TRUST Magazine Issue.66

รวมคอลัมน์ที่น่าสนใจ คัดมาจากฉบับเดือน ตุลาคม - ธันวาคม 2566

แขขวัญ โรจน์วัฒนกุล แม่ทัพหญิงแห่ง PVD บลจ.ทิสโก้ ชูกลยุทธ์ที่แตกต่าง มุ่งสร้างสังคมเกษียณสุข

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

ตัวเลขของคนไทยที่วางแผนการเงินเพื่อการเกษียณได้สำเร็จ มีอยู่เพียงแค่ 5% สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาการไร้เงินออมหลังเกษียณ อาจเพราะเริ่มออมช้าเกินไป หรือขาดความรู้ในการต่อยอดเงินให้งอกเงย แต่สำหรับคนที่มีรายได้ประจำอย่างเช่นมนุษย์เงินเดือน ในหลายบริษัทจะมีสวัสดิการชั้นเลิศที่เป็นเครื่องมือช่วยออมเงินเพื่อเกษียณ นั่นคือ “กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ” (Provident Fund หรือ PVD) ซึ่งผู้ออมจะได้รับประโยชน์ถึง 3 ต่อ ทั้งยังส่งผลดีกับบริษัทนายจ้างด้วย แต่น่าเสียดายที่จำนวนสมาชิก PVD ยังมีน้อยมาก เมื่อเทียบกับผู้มีรายได้ทั้งหมดในไทย

อ่านต่อ >>

ปรมินทร์ เปรื่องเมธางกูร ผู้ปั้นอาณาจักร YUZU GROUP ร้านอาหารที่พร้อมเสิร์ฟรสชาติแห่งความสุข

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

ธุรกิจอาหารถือเป็นตลาดที่มีผู้เล่นรายใหม่เข้ามาเรื่อย ๆ ในขณะเดียวกันก็เป็นตลาดที่มีการแข่งขันโดยสมบูรณ์ ซึ่งปัจจุบันโจทย์ของการทำร้านอาหารไม่ได้มีเพียงแค่ “รสชาติอร่อย” เท่านั้น แต่จะต้องสามารถมอบประสบการณ์ดี ๆ ในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศ เสียงเพลงที่เคล้าคลอ กลิ่นหอมเย้ายวน ไปจนถึงสตอรี่ของแต่ละเมนู เรียกได้ว่าอิ่มท้องแล้ว ต้องอิ่มใจและอิ่มอารมณ์ความรู้สึกด้วย ทำให้แต่ละร้านแข่งขันกันอย่างดุเดือดเพื่องัดกลยุทธ์เด็ดครองใจลูกค้า หนึ่งในแบรนด์ที่นำทุกองค์ประกอบมาต่อยอดอย่างสร้างสรรค์และเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด คือ “YUZU GROUP” ภายใต้การบริหารของ “คุณมิน-ปรมินทร์ เปรื่องเมธางกูร” CEO รุ่นใหม่ไฟแรง

อ่านต่อ >>

ภาวะโลกร้อนรุนแรง ผลผลิตการเกษตรหดตัว กระทบเงินเฟ้อ

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

องค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ (National Oceanic and Atmospheric Administration: NOAA) ของสหรัฐฯ มีการคาดการณ์ว่าจะเกิดภาวะโลกร้อนที่รุนแรง (Strong El Nino) ขึ้นในช่วงปลายปีนี้จนถึงช่วงต้นปีหน้า ซึ่งทำให้เกิดภาวะความกังวลต่อปริมาณฝนตก และปริมาณน้ำในแหล่งกักเก็บที่ไม่เพียงพอต่อการอุปโภคบริโภคในระยะข้างหน้า

