ศรสวรรค์ ภู่วิจิตร สู่วัยเลข 5 กับ Passion “ว่ายน้ำ” ที่ไม่เคยหายไป และความสุขง่าย ๆ ในทุกวัน

นิตยสาร Trust ฉบับที่ 64 | คอลัมน์ All Around Me

file

 

“เพราะการใช้ชีวิตที่มี Passion มันทำให้เรามีแก่นกับตัวเองว่า เมื่อลืมตาในทุกเช้าแล้วเราอยากยิ้ม อยากมีความสุขกับทุกวัน เป็นสิ่งที่จุดไฟให้กับชีวิตเรา และอยากส่งต่อให้คนรอบข้างมีความสุขไปด้วย” 

หนึ่งคำกล่าวในมุมความสุขของชีวิตจากคุณอาย ศรสวรรค์ ภู่วิจิตร ผู้ประกาศและพิธีกรของช่อง 7 HD ผู้เคยสร้างตำนาน “เงือกสาวราชินีแห่งอาเซียน” (อดีตนักว่ายน้ำทีมชาติไทย) ที่วันนี้พาตัวเองกลับสู่ Passion “ว่ายน้ำ” ที่ไม่เคยหายไป แม้จะหยุดไปกว่า 20 ปี พร้อมภาพความสุขเมื่อครั้งอดีตได้หมุนผ่านกลับมาอีกครั้ง โดยเฉพาะรอยยิ้มแห่งความสุขของ “คุณแม่” วัยกว่า 80 ปีของเธอเอง ที่ได้ย้อนภาพจำของเด็กหญิงอายในบรรยากาศการซ้อมว่ายน้ำ กับนาทีส่งเสียงเชียร์ลุ้นการแข่งขันริมสระ รวมไปถึงอีกความสุขที่เพิ่มเติมมากขึ้นไปอีก ก็คือการได้สร้างความภาคภูมิใจให้แก่ลูกสาววัย 16 ปี ที่เคยเห็นเพียงคลิปแม่อายแข่งซีเกมส์ทีมชาติไทย แต่ไม่เคยสัมผัสด้วยตาตัวเอง ซึ่งในเมื่อการกลับมาว่ายน้ำสร้างความสุขให้ครอบครัวเช่นนี้...

“ดังนั้น...เราต้องกลับมาทำมันให้สำเร็จค่ะ”

และเมื่อตัดสินใจกลับมาว่ายน้ำอีกครั้ง ย่อมไม่ธรรมดาสำหรับคุณอายผู้มีดีกรีอดีตนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทย เธอขอกลับมาด้วยโมเมนต์นักกีฬาว่ายน้ำระดับประเทศในรายการแข่งขันว่ายน้ำ Master Swimming Championship ซึ่งเป็นรายการแข่งขันชิงแชมป์สำหรับผู้สูงอายุของสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทยเป็นผู้จัดการแข่งขัน ที่เจ้าตัวมองว่าเป็นความท้าทายทั้งเงื่อนไขเรื่องอายุ สภาพร่างกายที่ไม่เหมือนก่อน ท้าทายการจัดสรรเวลาทั้งงานและครอบครัว จากการต้องมีวินัยในการซ้อมว่ายน้ำตามตารางทุกวันเป็นเวลา 2 เดือน แต่นั่นกลับทำให้คุณอายชอบและรู้สึกสนุกกับการใช้ชีวิตในแต่ละวัน 

“ว่ายน้ำเป็นการแข่งขันที่เต็มไปด้วยข้อดีสำหรับอาย ทั้งทำให้ชีวิตเรากลับมาสนุกไม่จำเจ คุณแม่ได้ดู ลูกก็สนุกกับการเชียร์แม่ คุณสามีก็ไปดูทั้งตอนซ้อมตอนแข่ง เป็นกิจกรรมที่เป็นศูนย์รวมครั้งใหม่ให้ครอบครัวเรา แค่เราเห็นสายตามีความสุขของแม่ก็ทำให้อิ่มใจ แม้ว่าต้องซ้อมเพื่อฟื้นร่างกาย เหนื่อยสายตัวแทบขาดมากแค่ไหนก็คุ้มค่า”

