ธนากร พรหมยศ มอบความสุข เติมคุณค่าให้สูงวัย YoungHappy

นิตยสาร Trust ฉบับที่ 60 | คอลัมน์ All Around Me

file

ความท้าทายอย่างหนึ่งของประเทศไทยในการก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ (Aged Society) คือประเด็นเรื่องค่าใช้จ่ายด้านการรักษาพยาบาล คำถามก็คือค่าใช้จ่ายตรงนี้เกิดจากอะไร นอกจากการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ แล้ว สิ่งที่ ธนากร พรหมยศ หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ YoungHappy (ยังแฮปปี้) ได้ค้นพบก็คือ เรื่องของ “สุขภาพจิต” ที่เป็นรากเหง้านำไปสู่ปัญหาอื่นๆ ทำให้เขาตัดสินใจก่อตั้ง YoungHappy เพื่อมุ่งสร้างชุมชนออนไลน์ที่จะเป็นเพื่อนคลายเหงา พร้อมช่วยเติมคุณค่า ฟื้นพลังกาย และเพิ่มพลังใจ ให้ผู้สูงวัยได้กลับมามีความสุขอีกครั้ง

จุดเริ่มต้นของความสนใจในการทำงานเพื่อสังคมของธนากรนั้น ถูกปลูกฝังและก่อตัวขึ้นตั้งแต่เด็กจากคุณแม่ที่มีใจรักในการทำงานจิตอาสาและมักจะพาเขาไปด้วยเสมอ พอเข้ามหาวิทยาลัยเขาจึงชอบไปออกค่ายอาสา
อยู่เป็นประจำ จนมีความฝันว่าหากวันหนึ่งที่ประสบความสำเร็จ เขาจะต้องมีมูลนิธิเพื่อช่วยเหลือสังคม และอีกหนึ่งเป้าหมายใหญ่ก็คือจะต้องดูแลคุณพ่อคุณแม่ให้สุขสบาย

“ในฐานะลูกคนหนึ่งผมก็มีความหวังและเป้าหมายเหมือนเช่นทุกคนในสังคมคือ การประสบความสำเร็จในชีวิตและสามารถเลี้ยงดูพ่อแม่ได้เป็นอย่างดี แต่ขณะที่ผมมุ่งมั่น ทุ่มเทกับหน้าที่การงาน กลับไม่มีเวลาดูแลคุณพ่อคุณแม่อย่างใกล้ชิด ซึ่งทำให้ไม่ทันได้สังเกตเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับคุณพ่อ คือหลังจากที่ท่านเกษียณ ท่านมีเวลาว่างมากขึ้น จนเกิดความรู้สึกเหงา โดดเดี่ยว และเริ่มมีอาการซึมเศร้า ซึ่งตรงนี้ถือเป็นจุดเปลี่ยนทำให้ผมคิดว่าจะต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อแก้ไขปัญหานี้ให้เร็วที่สุด”

ด้วยเหตุนี้เอง ธนากรจึงได้รวมตัวกับกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีแรงบันดาลใจ (Passion) เดียวกัน ก่อตั้ง YoungHappy ธุรกิจเพื่อสังคมขึ้น โดยมุ่งเสริมพลัง (Empowerment) เรื่องการเรียนรู้ตลอดชีวิต (Lifelong Learning) และการมีส่วนร่วมทางสังคม (Social Participation) เพื่อให้พื้นที่แห่งนี้เป็นคอมมูนิตี้ที่เข้าใจและสร้างความสุขให้แก่ผู้สูงวัยอย่างแท้จริง

