TRUST Magazine Issue.67

รวมคอลัมน์ที่น่าสนใจ คัดมาจากฉบับเดือน มกราคม - มีนาคม 2567

TISCO 55 ปี การเติบโตบนเส้นทางความยั่งยืน

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

ปี 2567 นับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญที่กลุ่มทิสโก้ดำเนินธุรกิจมาครบรอบ 55 ปี การเดินทางอันยาวนานเกินกว่าครึ่งศตวรรษ ตลอดจนการเติบโตอย่างยั่งยืน คือบทพิสูจน์ของการเป็นสถาบันการเงินอันมั่นคง ลูกค้าให้ความเชื่อถือ ไว้วางใจ และพร้อมอยู่เคียงคู่สังคมไทยเสมอมา

อ่านต่อ >>

ณิศรา ถกลศรี ลมใต้ปีกแห่ง “นีโอ คอร์ปอเรท” อาณาจักรสินค้า FMCG ไทย มุ่งเป้าสู่เวทีโลก

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

ความชอบสร้างพลังขับเคลื่อนสำคัญให้ทุกการทำงานเป็นไปอย่างมีความหมายพร้อมพัฒนาสู่เป้าหมายความสำเร็จนั้น ได้กลายเป็นคำตอบที่คุณพายน์-ณิศรา ถกลศรี รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายปฏิบัติการ บริษัท นีโอ คอร์ปอเรท จำกัด (มหาชน) ค้นพบในวันที่เข้าร่วมบริหารกิจการครอบครัวมาเป็นเวลากว่า 7 ปีแล้ว โดยเริ่มต้นจากการเข้ามาเป็นพนักงานระดับปฏิบัติการเพื่อเรียนรู้งานหลายแผนก ก่อนก้าวขึ้นรับตำแหน่งสำคัญในบริษัทผู้ผลิตสินค้าประเภท FMCG (Fast-moving Consumer Goods) ด้วยความมุ่งมั่นที่อยากพาแบรนด์อุปโภคที่ผลิตโดยคนไทยให้ยิ่งใหญ่ไปถึงระดับโลก

อ่านต่อ >>

ส่องภาวะเศรษฐกิจไทยปี 2024

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

คาดว่าเศรษฐกิจในปี 2024F จะขยายตัวที่ 3.5% โดยองค์ประกอบหลักจะกลับมาช่วยกันประคับประคองขับเคลื่อนเศรษฐกิจอีกครั้ง ซึ่งรวมไปถึงการส่งออกสินค้าและการใช้จ่ายภาครัฐ ที่ในปี 2023 เป็นปัจจัยฉุดต่อเศรษฐกิจ โดยมีประเด็นสำคัญ ดังนี้

อ่านต่อ >>

DCA หุ้นปันผล ทางเลือกลงทุนที่มั่นคง

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

คอลัมน์ “Investment Strategy” ที่ผ่านมา เรามักจะนำเสนอแนวโน้มตลาดหุ้นไทยและกลยุทธ์การลงทุนประจำไตรมาส แต่เนื่องในวาระครบรอบ 55 ปีของกลุ่มทิสโก้ เราขอนำเสนอบทความพิเศษเกี่ยวกับการลงทุนที่มั่นคงอย่าง “หุ้นปันผล” และวิธีการลงทุนที่จะช่วยจัดการกับความผันผวนของตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพในระยะยาว

อ่านต่อ >>

REVENGE OF THE BOND MARKET

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

การริเริ่มใช้มาตรการผ่อนคลายทางการเงินในรูปแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน (Unconventional Monetary Policy) อย่างการเข้าซื้อสินทรัพย์ทางการเงินของธนาคารกลางในปริมาณมหาศาล (Quantitative Easing: QE) ในช่วงปลายปี 2008 นอกจากจะช่วยฟื้นเศรษฐกิจขึ้นจากวิกฤต Subprime ยังได้กดอัตราผลตอบแทนที่แท้จริง (Real Yield) ลดลงจนติดลบเป็นครั้งแรก

