซึ่งจะส่งผลให้การรักษามีประสิทธิภาพสูงมากขึ้น ช่วยฟื้นฟูสุขภาพของผู้ป่วยหลังได้รับการรักษาให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติได้เร็วมากขึ้น ตลอดจนช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิตจากการรักษาโรคมะเร็งได้อีกด้วย

 

====================================

 

เผยแพร่ครั้งแรกที่ Make Money Make Healthy  TNN

บทความล่าสุด

Biotech ทางรอดของมนุษยชาติ

โพสต์เมื่อ 24 สิงหาคม 2564

หากเราจะมาพูดคุยกันแค่เพียง “เรากำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (Ageing Society)” ที่เป็นหนึ่งใน Megatrend คงจะไม่น่าสนใจเท่ากับ “อะไร” ที่ทำให้เกิดสังคมผู้สูงอายุขึ้นมาได้ และ “อะไร” ที่คนกลุ่มนี้จะต้องการ ซึ่งปัจจัยหลักที่ทุกคนพูดกันเสมอคือ มนุษย์มีอายุขัยยาวนานขึ้นหรืออัตราการตายน้อยลง จากนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ก้าวหน้ากว่าในอดีต ทั้งในด้านการตรวจวินิจฉัย รักษา และป้องกันการเกิดโรค ซึ่ง “เทคโนโลยี” เป็นบทบาทสำคัญในการก้าวหน้านี้

อ่านต่อ >>

จับ 4 ธีมสร้างกำไรใน China Megatrends

โพสต์เมื่อ 25 สิงหาคม 2564

การปรับฐานของตลาดหุ้นจีนในช่วงครึ่งแรกของปี 2021 จากความกังวลต่อการดำเนินนโยบายการเงินแบบเข้มงวดจากธนาคารกลางจีน รวมถึงการที่ภาครัฐได้เข้ามากำกับดูแลบริษัทในกลุ่มเทคโนโลยีหลายบริษัทของจีน เพื่อลดการผูกขาดทางการค้า ได้ส่งผลให้ Valuation ดัชนีของตลาดหุ้นจีนยังคงซื้อ-ขายในระดับ Fwd PE เพียงแค่ประมาณ 15 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่า Valuation ของดัชนีตลาดหุ้นของสหรัฐฯ ที่มีค่า Fwd PE สูงถึงราว 22 เท่า สะท้อนให้เห็นว่า Valuation ของดัชนีตลาดหุ้นจีน ซึ่งเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่อันดับ 2 ของโลกยัง “มีส่วนลด” อย่างมาก เมื่อเทียบกับดัชนีตลาดหุ้นของเศรษฐกิจเบอร์ 1 ของโลกอย่างสหรัฐฯ

อ่านต่อ >>