อ่านต่อ >>

มอง Upside ตลาดหุ้นไทยจำกัด แนะเลือกลงทุนรายตัว

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

หลังจากที่เงินเฟ้อสหรัฐฯ ปรับตัวลดลงตลอดช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ล่าสุดดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) สหรัฐฯ ในเดือนสิงหาคม กลับมาปรับตัวขึ้น 2 เดือนติดและเร่งตัวขึ้นจากจุดต่ำ +3.0% YoY, +0.2% MoM ในเดือนมิถุนายน เป็น +3.2% YoY, +0.2% MoM ในเดือนกรกฎาคม และ +3.7% YoY, +0.6% MoM ในเดือนสิงหาคม หลัก ๆ จากเงินเฟ้อที่ลดลงจากฐานราคาที่สูงในปีก่อนเริ่มหมดไป เราได้จำลองอัตราเงินเฟ้อในกรณีต่าง ๆ (+0.0% ถึง +0.5% MoM) พบว่า.....

อ่านต่อ >>

เตรียมปรับการลงทุน รับภาวะ Stagflation

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

เราเชื่อว่าตลาดกำลังเปลี่ยนเข้าสู่ภาวะ Stagflation ซึ่งคือภาวะที่เศรษฐกิจชะลอตัว แต่เงินเฟ้อกลับเพิ่มขึ้นสูง เป็นภาวะที่ธนาคารกลางพยายามหลีกเลี่ยงมากที่สุด จากความยากลำบากในการปรับใช้นโยบาย ซึ่งจะใช้นโยบายผ่อนคลายกระตุ้นเศรษฐกิจก็ทำได้ยาก เพราะจะส่งผลซ้ำเติมให้เงินเฟ้อเพิ่มขึ้นในเวลาเดียวกัน เป็นภาวะที่สินทรัพย์ส่วนใหญ่ให้ผลตอบแทนเป็นลบ เราจึงต้องปรับพอร์ตการลงทุน เพื่อรับมือกับภาวะ Stagflation ที่กำลังจะเกิดขึ้น

อ่านต่อ >>

คว้าโอกาสลงทุน "ตราสารหนี้" ผลตอบแทนสูงสุดในรอบ 20 ปี

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

ปีนี้อาจเป็นจังหวะที่ดีสำหรับการลงทุนตราสารหนี้ต่างประเทศ ในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว หลังจากมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยมาอยู่ในระดับสูง ซึ่งมีโอกาสสร้างผลตอบแทนได้ไม่แพ้กับตลาดหุ้นบนความเสี่ยงที่น้อยกว่า สาเหตุหลักมาจากปัจจัยด้านเศรษฐกิจที่มีโอกาสอ่อนแอลง อาจนำมาสู่การผ่อนคลายนโยบายการเงินของธนาคารกลาง โดยสถิติที่ผ่านมาบ่งชี้ว่ามีโอกาสที่ผลตอบแทนรวมของตราสารหนี้คุณภาพดี จะแตะระดับสูงที่สุดในรอบ 20 ปีได้ หากเริ่มลงทุนตอนนี้

อ่านต่อ >>

เที่ยว “4 เมืองรอง” ภาคเหนือน่าม่วนใจ๋ พะเยา-ลำปาง-อุตรดิตถ์-ตาก

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

เข้าสู่ช่วงปลายปี หลายคนนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวภาคเหนือเพื่อสัมผัสอุณหภูมิที่ค่อย ๆ เย็นลง พร้อมกับชมทิวทัศน์อันงดงามของภูเขาที่สลับซับซ้อน โดยจังหวัดที่เป็นหมุดหมายแรก ๆ คงหนีไม่พ้นเชียงใหม่ แต่ Going Away ฉบับนี้ เราอยากชวนไปเช็กอิน 4 จังหวัดเมืองรองที่น่าสนใจ คือ พะเยา ลำปาง อุตรดิตถ์ และตาก ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติและวัฒนธรรมที่สวยงามเช่นกัน รับรองว่าเสน่ห์เฉพาะตัวของแต่ละจังหวัด จะทำให้ทริปปลายปีนี้เต็มไปด้วยความประทับใจอย่างแน่นอน