อ่านต่อ >>

เปิดตัว 3 ธีมคุณภาพต้อนรับศักราชมังกรทอง

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

ปี 2024 เป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงของภาพการลงทุนแบบหน้ามือเป็นหลังมือ ด้วย IMF ปรับประมาณการการเติบโตของเศรษฐกิจโลกในปีนี้จาก +3.0% YoY ในปี 2023 เหลือ +2.9% YoY ในปี 2024 บวกกับนโยบายการเงินที่จะผ่อนคลายลงในปีนี้ ทำให้คาดผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ จะปรับลดลงในปีนี้ ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของสนามการลงทุน และจะส่งผลให้การลงทุนในตราสารหนี้ต่างประเทศ กองทุน Real Estate Investment Trust (REITs) รวมถึงหุ้นในประเทศหรือกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีการเติบโตแบบ Outperform จะสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีกว่า ในขณะเดียวกันมีความเสี่ยงต่ำกว่าการลงทุนในตลาดหุ้นโดยรวมอีกด้วย

อ่านต่อ >>

55 เมืองรองต้องไป แล้วจะตกหลุมรัก ผ่าน 5 ประสบการณ์ 5 มนต์เสน่ห์ท้องถิ่นที่ต้องปักหมุด!

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

หลายคนตกหลุมรักการออกเดินทาง “เที่ยวเมืองรอง” ใน 55 จังหวัดของเมืองไทยที่ให้ประสบการณ์การท่องเที่ยวในมุมมองใหม่ ๆ ที่มีความหลากหลาย โดยมีทั้งความแปลกใหม่ของพื้นที่แต่ละภาคของประเทศไทยให้ร้องว้าว รวมถึงความเป็นเอกลักษณ์ของชาวพื้นถิ่นในวิถีไทยที่แตกต่างกัน ที่สำคัญยังช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจภาคธุรกิจท่องเที่ยวให้บรรยากาศกลับมาสนุกสนานมีชีวิตชีวาสไตล์ไทยแลนด์กันด้วย

อ่านต่อ >>

แอ่วเหนือไปพักใจใกล้ชิดธรรมชาติกลางหุบเขา Four Seasons Resort Chiang Mai

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

หมุดหมายที่หลายคนเลือกออกเดินทางในช่วงนี้ หนีไม่พ้นภูเขาและอากาศเย็นสบายเพื่อช่วยรีชาร์จพลังด้วยบรรยากาศเงียบสงบ TRUST ฉบับนี้ จึงชวนไปแอ่วเหนือ พักกาย พักใจ ที่โฟร์ซีซั่นส์ รีสอร์ท เชียงใหม่ (Four Seasons Resort Chiang Mai) ซึ่งตั้งอยู่ในหุบเขาแม่ริมท่ามกลางทุ่งนาเขียวขจีที่มีฉากหลังของทิวเขาดอยสุเทพสุดตระการตา เป็นอีกหนึ่งรีสอร์ทที่ผสมผสานความลงตัวไว้ในแห่งเดียวกัน ทั้งความหรูหรา สะดวกสบาย ธรรมชาติ วัฒนธรรม และวิถีชาวบ้าน โดยแค่เพียงพักร่างไว้ที่นี่ คุณจะได้พักผ่อน นอนชิลล์สูดอากาศสดชื่น ทำกิจกรรมในรีสอร์ทได้ทั้งวันแบบไม่ต้องออกไปไหน พร้อมไปกับบริการระดับอัลตราลักชัวรีที่ทั้งสื่อไทยและสื่อนอกต่างให้คะแนนที่นี่ติดอันดับท็อปต้น ๆ รีสอร์ทของเมืองไทย

อ่านต่อ >>

amaranth spa จุดหมายปลายทางแห่งการปรนนิบัติกายใจ

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

ปีใหม่นี้ อยากให้ทุกคนได้เริ่มต้นด้วยความสดชื่นและพลังงานที่ดี ผ่านการปรนนิบัติใบหน้า ผิวพรรณ และร่างกาย ด้วยบริการจากสปามืออาชีพเป็นสิ่งที่หลายคนเลือกมอบเป็นของขวัญให้กับตัวเอง และหนึ่งในสปาใจกลางกรุงเทพฯ ที่พร้อมมอบประสบการณ์ที่ดีแก่ผู้มาเยือนคือ amaranth spa แห่งโรงแรมคิมป์ตัน มาลัย กรุงเทพฯ

อ่านต่อ >>

“Maserati Granturismo Folgore” เปิดหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ ซูเปอร์คาร์ขับเคลื่อนไฟฟ้า 100% คันแรก

