Innovative Healthcare

เจาะลึกเทรนด์นวัตกรรมการแพทย์ อัปเดตกระแสการดูแลสุขภาพ

Innovative Health จุดก้าวกระโดดแห่งวงการ Healthcare

โพสต์เมื่อ 18 สิงหาคม 2564

ค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพในสหรัฐอเมริกาคิดเป็นมูลค่ากว่า 3.8 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี (17.8% ต่อ GDP) กว่า 90% ของค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพถูกจ่ายไปกับการรักษาโรคเรื้อรังและการฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจ ทำให้นโยบายต่างๆ นั้น จะเน้นให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการทางการแพทย์ในต้นทุนที่ต่ำลง ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบันเมื่อนำมาผนวกกับวงการการแพทย์ ทำให้การแพทย์แบบดั้งเดิมถูกปฏิวัติและก่อให้เกิดเป็นการแพทย์ในยุคใหม่ที่เรียกว่า “Innovative Healthcare” ซึ่งมีการดำเนินธุรกิจแตกต่างกับอุตสาหกรรมการแพทย์แบบดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการรักษา การวินิจฉัย เครื่องมือและอุปกรณ์ ไปจนถึงแนวคิดการยึดคนไข้เป็นศูนย์กลาง และคำนึงถึงการป้องกันล่วงหน้า ไม่ใช่เพียงแค่การรักษาตามอาการ จะเห็นได้ว่า Innovative Healthcare นั้นเข้ามาแก้ไขข้อจำกัดแบบเดิม คือ เข้าถึงยาก ราคาแพง และที่สำคัญคืออาการบาดเจ็บจากการรักษา

อ่านต่อ >>

ไขกระดูกปลอดภัย หลังการรักษามะเร็งด้วย Cosela

โพสต์เมื่อ 18 สิงหาคม 2564

ในปี 2020 มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งสูงถึง 10 ล้านราย และชนิดของมะเร็งที่คร่าชีวิตผู้ป่วยเป็นจำนวนมากที่สุดคือ โรคมะเร็งปอด (1.8 ล้านราย) และโรงมะเร็งลำไส้ใหญ่ (9.35 แสนราย) ตามลำดับ แม้ปัจจุบันจะมีวิธีการรักษาโรคมะเร็งในหลายวิธีด้วยกัน แต่การรักษาด้วยวิธีเคมีบำบัด (Chemotherapy) หรือ ที่เราเรียกกันติดปากว่า คีโม ยังถูกใช้เป็นวิธีการหลักในการรักษา ด้วยตัวเลขการรักษาผู้ป่วยในสหรัฐฯ กว่า 1 ล้านรายในแต่ละปี

อ่านต่อ >>

Multi-Cancer Screening นวัตกรรมรักษามะเร็งเปลี่ยนโลก

โพสต์เมื่อ 18 สิงหาคม 2564

“เมื่อเอาชนะโควิดได้แล้ว เราจะทำทุกวิถีทาง เพื่อจัดการกับโรคมะเร็ง” คำกล่าวนี้เป็นส่วนหนึ่งของสุนทรพจน์ของ Joe Biden ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่แสดงถึงความตั้งใจอันแรงกล้าที่จะต่อสู้กับโรคมะเร็ง โรคร้ายแรงซึ่งได้พรากชีวิตลูกชายของเขาให้จากไปก่อนวัยอันควรในวัยเพียง 46 ปีและยังเป็นโรคร้ายแรงที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับสองของคนอเมริกันกว่า 6 แสนรายในแต่ละปี

อ่านต่อ >>

Genomic Revolution: Opportunities of Futures

โพสต์เมื่อ 18 สิงหาคม 2564

รู้หรือไม่? ร่างกายของมนุษย์แต่ละรายนั้นมีรหัสทางพันธุกรรมกว่า 99.9% ที่เหมือนกัน ซึ่งความแตกต่างกันเพียงไม่ถึง 0.1% นี้ ทำให้แต่ละคนมีรูปร่าง สีผิว สีผม และลักษณะทางกายภาพที่แตกต่างกัน ยิ่งไปกว่านั้นความแตกต่างทางพันธุกรรมนี้เอง ทำให้คนบางคนมีความเสี่ยงด้านสุขภาพหรือการเกิดโรคได้มากกว่าคนอื่นที่เรียกกันว่า “โรคทางพันธุกรรม” อาทิ โรคเบาหวาน โรคมะเร็งบางประเภท โรคธาลัสซีเมีย เป็นต้น

