Opportunity Inspired

แรงบันดาลใจแห่งโอกาส สู่ 12 ศิลปกรรมจากศิลปินชั้นนำ

นิตยสาร Trust ฉบับที่ 47 | คอลัมน์ Living Art

ไม่ใช่เรื่องง่าย ที่จะมีใครทำ Contemporary Art Collection ที่รวบรวมศิลปินชั้นนำของไทย ที่มีความหลากหลายทั้งในด้านเทคนิค ประสบการณ์ คุณวุฒิ และวัยวุฒิ มาสร้างสรรค์งานภายใต้ธีมเดียวกัน “Opportunity Inspired” จึงเป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจของวงการศิลปะร่วมสมัย และเป็นอีกครั้งที่ทิสโก้เลือกสื่อสารกับสังคมผ่านศิลปกรรม ในโอกาสพิเศษที่บริษัทกำลังจะก้าวสู่ปีที่ 50

“นับจากวันแรกที่ทิสโก้เปิดดำเนินการด้วยความตั้งใจอยากให้คนไทยมีโอกาสได้รู้จัก Investment Bank ยุคเริ่มแรกนั้น เราต้องตอบคำถามมากมายว่าทิสโก้คือใคร ทำอะไร จากทุนจดทะเบียนเริ่มต้น 20 ล้านบาท นั่นคือการเดินทางจากจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราได้รับโอกาส ถึงวันนี้ผ่านมา 50 ปีแล้ว ทิสโก้มาไกลมาก และสิ่งที่เราทำมาตลอดตั้งแต่แรกคือ TISCO Art Collection เราเริ่มสะสมภาพของศิลปินหลายคน บางคนยังเรียนไม่จบ เราซื้องานที่เป็นศิลปะนิพนธ์เขามาสะสมจนกระทั่งต่อมาเขาได้เป็นศิลปินแห่งชาติ นั่นคือสิ่งที่เรามองว่าเป็นโอกาสที่เราให้กับสังคมเช่นกัน” คุณศิวะพร ทรรทรานนท์ อดีตผู้บริหารทิสโก้ ผู้ริเริ่ม TISCO Art Collection กล่าวในวันเปิดงานนิทรรศการแสดงผลงานศิลปะชุดพิเศษจาก 12 ศิลปิน ภายใต้แนวคิด “แรงบันดาลใจแห่งโอกาส 12 ศิลปกรรม 12 ศิลปิน” จัดขึ้นในโอกาสที่ทิสโก้ครบรอบ 50 ปี ในปี 2562 พร้อมเปิดให้ชมผลงานได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงสิ้นเดือนมกราคม 2562 ณ บริเวณโถง ชั้น 1 อาคารทิสโก้ทาวเวอร์ ถนนสาทรเหนือ หรือชมได้ทางเว็บไซต์ www.tiscoart.com

แรงบันดาลใจแห่งโอกาส 12 ศิลปกรรม 12 ศิลปิน

จุดเริ่มต้นแห่งโอกาสของงานศิลปะ

การที่ทิสโก้ได้เริ่มสะสมภาพและมองหาผลงานจากศิลปินหลากหลายแนว ซึ่งทิสโก้บอกว่า “เน้นที่คุณภาพงาน ไม่ได้เน้นชื่อเสียงของศิลปิน” ทำให้หากย้อนไปดูภาพใน TISCO Art Collection เมื่อ 50 ปีก่อน เหมือนได้ย้อนดูประวัติศาสตร์งานศิลปะยุคแรกๆ ของศิลปินหลายท่าน ซึ่งตอนนี้บางท่านก็ได้รับยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติ และหลายท่านก็ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางทั้งในประเทศและต่างประเทศ