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

สำหรับผู้ชื่นชอบตำนานและความทันสมัยของซูเปอร์คาร์แห่งมาเซราติ (Maserati) แบรนด์รถยนต์หรูแห่งเมืองโมเดนา ประเทศอิตาลี ในปี 2567 นี้ เมืองไทยเตรียมได้ยลโฉม “มาเซราติ กรันทูริสโม โฟลกอเร (Maserati Granturismo Folgore)” ยนตรกรรมจีทีที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100% เต็มรูปแบบรุ่นแรกในประวัติศาสตร์ของมาเซราติ

อ่านต่อ >>

“บ้านกลางป่า” เพื่อให้ “อาบป่า” ความสุขวัยเกษียณที่ลงตัวของป้าแอ๊ด ทิพวัน ถือคำ

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

วัยเกษียณของหลาย ๆ คนคือการพักผ่อนปลดแอกจากการทำงานประจำ แต่สำหรับป้าแอ๊ด ทิพวัน ถือคำ คุณครูเกษียณวัย 69 ปีกลับไม่ใช่เช่นนั้น ด้วยเชื่อว่าวัยเกษียณเป็นวัยที่มากไปด้วยศักยภาพ เพราะมีทั้งประสบการณ์ ความรู้ รวมไปถึงมีเวลาที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เรื่องใหม่ ๆ ที่เธออยากบอกว่า “เราเหมือนมีพลังบวกในทุก ๆ วัน สนุกที่ได้ทำงานที่ชอบ มันเป็นความสุขที่ยิ่งใหญ่

อ่านต่อ >>

เสริมสมรรถภาพ สร้างบุคลิกที่ดี ด้วยกีฬา “ยิงธนู”

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

ภายใต้ท่าทางการยืนที่ดูนิ่ง ๆ สายตามุ่งมั่น บวกกับความสง่างามสวยงามของคันธนู เป็นเสน่ห์เฉพาะตัวที่น่าสนใจของกีฬา “ยิงธนู” และไม่เพียงแค่นั้น เพราะไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย เป็นเด็ก วัยรุ่น หนุ่มสาว วัยกลางคน หรือผู้สูงอายุ ก็สามารถ “ยิงธนู” ได้ โดยสรีระร่างกายและขนาดรูปร่างแทบไม่เป็นอุปสรรคใด ๆ ต่อการเล่นกีฬายิงธนูอีกด้วย เรียกว่าแม้คุณจะหุ่นเพรียว หุ่นฟิตแอนด์เฟิร์ม หุ่นเจ้าเนื้อจนค่อนไปถึงอ้วนท้วนสมบูรณ์ หรือหุ่นแบบไหนก็ไม่เป็นส่วนได้เปรียบเสียเปรียบทั้งสิ้น และกีฬายิงธนูยังได้สารพัดประโยชน์ต่อสุขภาพ ดังนั้น คอลัมน์ Exclusive Sport ฉบับนี้ ชวนกันไปทำความรู้จักการ “ยิงธนู” กีฬาที่จะทำให้ทุกคนหลงใหลได้ไม่ยาก

อ่านต่อ >>

EMBRACING WELLNESS AND LIFETIME CARE สังคมสูงวัย ไม่ใช่แค่อายุยืน ต้องสุขภาพดี-มีความสุขด้วย

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

ความมุ่งมั่นที่อยากให้ผู้สูงวัยมีอายุยืนยาว พร้อมด้วยการมีสุขภาพแข็งแรง และได้ดำเนินชีวิตอย่างมีคุณภาพจวบจนวันสุดท้ายของชีวิต คือเป้าหมายที่ทำให้บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ “เอ็มคิวดีซี” (MQDC) ร่วมมือกับพันธมิตรระดับโลก “เบย์เครสต์” (Baycrest) ผู้นำในด้านการดูแลสุขภาพ งานวิจัย และการศึกษา โดยมุ่งเน้นที่สุขภาวะสมองและผู้สูงวัย เพื่อมอบการดูแลแบบครบวงจร ภายใต้แนวคิดดูแลตลอดชีวิต ให้กับลูกบ้านวัย 50+ ในโครงการ “ดิ แอสเพน ทรี เดอะ ฟอเรสเทียส์” (The Aspen Tree The Forestias) ย่านบางนา

