TRUST Magazine Issue.65

รวมคอลัมน์ที่น่าสนใจ คัดมาจากฉบับเดือน กรกฎาคม - กันยายน 2566

บทพิสูจน์ทีมวิจัย บล.ทิสโก้ 10 ปีหุ้นแนะนำ ทำกำไรยืนเหนือ SET

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

ในภาวะตลาดผันผวน สิ่งที่จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนได้ดีที่สุดคือ ข้อมูลและการวิเคราะห์ที่ถูกต้องแม่นยำ เสมือนเข็มทิศที่พานักลงทุนไปสู่เป้าหมาย ซึ่งนี่คือบทบาทที่บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด ตระหนักถึงความสำคัญมาโดยตลอด จึงได้มุ่งมั่นสร้างทีมนักวิเคราะห์มืออาชีพ ที่เน้นในด้านการนำเสนอบทวิเคราะห์เชิงลึกที่มีคุณภาพ ทันต่อสถานการณ์ และเชื่อถือได้เพื่อนำเสนอบทวิเคราะห์อันแม่นยำ จนสามารถคัดเลือกหุ้นเด่น ที่สร้างผลตอบแทนเหนือกว่าดัชนีตลาดหุ้นไทยตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ได้รับการยอมรับจากนักลงทุนสถาบันทั้งในประเทศไทย และในระดับเอเชียแปซิฟิก

อ่านต่อ >>

ก้องภพ เอื้อศิริทรัพย์ เจ้าของ KIKI Beauty Space ธุรกิจความงามครบวงจร ที่มัดใจลูกค้าด้วยกลยุทธ์แตกต่าง

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

หลายคนกล่าวว่าเรื่องความสวยความงามเป็นเหมือนปัจจัยที่ 5 ของชีวิต เนื่องจากภาพลักษณ์ที่ดูดีเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเสริมความมั่นใจ ประกอบกับเทรนด์ของคนรุ่นใหม่ที่หันมาดูแลตัวเองมากขึ้น ทำให้คุณก้อง-ก้องภพ เอื้อศิริทรัพย์ ลาออกจากองค์กรการเงินระดับประเทศ มาเริ่มต้นธุรกิจของตนเอง โดยเนรมิตพื้นที่ย่านสยามสแควร์ให้กลายเป็น “กีกี้ บิวตี้ สเปซ” (KIKI Beauty Space) ลักชัวรีซาลอนชื่อดัง การันตีด้วยรางวัล World's Best Luxury Beauty Salon 2022 จากดูไบ ซึ่งปัจจุบันธุรกิจเติบโตแบบก้าวกระโดด เพราะกล้าเดินบนเส้นทางที่แตกต่าง

อ่านต่อ >>

มะเร็งลำไส้ใหญ่-กระเพาะอาหาร ภัยเงียบคร่าชีวิตคนไทย หยุดยั้งได้ด้วย “การตรวจสุขภาพ” และ “นวัตกรรม FTRD”

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

คงไม่เกินจริงไปนัก หากจะกล่าวว่า “การตรวจสุขภาพประจำปีแบบเจาะลึก” ช่วยชีวิตคุณได้ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงเกี่ยวกับ “โรคมะเร็ง” เพราะยิ่งรู้เร็ว ยิ่งเพิ่มโอกาสรักษาให้หายขาด ซึ่ง TRUST ฉบับนี้จะพาไปพบกับนวัตกรรมล้ำสมัยอย่าง Full-Thickness Resection Device (FTRD) หนึ่งในความหวังใหม่ของผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งทางเดินอาหารระยะเริ่มต้น โดยเฉพาะมะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งลำไส้ใหญ่ สองสาเหตุสำคัญที่คร่าชีวิตคนไทย เห็นได้จากปัจจุบันคนไทยเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ราว 11,000 คนต่อปี มีอัตราการเสียชีวิตราว 6,000 คนต่อปี ส่วนมะเร็งกระเพาะอาหารพบผู้ป่วยราว 4,200 คนต่อปี และมีอัตราการเสียชีวิตสูงราว 3,200 คนต่อปี

อ่านต่อ >>

โยทะกา จุลโลบล  เล่าเรื่อง “บทส่งท้ายที่ไม่ท้ายสุด”  กับสุนทรียศาสตร์แห่งความงามจากคลังศิลปะสะสมทิสโก้ 