อ่านต่อ >>

Genomics กุญแจไขความลับสิ่งมีชีวิต พลิกโลกการลงทุน

โพสต์เมื่อ 18 สิงหาคม 2564

Genomics ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องซับซ้อนและไกลตัว แต่แท้จริงแล้ว Genomics เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากที่สุด เพราะเป็นการศึกษาองค์ประกอบต่างๆ ภายในตัวเราที่ทำให้มนุษย์แต่ละคนมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกัน และนำมาสู่การวินิจฉัยความผิดปกติของร่างกายและการรักษาที่มีประสิทธิภาพกว่าในอดีต Genomics จะเป็นกุญแจดอกสำคัญที่เข้ามาพลิกโฉมวงการแพทย์ให้พัฒนาได้อย่างก้าวกระโดด และในขณะเดียวกันกลุ่มธุรกิจที่มีความเกี่ยวข้องกับ Genomics จะได้รับความสนใจมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าจะกลายเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมที่จะพลิกโลกการลงทุนในอนาคต

อ่านต่อ >>

นวัตกรรมการแพทย์ กับการต่อสู้ไวรัสกลายพันธุ์

โพสต์เมื่อ 23 มกราคม 2565

กว่า 1 ปี ที่โลกต้องต่อสู้กับเชื้อไวรัสของ COVID-19 อย่างหนักหน่วง แม้การคิดค้นวิจัยและได้มาซึ่งวัคซีนจะเป็นไปอย่างรวดเร็ว และสามารถแจกจ่ายวัคซีนได้ทั่วถึงในหลายประเทศ แต่ข่าวการกลายพันธุ์ของ COVID-19 ที่มีอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้ กลับมาสร้างความหวาดวิตกอีกครั้ง และเกิดเป็นคำถามว่า วัคซีนที่เรามีอยู่ในปัจจุบันมีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะต่อสู้กับเชื้อกลายพันธุ์ของ COVID-19 นี้หรือไม่

อ่านต่อ >>

โต้กลับ COVID-19 ด้วยวัคซีน Booster Dose

โพสต์เมื่อ 23 มกราคม 2565

ปัจจุบันจำนวนวัคซีนที่ใช้ไปเพื่อต่อสู้กับโรค COVID-19 ฉีดไปแล้วกว่า 2.39 พันล้านโดส โดยมีประชากรที่สามารถเข้าถึงวัคซีนโดสที่ 2 ราว 16% ของประชากรโลก แน่นอนว่าเป้าหมายที่สำคัญของการฉีดวัคซีน คือ การสร้าง Herd Immunity หรือภูมิคุ้มกันหมู่ และให้ทั่วโลกสามารถเปิดประเทศได้อย่างปกต ซึ่งต้องมีประชากรได้รับวัคซีนครบถ้วนขั้นต่ำ 75% ของจำนวนประชากร อย่างไรก็ตาม ความหมายของ Herd Immunity เราอาจตีความคลาดเคลื่อนไปว่าจะไม่มีโรค COVID-19 บนโลกใบนี้แล้ว อันที่จริงผลลัพธ์สุดท้ายของ Herd Immunity คือ ต้องเปลี่ยนจากโรคระบาดร้ายแรง ให้เป็นโรคประจำถิ่นที่ลดอัตราเสียชีวิต ลดอาการ หรือป้องกันการติดเชื้อให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้

อ่านต่อ >>

รังสีโปรตอน “มิสไซล์” ล็อคเป้า-ยิง ความหวังใหม่รักษามะเร็ง

โพสต์เมื่อ 23 มกราคม 2565

ถึงเวลาที่คุณต้องทำความรู้จัก “รังสีโปรตอน” ซึ่งเรียกได้ว่าสามารถล็อคเป้ายิงเพื่อรักษามะเร็งได้ดีกว่าที่เคย ทำไมจึงเป็นแบบนั้น? รังสีนี้แตกต่างจากรังสีรักษาในอดีตอย่างไร? เราจะพาคุณไปรู้จักกับ “มิสไซล์ รักษามะเร็ง” นี้กัน

อ่านต่อ >>

“โรคอัลไซเมอร์” กำลังจะมี “ยา” ซึ่งเพิ่มโอกาสในการรักษาให้หายได้!?!?

โพสต์เมื่อ 23 มกราคม 2565

“Liquid Biopsy” จะช่วยเพิ่มโอกาสรอดให้กับผู้ป่วยมะเร็งได้อย่างไร ?

อ่านต่อ >>

"Liquid Biopsy” จะช่วยเพิ่มโอกาสรอดให้กับผู้ป่วยมะเร็งได้อย่างไร?

โพสต์เมื่อ 23 มกราคม 2565

“Liquid Biopsy” จะช่วยเพิ่มโอกาสรอดให้กับผู้ป่วยมะเร็งได้อย่างไร ?

อ่านต่อ >>