เพื่อให้เห็นความชัดเจนในความสัมพันธ์ของทิสโก้ที่มีต่อวงการศิลปะซึ่งเชื่อมโยงกันมายาวนาน คุณไพรัช ศรีวิไลฤทธิ์ เลขานุการบริษัท ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักกำกับดูแลกิจการ ได้อธิบายเพิมเติมว่า “ทิสโก้เริ่มสะสมงานด้วยเจตนาที่ดี ซื้องานจากศิลปินหน้าใหม่ที่ยังไม่มีชื่อเสียง ในยุคแรกๆ เราจัดแสดงงานโดยเชิญศิลปินให้นำงานของตัวเองมาแสดง 2-4 ชิ้น แล้วก็เชิญชวนลูกค้าที่สนใจเข้ามาชมและเลือกซื้อ บางครั้งรูปที่ขายไม่หมดทิสโก้ก็จะซื้อไว้ ปรากฏว่าการสะสมงานของทิสโก้ ช่วยสร้างโอกาสให้ศิลปินหลายคนมีรายได้ ทำให้เขามีทุนในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นใหม่ จนกระทั่งทุกวันนี้หลายคนก็เติบโตเป็นศิลปินรุ่นใหญ่ เป็นศิลปินแห่งชาติ ก็จะเห็นว่าสิ่งที่เราให้โอกาส เป็นประโยชน์กับศิลปินเองและเป็นประโยชน์กับสังคม สำหรับนิทรรศการครั้งนี้ที่อยากให้คำว่า ‘โอกาส’ เป็นตัวบอกเล่าเรื่องราวที่ทิสโก้ทำมา จากศิลปินซึ่งเคยได้รับโอกาสจากทิสโก้ รวมถึงศิลปินรุ่นใหม่ รวมทั้งหมด 12 ท่าน โดยให้แต่ละศิลปินมาพูดเกี่ยวกับเรื่องการได้โอกาสของเขาต่อสังคม โดยสื่อสารผ่านผลงานศิลปะในรูปแบบของตัวเอง”

ศิลปินทั้ง 12 คน ได้สร้างสรรค์ผลงานภายใต้แรงบันดาลใจของคำว่า “โอกาส” โดยสร้างสรรค์งานตามแนวทางของแต่ละคนอย่างอิสระและเปิดกว้าง และทั้ง 12 ชิ้นงานนี้ นอกจากนำมาจัดแสดงนิทรรศการแล้ว ยังนำไปตีพิมพ์เป็นภาพบนปฏิทินประจำปี 2562 ซึ่งถือเป็นของขวัญปีใหม่อันงดงาม ที่ทิสโก้มอบให้แก่ลูกค้าอีกด้วย

file
file

12 ศิลปิน 12 ผลงาน ภายใต้แนวคิด “แรงบันดาลใจแห่งโอกาส”