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

สวัสดีค่ะผู้อ่านที่รักทุกท่าน จากบทความฉบับที่แล้วที่ตัวผู้เขียนพาทุกท่านผ่านประสบการณ์ในการเยี่ยมชมคลังศิลปะสะสมของ บมจ.ทิสโก้ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผลงานศิลปะระดับมาสเตอร์พีซ และแน่นอนว่าฉบับเดียวคงจะเล่าถึงเรื่องราวของประสบการณ์ และความสนุกสนานในการชมผลงานศิลปะอันล้ำค่าได้อย่างไม่เพียงพอ ครั้งนี้ผู้เขียนจะกล่าวถึงการชมผลงานศิลปะในแบบฉบับของศิลปินบ้างค่ะ    หลายท่านอาจจะสงสัยว่า มุมมองของนักสะสมงานศิลปะและบุคคลทั่วไป กับมุมมองทางด้านศิลปะของศิลปินนั้นแตกต่างกันอย่างไร ในแง่ของสุนทรียศาสตร์นั้นอาจจะแตกต่างกันในเรื่องของความงามธรรมชาติและรสนิยม ซึ่งขึ้นอยู่กับความคิดเห็น มุมมอง และประสบการณ์ รวมถึงเป้าหมายต่อศิลปะนั้น ๆ ซึ่งสุดท้ายก็จะอยู่ที่ว่าชอบหรือไม่ชอบ และก็จะแยกออกไปอีกว่า “ชอบเพราะอะไร” “ไม่ชอบเพราะอะไร” 

อ่านต่อ >>

Patagonia: Unforgettable Journey to the End of the World ท่องไปในมหัศจรรย์ธรรมชาติแห่งอเมริกาใต้ ณ ดินแดนสุดขอบโลก

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

ปาตาโกเนีย (Patagonia) ตั้งอยู่ใต้สุดขอบโลก ณ ทวีปอเมริกาใต้ คือหนึ่งในดินแดนอันแสนพิเศษที่นักเดินทางควรมีโอกาสไปท่องเที่ยวสักครั้ง แม้ว่าจะห่างไกลจากประเทศไทยกว่า 17,000 กิโลเมตร และสภาพอากาศที่แปรปรวนอาจเป็นอุปสรรค แต่ก็นับเป็นการเดินทางที่แสนคุ้มค่า เพราะสิ่งที่รออยู่คือภูมิทัศน์สุดอลังการของเทือกเขาและธารน้ำแข็ง พร้อมพืชพรรณประจำถิ่นที่รายล้อมอยู่ในเส้นทางเดินป่า รวมถึงวิถีชีวิตอันเป็นเอกลักษณ์ของผู้คนในท้องถิ่น ทั้งหมดนี้คือที่สุดแห่งประสบการณ์ซึ่งจะตราตรึงในใจไม่รู้ลืม

อ่านต่อ >>

4 การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ โดดเด่นรับเทรนด์สังคมผู้สูงอายุ

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Wellness Tourism) เป็นอุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างรวดเร็ว จากข้อมูลของ Allied Market Research พบว่าเมื่อมองย้อนไปในปี 2563 ตลาดการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพทั่วโลกมีมูลค่าอยู่ที่ราว 8 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ปัจจุบันมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ โดยคาดการณ์ว่าในปี 2573 จะมีมูลค่าตลาดสูงถึงเกือบ 1.6 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และมีอัตราเติบโตเฉลี่ยทบต้นอยู่ที่ 7.2% ต่อปี (CAGR) ในช่วงระหว่างปี 2564 - 2573

อ่านต่อ >>

ติดเตียง...อย่าติดนาน คืนการเคลื่อนไหวให้ผู้ป่วยหลอดเลือดสมอง ด้วย “ไคโกโดะ” ศาสตร์การฟื้นฟูฉบับญี่ปุ่น

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

โรคหลอดเลือดสมอง หรือสโตรก (Stroke) คือหนึ่งในโรคร้ายแรงที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับ 3 ของโลก รองจากโรคมะเร็งและโรคหัวใจ ในประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองปีละราว 30,000 ราย หรือหากรักษาชีวิตไว้ได้ ก็อาจกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงหรือทุพพลภาพถาวร แต่หากได้รับการวินิจฉัยอย่างทันท่วงที ก็จะลดความเสียหายที่เกิดขึ้นได้

อ่านต่อ >>

เต้นลีลาศ...ชะลออัลไซเมอร์วัยเกษียณ

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

โรคอัลไซเมอร์เป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะสมองเสื่อมที่พบได้บ่อยในผู้ที่มีอายุเกิน 65 ปี ซึ่งหากป่วยแล้วจะรักษาไม่หาย ดังนั้นหนทางที่ดีที่สุดคือการป้องกันหรือชะลอให้เกิดโรคช้าลง ด้วยการดูแลสุขภาพ หมั่นทำกิจกรรมบริหารสมอง และออกกำลังกายเป็นประจำ ซึ่งมีการวิจัยกึ่งทดลองพบว่าการเต้นลีลาศส่งผลดีต่อผู้สูงอายุ เพราะได้ฝึกการเคลื่อนไหวร่างกาย นอกจากนี้ เสียงเพลงยังสร้างความสนุกสนานเพลิดเพลิน ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด และลดการหลั่งสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสมองได้อีกด้วย