อ่านต่อ >>

เติมเต็มช่วงเวลาแห่งความสุขทั้งครอบครัว @ รอยัล คลิฟ พัทยา

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

รอยยิ้มและเสียงหัวเราะของครอบครัวคือสิ่งล้ำค่า ชวนคุณมาสร้างความทรงจำที่ดีในช่วงวันหยุดและเทศกาลส่งท้ายปี ท่ามกลางความงดงามของธรรมชาติและมนต์เสน่ห์แห่งทะเลอ่าวไทย ที่โอบล้อมรอยัล คลิฟ โฮเต็ล กรุ๊ป พัทยา โรงแรมระดับ 5 ดาว ซึ่งพร้อมมอบประสบการณ์การพักผ่อนสุดหรูและเป็นส่วนตัวบนพื้นที่ขนาดใหญ่กว่า 120 ไร่ กับดีไซน์การตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นคอนเทมโพรารี แต่ก็ยังคงความเป็นไทย จึงให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนบ้าน ทั้งยังมีกิจกรรมแสนสนุกให้เพลิดเพลินตลอดการพักผ่อน

อ่านต่อ >>

สัมผัสสุดยอดความอร่อยระดับตำนาน กับสตรีทฟู้ดนานาชาติที่ The Market@5

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

คอลัมน์ Dining ฉบับนี้ ขอนำความโด่งดังของสตรีทฟู้ดทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ มาไว้ในห้องอาหาร The Market@5 ของโรงแรมอีสติน แกรนด์ พญาไท ที่ได้กลายเป็นเอกลักษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟของห้องอาหารนานาชาติ แบบ All-Day Dining ให้บริการอาหารแบบ Food-Market-Station ตลอดทั้งวัน โดยฝีมือการรังสรรค์เมนูโดยเชฟผู้คร่ำหวอดในครัวโรงแรมระดับห้าดาวมาแล้วมากมาย

อ่านต่อ >>

New Volkswagen ID. Buzz รถตู้ไฟฟ้าทรงเรโทรสุดคิวต์ ความลงตัวของนวัตกรรมและความคลาสสิก

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

คอลัมน์ On the Move ฉบับนี้ เกาะติดกระแสนวัตกรรมรถยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle-EV) ที่กำลังออกตัวขับเคลื่อนเร่งสปีดไปเปลี่ยนโลกในแทบทุกประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบ้านเราที่ภาครัฐฯ กำลังออกมาตรการสนับสนุนการใช้รถยนต์ EV รวมถึงค่ายรถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศจีนที่กำลังเข้ามาขยายตลาดในประเทศไทย ประกอบกับวิกฤตราคาน้ำมันที่เกิดขึ้น ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าเริ่มเป็นที่นิยมในวงกว้างขึ้นเรื่อย ๆ

อ่านต่อ >>

พรชุลี ก้านแก้ว ส่งต่อความทรงจำวันวาน ผ่านพิพิธภัณฑ์ของเก่าสะสม “ศตวรรษสยาม”

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

ความสุขจากการย้อนอดีตในวันวานของ “ศตวรรษสยาม” พิพิธภัณฑ์ของสะสมแนววินเทจกลางสวนมะพร้าวริมน้ำฟากฝั่งคลองดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรีแห่งนี้ ถูกหยิบยกมาจากเรื่องเล่าผ่านบรรดาของสะสมจากยุค 70 ของคุณพอลลี่-พรชุลี ก้านแก้ว ที่แต่เดิมหวังให้ที่นี่เป็นเพียงบ้านพักตากอากาศ เพื่อเก็บของสะสมสุดรักสุดหวงไว้อวดเพื่อน ๆ ที่แวะเวียนมา แต่เมื่อมีการบอกต่อกันในกลุ่มคนรักของเก่า ศตวรรษสยามก็เริ่มถูกนำเสนอผ่านสื่อต่าง ๆ จนเป็นที่รู้จักมากขึ้น จุดประกายให้คุณพอลลี่อยากพัฒนาที่แห่งนี้ให้กลายเป็นศูนย์เรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์แก่ทุกคน