 1. ช่วง มูลพินิจ (ศิลปินแห่งชาติ) ศิลปินระดับตำนานของไทย สร้างผลงานมาแล้วทุกรูปแบบ ทั้งจิตรกรรม ประติมากรรม สถาปัตยกรรม มีผลงานจัดแสดงที่อาคารทิสโก้ทาวเวอร์มาแล้ว 3 ชิ้น ผลงานชิ้นล่าสุดจัดแสดงในงานครอบรอบ 50 ปี เป็นชิ้นที่ 4 ชื่อว่า กงล้อแห่งพลังอำนาจ ใช้เทคนิคสีอะคริลิคบนผ้าใบ ในภาพศิลปะลายไทยบนตัวราชสีห์บนกงล้อ แสดงถึงพลังอำนาจที่หมุนไปไม่รู้จบ
 2. อิทธิพล ตั้งโฉลก (ศิลปินแห่งชาติ) ศิลปินชั้นครูคนสำคัญของวงการศิลปะไทย มีศิลปกรรมนามธรรมอย่างต่อเนื่อง ผลงานจัดแสดงครั้งนี้ชื่อว่า ไฟสีทอง เทคนิคอะคริลิคบนผ้าใบ ภาพเปลวไฟสีทองที่ทำให้เหมือนสัญลักษณ์ของเส้นกราฟที่พุ่งขึ้น และมีความโชติช่วงสว่างไสว แสดงให้เห็นถึงโอกาสของการเติบโตและก้าวหน้าของทิสโก้
 3. สมยศ หาญอนันทสุข ศิลปินผู้ใช้ชีวิตในประเทศเยอรมนี และมีผลงานเป็นที่ยอมรับมาหลายสิบปี มีผลงานอยู่ในคอลเลคชั่นของทิสโก้มาแล้ว 2 ชิ้น ส่วนผลงานที่ท่านนำมาร่วมแสดงในครั้งนี้ก็ดูสะดุดตาด้วยความหมายที่ซ่อนอย่อู ย่างล้ำลึกโดยเทคนิคการใช้สีน้ำมันบนกระดาน ด้วยภาพที่เปิดโอกาสให้ทุกคนตีความ
 4. สมศักดิ์ เชาวน์ธาดาพงศ์ (ศิลปินแห่งชาติ) จัดว่าเป็น Colorist Artist ผู้ช่ำชองที่สุดคนหนึ่ง มีผลงานต่อเนื่องยาวนาน ท่านเป็นศิลปินแห่งชาติคนล่าสุด โดยกล่าวว่า “ทิสโก้เป็นที่แรกที่ซื้องานของผมตั้งแต่สมัยยังเป็นนิสิตจิตรกรรมในราคา 8,000 บาท ทำให้มีสตางค์เลี้ยงชีพไปได้นาน และยิ่งพอได้มาเห็นรูปของตัวเองยังแขวนอยู่ที่ชั้น 11 ก็รู้สึกว่าทิสโก้ดูแลงานเป็นอย่างดี” ภาพแนวแอ็บสแตรคในสีที่ทรงพลังชิ้นนี้ คือผลงานที่ชื่อว่า Enso Movement
 5. ปริญญา ตันติสุข ศิลปินผู้มีผลงานที่สื่อถึงเรื่องราวความรัก ความอบอุ่น และทัศนคติที่ดีผ่านงานศิลปะอันประณีต และผลงานในแนวคิดของคำว่าโอกาส โดยใช้ชื่อว่า บ้าน : บุพเพสันนิวาส เป็นภาพที่นำเสนอถึงเรื่องราวของการติดต่อค้าขาย กระแสสังคม วิถีชีวิตที่มีโอกาสในการขับเคลื่อนสู่ความเจริญรุ่งเรืองไทวิจิต พึ่งเกษมสมบูรณ์ ศิลปินผู้แสวงหาแนวทางสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ อยู่เสมอ งานแต่ละชุดที่ปรากฏจึงเปี่ยมพลัง เหนือความคาดหมาย และสร้างแรงบันดาลใจ รวมทั้งผลงานชิ้นนี้ที่ร่วมสร้างสรรค์ศิลปะในคำว่า ‘โอกาส’ กับทิสโก้ ในชื่อว่า Opportunity Lies within You ด้วยเทคนิคอะคริลิค โลหะปิดปะบนกระดาน
 6. สมศักดิ์ คงนะภักดี ประติมากรผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันศิลปะประเทศฝรั่งเศส มีผลงานประติมากรรมเฉลิมพระเกียรติฯ ที่ติดตั้งหน้าอาคารทิสโก้ ทาวเวอร์ และที่อื่นๆ อีกมากมาย สำหรับงานชิ้นนี้ชื่อว่า Unity ในความหมายที่ว่าโอกาสทำให้เกิดการเคลื่อนไหวสู่สิ่งดีงาม การมอบโอกาสและการได้รับโอกาส เป็นสิ่งที่จะทำให้ทุกอย่างบนโลกใบนี้เปลี่ยนแปลง เจริญเติบโต มั่นคง และสวยงาม
 7. เกริกบุระ ยมนาค ศิลปินแนวศิลปะเสมือนจริงที่มีผลงานปรากฏต่อเนื่องยาวนาน ผลงานชิ้นนี้ของอาจารย์เกริกบุระชื่อว่าวัฒนธรรมและการศึกษา ใช้เทคนิคอะคริลิคบนผ้าใบ
 8. วศินบุรี สุพานิชวรภาชน์ ศิลปินที่โดดเด่นด้วยการสร้างสรรค์ผลงานในรูปแบบประติมากรรมจากดินเผาเป็นส่วนใหญ่
 9. คุณวศินบุรีเพิ่งฝากผลงานประติมากรรมไอ้จุด กับทิสโก้ไว้ชิ้นแรกได้ไม่นาน และชิ้นที่นำมาจัดแสดงในงาน 50 ปีทิสโก้ นี้ เป็นผลงานชื่อว่า ArtChangeBuri ที่มีองค์ประกอบของเทคนิค สื่อผสม จากดินเผา เหล็ก และไม้
 10. พินิตย์ พันธประวัติ ศิลปินภาพพิมพ์เทคนิคโบราณ ผู้สร้างความงดงามบนธนบัตรไทยหลายรุ่น และผลงานในงานครั้งนี้ชื่อว่า ผ้าไทย ภูมิปัญญาไทยสู่สากลโลก มีการสอดแทรกสัญลักษณ์และตัวเลขสำคัญๆ เกี่ยวกับทิสโก้ไว้ในลวดลาย ใช้เทคนิคภาพพิมพ์โลหะและออฟเซต
 11. ธนชัย อุชชิน ศิลปินผู้ประสบความสำเร็จสูงสุดมาแล้วในวงการเพลง และเลือกที่จะให้โอกาสตนเองได้ทำสิ่งที่ปรารถนามาตลอดคือการเป็น Painter ผลงานชิ้นนี้คุณป๊อดให้ชื่อว่า มีสลึงพึงบรรจบให้ครบบาท เทคนิคใช้สีอะคริลิค และสีน้ำมันแท่งบนผ้าใบ
 12. ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง คุณปอม ศิลปินหญิงผู้สร้างชื่อเสียงระดับนานาชาติในชื่อ “Pomme Chan” และครั้งนี้เป็นศิลปินหญิงเพียงคนเดียว ที่มีผลงานร่วมกับทิสโก้ โดยงานเพนติ้งในเทคนิคสื่อผสม ที่ใช้ทั้งอะคริลิค สีไม้ และดินสอบนผืนผ้าใบ รังสรรค์ออกมาเป็นภาพที่ชื่อว่า ดอกไม้มงคล