อ่านต่อ >>

สนทนี นทพล วาด “โอกาส” ที่ ณ กิตติคุณ

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

ริมถนนศรีอยุธยา ข้างวังสวนผักกาด แทบไม่น่าเชื่อว่ามองจากด้านหน้าที่เห็นเพียงอาคารคริสตจักรกรุงเทพ หากเดินลึกเข้าไปด้านในจะได้พบบ้านหลังย่อมที่ร่มรื่นด้วยความรักซ่อนตัวอยู่ พื้นที่แห่งนี้เป็นที่ตั้งของ มูลนิธิ ณ กิตติคุณ ซึ่งมีกลุ่มบุคคลผู้มีความต้องการพิเศษราว 15 - 20 ชีวิต เข้ามารวมตัวกันเป็นประจำในวันจันทร์-ศุกร์ และวันเสาร์สำหรับเด็กรุ่นเล็ก เพื่อทำกิจกรรมพัฒนาทักษะเพื่อใช้ชีวิตตามศักยภาพผ่านการร้องเพลง เล่นดนตรี วาดภาพ ทำงานศิลปะ ภายใต้การดูแลของผู้เริ่มก่อตั้ง ครูปุ๊-สนทนี นทพล โดยดำเนินการมาเกือบ 20 ปีแล้ว นิตยสาร TRUST ฉบับนี้ ได้เข้าไปเยี่ยมเยือนพร้อมชวนคุยถึงเรื่องราวของการเปิดโอกาสสำหรับกลุ่มคนพิเศษกับการสร้างสรรค์ผลงานอันแสนวิเศษ

อ่านต่อ >>

ภัทรีวิภา ทันด่วน ผู้ก่อตั้ง Practika เฟอร์นิเจอร์ไทยเบื้องหลังโครงการใหญ่ สร้างชื่อเสียงระดับสากล

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

เฟอร์นิเจอร์สำนักงาน คือหนึ่งในสิ่งที่สะท้อนตัวตนขององค์กร ซึ่งการออกแบบให้สวยงามสอดคล้องกับอัตลักษณ์ ทั้งยังตอบโจทย์การใช้งานนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่สำหรับแบรนด์เฟอร์นิเจอร์สัญชาติไทยที่ชื่อว่า “แพรคติก้า” (Practika) สามารถเนรมิตทุกชิ้นงานได้ตามความต้องการ โดยที่ลูกค้าได้มีส่วนร่วมในการออกแบบ และผลิตด้วยระบบอุตสาหการเพื่อความประณีตสูงสุด จึงได้รับความไว้วางใจจากองค์กรชั้นนำทั้งในไทยและระดับโลก อาทิ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) BMW และ Volkswagen ซึ่งผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จคือคุณภัทรีวิภา ทันด่วน สถาปนิกหญิงที่จับมือกับสามีปลุกปั้นโรงงานเฟอร์นิเจอร์เล็ก ๆ เมื่อ 37 ปีก่อน ให้กลายเป็น Practika เฉกเช่นทุกวันนี้

อ่านต่อ >>

ประกันบำนาญ ตัวช่วยออกแบบชีวิตหลังเกษียณ

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

คนวัยทำงานอาจรู้สึกว่าชีวิตหลังเกษียณเป็นเรื่องไกลตัว แต่จริง ๆ แล้วการเข้าสู่วัยเกษียณถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของชีวิต เพราะจากเดิมที่เราเคยทำงานมีรายได้สม่ำเสมอ เพียงพอกับการใช้จ่าย ก็จะเปลี่ยนเป็นวัยที่รายได้หลักจากการทำงานหายไป แต่ค่าใช้จ่ายยังคงอยู่ ไม่ว่าจะเป็นค่าที่อยู่อาศัย ค่าอาหาร ค่าสาธารณูปโภค รวมไปถึงค่ารักษาพยาบาล ยิ่งอายุยืนมากเท่าไหร่ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ก็ยิ่งสูงขึ้นไปด้วย ยังไม่นับรวมถึงค่าใช้จ่ายเพื่อรักษาคุณภาพชีวิต เช่น ค่าท่องเที่ยว ค่าชอปปิง ค่านันทนาการต่าง ๆ ซึ่งแต่ละคนอาจมีค่าใช้จ่ายไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับว่าต้องการใช้ชีวิตแบบไหนในวัยเกษียณ

