อุบัติเหตุในผู้สูงอายุ ป้องกันและบรรเทาได้

file

ปัจจุบัน สังคมไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ (Complete Aged Society) คือมีประชากรสูงอายุร้อยละ 20 ของประชากรทั้งประเทศ และมีคาดการณ์ว่าในปี 2035 หรืออีกประมาณ 14 ปีต่อจากนี้ ประเทศไทยจะก้าวสู่การเป็นสังคมสูงวัยระดับสุดยอด (Super Aged Society) ซึ่งจะมีประชากรสูงอายุถึงร้อยละ 30 ของประเทศ โดยผู้สูงอายุเป็นกลุ่มที่มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย และเมื่อเกิดขึ้นแล้วก็มักเกิดปัญหาแทรกซ้อนตามมา ต้องอาศัยการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังตามมาด้วยค่าใช้จ่ายอีกมากมาย 

แค่หกล้มอาจมีผลต่อชีวิต

สาเหตุที่ผู้สูงอายุเป็นกลุ่มที่มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เนื่องมาจากภาวะความเสื่อมของผู้สูงอายุ  เช่น ความเสื่อมของตา ระบบประสาทสัมผัส และการทรงตัว อุบัติเหตุที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุคือการหกล้ม ซึ่งหากเกิดในวัยอื่น เช่นวัยเด็ก มักไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่สำหรับผู้สูงอายุ การหกล้มนับว่ามีความเสี่ยงมากและมักตามมาด้วยปัญหาอื่นๆ เช่น กระดูกข้อมือ ข้อสะโพก หรือกระดูกสันหลังหัก เลือดคั่งในสมอง เป็นต้น ซึ่งต้องอาศัยการรักษาพยาบาล การทำกายภาพบำบัดอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้จากสถิติกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่า ผู้สูงอายุเสียชีวิตจากการหกล้มเป็นอันดับ 2 รองจากอุบัติเหตุ และมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สถานที่ที่ผู้สูงอายุมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้มากที่สุดคือ “บ้าน” ซึ่งเป็นสถานที่ที่ผู้สูงอายุใช้เวลาในชีวิตประจำวันมากที่สุด และเรามักมองว่าเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยที่สุด แต่ในความเป็นจริง บ้านอาจเป็นอันตรายกว่าที่คิดสำหรับผู้สูงอายุ และบ่อยครั้งที่เรามักได้ยินข่าวผู้สูงอายุลื่นหกล้มในบ้าน ตกบันไดบ้าน จนเป็นสาเหตุให้พิการและในบางรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้น สมาชิกในบ้านควรเตรียมพร้อมและป้องกันให้ดี เพื่อลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุในผู้สูงอายุ เช่น หมั่นตรวจสอบความเรียบร้อยภายในบ้าน  ระวังอย่าให้พื้นลื่น หรือเปียกน้ำ พื้นบ้านไม่เสมอกันมีขั้นสูงต่ำหรือไม่ ปรับแสงสว่างให้เพียงพอ สิ่งเหล่านี้เป็นวิธีการป้องกันเบื้องต้น เพื่อลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุ อย่างไรก็ตาม ในบางกรณี แม้จะเฝ้าระวังแล้ว อุบัติเหตุก็ยังเกิดขึ้นได้

อุบัติเหตุในผู้สูงอายุ ‘ล้มคนเดียวเจ็บทั้งบ้าน’

อุบัติเหตุในผู้สูงอายุ เมื่อเกิดขึ้นแล้วไม่เพียงส่งผลกระทบต่อผู้สูงอายุที่ประสบเหตุเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงคนรอบข้างโดยเฉพาะคนในครอบครัว ดังที่มีคำกล่าวว่า “ล้มคนเดียว เจ็บทั้งบ้าน” เมื่อผู้สูงอายุเกิดอุบัติเหตุ มักมีผลข้างเคียงตามมา อาจต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาลเป็นเวลานาน หรือต้องกลับมาพักฟื้นต่อที่บ้าน มีการทำกายภาพบำบัด และในบางรายอาจต้องใช้รถเข็นไปตลอด ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต้องใช้ทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง

