file

กาลเวลาของโลกยานยนต์ ในรถคลาสสิกที่คนหลงรัก

นิตยสาร Trust ฉบับที่ 43 | คอลัมน์ On the Move

ในปัจจุบันต้องยอมรับว่ารถยนต์กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว หลายคนมีรถยนต์ไว้เป็นพาหนะเดินทาง บางคนมีรถยนต์ไว้บรรทุกสินค้าหรือประกอบอาชีพ แต่ใครจะรู้ว่ามีคนกลุ่มหนึ่งที่นิยมสะสมรถยนต์ประเภทรถคลาสสิก เอาไว้เป็นความสุขทางใจ อาจเป็นเพราะด้วยรูปลักษณ์ภายนอกของรถยนต์รุ่นนั้นๆ ดูดีมีดีไซน์ที่ตรงใจ หรืออาจเป็นเพราะผลิตออกมาน้อย อีกทั้งอายุที่เก่าจนเกินจะใช้ในชีวิตประจำวัน ทั้งหมดล้วนแล้วแต่เกิดจากความรัก จนจำต้องแสวงหานำรถคลาสสิกเหล่านั้นมาเก็บไว้และครอบครอง รถยนต์คลาสสิกที่นิยมครอบครอง และหาได้อยาก มีอะไรบ้าง อ่านได้ต่อจากนี้ครับ

Smiley face

Aston Martin DB5

เป็นรถที่โด่งดังที่สุดในโลกจากการเป็นพาหนะประจำตัวสายลับ เจมส์ บอนด์ 007 โดยปรากฏตัวครั้งแรกในภาค โกลด์ฟิงเกอร์ จากนั้นได้กลายเป็นรถในฝันของหลายคน และเป็นรุ่นสวยที่สุดของแอสตัน มาร์ตินก็ว่าได้ ด้วยเป็นรถเครื่องยนต์ 4 จังหวะ กระบอกสูบขนาด 96 มม. และใช้คาบูเรเตอร์ถึง 3 ตัว เกียร์ 5 สปีด ถือเป็นที่สุดของรถสปอร์ตใน ยุคนั้น ที่ทำให้ DB5 พิเศษกว่ารถรุ่นไหนๆ เพราะผลิตออกมาเพียงไม่กี่คัน นี่คืองานศิลปะที่บ่งบอกได้ถึงรสนิยมของผู้ขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงที่ดูสปอร์ต  โมเดิร์น และหรูหรา

Ford Mustang

ฟอร์ด มัสแตง กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของชาวอเมริกัน หากคุณเติบโตในสหรัฐฯ คุณอาจจะเคยเป็นเจ้าของรถรุ่นนี้หรือไม่ก็รู้จักใครสักคนที่เป็นเจ้าของ แน่นอนว่ามีรถยนต์เพียงไม่กี่คันที่จะมีอิทธิพลต่อสังคมอเมริกันได้มากเท่ามัสแตง อิทธิพลนี้จึงสืบทอดมาถึงคนไทยในยุคนั้น มัสแตงช่วยย้อนคืนความทรงจำตั้งแต่วินาทีที่คุณก้าวขึ้นรถ และเมื่อบิดกุญแจคุณจะรับรู้ได้ถึงขุมพลังเครื่องยนต์ วี 8 ผ่านทุกอณูในร่างกายคุณ ทำให้การขับขี่รถรุ่นนี้เป็นมากกว่าการขับจากที่หนึ่งไปสู่จุดหมาย

Jaguar E Type

E Type คือชื่อที่ใช้ระบุรุ่น Jaguar กำเนิดขึ้นในยุค 60 เป็นรถยนต์ที่ทำให้ผู้ขับรู้สึกประหนึ่งราวกับเป็นร็อกสตาร์ เสียงคำรามของมันเปรียบเสมือนตัวแทนแห่งงานศิลปะ ดนตรี และแฟชั่น รูปลักษณ์ดั้งเดิมซึ่งอัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีในสมัยนั้น ซึ่งเทคนิคและวิศวกรรมไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด หากเป็นความปรารถนาที่จะส่งมอบจิตวิญญาณแห่งอังกฤษ และความเป็นเอกลักษณ์ในแบบจากัวร์

Maserati A6G CS Berlinetta

A6G CS Berlinetta คือหนึ่งในรถรุ่นที่งามที่สุดของมาเซราติ ด้วยรูปลักษณ์แบบรถสปอร์ต ที่เลือกใช้ตัวถังแบบเดียวกับรถแข่งรุ่น A6 และมีเครื่องยนต์แบบ 6 สูบ เป็นผลงานการออกแบบชิ้นสุดท้ายของพี่น้องมาเซราติ ซึ่งให้รอบเครื่องได้มากถึง 7,300 รอบต่อนาที และให้พลัง 170 แรงม้า

Chevrolet Chevelle SS 396

เรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยสไตล์ ซึ่งการออกแบบของเชฟโรเลตช่วงปี 1966- 1967 หนึ่งในนั้นคือ Chevelle SS 396 ที่ได้รับความนิยมจากความสบายในการขับขี่ และนิยมนำไปใช้ในการแข่งแดร็กเรซ (Drag Race) เนื่องจากมีระบบเบรกที่ทันสมัยในยุคนั้น หากคุณต้องการเป็นเจ้าของรถรุ่นนี้ในปัจจุบัน มันคงไม่ใช่เรื่องยากมากนัก เพราะถูกผลิตออกมาเป็นจำนวนมาก ในปี 1966 ผลิตจำนวน 72,272 คัน และปี 1967 ผลิตจำนวน 72,272 คัน