ส่วนใครที่ได้แรงบันดาลใจจนอยากว่ายน้ำให้ได้แบบเธอนั้น คุณอายยืนยันว่าไม่ต้องเป็นนักว่ายน้ำเช่นเธอมาก่อนก็สามารถทำได้ทุกคน เพียงแต่ไม่ต้องกดดันตัวเองว่าต้องได้แชมป์จากการแข่งขัน ปรับมุมมองว่าเป็นการเข้าร่วมการแข่งขัน สำหรับผู้สูงอายุแนะนำว่าให้เช็กร่างกายและสุขภาพก่อนลงแข่งว่ามีความพร้อมเพียงใด และควรมีผู้เชี่ยวชาญควบคุมการฝึกฝนอย่างใกล้ชิดเพื่อความปลอดภัย หากอยากสนุกมากขึ้น แนะนำให้จับกลุ่มกับเพื่อน ๆ หรือเข้าสโมสรเพื่อเพิ่มสีสันในระหว่างฝึก 

file

สำหรับเป้าหมายต่อไป คุณอายบอกว่าเป็นรายการ World Master Swimming Championship ที่อาจมีจัดขึ้นที่เมืองฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น เพียงแค่เธอกำลังรอให้ทางสมาคมฯ ประกาศเกณฑ์ไปร่วมรายการแข่งขันนี้ หากประกาศแล้วคุณสมบัติเข้าเกณฑ์ เตรียมพร้อมส่งใจเชียร์ให้เธอในรายการระดับโลกครั้งนี้ ส่วนจะคว้าแชมป์หรือไม่นั้น อดีตเจ้าเหรียญทองกีฬาว่ายน้ำบอกว่ามีความหวังอย่างแน่นนอน

จากการกลับมาว่ายน้ำเพื่อตัวเอง คุณอายยังได้ส่งต่อสู่กิจกรรมเพื่อสังคมที่เป็นความภาคภูมิใจครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิตของตัวเอง โดยเธอได้เข้าทีม “ปั่นปันกัน” แข่งขันในรายการ “ลากูน่าภูเก็ตไตรกีฬา” ซึ่งเป็นรายการใหญ่ของประเทศที่อนุญาตให้ทีมที่มีนักกีฬาพิการร่วมการแข่งขันได้ 

file

“อายเป็นส่วนหนึ่งของทีม จับคู่บัดดี้กับน้องไบรท์ โดยน้องมีความพิการทางสายตา วิธีแข่งขันคือผูกเอวเราว่ายน้ำไปด้วยกัน 1.5 กิโลเมตร เสร็จแล้วก็จะแปะมือต่อกับคู่นักกีฬาจักรยานและคู่นักวิ่ง ถามว่าทำไมอายสนใจรายการนี้ อายคิดว่าการแข่งขันของเรามันก็แค่แข่งกับตัวเองแล้วได้เหรียญ แต่การไปลากูน่าภูเก็ตไตรกีฬามันเป็นโอกาสที่ให้เราได้ทำอะไรกับคนส่วนใหญ่ให้สังคมได้ตระหนักเรื่องของคนพิการ เรื่องการเปิดโอกาสให้ทุกคนเท่าเทียมกัน เหตุผลนี้สำคัญที่สุดที่ทำแล้วมันอิ่มใจ”

มาถึงตอนท้ายกับเรื่องราวการสร้างความสุขให้ตัวเองในทุกวัน อดีตเงือกสาวในตำนานคนนี้เลือกวิธีง่าย ๆ กับการมีความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่หลายคนอาจละเลยกันไป เช่น ตื่นเช้ามาอ่านหนังสือพร้อมกาแฟแก้วโปรด การพบปะเพื่อนที่ไม่ได้เจอกันมานาน ฯลฯ หรือแค่ได้ออกกำลังกาย ชวนที่บ้านมาแข่งว่ายน้ำก็มีความสุขมากแล้ว ด้วยเพราะอยากให้ทุกคนเห็นว่าการออกกำลังกายคือยาชั้นดี สุขภาพดี แก่ช้า และหุ่นดีได้แบบที่ไม่ต้องไปสถานเสริมความงาม 

file

นี่คือความสุขที่เติมเต็มช่องว่างภายในหัวใจ ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องมีภารกิจที่ยิ่งใหญ่มากมาย

เพียงแค่นี้ ก็เพียงพอกับเป้าหมายที่ทำให้เราอยากตื่นเช้าในทุก ๆ วัน

“อยากให้ทุกคนเปลี่ยนมุมมองมาใช้ชีวิตให้สนุกดีกว่า ไม่ต้องไปแบกอะไรไว้มากมาย

หามุมที่ตัวเองมีความสุขแล้วก็แค่ลงทำ...เท่านั้นเองค่ะ” คุณอายกล่าวปิดท้าย

ขอบคุณสถานที่: STAGE Find The Real U – Fitness

โทร: 02-003-5445 เว็บไซต์: www.stagefindtherealu.com