TRUST Magazine Issue.63

รวมคอลัมน์ที่น่าสนใจ คัดมาจากฉบับเดือน มกราคม - มีนาคม 2566

เกษียณต้องรอด! มีเงินเหลือใช้ เจ็บป่วยโรคร้ายก็จ่ายไหว ด้วยแผนการเงินตอบโจทย์ชีวิตวัยเกษียณ

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

นิตยสาร TRUST ฉบับที่แล้วได้นำเสนอวิกฤตการณ์ทางการเงินของ คนไทยในวัยเกษียณ ซึ่งขาดแคลนทั้งเงินและการวางแผนสุขภาพเพื่อดูแลตัวเองในระยะยาว จนกดทับให้ช่วงบั้นปลายชีวิตต้องตกอยู่ภายใต้สถานการณ์ “เกษียณไม่รอด” ฉบับนี้เราจะมาแก้ปมปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อให้คนไทยมีเงินเหลือใช้ หมดห่วงเรื่องค่าใช้จ่ายดูแลสุขภาพและโรคร้าย ด้วยแผนการเงินที่มีศักยภาพสำหรับ ชีวิตวัยเกษียณที่ดีกว่าเดิม

อ่านต่อ >>

อุษณา มหากิจศิริ นักพัฒนาอสังหาฯ ระดับลักซ์ชัวรี แห่ง เดอะ เนสท์ พร็อพเพอร์ตี้

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

อสังหาริมทรัพย์เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่เป็นทั้งความท้าทายและโอกาสจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้นักพัฒนาอสังหาฯ จำเป็นต้องปรับแนวคิดและออกแบบที่อยู่อาศัยเพื่อตอบโจทย์ฟังก์ชันการใช้งานที่เหมาะสำหรับผู้บริโภคทุกช่วงวัย พร้อมคำนึงถึงการมีคุณภาพชีวิตที่ดีทั้งกายและใจ เพื่อตอบโจทย์เทรนด์ที่อยู่อาศัยแห่งอนาคต

อ่านต่อ >>

การใส่แร่กัมมันตรังสี High Dose Rate Brachytherapy เทคนิคใหม่ใช้รังสีรักษา “มะเร็งต่อมลูกหมาก” โดยไม่ต้องผ่าตัด

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

สำหรับคุณผู้ชายแล้ว “มะเร็งต่อมลูกหมาก” เป็นอีกโรคหนึ่งที่ต้องพึงระวัง เพราะในบรรดาโรคมะเร็งที่คร่าชีวิตคนไทยกว่า 400 คนต่อวัน หรือกว่า 140,000 คนต่อปี ตามข้อมูลของสถาบันมะเร็งแห่งชาติในปี 2565 นั้น พบว่า มะเร็งต่อมลูกหมากเป็นโรคยอดฮิตอันดับสี่ที่ชายไทยป่วยมากที่สุด

อ่านต่อ >>

ทำไมคนไทย วางแผนเกษียณผิดพลาด?

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

เข้าสู่ปีใหม่ ปี 2023 เป็นจังหวะที่ดีกับการตั้งเป้าหมายและแก้ไขข้อผิดพลาดที่ดำเนินมาในอดีต และในเรื่องของการวางแผนการเงินเอง ก็มีหลากหลายประเด็นที่เราต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการเกษียณอายุและการใช้ชีวิตหลังจากนั้น ซึ่งอาจเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้น ๆ ของทุกคน แต่ในปัจจุบันคนจำนวนมากยังวางแผนการเกษียณผิดพลาด ซึ่งอาจส่งผลทำให้ไม่สามารถเกษียณอายุได้อย่างแท้จริง รวมถึงยังต้องเป็นภาระของภาครัฐหรือลูกหลานอีกด้วย ดังนั้น เราจึงควรทราบก่อนว่า ประเด็นใดบ้างที่เป็นประเด็นที่คนมักจะวางแผนไม่สำเร็จ