อ่านต่อ >>

เมธาวี อ่างทอง กล้าที่จะทำ จนพบความสำเร็จ กับแบรนด์ Black Sugar ธุรกิจจากความหลงใหล ในวัยเกือบ 60 ปี

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

มีคำกล่าวว่า...การทำงานและการใช้ชีวิตที่มีแพสชันเป็นเข็มทิศในการขับเคลื่อนตัวเรานั้น แม้ว่าต้องแลกมาด้วยการทำงานหนักและทุ่มเทเพียงใด ย่อมมีเหตุผลมากพอที่ทำให้เกิดความสนุกในการต้องเรียนรู้อย่างไม่มีจบสิ้น มองอุปสรรคเป็นความท้าทายที่ต้องฝ่าฟัน เพื่อให้ก้าวไปบนเส้นทางที่หลงใหลใฝ่ฝันได้อย่างแข็งแกร่ง

อ่านต่อ >>

4 แอปฯ ฝึกสมอง ป้องกัน - ฟื้นฟูอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer) เป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะสมองเสื่อม โดยจะพบมากขึ้นตามช่วงอายุ ซึ่งประชากรที่มีอายุมากกว่า 65 ปี จะมีความเสี่ยงในการเกิดโรค 2 เท่าในทุก ๆ 5 ปีที่มีอายุเพิ่มขึ้น โรคอัลไซเมอร์ เกิดจากบางส่วนของสมองเกิดการฝ่อ ทำให้มีอาการหลงลืม หรือถามซ้ำ ๆ วิธีหนึ่งที่จะช่วยป้องกันโรคได้คือการฝึกฝนสมอง เช่น คิดเลข อ่านหนังสือ เล่นเกม ปัจจุบันด้วยพัฒนาการของเทคโนโลยีทำให้มีการพัฒนาแอปพลิเคชันเกมฝึกสมอง เพื่อป้องกันอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ

อ่านต่อ >>

3 เสาหลักของการท่องเที่ยวไทย เพื่อเพิ่มรายได้ต่อหัวนักท่องเที่ยว และกระจายรายได้จากการท่องเที่ยวสู่ท้องถิ่น

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

ประเทศไทยนับเป็นจุดหมายสำคัญของนักท่องเที่ยวทั่วโลก โดยในปี 2562 มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศไทยทั้งหมด 39.9 ล้านคน คิดเป็นรายรับจากการท่องเที่ยว 60.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งสูงเป็นอันดับ 4 ของโลกโดยเป็นรองเพียงแค่สหรัฐฯ สเปน และฝรั่งเศสเท่านั้น ทำให้การท่องเที่ยวเป็นหัวใจหลักของเศรษฐกิจไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยไทยมีสัดส่วนมูลค่าการท่องเที่ยวต่อมูลค่าทางเศรษฐกิจโดยรวม (GDP) คิดเป็นเกือบ 18% ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยโลกที่ราว 10%

อ่านต่อ >>

อัลไซเมอร์ โรคร้ายแรง...ที่ไม่ใช่แค่หลงลืม

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

โรคอัลไซเมอร์เป็นความผิดปกติทางระบบประสาทที่พบได้บ่อย ส่งผลให้เกิดการสูญเสียความจำและความสามารถของสมองในด้านการคิดไปทีละน้อย จนในที่สุดอาจสูญเสียความสามารถที่จะช่วยเหลือตนเองในชีวิตประจำวัน ซึ่งโรคนี้กระทบกับผู้คนหลายล้านคนทั่วโลก การทำความเข้าใจโรคอัลไซเมอร์ในแง่มุมต่าง ๆ จึงเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง เพื่อให้เราเฝ้าระวังและเตรียมพร้อมรับมือทั้งในด้านสุขภาพและด้านการเงิน

อ่านต่อ >>

ดื่มด่ำวันฝนพรำ ริมหาดสวยน่าเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ

โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2567

การเที่ยวทะเลไม่จำเป็นต้องสงวนไว้สำหรับการท้าลมร้อนช่วงซัมเมอร์ ลองเปลี่ยนบรรยากาศไปออกทริปทะเลระหว่างฤดูฝนก็น่าสนใจและได้รับประสบการณ์ที่แตกต่าง การที่ร่างกายสัมผัสลมฝนขณะทอดสายตาไปยังชายหาดสวย ๆ มองสายฝนตกกระทบพื้นผิวน้ำทะเล เพียงเท่านี้ก็รู้สึกสดชื่นระคนโรแมนติกและช่วยฮีลใจได้เป็นอย่างดี คอลัมน์ Going Away ฉบับนี้ จะชวนทุกท่านไปเอนกายพักผ่อน นอนฟังเสียงคลื่นกระทบหาดทรายที่จังหวัดชายฝั่งใกล้กรุงเทพฯ

อ่านต่อ >>