เปลี่ยนสุขภาพให้ดีด้วย Pickleball กีฬาเทรนด์ใหม่สุดฮิตในผู้สูงวัย

นิตยสาร Trust ฉบับที่ 63 | คอลัมน์ Exclusive Sport

file

เป็นที่ทราบกันดีว่า ยิ่งอายุมากขึ้น ร่างกายก็เริ่มเสื่อมสภาพลง ซึ่งการเล่นกีฬาเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยเสริมสุขภาพให้แข็งแรงขึ้นได้ แต่สำหรับผู้สูงอายุที่กังวลว่าการเล่นกีฬาจะกระทบกระเทือนร่างกายจนพาให้บาดเจ็บยิ่งกว่าเดิม ขอแนะนำกีฬาที่ไม่ต้องใช้ร่างกายหักโหมอย่าง “Pickleball” กีฬาใหม่สุดฮิตที่ช่วยคลายเหงา ทั้งยังส่งผลดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด พร้อมเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับร่างกายอีกด้วย

รู้จัก Pickleball กีฬาสุดฮิตที่มีอัตราการเติบโตรวดเร็วที่สุด

Pickleball (พิคเคิลบอล) กีฬาลูกผสมระหว่างแบดมินตัน ปิงปอง และเทนนิส ที่ถือกำเนิดขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1965 บนเกาะเบนบริดจ์ (Bainbridge) เมืองวอชิงตัน (Washington) ที่บ้านของโจล พริทชาร์ด (Joel Pritchard) อดีตสมาชิกสภาของสหรัฐฯ ในขณะนั้น โดยวันหนึ่งขณะที่ลูก ๆ กำลังนั่งเบื่อ เขาได้ชวนมาเล่นแบดมินตัน แต่ปัญหาก็คือ ไม่มีลูกขนไก่มีแต่ลูกบอลพลาสติก (Wiffle Ball) ที่คล้ายกับลูกเทนนิส เขาจึงเกิดไอเดียใช้สนามแบดมินตันในการตีลูกเทนนิส แต่ลดตาข่ายเหลือ 36 นิ้ว (สูงเท่าตาข่ายเทนนิส) และนับแต้มเหมือนการเล่นปิงปอง ต่อมาเพื่อนบ้านของเขาได้เข้ามาร่วมเล่นด้วยและเห็นว่าไม้ปิงปองนั้นอาจจะตีไม่ถนัดมือนัก จึงได้ออกแบบไม้ตีอันใหม่ที่ทำจากวัสดุไม้อัด  จนกลายเป็นกีฬายอดนิยมของชุมชนแห่งนี้ และเป็นที่รู้จักและโด่งดังยิ่งขึ้นเมื่อมีบรรณาธิการเขียนบทความลงหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่อย่าง The New York Times จากการได้ลองเล่นกีฬานี้กับอดีตสมาชิกสภาฯ เมื่อครั้งออกไปหาเสียงในสมัยนั้น 

ปัจจุบัน Pickleball กำลังได้รับความสนใจจากผู้เล่นทุกเพศทุกวัยและเป็นกีฬาที่เติบโตเร็วมากในสหรัฐฯ โดยในปี 2022 มีผู้เล่นกว่า 5 ล้านคน นั่นคือ ตลอดช่วง 5 ปีที่ผ่านมาเติบโตขึ้นราว ๆ 115% โดยผู้เล่นกว่า 50% มีอายุอยู่ในช่วง 6 - 34 ปี และ 20% มีอายุระหว่าง 35 - 54 ปี ส่วนอีก 30% คือ กลุ่มผู้เล่นที่มีอายุ 55 ปีขึ้นไป (ข้อมูลจาก USA Pickleball Association) อีกทั้งในสหรัฐฯ ยังมีการตั้งลีกอาชีพ MLP (Major League Pickleball) ขึ้นโดยเฉพาะ ซึ่งเริ่มต้นที่รัฐเท็กซัส (Texas) ในปี ค.ศ. 2020 และกำลังจะถูกผลักดันให้เป็นกีฬาสาธิต (Demonstration Sport) ในการแข่งขันโอลิมปิกของปี ค.ศ. 2028 ที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่ช้า  สำหรับประเทศไทยก็เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น จนเกิดการรวมกลุ่มเป็นชมรม และกลายเป็นสมาคมไทยพิคเคิลบอล โดยปัจจุบันมีสนามหลากหลายแห่ง ทั้งในกรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต และนนทบุรี 

ฝึกง่าย เล่นสนุก กติกาไม่ซับซ้อน

44 x 20 ฟุต คือ ขนาดของสนามที่เล็กกว่าสนามเทนนิส (สนามเทนนิสมีขนาด 78 x 27 ฟุต) ทำให้ง่ายต่อนักกีฬามือใหม่ หรือผู้สูงอายุ เพราะไม่ต้องใช้ร่างกายมากเท่ากับการเล่นเทนนิส จึงลดโอกาสในการบาดเจ็บ และแม้ว่าจะมีพื้นที่ในการวิ่งที่น้อยลง แต่ก็ยังได้เคลื่อนไหวร่างกายมากกว่าการเล่นปิงปอง อีกทั้งยังไม่ต้องหักโหมในการใช้งานข้อเท้า เข่า และสะโพกที่มากจนเกินไป ส่วนอุปกรณ์แค่มีเพียงไม้ตีและลูกบอลก็เล่นกีฬานี้ได้อย่างสบาย

