file

“พระยาพาลาซโซ” คฤหาสน์เก่าริมน้ำกับเสน่ห์แห่งสถาปัตยกรรมที่ไม่เลือนหายจาก กาลเวลา

นิตยสาร Trust ฉบับที่ 44 | คอลัมน์ Living Art

สำหรับคนที่ชื่นชอบสถาปัตยกรรมอาคารเก่า คงมีไม่น้อยที่ต้องเคยได้ยินชื่อเสียง หรือแม้แต่เคยไปสัมผัสความงดงามคลาสสิกของโรงแรม “พระยาพาลาซโซ” ซึ่งแฝงอยู่หลังเงาไม้ใหญ่อีกฟากฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยาตรงข้ามท่าพระอาทิตย์

 

file

 

“บ้านบางยี่ขัน” หรือ โรงแรมพระยาพาลาซโซ สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 ประมาณปี พ.ศ. 2466 เพื่อเป็นเรือนหอของพระยาชลภูมิพานิช (ไคตั๊ค อเนกวณิช) กับคุณหญิงส่วนข้าหลวงของสมเด็จพระศรีพัชรินทรา บรมราชินีนาถ ตัวอาคารเป็นแบบก่ออิฐถือปูนมีหอกลาง ซึ่งปัจจุบันเรียกว่าห้อง “ร่มโพธิ์” สำหรับจัดงานอีเวนต์ เช่น พิธีแต่งงาน จัดประชุมและมีอาคารปีกซ้าย ปีกขวา 2 ด้าน แบ่งเป็น 17 ห้อง สิ่งที่น่าสนใจของคฤหาสน์หลังนี้คืออาคารสร้างตามแบบสถาปัตยกรรม พาลาดิโอ (Palladio) ผสมชิโน - โปรตุกีส เป็นอาคารสไตล์ฝรั่งผสมจีน มีลวดลายที่ได้รับอิทธิพลทั้งจากสถาปัตยกรรมยุคนีโอคลาสสิกและโรมันยุโรป เช่น ซุ้มโค้งครึ่งวงกลมในบริเวณระเบียงและห้องพัก ลายฉลุเครือเถากรอบประตูและช่องลมแบบสถาปัตยกรรมจีน

บ้านบางยี่ขันยืนหยัดผ่านแดด ลม ฝน เปลี่ยนผู้ถือครอง ผันผ่านตามกาลเวลาจนถึงวันนี้เป็นเวลากว่า 95 ปี ปัจจุบันอยู่ภายใต้ดูแลและบริหารงานของคุณกิตติศักดิ์ ปัทมะเสวี ผู้บริหารหนุ่มไฟแรงทายาทของคุณณรงค์และคุณพูลศรี ปัทมะเสวี ซึ่งบริหารโรงแรมตรีสรารีสอร์ทหรูระดับไฮเอนด์ในจังหวัดภูเก็ตที่รู้จักไปทั่วโลก

 

file

 

ด้วยเหตุนี้ เมื่อโอกาสอำนวยให้คุณกิตติศักดิ์มีโอกาสเช่าโรงแรมพระยาพาลาซโซ จากมูลนิธิ มุสลิมกรุงเทพวิทยาทาน เขาจึงตั้งใจที่จะฟื้นโรงแรมแห่งนี้ให้คืนชีวิตชีวาอีกครั้ง โดยปรับคอนเซ็ปต์จากบูทีคโฮเทลเป็นแมนชั่นที่ให้ลูกค้าสามารถเช่าทั้งหลัง และยังคงแทรกประวัติของโรงแรมอันเป็นประวัติศาสตร์ของคฤหาสน์ซึ่ง หาจากที่อื่นไม่ได้ และถือเป็นจุดเด่นของการนำอาคารเก่ามาใช้งาน เพราะสถานที่แต่ละแห่งก็มีประวัติศาสตร์เฉพาะที่ไม่มีใครสามารถเลียน แบบได้