อ่านต่อ >>

Ring Fit Adventure สนุกกับเกมผจญภัย พร้อมได้สุขภาพดี

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

ในยุคปัจจุบัน การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ทำได้ง่าย สะดวกสบาย ทุกที่ทุกเวลา ซึ่งก็มีแก็ดเจ็ตต่าง ๆ ออกมาช่วยอำนวยความสะดวก แถมบางอย่างก็ยังได้ความสนุกสนานเพลิดเพลินแฝงมาคู่กันด้วย เหมือนอย่าง “ริงฟิต” เกมยอดฮิตที่ขายดีไปทั่วโลก วันนี้เราอยากชวนคนที่ไม่เคยเล่น ลองลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสายไปกับเกมนี้ และถ้าใครมีผู้สูงอายุในครอบครัวที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย ก็สามารถชวนมาสนุกไปด้วยกันได้ในโหมดที่ไม่ยากเกินไปนัก

อ่านต่อ >>

รับมือ “ปัญหาสุขภาพใจ” ของชาววัยเกษียณ

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

วัยเกษียณถือเป็นช่วงที่เริ่มมีการคิดทบทวนชีวิตตัวเองที่ผ่านมา ซึ่งแต่ละคนก็มีแนวทางการประเมินตัวเองที่แตกต่างกันไป บางคนมีทัศนคติมุมบวก มีความภาคภูมิใจในตัวเอง แต่บางคนอาจมองชีวิตตัวเองในด้านลบ หากปล่อยไว้อาจส่งผลถึงอารมณ์และพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป อาจกลายเป็นคนเก็บตัว โมโหและฉุนเฉียวมากขึ้น อาการเหล่านี้ถือเป็นสัญญาณเตือนของปัญหาสุขภาพจิตในผู้สูงอายุ ซึ่งสมาชิกในครอบครัว รวมถึงคนรอบข้างควรเรียนรู้และรับมืออย่างเข้าใจ

อ่านต่อ >>

วางแผนการเงิน พร้อมรับมือ 4 ความเสี่ยงวัยเกษียณ

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

ปัจจุบันคนเรามีอายุที่ยืนยาวขึ้น จากการแพทย์ที่ก้าวหน้า โภชนาการ และการดูแลสุขภาพที่ดีขึ้น ส่งผลให้ต้องใช้ชีวิตในช่วงเกษียณอายุที่ยาวนานขึ้นเรื่อย ๆ จึงต้องคำนึงถึงผลกระทบและความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในช่วงวัยเกษียณมากขึ้นด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลกระทบด้านการเงินที่ต้องใช้ในการดำเนินชีวิตของเรา

อ่านต่อ >>

"อาร์ตทอย" ของเล่นฮิตคนรุ่นใหม่ ผ่านมุมมองของ พงศธร ธรรมวัฒนะ ผู้ก่อตั้งงาน Thailand Toy Expo

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

ช่วงที่ผ่านมา “อาร์ตทอย” (Art Toy) กลายเป็นของเล่นของสะสมยอดฮิตในเมืองไทย อย่างที่หลายคนคงจะได้เห็นปรากฏการณ์ที่ทำให้เกิดบริษัททั้งหน้าใหม่และหน้าเก่าเข้ามาในกลุ่มของเล่นอาร์ตทอยเพิ่มมากขึ้นอย่างชัดเจน สะท้อนเห็นถึงธุรกิจตลาดอาร์ตทอยที่กำลังขยายตัวในไทยอย่างรวดเร็ว