การทำประกันอุบัติเหตุสำหรับผู้สูงอายุนับว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก เพื่อบรรเทาค่าใช้จ่ายในการรักษาตัวหลังจากเกิดอุบัติเหตุในผู้สูงอายุ  ซึ่งในปัจจุบันมีประกันอุบัติเหตุสำหรับผู้สูงอายุให้เลือกมากมาย ในบางแบบประกันรับประกันภัยถึงอายุ 100 ปี โดยที่เบี้ยประกันภัยคงที่และค่าเบี้ยอยู่ในหลักพันเท่านั้น ในขณะที่ความคุ้มครองแทบจะครอบคลุมในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็น ความคุ้มครองในกรณีที่เสียชีวิต และความคุ้มครองในกรณีสูญเสียอวัยวะ สายตา และทุพพลภาพสิ้นเชิงถาวร ทั้งจากอุบัติเหตุ จากการฆาตกรรม/ทำร้ายร่างกาย และจากการขับขี่/โดยสารรถจักรยานยนต์ รวมถึงความคุ้มครองในค่ารักษาพยาบาลจากอุบัติเหตุ นอกจากนี้ยังมีการชดเชยรายได้ระหว่างเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาล ชดเชยการรักษาพยาบาลกรณีทุพพลภาพสิ้นเชิงถาวร และในบางกรมธรรม์ยังสามารถเบิกค่ารถเข็นผู้ป่วย (Wheelchair) รวมถึงมีบริการดูแลสุขภาพหลังพักฟื้น (Nursing at home) อย่างการทำกายภาพบำบัดอีกด้วย  เรียกได้ว่า จ่ายหลักพัน แต่ครอบคลุมหลักแสนหรืออาจถึงหลักล้านเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ประกันอุบัติเหตุจะไม่ครอบคลุมกรณีที่อุบัติเหตุนั้นเกิดจากโรคภัยไข้เจ็บที่เป็นมาก่อนแล้วของผู้สูงอายุ เช่น การหกล้มที่เกิดจากภาวะความดันต่ำซึ่งเป็นโรคประจำตัว แต่จะคุ้มครองอุบัติเหตุที่เกิดจากเหตุที่ไม่คาดคิด เช่น การลื่นล้มในห้องน้ำ เป็นต้น

ดังนั้น ผู้ทำประกันควรศึกษาแบบประกันที่เหมาะสม ความคุ้มครองของแต่ละแผนประกัน รวมถึงเงื่อนไขและข้อยกเว้นของความคุ้มครอง เพื่อให้เข้าใจและสามารถเลือกแผนประกันที่เหมาะสมและตรงกับความต้องการที่สุด   

=======================================

เผยแพร่ครั้งแรกที่ Health is Wealth กรุงเทพธุรกิจ

บทความล่าสุด

Biotech ทางรอดของมนุษยชาติ

โพสต์เมื่อ 24 สิงหาคม 2564

หากเราจะมาพูดคุยกันแค่เพียง “เรากำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (Ageing Society)” ที่เป็นหนึ่งใน Megatrend คงจะไม่น่าสนใจเท่ากับ “อะไร” ที่ทำให้เกิดสังคมผู้สูงอายุขึ้นมาได้ และ “อะไร” ที่คนกลุ่มนี้จะต้องการ ซึ่งปัจจัยหลักที่ทุกคนพูดกันเสมอคือ มนุษย์มีอายุขัยยาวนานขึ้นหรืออัตราการตายน้อยลง จากนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ก้าวหน้ากว่าในอดีต ทั้งในด้านการตรวจวินิจฉัย รักษา และป้องกันการเกิดโรค ซึ่ง “เทคโนโลยี” เป็นบทบาทสำคัญในการก้าวหน้านี้

อ่านต่อ >>

จับ 4 ธีมสร้างกำไรใน China Megatrends

โพสต์เมื่อ 25 สิงหาคม 2564

การปรับฐานของตลาดหุ้นจีนในช่วงครึ่งแรกของปี 2021 จากความกังวลต่อการดำเนินนโยบายการเงินแบบเข้มงวดจากธนาคารกลางจีน รวมถึงการที่ภาครัฐได้เข้ามากำกับดูแลบริษัทในกลุ่มเทคโนโลยีหลายบริษัทของจีน เพื่อลดการผูกขาดทางการค้า ได้ส่งผลให้ Valuation ดัชนีของตลาดหุ้นจีนยังคงซื้อ-ขายในระดับ Fwd PE เพียงแค่ประมาณ 15 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่า Valuation ของดัชนีตลาดหุ้นของสหรัฐฯ ที่มีค่า Fwd PE สูงถึงราว 22 เท่า สะท้อนให้เห็นว่า Valuation ของดัชนีตลาดหุ้นจีน ซึ่งเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่อันดับ 2 ของโลกยัง “มีส่วนลด” อย่างมาก เมื่อเทียบกับดัชนีตลาดหุ้นของเศรษฐกิจเบอร์ 1 ของโลกอย่างสหรัฐฯ

อ่านต่อ >>