อ่านต่อ >>

ป้องกันความเสี่ยงสุขภาพและการเงินด้วยการตรวจคัดกรองมะเร็ง Cancer Screening

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

โรคมะเร็ง เป็นโรคที่ร้ายแรงและมีผลกระทบต่อประชากรหลายล้านคนทั่วโลก จากข้อมูลของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ พบว่าโรคมะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่สูงที่สุดของไทย โดยในปี 2564 มีผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็ง 83,795 ราย หรือคิดเป็นชั่วโมงละเกือบ 10 คน นอกจากความเจ็บป่วยทางกาย ผลกระทบทางจิตใจต่อผู้ป่วยและคนใกล้ชิด หรือการเสียชีวิตแล้ว โรคมะเร็งยังส่งผลกระทบต่อด้านการเงินอย่างมาก ทั้งค่ารักษาพยาบาลโดยตรง ค่าใช้จ่ายทางอ้อม และการเสียโอกาสในการสร้างรายได้ ซึ่งปัจจุบันแนวทางการรับมือกับโรคมะเร็งที่สามารถช่วยเพิ่มโอกาสการรักษาให้หายขาด ทำได้ไม่ยุ่งยาก และค่าใช้จ่ายต่ำกว่า คือการตรวจคัดกรองโรคมะเร็ง (Cancer Screening) เนื่องจากเมื่อตรวจพบโรคมะเร็งได้เร็ว การรักษามักจะได้ผลดีมากขึ้น และโอกาสในการกลายเป็นมะเร็งระยะลุกลามลดลง

อ่านต่อ >>

Investment Outlook 2023 : The Year of Opportunities

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

เข้าสู่ปี 2023 เศรษฐกิจทั่วโลกยังเผชิญความท้าทายที่มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากปีที่ผ่านมา บรรดาธนาคารกลางทั่วโลกนำโดย Fed และ ECB ได้ดำเนินนโยบายการเงินแบบเข้มงวดผ่านการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อที่ทะยานสูงสุดในรอบ 40 ปี ส่งผลให้ราคาสินทรัพย์ทั้งหุ้น ตราสารหนี้ REITs รวมถึงทองคำปรับตัวลดลงตั้งแต่ต้นปี นอกจากนี้ ยังตามมาด้วยความเสี่ยงที่เศรษฐกิจหลายประเทศในปี 2023 จะเข้าสู่ภาวะถดถอย (Recession) โดยเฉพาะเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ของโลกอย่างสหรัฐฯ และยุโรป

อ่านต่อ >>

Qatar, a True Gem of the Arabian Gulf

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

กาตาร์ (Qatar) ประเทศที่ถูกขนานนามว่าเป็น “ไข่มุกแห่งเปอร์เซีย” ฉายานี้ไม่เกินจริง เพราะแม้จะเป็นประเทศเล็ก ๆ ในดินแดนตะวันออกกลางที่มีพื้นที่น้อยกว่า 12,000 ตารางกิโลเมตร ทว่ากลับเป็นประเทศที่ทรงอิทธิพลทางด้านเศรษฐกิจ เพราะเป็นหนึ่งในห้าประเทศผู้ผลิตก๊าซธรรมชาติรายใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งยังรุ่มรวยด้วย อารยธรรมโบราณ และสถาปัตยกรรมสุดอลังการที่ผสานวัฒนธรรมอาหรับอันทรงเสน่ห์ไว้ได้อย่างลงตัว พร้อมเปี่ยมไปด้วยความล้ำสมัยของสาธารณูปโภคแห่งเมืองอันศิวิไลซ์

อ่านต่อ >>

นพ.คณพล ภูมิรัตนประพิณ ผู้สร้าง Health at Home ต้นแบบเฮลธ์เทคไทย รับเมกะเทรนด์สังคมสูงวัย

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

Health Tech เป็นอีกหนึ่งเมกะเทรนด์โลกที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดย Global Market Insights ระบุว่า ตลาด Health Tech ทั่วโลกในปี 2020 ที่ผ่านมา มีมูลค่ามากถึง 1.4 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และคาดว่าจะเติบโตมากกว่า 17.4% ระหว่างปี 2021 – 2027 ส่วนหนึ่งเป็นเพราะแนวโน้มสังคมผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทั่วโลก ส่งผลให้บุคลากรทางการแพทย์เริ่มขาดแคลนและมีค่าใช้จ่ายในการรักษาที่สูงขึ้น รวมถึงการแพร่ระบาดของ COVID-19 ยิ่งเป็นตัวเร่งให้เกิดการพัฒนาเทคโนโลยี Health Tech ซึ่งเป็นอีกช่องทางในการเข้าถึงการรักษา โดยไม่ต้องเดินทางมาโรงพยาบาล หรือที่เรียกว่า Alternative Care ที่มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดโดยเฉพาะในต่างประเทศ

