file

Upside จำกัด แนะเลือกหุ้นในกลุ่มอุตสาหกรรม ที่ยัง Laggards แต่กำไรปีนี้เติบโตดี

นิตยสาร Trust ฉบับที่ 39 | คอลัมน์ Investment Strategy

หุ้นไทยปีที่แล้ว Outperform สุด ในเอเชีย ปรับตัวขึ้น 18%

ตลาดหุ้นไทยปีที่แล้ว (ข้อมูลถึง 8 ธ.ค. 2016) ปรับตัวขึ้น 18% นอกจากจะเป็นตลาดหุ้นที่ ให้ผลตอบแทนสูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียแล้ว ยังติด 1 ใน 10 ของตลาดหุ้นทั่วโลกที่ให้ ผลตอบแทนดีที่สุดด้วย (Outperform) เทียบกับ ตลาดหุ้นทั่วโลกเฉลี่ยปรับตัวขึ้นเพียง 6% ขณะที่กลุ่มอุตสาหกรรมที่ปรับตัวขึ้นร้อนแรง สุดในปีที่ผ่านมา คือ PROF +54%, AGRI +40%, COMM +40%, PKG +40%, FIN +39%, PETRO +39% และ ENERG +36% ตามลำ ดับ ส่วนกลุ่มอุตสาหกรรมที่ปรับตัวแย่ที่สุด คือ MEDIA -10%, CONMAT -2%, CONS -1%, PROP +3% และ ICT +5% ตามลำดับ

เราเคยให้ข้อสังเกตแก่นักลงทุนใน Trust ฉบับที่แล้วว่า ตลาดหุ้น ที่ Outperform ในปี 2016 ส่วนใหญ่ คือ ตลาดหุ้นที่ Underperform ในปี 2015 และในทางตรงกันข้าม ตลาดหุ้นที่ Underperform ในปี 2016 ส่วนใหญ่ คือ ตลาดหุ้นที่ Outperform ในปี 2015 สิ่งนี้สะท้อน ถึงการโยกของกระแสเงินทุนต่างประเทศไปมาระหว่างตลาดหุ้น กล่าวคือ เมื่อตลาดหุ้นไหนปรับตัวขึ้นมามากแล้ว ก็จะถูกขายทำกำไร และเงินจะไหลเข้าไปในตลาดหุ้นที่ราคายังขึ้นน้อยหรือปรับลงมา มากแล้วก่อนหน้านี้ สลับกันไปมาเช่นนี้

เช่นเดียวกันในบทความนี้ เราอยากตั้งข้อสังเกตลึกลงไปเป็น รายกลุ่มอุตสาหกรรมว่า กลุ่มอุตสาหกรรมที่ให้ผลตอบแทนดีในปี 2016 ส่วนใหญ่ ก็คือ กลุ่มอุตสาหกรรมที่ให้ผลตอบแทนแย่ในปี 2015 และในทางตรงกันข้าม กลุ่มอุตสาหกรรมที่ให้ผลตอบแทนแย่ในปี 2016 ส่วนใหญ่ คือ กลุ่มอุตสาหกรรมที่เป็นผลตอบแทนดีในปี 2015 เราเชื่อว่าส่วนหนึ่งเป็นผลจาก Upside ของหุ้นในกลุ่มอุตสาหกรรมนั้น เริ่มจำกัดหลังจากที่ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นมาแล้วในระดับหนึ่ง โดยหาก ปัจจัยพื้นฐานไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนัก จะทำให้มีการโยกเม็ดเงิน ลงทุนสู่หุ้นที่ราคายังปรับขึ้นช้ากว่า (Laggards) จาก Upside ที่สูงกว่า ยกเว้นบางกลุ่มอุตสาหกรรม เช่น FIN (GL, KTC, MTLS) ที่มีกำไรเติบโต สูงต่อเนื่อง ทำให้สามารถปรับตัวขึ้นได้ดีมาก 2 ปีติดต่อกัน และ TRANS (AAV, AOT, THAI) ที่มีประเด็นและจุดเด่นเฉพาะตัวในปี ที่ผ่านมา

