TRUST Magazine Issue.57

รวมคอลัมน์ที่น่าสนใจ คัดมาจากฉบับเดือน กรกฎาคม - กันยายน 2564

โจทย์ใหญ่ธนาคารทิสโก้เติบโต “มั่นคงและยั่งยืน” ท่ามกลางวิกฤต

โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2566

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ธุรกิจธนาคารต้องเผชิญกับความท้าทายหลากหลายรูปแบบ ที่ต่างเดินหน้าเข้ามาปะทะเพื่อพิสูจน์ความเข้มแข็งของการดำรงอยู่ กระทั่งมาถึงปัจจุบัน ซึ่งสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้ปรากฏตัวขึ้น และนับได้ว่าเป็นความท้าทายครั้งใหม่ที่ธุรกิจธนาคารต้องระมัดระวังอย่างสูง เพื่อให้พร้อมรับมือทุกด้าน

อ่านต่อ >>

ChulaCov19 วัคซีนไทย ก้าวแห่งความหวัง พลังต้านโรคอุบัติใหม่

โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2566

นับเป็นเวลามากกว่า 1 ปีครึ่งแล้ว ที่การแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้ปรากฏตัวขึ้น และสถานการณ์ยังคงรุนแรงอยู่ในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทยที่พบการกระจายตัวของเชื้อระลอกใหม่อีกครั้ง ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสโคโรนาที่พยายามพัฒนาตัวเองให้สามารถแพร่กระจายและหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ผู้คนทั่วโลกจึงฝากความหวังไว้กับวัคซีนที่มีประสิทธิภาพและสามารถรับมือกับโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้ ทว่ากว่าประเทศผู้พัฒนาวัคซีนจะผลิตและกระจายวัคซีนไปยังประเทศต่างๆ ได้อย่างครอบคลุม ก็อาจจะไม่ทันต่อความต้องการวัคซีนที่มีอยู่จำนวนมากได้เท่าที่ควร

อ่านต่อ >>

ดร.นเรศ ดำรงชัย แห่ง “เจเนพูติก ไบโอ” สานฝันไบโอเทคไทย สู่ความเป็นเลิศระดับสากล

โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2566

ปัจจุบันมนุษยชาติต้องเผชิญกับ โรคระบาดอย่าง COVID-19 และโรคภัยที่มีความรุนแรงจนยากจะรับมือมากขึ้นทุกวัน โดยหนึ่งในโรคร้ายแรงที่คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกในอัตราที่เพิ่มมากขึ้นทุกปี ก็คือ โรคมะเร็ง แต่นับว่าเป็นข่าวดีของประเทศไทย ที่เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีบริษัทสตาร์ทอัพด้านไบโอเทคโนโลยีทางการแพทย์สัญชาติไทย ที่มีชื่อว่า “เจเนพูติก ไบโอ” กำลังเร่งต่อยอดงานวิจัยการแพทย์ขั้นสูงเพื่อผลิตนวัตกรรมการรักษาโรคมะเร็งที่รักษาได้ยาก โดยใช้เซลล์และยีนบำบัด (Cell and Gene Therapy) เพื่อเพิ่มทางเลือกและคุณภาพชีวิตให้กับผู้ป่วย พร้อมทั้งเป็นความหวังในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพให้เติบโตในเมืองไทย

อ่านต่อ >>

เอกฤทธิ์ ปัทมสัตยาสนธิ รุกหนัก “ออนไลน์” เคลื่อน “อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์” เติบโต

โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2566

หากเอ่ยชื่อแบรนด์ที่อยู่ในใจ (Top of Mind) ของผู้บริโภคในแวดวงเฟอร์นิเจอร์ เชื่อว่า “อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์” จะติดทำเนียบอันดับต้นๆ ด้วยจำนวนร้านที่มีมากถึง 37 สาขา และยังมี “หน้าร้านออนไลน์” อยู่บนแพลตฟอร์มต่างๆ ทั้งมาร์เก็ตเพลซ NocNoc โซเชียลคอมเมิร์ซ Facebook และ Line เป็นต้น ซึ่งสามารถรองรับพฤติกรรมการซื้อเฟอร์นิเจอร์ได้ทุกที่ทุกเวลา (Anywhere, Anytime) จึงเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ในวงกว้าง

อ่านต่อ >>

ชวนคนไทยร่วมใจบริจาคโลหิต ฝ่าวิกฤตขาดแคลนจาก COVID-19

โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2566

“โลหิต หรือ เลือด” เป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญต่อการรักษาผู้ป่วยเป็นอย่างยิ่ง ทั้งในผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการรักษาด้วยการผ่าตัด ผู้ป่วยจากอุบัติเหตุ ผู้ป่วยโรคเลือด รวมถึงผู้ป่วยด้วยโรคระบาดบางชนิดที่มีความจำเป็นต้องการใช้โลหิต อย่างโรคไข้เลือดออก และโรคอื่นๆ อีกมากมาย แต่การจะได้มาซึ่งโลหิตในการรักษาและช่วยชีวิตผู้ป่วย ต้องมาจากการบริจาคเท่านั้น แต่เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลให้ปริมาณโลหิตสำรองลดลงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ จนเกิด “วิกฤตขาดแคลนโลหิต” ขึ้น