อ่านต่อ >>

ศูนย์อุบัติเหตุ-ฉุกเฉิน “โรงพยาบาลบางใหญ่” สร้างความยั่งยืนระบบสุขภาพไทย

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

องค์การอนามัยโลก (WHO) เคยจัดอันดับให้ “ไทย” เป็นประเทศที่มีอัตราการเกิดอุบัติเหตุสูงเป็นอันดับ 9 ของโลก และสูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียและอาเซียนเมื่อปี 2561 โดยคิดเป็น 32.7 คนต่อจำนวนประชากร 1 แสนคน ขณะที่รายงานของศูนย์ข้อมูลอุบัติเหตุทางถนน (ThaiRSC) ระบุว่า ในปี 2565 ประเทศไทยมีจำนวนผู้ประสบภัยจากรถทั่วประเทศจำนวน 939,645 คน ในจำนวนนี้มีการเสียชีวิตสูงถึง 14,731 คน และทุพพลภาพ 177 คน สะท้อนภาพได้เป็นอย่างดีว่า “ทุกวินาทีคือโอกาสของการมีชีวิต” และปาฏิหาริย์จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากในละแวกใกล้เคียงนั้น ไม่มีโรงพยาบาลไหนที่มีความพร้อมเพียงพอต่อการยื้อโมงยามวิกฤตของชีวิตได้ อย่างทันท่วงที

อ่านต่อ >>

3 นวัตกรรมทางการแพทย์สุดล้ำคืนชีวิตใหม่ให้ผู้ป่วย

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

ปัจจุบันอุตสาหกรรมการแพทย์และสุขภาพนับเป็นหนึ่งในธุรกิจที่มีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อมีปัจจัยสําคัญอย่างการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุมาผนวกกับการแพร่ระบาดของ COVID-19 ยิ่งเป็นตัวเร่งให้เกิดการ คิดค้นและพัฒนานวัตกรรมทางการแพทย์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อช่วยยกระดับความสามารถในการรับมือ กับโรคภัยต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต พร้อมสร้างโอกาสให้ผู้ป่วยได้กลับมามีชีวิตใหม่ที่แข็งแรงและมีความสุข อีกครั้ง เฉกเช่น 3 นวัตกรรมแห่งอนาคตที่ TRUST ได้รวบรวมมานําเสนอไว้ในฉบับนี้

อ่านต่อ >>

เปลี่ยนสุขภาพให้ดีด้วย Pickleball กีฬาเทรนด์ใหม่สุดฮิตในผู้สูงวัย

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

เป็นที่ทราบกันดีว่า ยิ่งอายุมากขึ้น ร่างกายก็เริ่มเสื่อมสภาพลง ซึ่งการเล่นกีฬาเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยเสริมสุขภาพให้แข็งแรงขึ้นได้ แต่สำหรับผู้สูงอายุที่กังวลว่าการเล่นกีฬาจะกระทบกระเทือนร่างกายจนพาให้บาดเจ็บยิ่งกว่าเดิม ขอแนะนำกีฬาที่ ไม่ต้องใช้ร่างกายหักโหมอย่าง “Pickleball” กีฬาใหม่สุดฮิตที่ช่วยคลายเหงา ทั้งยังส่งผลดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด พร้อมเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับร่างกายอีกด้วย

อ่านต่อ >>

What’s Your Sleep Like? นอนได้ นอนดี หรือนอนอย่างมีคุณภาพ

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

“การนอน” ก็เหมือนกับเรื่องสำคัญอีกหลายเรื่องในชีวิต ที่ควรเน้น “คุณภาพ” มากกว่า “ปริมาณ” ไม่เช่นนั้นอาจกลายเป็นความสุขบนความเสี่ยงได้

