TRUST Magazine Issue.61

รวมคอลัมน์ที่น่าสนใจ คัดมาจากฉบับเดือน กรกฎาคม - กันยายน 2565

ชาตรี จันทรงาม Best CFO 3 ปีซ้อน ยึดหลักบริหารความเสี่ยง ขับเคลื่อนทิสโก้โตอย่างยั่งยืน

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

แม้วิกฤตการณ์การระบาดของโรค COVID-19 จะเริ่มคลี่คลายและเริ่มเห็นสัญญาณที่ดีขึ้น จากมาตรการผ่อนคลายและการเปิดรับนักท่องเที่ยว แต่วิกฤตระลอกใหม่จากปัญหาสงครามที่ทำให้ราคาพลังงานในตลาดโลกอยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง กดดันอัตราเงินเฟ้อแต่ละประเทศให้พุ่งขึ้นเป็นประวัติการณ์ อาจฉุดให้เศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัวถดถอยลง เกิดเป็นความท้าทายใหม่

อ่านต่อ >>

มูลนิธิทิสโก้เพื่อการกุศล 40 ปีแห่งการสร้างโอกาสสู่สังคม

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

ความยั่งยืนเป็นกระแสที่เกิดขึ้นทั่วโลก ทุกองค์กรต่างตื่นตัว หันมากำหนดแนวทางในการสร้างความยั่งยืนของตัวเองอย่างต่อเนื่องและเข้มข้นขึ้นเป็นลำดับ ซึ่งความสำคัญของเรื่องนี้ไม่ไช่แค่เพียงว่าองค์กรจะกำหนดเป็นนโยบายเท่านั้น สิ่งสำคัญอยู่ที่การนำไปปฏิบัติ และคนในองค์กรพร้อมที่จะก้าวเดินไปด้วยกันหรือไม่ รวมถึงสังคมโดยรอบตอบรับหรือเห็นชอบในเรื่องนี้อย่างไร ดังนั้น แผนงาน (Roadmap) การสร้างความยั่งยืนที่วางไว้ นอกจากจะต้องล้อไปกับการดำเนินธุรกิจแล้ว ยังต้องสร้างความสมดุลของผลประโยชน์ เพื่อคืนกำไรสู่ผู้คน สังคม และสิ่งแวดล้อมไปด้วยเช่นกัน

อ่านต่อ >>

สมฤดี ชัยมงคล CEO แห่งบ้านปู ขับเคลื่อนพลังงานยุคใหม่ สู่ผู้นำด้านพลังงานระดับนานาชาติ

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

ท่ามกลางความท้าทายด้านการผลิตและการบริโภคพลังงานที่กำลังเป็นประเด็นร้อนระดับโลก และกระแสพลังงานสะอาดที่ประเทศยักษ์ใหญ่ต่างให้ความสำคัญกระทั่งประกาศลงในแผนพัฒนาประเทศระยะยาว ทำให้เราเห็นการขยับตัวของบริษัทพลังงานแบบครบวงจรยักษ์ใหญ่ของไทยอย่างบริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ที่ประกาศรุกเพิ่มสัดส่วนธุรกิจพลังงานสะอาดให้รวดเร็วและยั่งยืนยิ่งขึ้น เพื่อรองรับเมกะเทรนด์ของโลก

อ่านต่อ >>

นวัตกรรมโมเลกุลมณีแดง (RED-GEMs) ลบรอยโรคของดีเอ็นเอ คืนความหนุ่มสาว แก้ไขความชราของเซลล์

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

ยาชะลอความแก่หรือ “ยาย้อนวัย” คือหนึ่งในสุดยอดความปรารถนาของมนุษย์มาเนิ่นนาน และในวันนี้ ความคาดหวังนั้นดูใกล้จะเป็นจริงขึ้นมาทุกขณะ ด้วยนวัตกรรมที่เรียกว่า “โมเลกุลมณีแดง” หรือ RED-GEMs ย่อมาจาก REjuvenating DNA by GEnomic Stability Molecules

อ่านต่อ >>

หุ้นนวัตกรรมการแพทย์ ของจำเป็น รับมือเศรษฐกิจถดถอย

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

“โลกกำลังจะเดินหน้าเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยหรือ Recession” เป็นประเด็นที่หลายคนน่าจะได้ยินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งทุกคนคงต่างมองหาแหล่งพักเงินที่ปลอดภัย ทั้งที่จริงแล้วเราสามารถสู้ สร้างผลตอบแทนสวนตลาดได้ ด้วยกองทุนไบโอเทค-ดิจิตอลเฮลธ์แคร์!