“หากผมรอให้ประสบความสำเร็จ หรือมีทุกอย่างที่พร้อมแล้ว อาจจะช้าเกินไปกับการแก้ปัญหานี้ ผมจึงตัดสินใจลงมือทำทันที ซึ่งผมมองว่าเทคโนโลยีน่าจะเข้ามาช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้สูงวัยให้ดีขึ้นได้ทั้งร่างกายและจิตใจ จึงเริ่มจากการลองเข้าไปเป็นจิตอาสาสอนผู้สูงวัยให้ใช้โทรศัพท์มือถือ และแอปพลิเคชันต่างๆ ที่จำเป็น ตามศูนย์ราชการ และมูลนิธิต่างๆ ซึ่งทำให้ได้เห็นว่า เมื่อสอนเขาเรียนรู้ ใช้เป็น ทำได้ ก็เกิดความภาคภูมิใจแก่ทั้งเขาและเรา จากจุดนั้นผมจึงเริ่มพัฒนาแอปฯ YoungHappy ขึ้น เพื่อเป็นสะพานเชื่อมผู้สูงวัยเข้ามาสร้างชุมชนร่วมกัน โดยผมได้ลองผิดลองถูก พัฒนา และปรับปรุงมาอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันแอปฯ YoungHappy ได้กลายเป็นทั้งแหล่งเรียนรู้ แหล่งอัปเดตข้อมูลข่าวสาร และแหล่งกิจกรรมต่างๆ ที่ผู้สูงวัยสามารถเข้าร่วมได้ตามความสนใจ”

อีกหนึ่งสิ่งที่ YoungHappy ให้ความสำคัญคือเรื่องของการเสริมสร้างผู้สูงวัยให้มีความเข้มแข็งของช่วงวัย (Active Aging) เพราะจากรายงานขององค์การอนามัยโลกพบว่า กรอบดัชนีพฤฒิพลัง (Active Aging Index) ประกอบด้วยมิติสุขภาพ การเข้าร่วมสังคม ความมั่นคงในชีวิต และการเรียนรู้ตลอดชีวิต หากยิ่งผู้สูงวัยมีช่วง Active Aging นานขึ้นเท่าไร ก็จะยิ่งช่วยป้องกันและชะลอการเจ็บป่วยได้มากขึ้นเท่านั้น และเมื่อพวกเขามีสุขภาพที่ดีก็จะลดปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายเพื่อการรักษาสุขภาพที่ประเมินมูลค่าไม่ได้อีกด้วย

file

 

ดังนั้น อีเวนต์และกิจกรรมของ YoungHappy จึงถูกออกแบบมาสำหรับผู้สูงวัยโดยเฉพาะ โดยมีรูปแบบที่หลากหลาย ทั้งออฟไลน์ และออนไลน์ อาทิ คลินิก IT คลินิกที่จะมาไขความกระจ่างในเรื่องราวของเทคโนโลยีและการใช้แอปฯ ต่างๆ วัยเก๋าเยาว์วัยที่จะมาแนะท่าบริหารร่างกายให้สดใส แข็งแรง ตลอดจนการสอนถ่ายรูป ทำกาแฟ ให้ความรู้เรื่องการเงิน และเทคนิคการดูแลสุขภาพจิต เป็นต้น นอกจากนี้ ผู้สูงวัยยังสามารถชวนสมาชิกในครอบครัวมาเข้าร่วมได้ด้วย โดยสามารถลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์ หรือ แอปฯ YoungHappy หากมีข้อสงสัยในการใช้งาน หรือสมัครกิจกรรมต่างๆ ก็จะมี Community Support คอยให้ความช่วยเหลือ

“พวกเรา YoungHappy ค้นพบว่า คนวัยนี้มักขาดกิจกรรม จึงทำให้เกิดความรู้สึกเหงา เบื่อหน่าย ผมจึงอยากให้กิจกรรมเป็นตัวกลางในการเชื่อมโยงและสร้างการมีส่วนร่วมในครอบครัวให้มากขึ้น เพื่อที่พวกเขาจะได้ใช้เวลาร่วมกับผู้สูงวัยได้อย่างมีคุณค่ามากขึ้น ซึ่งกว่า 5 ปีที่ผ่านมา ของการทำงานใน YoungHappy ผมพบว่า ความสำเร็จที่เกิดขึ้นได้นั้น เริ่มต้นจากพี่ๆ ผู้สูงวัยที่เข้าใจ เปิดใจ และพร้อมที่จะเข้ามาเรียนรู้ และค้นพบคุณค่าในตัวเอง เพื่อทำให้ทุกวันของพวกเขามีความหมายต่างไปจากเดิมด้วยกัน”