อ่านต่อ >>

วางแผนเกษียณอย่างไร ให้มั่นคง

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

ปัจจุบันประเทศไทยกำลังเผชิญกับปัญหาสังคมผู้สูงอายุ (Aged Society) ที่มีคนอายุ 60 ปีขึ้นไปเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่อัตราการเกิดของเด็กลดน้อยลง ประกอบกับหลายคนเลือกที่จะใช้ชีวิตแบบครอบครัวเดี่ยว รวมถึงการไม่คิดอยากมีบุตร และนั่นคือสิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญกับการวางแผนชีวิตหลังเกษียณมากขึ้น จะได้ไม่ต้องเผชิญกับความเสี่ยงหรือความไม่แน่นอนต่าง ๆ เมื่ออายุมากขึ้น ซึ่งอาจส่งผลกระทบกับสภาพทางการเงินหรือสภาพร่างกายตามมาได้ ประกอบกับการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีทางการแพทย์และไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่หันมาใส่ใจเรื่องการใช้ชีวิตและสุขภาพมากขึ้น สิ่งที่จะต้องคิดและต้องมีตามมาทันที นั่นก็คือความเป็น Wealth & Health ที่จะต้องเตรียมไว้หลังเกษียณ

อ่านต่อ >>

55 Years of TISCO's Artistic Journey: Where Vision Meets Value เรียนรู้ประวัติศาสตร์ศิลปะไทย ณ คลังศิลปะสะสมทิสโก้

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

นอกจากจะเป็นธนาคารเพื่อการลงทุน (Investment Bank) แห่งแรกในประเทศไทยที่ก่อตั้งมาครบรอบ 55 ปีแล้ว สำนักงานใหญ่ของทิสโก้บนถนนสาทร ยังทำหน้าที่เป็นคลังศิลปะสะสมทิสโก้ (TISCO Art Collection) แหล่งรวบรวมชิ้นงานศิลปะหลากหลายแบบจากเหล่าศิลปินไทย ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงระยะเวลาเริ่มต้นของการก่อตั้งองค์กร และในขณะนี้มีงานศิลปะจำนวนมากถึงเกือบ 600 ชิ้นงาน

อ่านต่อ >>

Maintaining Fitness for Seniors เมื่อความฟิตไม่ใช่แค่เทรนด์ แต่คือความจำเป็นต่อผู้สูงวัย

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

ปัจจุบัน ประชากรผู้สูงอายุทั่วโลกหรือผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปี มีจำนวนถึง 962 ล้านคน จากการรายงานขององค์การสหประชาชาติ (United Nations: UN) คาดการณ์ว่า จำนวนผู้สูงอายุจะเพิ่มเป็น 1,640 ล้านคนในปี 2050 เพื่อตอบรับกับสถานการณ์ดังกล่าว การสร้างสรรค์แนวทางการดูแลสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุจึงเป็นหนึ่งในวาระสำคัญของโลก แวดวงสุขภาพทั่วโลกจึงให้ความสำคัญกับการวางแผนเพื่อเพิ่มความเป็นไปได้ของการก้าวเข้าสู่วัยเกษียณด้วยสุขภาพที่ดีทั้งทางร่างกายและจิตใจ ที่สอดคล้องกับผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ และ “การออกกำลังกาย” คือหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ผู้คนก้าวเข้าสู่วัยผู้ใหญ่อย่างมีคุณภาพ

อ่านต่อ >>

4 สมาร์ตวอตช์แบรนด์ระดับโลก ความหรูหราของแฟชั่นนิสต้าสายเทค

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

เมื่อความไฮเทคของสมาร์ตวอตช์ เดินทางมาพบกับดีไซน์สุดไฮเอนด์ของแบรนด์ลักชัวรีระดับโลก จึงกลายมาเป็นแกดเจ็ตสุดหรูหราประดับข้อมือ และนี่ก็คือ 4 รุ่นที่แฟชั่นนิสต้าสายเทคไม่ควรพลาด

อ่านต่อ >>

วางแผนการเงินรับมือ “สังคมสูงวัยไร้ลูกหลาน” ด้วย TISCO My Goal

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

ไม่มีใครรู้ว่าเราจะมีอายุยืนยาวเท่าใด แต่สถิติชี้ให้เห็นว่าประชากรโลก รวมถึงคนไทยมีอายุที่ยืนยาวมากขึ้น สวนทางกับจำนวนทารกเกิดใหม่ และครอบครัวไทยมีแนวโน้มเป็น “สังคมไร้ลูกหลาน”มากขึ้น ขณะเดียวกันก็มีความเสี่ยงที่เงินที่เตรียมไว้หลังเกษียณจะไม่เพียงพอ ซึ่งหากเลือกใช้บริการจากนักวางแผนทางการเงินที่มีคุณวุฒิ ก็จะช่วยให้เข้าใจสถานะทางการเงินเชิงลึกของตนเองได้ชัดเจนขึ้น