อ่านต่อ >>

โอกาสทองลงทุนหุ้นเวียดนาม The Rising Star of Asia

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

ครึ่งแรกของปี 2022 ถือเป็นช่วงเวลาที่ตลาดหุ้นทั่วโลกเผชิญความผันผวนในระดับที่สูงมาก โดยได้รับผลกระทบจากประเด็นสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนที่ยังคงยืดเยื้อ ทำให้ราคาน้ำมันและราคาอาหารพุ่งทะยานสูงขึ้นและนำไปสู่ภาวะเงินเฟ้อด้านต้นทุน (Cost Push Inflation) ที่ลุกลามไปหลายประเทศทั่วโลก บรรดาธนาคารกลางต่าง ๆ นำโดยธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ต้องเร่งเดินหน้าดำเนินนโยบายการเงินแบบเข้มงวด ด้วยการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยและดูดซับสภาพคล่องออกจากระบบผ่านมาตรการ Quantitative Tightening (QT) เพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อให้กลับมาลดลงสู่ระดับเป้าหมาย ส่งผลให้เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มจะเข้าสู่ภาวะถดถอย (Recession) ในระยะข้างหน้า เหตุการณ์เหล่านี้ทำให้ดัชนีตลาดหุ้นส่วนใหญ่ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา จนหลายตลาดเข้าสู่ภาวะตลาดหมี (Bear Market) ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อ่านต่อ >>

“Wearable Tech” เทคโนโลยีที่สวมใส่ได้ ปกป้องสุขภาพ พร้อมโอกาสการลงทุน

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

จากโครงสร้างประชากรที่กำลังเดินหน้าเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ในหลาย ๆ ประเทศนั้น นอกเหนือจากการมีอายุที่ยืนยาวขึ้นแล้ว โอกาสในการเจ็บป่วยก็มีมากขึ้นตาม รวมถึงค่ารักษาพยาบาลที่นับวันยิ่งแพงขึ้นทุกปี ทำให้เราต้องตระหนักถึงการวางแผนประกันสุขภาพและการวางแผนทางการเงินมากขึ้น เพื่อเป็นการปิดความเสี่ยงจากค่ารักษาพยาบาลที่เป็นก้อนใหญ่ แต่ปราการด่านแรกที่เราไม่อาจละเลยได้ก็คือ การดูแลสุขภาพตัวเองตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่งมีหลากหลายวิธี ทั้งการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การพักผ่อนให้เพียงพอ และการออกกำลังกาย

อ่านต่อ >>

Dubai, a Futuristic City of World Records

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

ไม่ว่าโลกจะกำลังเดินหน้าสู่ภาวะวิกฤตทางเศรษฐกิจอย่างไร แต่ “ดูไบ” ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไม่เคยหยุดตอกย้ำการเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวของโลก ด้วยการสร้างสรรค์จุดหมายปลายทางแห่งใหม่ที่ได้ชื่อว่าเป็น “ที่สุด” ออกมาอย่างต่อเนื่องเพื่อดึงดูดบรรดานักท่องเที่ยว

อ่านต่อ >>

Digital Service ที่เริ่มต้นจากคำว่า “TRUST” เบญจ เบญจรงคกุล CEO บริษัท เบรนเนอร์จี้ จำกัด

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา COVID-19 บอกอะไรเราบ้าง... นอกจากประเด็นสำคัญเรื่องสุขภาพ COVID-19 ยังส่งสัญญาณเตือนภาคธุรกิจถึงความเปลี่ยนของโลกว่า เราไม่สามารถทำงานเหมือนเดิมได้อีกต่อไป โดยเฉพาะในวันที่ “ดิจิทัล” ไม่ได้เป็นแค่ “ทางเลือก” แต่เป็น “ทางรอด” และโอกาสใหม่ ๆ ในการขับเคลื่อนธุรกิจไปข้างหน้า

อ่านต่อ >>

นวัตกรรมหุ่นยนต์เพื่อสังคมสูงวัย มิติใหม่ของการใช้ชีวิต

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

นอกจากการก้าวกระโดดของเทคโนโลยี อีกหนึ่งเมกะเทรนด์โลกที่เข้มข้นในศตวรรษที่ 21 ก็คือการก้าวสู่ “สังคมผู้สูงอายุ” โดยข้อมูลขององค์การสหประชาชาติ (United Nations: UN) ระบุว่า ภายในปี 2573 หรืออีกเพียง 8 ปีข้างหน้า ประชากรที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปทั่วโลกจะมีจำนวนเพิ่มขึ้น จากเดิม 901 ล้านคน เป็น 1.4 พันล้านคน