อ่านต่อ >>

"Granfluencers" เมื่อชาวสูงวัย กลายเป็นอินฟลูเอนเซอร์สุดเก๋า

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

ในโลกอินเทอร์เน็ตที่ทุกอย่างไร้พรมแดน เราต่างเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้ไม่จำกัดเพศและอายุ อาชีพอินฟลูเอนเซอร์จึงไม่ได้จำกัดอยู่แค่เฉพาะคนรุ่นใหม่อีกต่อไป เพราะชาวสูงวัยหลายคนที่ยังมีไฟและไม่หยุดเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เริ่มลุกขึ้นมาผันตัวเป็นอินฟลูเอนเซอร์ในโซเชียลมีเดีย การเล่าเรื่องราวที่กลั่นกรองจากประสบการณ์ในแต่ละช่วงชีวิต แฝงด้วยความอบอุ่นเสมือนผู้ใหญ่ในครอบครัวมาเล่าให้ฟัง ทำให้มีผู้สนใจติดตามเป็นจำนวนมาก จนเกิดเป็นคำศัพท์ที่เรียกว่า “Granfluencers” (แกรนฟลูเอนเซอร์) หมายถึงอินฟลูเอนเซอร์วัยเก๋านั่นเอง

อ่านต่อ >>

แพลตฟอร์มรวมปั๊มชาร์จ ตอบโจทย์ชาว EV

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

คนไทยมีความตื่นตัวในเรื่องการใช้รถยนต์ไฟฟ้า (EV) อย่างมาก จากข้อมูลของ Bloomberg พบว่าในปี 2023 ประเทศไทยมียอดขายรถยนต์ไฟฟ้ามากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยอยู่ที่ราว 24,000 คัน มากกว่าครึ่งหนึ่งของยอดขายรวมในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งอยู่ที่ราว 46,400 คัน

อ่านต่อ >>

3 ธีมลงทุนระยะยาว สร้างเงินเกษียณ-ประหยัดภาษี

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

การสร้างความมั่งคั่ง (Wealth Accumulation) และการวางแผนภาษี (Tax Planning) ถือเป็นส่วนประกอบที่สำคัญอย่างยิ่งในการวางแผนการเงินส่วนบุคคล ปัจจุบันเครื่องมือทางการเงินที่สามารถบรรลุวัตถุประสงค์ทั้ง 2 อย่างไปพร้อม ๆ กัน เปรียบเสมือนการลงทุนที่ได้กำไร 2 ต่อ ก็คือกองทุนรวม SSF (Super Savings Fund) และ RMF (Retirement Mutual Fund) ซึ่งมีนโยบายการลงทุนที่เปิดกว้างในทุกประเภทหลักทรัพย์ ทั้งตราสารหนี้ หุ้นไทย หุ้นต่างประเทศ ทองคำ ฯลฯ และจะต้องถือลงทุนในระยะยาว ดังนั้น การเลือกธีมการลงทุนให้เหมาะสมกับสถานการณ์และสภาพเศรษฐกิจ เพื่อสร้างผลตอบแทนที่สูงอย่างสม่ำเสมอ คือหัวใจสำคัญในการไปสู่เป้าหมาย

อ่านต่อ >>

โครงการ “ทิสโก้ร่วมใจ 12” ขยายโอกาสเด็กไทยพร้อมรับยุคดิจิทัล

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

จากอาคารเรียนอายุกว่า 50 ปีที่ทรุดโทรมผุพัง โรงอาหารไม้หลังเก่าที่ครูและชาวบ้านช่วยกันสร้างและซ่อมแซมครั้งแล้วครั้งเล่า ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ที่มีคอมพิวเตอร์เพียง 10 เครื่อง ที่ต้องคอยผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเรียนได้เฉพาะในกลุ่มเด็กโต มาวันนี้ “โรงเรียนบ้านคลองสิบสาม” ถูกเปลี่ยนใหม่ด้วยโครงการ “ทิสโก้ร่วมใจ” ที่ไม่เพียงกลุ่มผู้ใหญ่รวมตัวกันเข้าไปสร้างอาคารสถานที่ที่เอื้อต่อการเรียนรู้ของเด็ก ๆ เท่านั้น แต่ยังคำนึงถึงการส่งเสริมคุณภาพชีวิตและพัฒนาชุมชนในพื้นที่ห่างไกลให้ดีกว่าเดิม ด้วยการมุ่งสร้าง “ทักษะจำเป็น” ในโลกยุคดิจิทัล อันจะเป็นการปูทางสู่วิชาชีพแห่งอนาคต