มุมมองจาก 4 ศิลปินกับการสร้างสรรค์ผลงาน

เกริกบุระ ยมนาค

เกริกบุระ ยมนาค “แนวคิดและแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานเกิดจากเรื่องราวของสิ่งที่ทิสโก้ได้ทำเพื่อสังคม การให้ทุนการศึกษาแก่เด็กๆ เรื่องเกี่ยวกับศิลปะวัฒนธรรม ผมจึงหยิบยกเรื่องเหล่านี้มาเป็นสื่อที่จะแสดงในชิ้นงาน ผ่านเทคนิคในสไตล์ที่เราควบคุมโครงสีในแบบรูปเขียนโบราณ คำว่าโอกาสในความหมายของผม คือการที่ทิสโก้ได้ให้เกียรติผมได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์งานครั้งนี้”

ธนชัย อุชชิน

ธนชัย อุชชิน “ผมว่าการไม่มองข้ามสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ค่อยๆ สะสมก็เกิดเป็นสิ่งยิ่งใหญ่ได้ และพลังนี้ก็สร้างโอกาสกับเราได้มากมาย ภาพนี้ใช้สีอะคริลิคและสีน้ำมันแท่งบนผ้าใบ ทำให้มีความหลากหลายในเท็กซ์เจอร์ ผมอยากให้ภาพสัมพันธ์กับทิสโก้ที่เกี่ยวกับการเงิน เลยนึกถึงเรื่องของเหรียญ ใช้รูปฟอร์มง่ายๆ ที่หมายถึงเหรียญต่างๆ และคำว่าโอกาสสำหรับผม คือเป็นการให้โอกาสตัวเอง เพราะผมเป็นนักร้องแต่ก็เปิดโอกาสให้ตัวเองได้ทำในสิ่งที่ฝัน คืองานศิลปะ สำหรับโทนสีของภาพค่อนข้างสดใส มีความหวัง มีความหวาน งานผมออกมาจากภาวะฉับพลันที่ใช้ความรู้สึกนำการได้ร่วมทำงานนี้กับทิสโก้รู้สึกเป็นเกียรติมากๆ เพราะผมเป็นมือใหม่แล้วได้รับเกียรติให้มาร่วมงานกับศิลปินอีกทั้ง 11 ท่าน ซึ่งผมชื่นชมทุกท่านเลย เหมือนเป็นความฝัน รู้สึกเป็นเกียรติของชีวิตจริงๆ ต้องขอบคุณทิสโก้ที่ให้โอกาสผมมาอยู่ตรงนี้ด้วย ขอบคุณจากหัวใจเลยครับ เพราะนี่ก็เป็นกำลังใจให้ผมอยากทำงานศิลปะต่อไป”