อ่านต่อ >>

5 พิพิธภัณฑ์ระดับโลก ที่ต้องไปชมสักครั้ง

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

เจอร์รี ซอลต์ซ (Jerry Saltz) นักวิจารณ์ศิลปะรางวัลพูลิตเซอร์ (Pulitzer Prizes) เคยเรียกพิพิธภัณฑ์ว่าเป็น “รูหนอนสู่โลกอื่น” นั่นเพราะพิพิธภัณฑ์ไม่ใช่แค่สถานที่ให้ความรู้แก่สังคม แต่ยังนำผู้คนข้ามเวลาไปยังอดีตและอนาคต พร้อมค้นพบแรงบันดาลใจและความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ที่จะเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งในปี 2023 จะมีพิพิธภัณฑ์จากทั่วโลกแห่งไหนที่น่าสนใจบ้าง TRUST ฉบับนี้ได้คัดสรรมาให้แล้ว ตั้งแต่พิพิธภัณฑ์ทรงสามเหลี่ยมที่พาย้อนเวลาสู่อารยธรรมโบราณ ไปจนถึงพิพิธภัณฑ์ทรงกลมแห่งอนาคตที่สร้างโดยหุ่นยนต์ มาเดินทางสู่โลกใบใหม่เพื่อไปสัมผัสศิลปวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมอันงดงาม ตลอดจนนวัตกรรมอันน่าตื่นตาตื่นใจด้วยกัน

อ่านต่อ >>

พญ.นิษฐา เอื้ออารีมิตร ปั้น “โรงพยาบาลคูน” เน้นการดูแลแบบ Palliative Care แห่งแรกในประเทศไทย

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

เพราะคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้ป่วยไม่ได้มีเพียงการได้รับการรักษาที่ดีจนทำให้หายขาดจากโรคเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงสิทธิ์ที่จะได้รับการดูแลแบบประคับประคองเพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตให้ร่างกายและจิตใจมีความสุขสบายและได้ทำตามเจตนารมณ์ของตัวเอง เมื่อยามที่เข้าสู่กระบวนการรักษาจนมาถึงช่วงท้ายของชีวิต

อ่านต่อ >>

นครนายก เมืองรองเปี่ยมเสน่ห์ แหล่งท่องเที่ยวสุดชิคหลากสไตล์

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

เริ่มต้นการเดินทางต้อนรับปีกระต่ายทอง ด้วยหมุดหมายใกล้กรุงที่ “นครนายก” เมืองรองขนาดกะทัดรัด (4 อำเภอ) แต่กลับเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวครบทุกรูปแบบ และสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ที่มีทั้งภูเขา ลำธาร และผืนป่าอันกว้างใหญ่ ตลอดจนน้ำตกอันงดงามที่ซ่อนตัวอยู่มากมาย ซึ่งทริปนี้นอกจากจะพาไปเช็กอินสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติแล้ว ยังจะพาไปสัมผัสการพักผ่อนสุดฮิตกับที่พักสไตล์ Glamping รวมทั้งเยี่ยมชมและเสพงานศิลป์ที่แกลเลอรีกึ่งคาเฟ่ พร้อมเปิดรับศักราชใหม่ด้วยการไหว้แก้ปีชง เสริมมงคลแก่ชีวิต

อ่านต่อ >>

เติมสีสันความสุขในบ้านด้วย “Viva Magenta” สี Pantone แห่งปี 2023

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

เพราะการตกแต่งบ้านเป็นส่วนหนึ่งของการเติมสีสันในการใช้ชีวิตและสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานได้เป็นอย่างดี Trust ฉบับนี้จึงมีไอเดียตกแต่งบ้านจาก Color Trend 2023 by Pantone มาฝากกัน เพื่อเพิ่มพลังแห่งความสุขและการใช้ชีวิตต้อนรับปี 2023

อ่านต่อ >>

Bentley in the Air ดีไซน์หรูไร้ขอบเขต ประสบการณ์สุดพิเศษเหนือเส้นขอบฟ้า

โพสต์เมื่อ 24 มิถุนายน 2567

ด้วยแรงบันดาลใจจาก “Bentley Mulliner Bacalar” รถยนต์เปิดประทุนแบบสองประตูสุดเอ็กซ์คลูซีฟแห่งยุค สู่ที่สุดแห่งการตกแต่งอากาศยานส่วนตัวดุจงานศิลป์ชิ้นเอก

อ่านต่อ >>