ธนากรยกตัวอย่างเคสของสามีภรรยาคู่หนึ่ง ที่สามีได้ลงทะเบียนให้ภรรยาเข้ามาร่วมคอร์สทำเดคูพาจ (งานศิลปะภาพตัดปะ) เพื่อคลายเหงา แต่พอเรียนจบแล้ว กลับยังสามารถนำทักษะนี้ไปต่อยอดสร้างงานศิลปะเพื่อหารายได้ต่อได้อีกด้วย หรือบางคนจากสมาชิกก็กลายมาเป็นอาสาสมัครที่นำความรู้ความสามารถของพวกเขามาถ่ายทอดกลับคืนสู่สังคมอีกครั้ง 

ซึ่งนี่คือตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบของคุณค่าหลักที่ YoungHappy อยากให้เกิดขึ้น นั่นก็คือ “สนุก มีคุณค่า และ พึ่งพาตนเอง” โดยการใช้ความสนุกเพื่อให้ผู้สูงวัยเปิดใจก่อน จากนั้นการเห็นคุณค่าในตัวเองก็จะตามมา และหากนำไปต่อยอดต่อได้ เขาก็จะพึ่งพาตัวเองได้

แม้ในช่วงสถานการณ์ COVID-19 อีเวนต์และกิจกรรมในรูปแบบออฟไลน์จะต้องหยุดชะงัก แต่ YoungHappy ก็ไม่หยุดที่จะสร้างความสุขให้กับผู้สูงวัย จึงปรับกิจกรรมทั้งหมดให้เป็นรูปแบบออนไลน์ พร้อมเพิ่มความสนุกอีกขั้น ด้วยกิจกรรม “Challenge ภารกิจสูงวัยทำได้สู้ COVID-19” เพื่อให้ผู้สูงวัยได้กล้าท้าทายตัวเอง พร้อมสนุกกับการแข่งขันไปกับเพื่อนๆ ในชุมชนออนไลน์ ทั้งการออกกำลังกาย การลดน้ำหนัก เป็นต้น

“ก่อนวิกฤต COVID-19 เราจัดอีเวนต์แทบทุกวันในวันธรรมดา โดยเฉลี่ยแล้วมีกลุ่มผู้สูงอายุเข้าร่วมราว 500 - 1,000 คน ซึ่งสิ่งที่เรารู้สึกภูมิใจมาก คือ มีคนวัย 80 เข้ามาร่วมกิจกรรมของเรา”ปัจจุบัน YoungHappy มีทีมงานกว่า 30 คน และทุกคนที่เข้ามาร่วมทำงานตรงนี้ต่างมีเป้าหมายเดียวกัน คือ อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นของสังคม ซึ่งธนากรก็มั่นใจว่า นอกจากสังคมจะได้รับสิ่งที่ทีมงานทุกคนตั้งใจมอบให้แล้ว ทีมงานเองก็ยังจะได้รับพลังดีๆ กลับไปดูแลจิตใจของคนในครอบครัวให้ดีขึ้นด้วย 

file

“สำหรับก้าวต่อไปของ YoungHappy ผมอยากให้เป็นชุมชนแห่งความร่วมมือเพื่อสร้างความสุขต่อไป แต่ YoungHappy จะต้องเพิ่มความเข้มข้นและครอบคลุมทั่วทุกภูมิภาคยิ่งขึ้น และที่สำคัญคือ พวกเราจะขยายไปสู่การชักชวนคนช่วงวัยกลางคนและคนรุ่นใหม่ให้เข้ามามีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมไปกับผู้สูงวัยมากขึ้น ซึ่งบนเส้นทางของการอยู่ร่วมกันในสังคมที่เรากำลังมีผู้สูงวัยถึงกว่า 20 ล้านคน ผมเชื่ออย่างสุดใจว่า ความร่วมมือกันเท่านั้นที่จะช่วยประคับประคองสังคมของเราที่มีคนทุกช่วงวัยให้เดินไปข้างหน้าพร้อมๆ กันได้” ธนากรทิ้งท้าย

ธนากร พรหมยศ

เรียนจบทางด้านวิศวกรรมการบินและอวกาศ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ สมัยเรียนเป็นนักจิตอาสาตัวยง ปัจจุบันเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง YoungHappy แพลตฟอร์มที่มุ่งสร้างชุมชนเพื่อผู้สูงวัย โดยหวังเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนสังคมไทยให้เข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างมีคุณภาพ