อ่านต่อ >>

ศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราช สมุทรสาคร ดูแลครบวงจร เพื่อคนไทยอายุยืน-สุขภาพดี

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

สถิติประชากรไทยมีแนวโน้มอายุยืนยาวขึ้น ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมการแพทย์ที่ก้าวหน้า ทว่าสิ่งที่อาจยังไม่สัมพันธ์กันก็คือ “การมีอายุยืน” ไม่ได้เท่ากับ “การมีคุณภาพชีวิตที่ดี” ช่องว่างนี้เป็นโจทย์ใหญ่ที่ต้องเร่งเติมเต็ม จึงเป็นที่มาของการก่อตั้ง “ศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราช จังหวัดสมุทรสาคร” โดยมุ่งหวังเป็นต้นแบบในการรักษาพยาบาลแบบองค์รวม พัฒนางานวิจัย และส่งต่อความรู้เชิงสุขภาพให้แก่สังคม เพื่อให้คนไทยมีอายุยืนไปพร้อม ๆ กับการมีสุขภาพแข็งแรง และมีคุณภาพชีวิตที่ดี

อ่านต่อ >>

สุภาพรรณ พิชัยรณรงค์สงคราม ธุรกิจแห่งสายน้ำที่อยู่คู่เมืองไทยมากว่าศตวรรษ บริษัทเรือด่วนเจ้าพระยาและสุภัทรากรุ๊ป

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

ชีวิตคนไทยผูกพันกับสายน้ำมาอย่างยาวนาน ในอดีต การเดินทางทางน้ำเป็นเส้นเลือดใหญ่ของระบบคมนาคมของประเทศ ขณะที่ปัจจุบันแม้ผู้คนจะมีทางเลือกการเดินทางที่มากขึ้น แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าการเดินทางด้วย “เรือ” ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สะดวก รวดเร็ว ราคาเหมาะสม นอกจากนี้ ยังเป็นอีกหนึ่งกลจักรสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนภาคการท่องเที่ยวของไทย จากภาพที่เห็นจนชินตาคือ นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติล่องเรือชมความสวยงามและวิถีชีวิตของสองฟากฝั่งริมน้ำเจ้าพระยา หรือนั่งเรือข้ามไปยังห้างสรรพสินค้าชั้นนำ รวมถึงเดินทางไปโรงแรมสุดหรูด้วยเรือส่วนตัว

อ่านต่อ >>

ตรวจเลือดหาสมองเสื่อมแฝง ยับยั้ง-ชะลอ “อัลไซเมอร์” ก่อนมีอาการ

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

จากรายงานทางสถิติประชากร ประเทศไทยก้าวสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์แล้ว และกำลังมุ่งสู่สังคมสูงวัยระดับสุดยอดในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ซึ่งสิ่งที่มากับความสูงวัยคือโรคภัยไข้เจ็บ โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวข้องกับความเสื่อมของสมองที่ทำให้การใช้ชีวิตของผู้สูงวัยผิดปกติ ส่งผลต่อลูกหลาน เครือญาติใกล้ชิด จะดีเพียงใดหากเราสามารถตรวจหาความเสี่ยงสมองเสื่อมที่แฝงอยู่ และป้องกันได้ก่อนสายเกิน

อ่านต่อ >>

Unlocking San Marino’s 5 Allures 5 มนต์เสน่ห์ของ “ซานมารีโน” ดินแดนประวัติศาสตร์และความงามแห่งเทือกเขาแอเพนไนน์

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

หากพูดถึงประเทศเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ในอิตาลี แน่นอนว่านครรัฐวาติกัน (State of the Vatican City) กลางกรุงโรม คือชื่อแรกที่ทุกคนจะนึกถึง แต่จริง ๆ แล้ว ยังมีอีกหนึ่งประเทศที่ครองตัวเป็นรัฐอิสระมาเนิ่นนาน ณ แคว้นเอมีเลีย-โรมัญญา (Emilia-Romagna) ทางตอนเหนือของอิตาลี นั่นคือ “สาธารณรัฐซานมารีโน” (Republic of San Marino) ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในดินแดนแห่งความลับของโลก เพราะไม่ได้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ในทวีปยุโรป ทว่าซานมารีโนมีความโดดเด่น ควรค่าแก่การเดินทางเพื่อไปสัมผัสสักครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักเดินทางที่หลงใหลเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์

อ่านต่อ >>