อ่านต่อ >>

Exergaming มากกว่าความสนุก คือสุขภาพดี

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

หากไม่อยากให้การออกกำลังกาย เป็นวงการที่เข้าแล้วออกเลย เพราะความเหนื่อยยากจนหมดกำลังใจ หรือความเบื่อหน่ายที่ต้องลุกขึ้นมาทำแบบเดิมซ้ำๆ ขอแนะนำ “เอ็กซ์เซอร์เกมมิ่ง” (Exergaming) ผู้ช่วยการออกกำลังกายสายบันเทิง ที่จะพาคุณขยับร่างกายเพื่อเผาผลาญไขมันภายในบ้านไปพร้อม ๆ กับการเล่นเกมอย่างสนุกสนาน จนลืมว่ากำลังดูแลสุขภาพอยู่

อ่านต่อ >>

ฮุกกะ ลากอม ซิสุ ความสุขแสนเรียบง่ายสไตล์นอร์ดิก

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

เคยสงสัยไหมว่า เหตุใดดินแดนในแถบสแกนดิเนเวียน โดยเฉพาะกลุ่มนอร์ดิกอย่างฟินแลนด์ สวีเดน และเดนมาร์ก จึงมักได้รับการยกย่องว่าเป็น “มหาอำนาจแห่งความสุข” ของโลก

อ่านต่อ >>

ใส่ใจเรา ใส่ใจผู้บริโภค ใส่ใจโลก ชุดารี เทพาคำ

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

ภายใต้บุคลิกคล่องแคล่วและรอยยิ้มสดใส เชฟตาม - ชุดารี เทพาคำ เชฟเจ้าของร้านอาหารบ้านเทพา มีความฝันและเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่กว่าการทำร้านอาหารทั่วไป นั่นคือการส่งต่อความรู้เรื่องอาหารปลอดภัยด้วยแนวทางที่ยั่งยืน

อ่านต่อ >>

เบื้องหลังเส้นสายจากปลายดินสอ สุทธิภา คำแย้ม

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

เรื่องเล่าที่แฝงอยู่ในลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์ของ คุณเตย - สุทธิภา คำแย้ม นักวาดภาพประกอบเจ้าของรางวัล Designer of the Year 2021 สาขา Illustration Design คือการออกเดินทางเพื่อหยิบจับความงดงามของธรรมชาติ มาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานระดับโลก

อ่านต่อ >>

What’s New in 2023? อัปเดตอนาคตอันใกล้ อะไรจะเกิดขึ้นใหม่ในปีหน้า

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

พักจากการลุ้นว่าโรค COVID-19 จะยังอยู่หรือไปในปี 2023 แล้วมาพบกับเรื่องราวที่น่าสนใจและสถานที่ที่จะเกิดขึ้นใหม่ในหลายแห่งทั่วโลก

อ่านต่อ >>

Maserati Levante Hybrid เอสยูวีขุมพลังไฮบริดสุดล้ำแห่งยุคยนตรกรรมไฟฟ้า

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

หากเอ่ยถึงรถยนต์สปอร์ตและซาลูนทรงโฉบเฉี่ยวที่แฝงจิตวิญญาณของรถแข่งเอาไว้แทบทุกอณู ชื่อของ “มาเซราติ” รถยนต์ไฮเอนด์ระดับตำนานสัญชาติอิตาเลียน เจ้าของตราสัญลักษณ์ “ตรีศูล” ที่สร้างชื่อเสียงมานานนับศตวรรษ ต้องได้รับการจัดอยู่ในลิสต์อันดับต้น ๆ แน่นอน

อ่านต่อ >>

3 จังหวัดที่เที่ยวสายบุญ เสริมอำนาจ พลัง ความบริบูรณ์มั่งคั่ง

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

เผยเส้นทางท่องเที่ยวแห่งศรัทธา เอาใจสายบุญสายไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอพร กับ 3 จังหวัด 3 รูปแบบที่รวมครบ จบทั้งเรื่องที่พึ่งทางใจ เสริมดวง โชคลาภ และความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต

อ่านต่อ >>