file

โอเอซิสกลางอ่าวไทย ในหมู่เกาะทะเลชุมพร

นิตยสาร Trust ฉบับที่ 52 | คอลัมน์ Going Away

เมื่อย่างเข้าสู่ช่วงฤดูร้อน หลายคนเริ่มคิดถึงโปรแกรมท่องเที่ยวพักผ่อนสบายๆ และส่วนใหญ่ก็คิดถึง ‘ทะเล’เพราะในช่วงนี้ทะเลไทยสวยงามมาก โดยเฉพาะภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ทริปนี้เลยจะพาไปล่องเรือสำรวจโลกสีคราม ณ “หมู่เกาะทะเลชุมพร” จังหวัดชุมพร

หมู่เกาะทะเลชุมพรเป็นเหมือนโอเอซิสแห่งสรรพชีวิตกลางอ่าวไทย เพราะเป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ Amazing ทั้งบนบกและใต้น้ำ เขตอนุรักษ์นี้มีพื้นที่กว่า 317 ตารางกิโลเมตร ชายฝั่งมีแนวป่าชายเลนสมบูรณ์ สามารถเข้าไปเดินชมในเส้นทางศึกษาธรรมชาติ หรือพายเรือคายัคลัดเลาะสู่โลกสีเขียว ทว่าไฮไลต์ของที่นี่คือการล่องเรือออกไปดำน้ำตื้นและดำน้ำลึกตื่นตาตื่นใจกับธรรมชาติหมู่เกาะ ทั้ง “กลุ่มเกาะด้านทิศเหนือ” ประกอบด้วยเกาะง่ามใหญ่ เกาะง่ามน้อยหินกะโหลก และเกาะทะลุ และ “กลุ่มเกาะทางทิศใต้” มีเกาะลังกาจิว เกาะละวะ เกาะหลักแรด และเกาะมาตรา จึงต้องแบ่งทริปออกเป็น 2 ครั้ง จึงจะเที่ยวทั่ว หรือถ้าใครมีเวลามากหน่อย จะรวบเป็นทริปเดียวเลยก็ได้ 

จากที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางแนวป่าชายเลนเขียวครึ้มคล้ายปราการธรรมชาติช่วยป้องกันคลื่นลม เราให้เจ้าหน้าที่ติดต่อหาเรือออกไปดำน้ำ ลักษณะเป็นเรือประมงดัดแปลงของชาวบ้าน ใช้เวลาไปกลับทั้งวัน จึงจำเป็นต้องตระเตรียมเสบียงข้าวเที่ยง ขนม ผลไม้ และน้ำดื่มไปให้พร้อม เรือแล่นออกไปราวชั่วโมงกว่าเราก็มาถึงจุดแรก คือ “เกาะง่ามน้อยและเกาะง่ามใหญ่” แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต ที่สวยทั้งบนบกและใต้น้ำ จึงถ่ายรูปกันได้สนุกสนาน แม้ว่านักท่องเที่ยวจะขึ้นไปบนเกาะทั้งสองนี้ไม่ได้ เพราะเป็นเกาะสัมปทานรังนกมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ทว่าเรือของเราก็สามารถเข้าไปจอดลอยลำใกล้ๆ ให้ได้ชมภูมิทัศน์ของเกาะที่มีลักษณะเป็นเกาะหินปูน เด่นด้วยเพิงผา หินงอกหินย้อย และลวดลายของหินปูนที่มีความแปลกตามาก อีกทั้งยังมีกระท่อมของคนเฝ้ารังนกและถ้ำน้อยใหญ่อยู่ด้วย เมื่อ โดดน้ำลงไปก็ตื่นตาตื่นใจกับปะการังจาน ปะการังสมอง ดอกไม้ทะเล หอยมือเสือ และปลานานาชนิด