Porsche 911

คอนเซ็ปต์ของพอร์ช 911 คือการเป็นรถสปอร์ตหรูหรา ดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในงานแฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ ปี 1963 ศักยภาพของมันการันตีด้วยรางวัลการแข่งรถเลอ ม็องส์ (Le Mans) และอีกหลายการแข่งขันที่ 911 สามารถชนะรถ Prototype ยี่ห้ออื่นๆ มาแล้วมากมาย

Mercedes Benz 300SL

300SL คือรุ่นแรกในรุ่น SL-Class ได้ชื่อว่าเป็นรถที่เร็วที่สุดในยุค มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 3.0 ลิตร เปิดตัวในงานนิวยอร์ก มอเตอร์โชว์ ปี 1954 รถคูเป้ 2 ที่นั่ง ที่มาพร้อมกับประตูเปิดแบบปีกนก ซึ่งกลายเป็นเอกลักษณ์ของรถรุ่นนี้และแน่นอนว่าได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว

Dodge Charger

เหตุใดจึงเหลือ Dodge Charger  ปี 1969 น้อยกว่ารถอเมริกันรุ่นอื่นๆ สาเหตุเพราะมาจากการประกอบที่ไม่มีประสิทธิภาพ รวมถึงสนิมที่กัดกินรถอย่างรวดเร็ว นี่ยังไม่นับการที่รถรุ่นนี้ถูกใช้ถ่ายทำซีรีส์เรื่อง Duke of Hazard ซึ่งมีการเผาและชนของรถรุ่นนี้ไปมากกว่า 300 คัน จึงทำให้เป็นรถหายากและมีค่ามากในหมู่นักสะสม สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้คือความงามในการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงที่ดูอเมริกัน หรือตาไฟที่ซ่อนอยู่ใต้กันชนหน้า ซึ่งไม่สามารถเห็นได้ที่ไหนอีกแล้ว ปัจจุบันโลกยานยนต์ ได้หมุนเปลี่ยนรวดเร็ว และถูกพัฒนาจนไกลเกินกว่าจะตามทัน ดังนั้นรถคลาสสิกที่คนกลุ่มหนึ่งมีไว้ครอบครอง จึงเป็นสิ่งที่น่าเอาใจช่วยให้กลุ่มคนนี้เก็บรักษาไว้ให้ดี เพื่อเป็นสิ่งยืนยันการพัฒนาจากอดีตสู่ปัจจุบันแห่งโลกยานยนต์ ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาต่อไป

สะสมรถยนต์คลาสสิก ไม่ง่ายอย่างที่คิด

  • การเก็บรักษารถยนต์คลาสสิก ส่วนใหญ่เก็บไว้ในห้องปรับอากาศ เพื่อยืดอายุการใช้งานชิ้นส่วนอะไหล่ต่างๆ
  • รถยนต์คลาสสิกบางรุ่น อาจลำบากในการหาเชื้อเพลิงเติมที่ตรงตามสเปคจากโรงงาน
  • อะไหล่บางชิ้นของรถยนต์คลาสสิก เริ่มหายากหรืออาจหาไม่ได้แล้ว จึงต้องมีการดัดแปลง
  • รถยนต์คลาสสิกบางรุ่นผลิตน้อย จึงทำให้ราคาสูง หรืออาจประเมินค่าไม่ได้

บทความล่าสุด

เมื่อเกม (Esports) จะกลายเป็นธุรกิจทำเงินระดับโลก

โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2564

การเล่นเกมในยุคปัจจุบันสามารถเล่นได้ง่ายกว่าในอดีต โดยสามารถพกพาไปเล่นที่ไหนก็ได้ และด้วยการเข้าถึงที่ง่ายขึ้นนี้เอง ก็ทำให้ความนิยมของการเล่นเกมใน Mobile เพิ่มขึ้น จนสามารถจัดแข่งขันเป็นกีฬาระดับสากล หรือ Esports ที่มีเม็ดเงินหมุนเวียน เทียบเท่า 30% ของ GDP ประเทศไทยเลยทีเดียว

อ่านต่อ >>

“การให้ความรู้ทางการเงิน” พันธกิจที่หยุดไม่ได้ แม้ช่วง COVID-19

โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2564

เป็นเวลากว่า 8 ปี ที่ทิสโก้ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนการถ่ายทอดความรู้ทางการเงินเพื่อส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีทางสังคม ผ่านหลากหลายโครงการและกิจกรรมแม้แต่ในปีที่เกิดวิกฤตโรคระบาด COVID-19 ซึ่งกลายมาเป็นอุปสรรคสำคัญในการจัดกิจกรรมทุกประเภท ธนาคารทิสโก้ก็ยังไม่หยุดความพยายามในการขยายความรู้ทางการเงินออกไปสู่สังคมอย่างต่อเนื่อง

อ่านต่อ >>

พิชิต วิวัฒน์รุจิราพงศ์ ผู้ปฏิวัติเกมธุรกิจ แห่ง NETBAY

โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2564

พูดคุยกับ คุณพิชิต วิวัฒน์รุจิราพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร NETBAY ถึงแรงบันดาลใจที่มาของ NETBAY และ Roadmap ในการปลุกปั้นบริษัทนวัตกรรมเทคโนโลยีสัญชาติไทยแห่งนี้ ให้ก้าวขึ้นไปเป็นบริษัทชั้นนำในภูมิภาคได้อย่างไร

อ่านต่อ >>