อ่านต่อ >>

อารักษ์ พรประภา เบื้องหลังความสำเร็จ “ไทยฮอนด้า” กับแพสชันที่มุ่งทำเพื่อสังคม

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

หากจะพูดถึงพาหนะยอดนิยมในไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรุงเทพฯ ที่มีการจราจรหนาแน่น คงหนีไม่พ้น “มอเตอร์ไซค์” เพราะมีความสะดวกรวดเร็ว สามารถลัดเลาะไปได้ทุกตรอกซอกซอย ครั้งหนึ่ง Pew Research Center สำนักวิจัยของสหรัฐอเมริกา เคยเผยข้อมูลว่า ประเทศไทยมีผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์มากที่สุดในโลก ซึ่งปัจจุบันกว่า 75% ของจำนวนมอเตอร์ไซค์ที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก หรือคิดเป็นราว 18 ล้านคัน คือแบรนด์ “ฮอนด้า” โดยครองแชมป์ยอดขายสูงสุดมากว่า 3 ทศวรรษ ซึ่งผู้ที่เห็นการเติบโตมาตั้งแต่ยุคแรกเริ่ม และมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาธุรกิจมาโดยตลอดคือ คุณอารักษ์ พรประภา ประธานบริษัท ไทยฮอนด้า จำกัด

อ่านต่อ >>

“ตรวจยีน” หาโรคร้ายลึกถึงระดับพันธุกรรม รู้ก่อน รักษาทัน ป้องกันได้

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

หลายคนหันมาให้ความสำคัญกับการตรวจสุขภาพมากขึ้น เพราะช่วยค้นหาโรคร้ายได้ตั้งแต่ยังไม่มีอาการ หรือหากพบความเสี่ยงก็สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้ทัน แต่หากโรคร้ายหรือความเสี่ยงนั้นแฝงตัวลึกถึงระดับพันธุกรรม การตรวจสุขภาพอาจไม่เพียงพอ จึงต้องอาศัยนวัตกรรมทางการแพทย์สมัยใหม่อย่างการ “ตรวจยีน” (Genetic Screening) เพื่อสืบเสาะหาความเสี่ยง แม้ว่าเราจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมที่ติดตัวมาตั้งแต่กำเนิด แต่หากรู้ก่อนก็จะมีประโยชน์ในการวางแผนเชิงรุกในด้านสุขภาพ

อ่านต่อ >>

“The Baltic States” มนต์เสน่ห์แห่งยุโรปเหนือ ณ กลุ่มประเทศบอลติก

โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2567

ใกล้ ๆ กับภูมิภาคนอร์ดิก (The Nordic Region) ที่อยู่ตอนเหนือสุดของทวีปยุโรป ห่างกันเพียงทะเลบอลติก (Baltic Sea) กั้นนั้น เป็นที่ตั้งของกลุ่มประเทศบอลติก (The Baltic States) อันประกอบด้วย ประเทศเอสโตเนีย (Estonia), ลัตเวีย (Latvia), และลิทัวเนีย (Lithuania) โดยทั้ง 3 อาณาจักรนี้ต่างมีพรมแดนส่วนหนึ่งติดชายฝั่งทะเลบอลติกทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ นี่คือดินแดน Unseen ในอีกซีกโลกที่เปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์น่าหลงใหล ทั้งความงดงามสุดคลาสสิกจากประวัติศาสตร์เมืองเก่า ความยิ่งใหญ่ของสถาปัตยกรรมโบราณที่ผสมผสานระหว่างศิลปะบอลติกและรัสเซีย รวมถึงภูมิทัศน์ของทะเลบอลติกที่ธรรมชาติบรรจงสร้าง จึงทำให้นักท่องเที่ยวอยากไปเยือนสักครั้งหนึ่งในชีวิต

อ่านต่อ >>