“กลุ่มอุตสาหกรรมที่ให้ผลตอบแทนดีในปี 2016 ส่วนใหญ่ ก็คือ กลุ่มอุตสาหกรรม ที่ให้ผลตอบแทนแย่ในปี 2015”


ปีนี้มอง Upside จำกัด ตั้งเป้า SET Index ที่ 1,650 จุด

ระดับ SET Index แถว 1,520-1,530 จุด ในปัจจุบัน จะคิดเป็นการประเมินมูลค่าที่ไม่ถูกแล้วเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยในอดีต และหากเทียบกับตลาดหุ้น ภูมิภาค การประเมินมูลค่าหุ้นไทยก็ไม่ได้ดูโดดเด่นมากนัก จึงท􀁬ำให้ Upside ตลาดหุ้นไทยเป็นไปตามอัตราการเติบโตของกำไรบริษัทจดทะเบียน เป็นหลัก ไม่ได้รับการปรับระดับการประเมินมูลค่าที่เหมาะสมขึ้นอีก (Re-rating) จนกว่าจะเห็นอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้น และการเมือง มีความชัดเจนมากกว่าในปัจจุบัน (เช่น มีกำหนดการเลือกตั้งที่แน่นอน) ดังนั้น เราจึงประเมินเป้าหมาย SET Index สิ้นปี 2017 ที่ 1,650 จุด อิงจาก ค่า Forward PER เฉลี่ยระยะยาวที่ 13.8x ปี 2018F หรือมี Upside ไม่ถึง 9% สิ่งนี้สอดคล้องกับความเคลื่อนไหวของ SET Index ในช่วงหลายปี ที่ผ่านมาที่ยังคงมีแนวโน้มแกว่งขึ้น-ลงในกรอบ 1,200-1,650 เนื่องจากประเทศไทยยังอยู่ในช่วงการวางรากฐานด้านต่างๆ ในการปฏิรูปประเทศ

 

 

Bootstrap Image Preview
“แนะนำเลือกหุ้นในกลุ่มอุตสาหกรรมที่ยังปรับตัวขึ้นช้าในปีที่แล้ว (โดยเฉพาะ CONMAT และ CONS ที่ได้ประโยชน์จากการเร่งเดินหน้าลงทุนโครงการภาครัฐต่อเนื่อง)”


เลือกหุ้น Laggards ที่กำไรจะเติบโตสูงในปีนี้

ด้วยเรามอง Upside ตลาดหุ้นไทยในปัจจุบันมีจำกัด เราจึงแนะนำ เลือกหุ้นในกลุ่มอุตสาหกรรมที่ยังปรับตัวขึ้นช้าในปีที่แล้ว (โดยเฉพาะ CONMAT และ CONS ที่ได้ประโยชน์จากการเร่งเดินหน้าลงทุนโครงการ ภาครัฐต่อเนื่อง) แต่กำไรคาดจะเติบโตสูงในปีนี้ หุ้นเด่นที่เราแนะนำใน ไตรมาสนี้ คือ SAWAD (แนวโน้มกำไรปีนี้จะกลับมาเติบโตดีกว่าคู่แข่ง แถมการประเมินมูลค่าหุ้นยังถูก มูลค่าเหมาะสม 60 บาท) SVI (ราคา หุ้นยังไม่สะท้อนกำไรที่จะฟื้นตัวก้าวกระโดดในปีนี้จากการแก้ไขปัญหา คอขวดเสร็จสิ้นในปลายปีที่แล้วและได้คำสั่งซื้อจากลูกค้ารายใหม่ ประกอบกับกระแสเงินสดในมือจะขึ้นแตะระดับ 4 พันล้านบาทในปีนี้ หรือราว 1.8 บาท/หุ้น เปิดโอกาส M&A และจ่ายปันผลเพิ่มในอนาคต มูลค่าเหมาะสม 5.7 บาท) TPIPL (เป็นหุ้นที่กำไรปีนี้จะฟื้นตัวมาก แตะ 2.1 พันล้านบาท ดีสุดในรอบ 5 ปี จากการรับรู้รายได้โรงไฟฟ้า 90 MW ใน 1Q17 มีแผนนำบริษัทลูก TPIPP เข้าตลาดและจะพิจารณาตัด มูลค่าการตีราคาสินทรัพย์ขึ้น ออกจากมูลค่าทางบัญชี ซึ่งจะปลดล็อกค่า เสื่อมราคาได้ราว 1.3 พันล้านบาท/ปี หนุนกำไรสูงขึ้นโดยปริยาย มูลค่า เหมาะสม 3.3 บาท) UNIQ (เป็นหุ้นที่ถูกที่สุดในบรรดาหุ้นรับเหมา รายใหญ่ มีงานในมือมูลค่า 2.4 หมื่นล้านบาท เพียงพอต่อการรับรู้รายได้ ในช่วง 2 ปีข้างหน้า คาดกำไรดีต่อเนื่องทั้งใน 4Q16F