วศินบุรี สุพานิชวรภาชน์

วศินบุรี สุพานิชวรภาชน์ “งานศิลปะชิ้นนี้ออกแบบขึ้นมาเพื่อทำงานร่วมกันระหว่างผม ครู และเด็กๆ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทุกคนของโรงเรียนวัดสูงเนินราษฎรบำรุง จากแนวคิดที่ว่าโอกาสไม่ใช่สิ่งที่ต้องรอให้เข้ามา แต่ต้องเป็นสิ่งที่เราสร้างด้วยตัวเองให้มากที่สุด งานชิ้นนี้จึงถูกออกแบบเป็นก้อนสี่เหลี่ยมที่แยกชิ้นส่วนกัน แล้วค่อยนำมาประกอบกันภายหลัง และนำบางชิ้นไปให้แต่ละคนเขียนลายตามชอบ ซึ่งบางชิ้นก็ดูดิบๆ งานจะออกมาเป็นรูปทรงของบ้านที่เราจินตนาการในวัยเด็ก มีทั้งส่วนที่สีสันสดใส และส่วนที่ไม่สมบูรณ์ นี่คือการสอดแทรกงานศิลปะให้กับเด็กๆ ได้รู้สึกว่าการทำงานศิลปะไม่ใช่สิ่งที่ไกลตัวจนเกินไป”

ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง

ธัชมาพรรณ จันทร์จำรัสแสง “งานชิ้นนี้มาจากแนวคิด Together We Achieve More การนำรายละเอียดของแต่ละสิ่งมารวมกันเป็นพลังในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ งานของปอมเป็นภาพลายดอกไม้มงคล 3 ชนิด คือ คาร์เนชั่น ไทเกอร์ลิลี่ และแอนนีโมเน่ นำมารวมกันเพื่อเกิดเป็นความหมายที่สื่อถึงความรัก ความมั่นคง และความสุขแห่งชีวิต ปอมดีใจและเป็นเกียรติที่ได้ร่วมงานกับทิสโก้ รู้สึกว่าเราเป็นเพียงศิลปินหญิงตัวเล็กๆ ที่ทิสโก้ให้เกียรติร่วมงานด้วย ทางทิสโก้ ให้อิสระในการทำงานมาก ทั้งหมดออกมาจากตัวเราเองจริงๆ เป็นโปรเจกต์ที่ไม่มีเรื่องคอมเมอร์เชียล เป็นงานศิลปะล้วนๆ และงานชิ้นนี้ปอมทำร่วมกับน้องอีกคน คือบีย่าที่อ่อนกว่าปอม 10 ปี เหมือนได้พลังจากคนรุ่นใหม่ ทำให้เราสัมผัสถึงคำว่าโอกาสที่ส่งมอบให้กันและกันค่ะ”

บทความล่าสุด

เมื่อเกม (Esports) จะกลายเป็นธุรกิจทำเงินระดับโลก

โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2564

การเล่นเกมในยุคปัจจุบันสามารถเล่นได้ง่ายกว่าในอดีต โดยสามารถพกพาไปเล่นที่ไหนก็ได้ และด้วยการเข้าถึงที่ง่ายขึ้นนี้เอง ก็ทำให้ความนิยมของการเล่นเกมใน Mobile เพิ่มขึ้น จนสามารถจัดแข่งขันเป็นกีฬาระดับสากล หรือ Esports ที่มีเม็ดเงินหมุนเวียน เทียบเท่า 30% ของ GDP ประเทศไทยเลยทีเดียว

อ่านต่อ >>

“การให้ความรู้ทางการเงิน” พันธกิจที่หยุดไม่ได้ แม้ช่วง COVID-19

โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2564

เป็นเวลากว่า 8 ปี ที่ทิสโก้ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนการถ่ายทอดความรู้ทางการเงินเพื่อส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีทางสังคม ผ่านหลากหลายโครงการและกิจกรรมแม้แต่ในปีที่เกิดวิกฤตโรคระบาด COVID-19 ซึ่งกลายมาเป็นอุปสรรคสำคัญในการจัดกิจกรรมทุกประเภท ธนาคารทิสโก้ก็ยังไม่หยุดความพยายามในการขยายความรู้ทางการเงินออกไปสู่สังคมอย่างต่อเนื่อง

อ่านต่อ >>

พิชิต วิวัฒน์รุจิราพงศ์ ผู้ปฏิวัติเกมธุรกิจ แห่ง NETBAY

โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2564

พูดคุยกับ คุณพิชิต วิวัฒน์รุจิราพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร NETBAY ถึงแรงบันดาลใจที่มาของ NETBAY และ Roadmap ในการปลุกปั้นบริษัทนวัตกรรมเทคโนโลยีสัญชาติไทยแห่งนี้ ให้ก้าวขึ้นไปเป็นบริษัทชั้นนำในภูมิภาคได้อย่างไร

อ่านต่อ >>