file

ใกล้ๆ กันเป็นที่ตั้งของ “เกาะทะลุ” ไฮไลต์ที่ห้ามพลาด เพราะมีสะพานหินธรรมชาติขนาดใหญ่ และช่องหินเป็นโพรงอยู่ด้านใต้ จุดนี้คล้ายที่หลบภัยของฝูงปลา จึงมีปลามารวมกันอยู่นับหมื่นๆ ตัว แถมยังมีฟองน้ำครก และดอกไม้ทะเลพลิ้วไหวไปมาตามกระแสคลื่นใต้น้ำ นับเป็นภาพธรรมชาติที่หาชมได้ยาก เราจะเห็นปลาการ์ตูนที่อาศัยอยู่ในกอดอกไม้ทะเล (Sea Anemome) เป็นครอบครัวเล็กๆ อยู่ประจำถิ่น ปลาการ์ตูนเหล่านี้มีเมือกพิเศษเคลือบคลุมตัวไว้ มันจึงว่ายคลอเคลียอยู่ในกอดอกไม้ทะเลที่เต็มไปด้วยเข็มพิษได้อย่างปลอดภัย บนเกาะมีโพรงถ้ำและมีช่องทะลุ ที่เกิดจากการสร้างสรรค์ของธรรมชาติอยู่หลายช่องซึ่งเป็นที่มาของชื่อเกาะ โดยเฉพาะ “ช่องทะลุรูปหัวใจ” หรือบางคนเรียก “เกาะทะลุหัวใจ” เกิดจากโพรงหินทะลุถึงกันสองด้านจนกลายเป็นรูปหัวใจตะแคงข้าง ถ้าวนเรือดูจากแต่ละด้านของเกาะ รูปหัวใจดวงเดียวกันนี้ก็ยังให้มุมมองในแต่ละด้านที่แตกต่างกันด้วย

ในกลุ่มเกาะง่าม ยังมีจุดท่องเที่ยวยอดฮิตอีก 3 แห่ง สามารถวนเรือเที่ยวชมได้ในเวลาไม่นาน คือ “หินฝ่ามือพระพุทธเจ้า” เป็นเกาะหินปูนขนาดใหญ่ที่มีหน้าผาสูงชัน ตัดดิ่งเป็น 90 องศา บนแผ่นผาสีเทาและสีส้มนั้น ถ้าจินตนาการให้ดีจะเห็นเหมือนพระยกฝ่ามือตั้งขึ้นราวกับกำลังให้พร ชาวเรือจึงจินตนาการเหมือนพระพุทธรูปปางประทานพร เป็นที่เคารพสักการะของลูกทะเลในแถบนี้มาเนิ่นนาน อีกจุดหนึ่งใกล้กันคือ “หินหัวกะโหลก” เป็นเกาะหินปูนที่ถูกกาลเวลา คลื่นลม และแสงแดดกัดกร่อนสลักเสลาจนมีรูปร่างเหมือนหัวกะโหลกมนุษย์ขนาดยักษ์ตั้งอยู่บนยอดเขา เมื่อเพ่งดูจะเห็นว่ามีตา จมูก ปากชัดเจนจนน่าขนลุก และจุดสุดท้ายในบริเวณนี้ คือ “หินเจดีย์” เป็นกองหินโผล่พ้นน้ำขนาดใหญ่สองก้อนทรงแหลมคล้ายพีระมิด หรือเจดีย์หินสีเทา ตั้งอยู่กลางแผ่นน้ำสีคราม ดำน้ำจุดนี้จะเห็นปะการัง หอยมือเสือ และดอกไม้ทะเลสีสวยเพียบเหมือนอควาเรียมธรรมชาติที่สวรรค์บรรจงมาจัดแต่งไว้เป็นของขวัญให้กับนักผจญภัย