“พระยาพาลาซโซ เป็นตัวอย่างหนึ่งที่เราเอาธุรกิจเข้ามาผูกกับการอนุรักษ์ ซึ่งคิดว่าดี ทั้งด้านการอนุรักษ์และธุรกิจด้วย ไม่ว่าจะมีคฤหาสน์ริมแม่น้ำอีกกี่หลัง ก็ไม่มีที่ไหนจะมีประวัติเดียวกับที่นี่ ซึ่งนี่คือสิ่งที่ทำให้พระยาพาลาซโซมีคุณค่ามหาศาล”
 

fileแนวทางการบริหารโรงแรมพระยาพาลาซโซจึงยังคงสานตำนานของพระยาชลภูมิพานิชให้คงอยู่ต่อไป รวมถึงสไตล์การตกแต่งห้องพักที่มีบรรยากาศย้อนไปในสมัยรัชกาลที่ 6 - 7ด้วยของตกแต่งทั้งเครื่องแก้ว เครื่องลายครามเครื่องทองเหลือง และของสะสมส่วนตัวของคุณพูลศรี ปัทมะเสวี มารดาของคุณกิตติศักดิ์รวมถึงเมนูอาหารที่ Praya Dining ซึ่งมีอาหารไทยสูตรโบราณ เช่น สูตรของท่านผู้หญิง เปลี่ยน ภาสกรวงศ์ โดยเมนูยอดนิยม เช่น แกงรัญจวน หมูผัดส้มเสี้ยว ข้าวตังหน้าตั้ง แสร้งว่ากุ้งปลาดุกฟู รวมถึงของหวานอย่างอินทนิลมะพร้าวอ่อน บัวลอย ฯลฯ

“ผมคิดว่าการเอาของเก่ามาผนวกกับธุรกิจแล้วทำให้คนที่ทำงานกับเรา รู้สึกว่าสิ่งที่ทำอยู่เป็นงานซึ่งมีคุณค่า มีกำลังใจที่จะทำเกินร้อยคิดว่าสิ่งนี้ทำประโยชน์จริงๆ ให้กับชุมชน สังคมและประเทศอีกทางหนึ่งครับ”


การเอาของเก่ามาผนวกกับธุรกิจแล้วทำให้คนที่ทำงานกับเรารู้สึกว่าสิ่ง ที่ทำอยู่เป็นงานซึ่งมีคุณค่า มีกำลังใจที่จะทำเกินร้อยคิดว่าสิ่งนี้ทำประโยชน์จริงๆ ให้กับชุมชน สังคมและประเทศอีกทางหนึ่ง
 

ภายในเดือนมิถุนายน - กันยายน ที่จะถึงนี้พระยาพาลาซโซจะทำการรีโนเวตใหญ่อีกครั้งทั้งเสริมความแข็งแรงของโครงสร้างอาคารและระบบสาธารณูปโภค ซึ่งต้องยอมรับว่าด้วยตัวอาคารที่สร้างมาตั้งแต่ครั้งรัชกาลที่ 6 แม้จะสวยงาม มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ก็มีความเสื่อมสลายไปตามกาลเวลา การบำรุงรักษาครั้งนี้จึงเป็นอีกก้าวสำคัญที่จะทำให้พระยาพาลาซโซยัง คงความงดงามอยู่ต่อไป

ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนาน บวกกับความสวยงามของศิลปะสถาปัตยกรรมต่างๆ คงดึงดูดใจให้ทุกท่านไปเยี่ยมเยือนคฤหาสน์แห่งนี้กันสักครั้งนะคะ
 

การเดินทาง : โรงแรมพระยาพาลาซโซต้องเดินทางด้วยเรือเท่านั้น ทางโรงแรมจะมีล็อบบี้ไว้รองรับลูกค้าซึ่งอยู่ในอาคารบริเวณถนนพระอาทิตย์ ตรงข้ามสวนสันติชัยปราการ ให้แจ้งพนักงานเพื่อประสานงานนำเรือมารับ โดยขึ้นเรือจากท่าพระอาทิตย์ข้ามแม่น้ำมาเทียบท่าที่หน้าโรงแรม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ 0 2883 2998, 08 1402 8118