และปี 2017F จากการก่อสร้างที่เร่งตัวขึ้น และมีโอกาสได้รับงานประมูลใหม่ๆ อีกมาก มูลค่าเหมาะสม 25.5 บาท) VNG (กำไรไตรมาส 3/16 ต่ำกว่าคาด เพราะบันทึกส่วนต่างภาษีระหว่าง BOI กับกรมสรรพากร ซึ่งจบไปแล้ว คาดกำไรไตรมาส 4/16 จะโตดีมากเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากฐานกำไรที่ต่ำในปีที่แล้ว และการเพิ่มสายการผลิต MDF แทน Particle Board หนุนให้มาร์จิ้นสูงขึ้น ปัจจัยกระตุ้นระยะสั้น คือ การเปิดประมูลโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวล 400 MW และขยะอุตสาหกรรม 100 MW ในช่วงต้นปีนี้ มูลค่าเหมาะสม 15.9 บาท)

บทความล่าสุด

เมื่อเกม (Esports) จะกลายเป็นธุรกิจทำเงินระดับโลก

โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2564

การเล่นเกมในยุคปัจจุบันสามารถเล่นได้ง่ายกว่าในอดีต โดยสามารถพกพาไปเล่นที่ไหนก็ได้ และด้วยการเข้าถึงที่ง่ายขึ้นนี้เอง ก็ทำให้ความนิยมของการเล่นเกมใน Mobile เพิ่มขึ้น จนสามารถจัดแข่งขันเป็นกีฬาระดับสากล หรือ Esports ที่มีเม็ดเงินหมุนเวียน เทียบเท่า 30% ของ GDP ประเทศไทยเลยทีเดียว

อ่านต่อ >>

“การให้ความรู้ทางการเงิน” พันธกิจที่หยุดไม่ได้ แม้ช่วง COVID-19

โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2564

เป็นเวลากว่า 8 ปี ที่ทิสโก้ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนการถ่ายทอดความรู้ทางการเงินเพื่อส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีทางสังคม ผ่านหลากหลายโครงการและกิจกรรมแม้แต่ในปีที่เกิดวิกฤตโรคระบาด COVID-19 ซึ่งกลายมาเป็นอุปสรรคสำคัญในการจัดกิจกรรมทุกประเภท ธนาคารทิสโก้ก็ยังไม่หยุดความพยายามในการขยายความรู้ทางการเงินออกไปสู่สังคมอย่างต่อเนื่อง

อ่านต่อ >>

พิชิต วิวัฒน์รุจิราพงศ์ ผู้ปฏิวัติเกมธุรกิจ แห่ง NETBAY

โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2564

พูดคุยกับ คุณพิชิต วิวัฒน์รุจิราพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร NETBAY ถึงแรงบันดาลใจที่มาของ NETBAY และ Roadmap ในการปลุกปั้นบริษัทนวัตกรรมเทคโนโลยีสัญชาติไทยแห่งนี้ ให้ก้าวขึ้นไปเป็นบริษัทชั้นนำในภูมิภาคได้อย่างไร

อ่านต่อ >>