file

ย้ายมาฝั่งหมู่เกาะทะเลชุมพรด้านทิศใต้บ้าง ที่นี่มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน จากสภาพธรรมชาติที่บริสุทธิ์งดงาม แค่ได้นั่งเรือโล้คลื่นออกไปชมน้ำทะเลสีเขียวมรกตสดใสก็คุ้มค่าแล้ว ไฮไลต์ของหมู่เกาะทะเลชุมพรด้านทิศใต้คือ “เกาะลังกาจิว” เป็นเกาะจิ๋วแต่แจ๋ว บนเกาะมีสภาพเป็นป่าดิบชื้นปกคลุมเขาหินปูนไว้อย่างแปลกตา แผ่นผาสีเทารูปทรงน่าชม แถมยังมีพระปรมาภิไธยย่อของพระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ 5 สลักอยู่บนหินผาริมทะเล เพราะพระองค์ท่านเคยเสด็จมาประพาสต้นในครั้งอดีต เพื่อทรงตรวจกิจการสัมปทานรังนก โดยกิจกรรมเด่นที่เกาะลังกาจิวคือ การดำน้ำตื้น ดำน้ำลึกรอบๆ เกาะ มีโขดปะการังน้อยใหญ่ และ ‘ปะการังรูปหัวใจ’ เป็น Unseen Thailand แห่งใหม่ที่แอบซ่อนสายตาอยู่ในน้ำทะเลใสแจ๋วสีมรกต ต้องนั่งเรือเล็กออกจากฝั่งไปค้นหาจึงจะเจอ และเกาะสุดท้ายในทริปนี้คือ “เกาะละวะ” ตั้งอยู่ใกล้เกาะมะพร้าว เป็นเกาะยอดฮิตที่บรรจุอยู่ในโปรแกรมท่องโลกทะเลชุมพรของทัวร์แทบทุกคณะ เพราะเป็นจุดดำน้ำสำคัญ ที่มีดอกไม้ทะเลกับปลาการ์ตูนน่ารักๆ อาศัยอยู่มากมาย พร้อมด้วยปะการังแข็งหลากสี และฝูงปลาแหวกว่ายให้ชมอย่างจุใจ

เที่ยวทะเลกันจนชุ่มฉ่ำใจ ก็ได้เวลากลับบ้านพร้อมพกพาภาพประทับใจต่างๆ กลับไปด้วยเพียบ ความสุขจากธรรมชาติที่ได้รับ คือ ตัวยาสำคัญที่ช่วยเพิ่มพลังใจให้เรามีแรงกลับไปสู้ชีวิตต่อ และตระเตรียมทริปท่องเที่ยวครั้งใหม่ที่ต้องสนุกกว่าครั้งก่อนๆ อย่างแน่นอน

file

Traveler’s Guide

Season: เที่ยวได้ 2 ช่วงเวลา คือ ประมาณเดือนมีนาคม-เมษายน และปลายเดือนตุลาคม-มกราคม

Getting There: จากตัวเมืองชุมพรใช้ทางหลวงหมายเลข 4001 ไป 13 กม. ก่อนถึงปากน้ำชุมพรจะถึงสามแยกไปหาดทรายรี เลี้ยวขวาประมาณ 20 เมตร พบทางแยกให้เลี้ยวขวาอีกครั้ง ขับรถไปต่อตามถนนสายบ้านมัทรี-หาดทรายรี อีก 9 กม. จะพบทางเข้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ซึ่งมีท่าเรือออกไปเที่ยวเกาะพร้อมเรือคายัคให้พายเล่น

Local Cuisine: แนะนำร้านอาหารเคียงทะเลซีฟู๊ด ต.ปากน้ำ อ.เมืองชุมพร โทร. 077 511 583, 081 516 4135 เป็นร้านริมทะเลวิวดี ลมเย็นโปร่งสบาย

Overnight: อุทยานฯ มีที่พักบนเขาโพงพางไว้บริการ ติดต่อ โทร. 077 558 144-6

Contact: อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะทะเลชุมพร โทร. 077 558 144-6 / ททท. สำนักงานชุมพร โทร. 077 502 775