อ่านต่อ >>

ปิดจุดอ่อน เสริมความแกร่ง ให้แผนเกษียณ

โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2566

ปัจจุบันแหล่งข้อมูลหรือแนวทางการวางแผนการเงินมีแพร่หลายตามสื่อออนไลน์ต่างๆ มากมาย และหลากหลายเรื่องราว ทั้งเทคนิคการเก็บออม การสร้างความเข้าใจในเรื่องภาระหนี้สินและดอกเบี้ย การเลือกผลิตภัณฑ์ลดหย่อนภาษี ไปจนกระทั่งวิธีการเริ่มต้นการวางแผนเกษียณ เป็นต้น อย่างไรก็ดี เรื่องการเงินส่วนบุคคลเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความละเอียดถี่ถ้วนและมีลักษณะความเหมาะสมที่เป็นปัจเจกไปในแต่ละบุคคลโดยเฉพาะการวางแผนเกษียณ

อ่านต่อ >>

China’s Innovative Healthcare โอกาสและการเติบโตอันมหาศาล กับกลุ่มเป้าหมายที่ใหญ่ที่สุดในโลก

โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2566

เป็นเวลากว่าสองทศวรรษที่รัฐบาลจีนตั้งเป้าหมายว่า ประเทศจีนจะต้องพัฒนาความสามารถในการแข่งขันในตลาดโลก เพื่อยกระดับจากการเป็นโรงงานของโลกสู่การผลิตสินค้าไฮเทคที่มีมูลค่าเพิ่มสูง และพัฒนาธุรกิจภาคบริการและการบริโภคภายในประเทศให้เป็นปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจเหมือนดังเช่นประเทศในฝั่งตะวันตกอย่างสหรัฐอเมริกา โดยการขับเคลื่อนไปตามเป้าหมายที่วางไว้ต้องมีองค์ประกอบสำคัญ คือ การพัฒนาความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีควบคู่ไปกับการสนับสนุนจากภาครัฐบาลที่ชัดเจน

อ่านต่อ >>

Escapism Destinations 2021

โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2566

การแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้เปลี่ยนแนวคิดและวิถีชีวิตของเราในหลายสิ่ง รวมถึงรูปแบบของการท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน ในปี 2021 นี้ เทรนด์การท่องเที่ยวที่จะมาแรงคือ Escapism ซึ่งเป็นรูปแบบการท่องเที่ยวที่ชวนให้นักเดินทางได้หลีกเร้นจากผู้คนที่แออัดและเรื่องราวอันวุ่นวาย เพื่อออกไปสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ ในสถานที่แปลกตา สวยงาม เป็นส่วนตัว และโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ เพื่อให้ชั่วโมงแห่งการเดินทางครั้งใหม่นี้ได้เติมเต็มแรงบันดาลใจ พลังกาย และความสุขสงบให้กับเราอีกครั้ง และนี่คือ 4 จุดหมายปลายทางอันงดงามและห่างไกลจากผู้คน

อ่านต่อ >>

ฟื้นฟูคุณแม่ “อัลไซเมอร์” ด้วยรักจากลูกชายและภาพถ่าย

โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2566

จาก “ความเอ๊ะ” ในทริปครอบครัวเมื่อ 2 ปีก่อน และประสบการณ์ที่เคยดูแลคุณตาที่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์มานาน ทำให้ “นินทร์ นรินทรกุล ณ อยุธยา” ช่างภาพฟรีแลนซ์ ผู้สุขใจกับการถ่ายภาพ ทราบในเกือบทันทีว่าอาการลืมเวลาขึ้นเครื่องบิน ลืมวิธีปลดล็อกประตูออกจากห้องน้ำของคุณแม่ที่เกิดขึ้นระหว่างทริปเที่ยวภูเก็ตครั้งนั้น “ไม่ใช่เรื่องปกติ”

อ่านต่อ >>

ปรับ Mindset เปลี่ยนวิธีคิด

โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2566

ในช่วงนี้คำว่า Mindset หรือ กรอบความคิดกำลังมาแรงมาก เรามักจะได้ยินคำเกี่ยวกับ Mindset บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น Growth Mindset หรือ Positive Mindset ซึ่งต่างเป็นกุญแจสำคัญของความสำเร็จแต่หลายๆ คนอาจจะรู้สึกว่าการเปลี่ยนความคิดของตนเองเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย

อ่านต่อ >>

3 ฟาร์มสเตย์น่าพัก พาคุณไปหลงรักวิถีธรรมชาติในเมืองรอง

โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2566

การท่องเที่ยวเชิงเกษตร ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการท่องเที่ยวในรูปแบบ Ecotourism ที่กำลังมาแรงอย่างต่อเนื่อง และได้รับความนิยมมากขึ้นหลัง COVID-19 เพราะทุกคนต่างโหยหาการท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ เพื่อที่จะได้ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างเต็มปอด สัมผัสธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด และใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ ได้อย่างเต็มที่ พร้อมได้เรียนรู้ประสบการณ์วิถีชีวิตเกษตรที่เรียบง่าย ซึ่งฟาร์มสเตย์น่าจะเป็นจุดหมายปลายทางที่ตอบโจทย์ในขณะนี้ และทุกวันนี้ไม่ว่าจะสแกนไปมุมไหน จะพบว่ามีที่พักสไตล์ฟาร์มสเตย์ ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวสาย Eco-friendly อยู่มากมาย TRUST ฉบับนี้จะพาคุณไปสำรวจฟาร์มสเตย์ในเมืองรองที่น่าพัก จนคุณต้องตกหลุมรัก และอยากกลับไปใช้ชีวิต Back to Basic อีกครั้ง

อ่านต่อ >>