7.3 - 8.3 ออนซ์ คือน้ำหนักมาตรฐานของไม้ตี Paddle และ 22.1 - 26.5 กรัม คือน้ำหนักโดยประมาณของลูก Pickleball ที่ทำจากพลาสติกและมีพื้นผิวเป็นรอยบุ๋ม ซึ่งจะทำให้กระเด้งแตกต่างจากลูกบอลทั่วไป และไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของสี โดยข้อดีของไม้ตีและลูกบอลที่เบามือ ช่วยทำให้การเล่นไม่เร็วเกินไปสำหรับผู้สูงอายุและไม่ต้องหักโหมในการใช้งานกล้ามเนื้อแขน ข้อมือ และไหล่ มากจนเกินไป ขณะเดียวกันก็ยังได้ฝึกความสมดุลในการทรงตัวและทักษะการคิด แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เมื่อต้องตีลูกตอบโต้

11, 15 หรือ 21 คะแนน คือแต้มเมื่อจบการแข่งขัน โดยวิธีการเล่นคล้ายกับแบดมินตัน ผสมกับเทนนิสและปิงปอง จะเล่นเดี่ยว เล่นคู่ หญิงล้วน ชายล้วน และคู่ผสมก็ได้ โดยกติกา คือ หลังจากฝั่งบุกได้เสิร์ฟลูกบอลมาฝั่งรับแล้วนั้น ฝั่งรับจะต้องรอให้ลูกกระทบพื้นก่อนจึงตีโต้กลับได้ และในการตีโต้กลับครั้งแรกของฝั่งผู้เสิร์ฟ ก็จะต้องรอให้ลูกตกพื้นก่อนเช่นกัน ซึ่งหลังจากที่ลูกกระดอนพื้นครบทั้ง 2 ครั้ง ทั้งคู่จึงจะสามารถตีแบบวอลเลย์ คือ ลูกไม่ตกพื้นได้ จากนั้นเกมจะจบลงเมื่อมีใครทำแต้มได้ 11 คะแนนก่อน แต่ผู้ชนะจะต้องมีแต้มมากกว่าสองแต้ม เช่น 8 : 11 แต่ถ้าคนหนึ่งมี 11 คะแนน อีกคนมี 10 คะแนน เกมจะดำเนินต่อไป โดยสามารถเพิ่มเป็น 15 หรือ 21 คะแนนก็ได้ ซึ่งฝ่ายที่ชนะจะต้องชนะสองในสามเซต โดยการเล่นกีฬาชนิดนี้ ผู้เล่นจะต้องมีสายตาว่องไวและตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว และเพื่อความปลอดภัยและลดอาการบาดเจ็บจากการเล่น ควรวอร์มร่างกายก่อนเล่นทุกครั้ง

file

เพิ่มความฟิต ได้มิตรภาพ เสริมสุขภาพให้ผู้สูงวัย

file

จากผลการศึกษาของมหาวิทยาลัย Western State Colorado สหรัฐอเมริกา พบว่า นอกจากผู้เล่น Pickleball จะได้รับความสนุกและเพลิดเพลินแล้ว  ยังสามารถเผาผลาญพลังงานได้หลายร้อยแคลอรีต่อเกม รวมถึงเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจอย่างมีนัยสำคัญ อีกทั้ง Pickleball ยังเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้พบปะผู้คนใหม่ ๆ และพัฒนามิตรภาพเพิ่มขึ้นด้วย โดยข้อมูลจากวารสารระดับนานาชาติ World Leisure Journal (วารสารที่รวมสมาคมของบุคคลและองค์กรนอกภาครัฐทั่วโลกที่อุทิศตนเพื่อส่งเสริมด้านสันทนาการ การพักผ่อน และความเป็นอยู่ที่ดีของมนุษย์) พบว่าผู้เล่นจำนวน 36 คน ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป สามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีทางสังคมและมีความพึงพอใจในชีวิตเพิ่มขึ้นจากการเล่นกีฬาชนิดนี้ต่อเนื่องในช่วง COVID-19 อีกทั้งการเล่นกีฬายังช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ทำให้ระบบการทำงานของหัวใจและหลอดเลือดดีขึ้นซึ่งช่วยป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ นอกจากนี้สารเอนดอร์ฟิน (Endorphin) หรือสารแห่งความสุขที่ได้จากการออกกำลังกาย ยังช่วยยกระดับความภูมิใจในตนเองและต่อสู้กับภาวะซึมเศร้าได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

Trust Magazine by TISCO